'Cái tội của bố mẹ giàu'

Anna 13/08/2018 10:00
'Cái tội của bố mẹ giàu'

Trên thế giới, khái niệm Rich Kids đã xuất hiện từ khá lâu, nhưng tại Việt Nam cụm từ này gần đây được nhắc đến rầm rộ. Lần đầu tiên, người ta có cái nhìn cận cảnh về một Rich Kids Việt dù chỉ là thông qua một vài món đồ, thông qua một sự kiện thường niên mà đối tượng hướng đến là những người Việt trẻ. Để từ đây, câu hỏi giới trẻ nhà giàu đang sống như thế nào, đã trở thành đề tài bàn tán, bình luận của...cả xã hội. Câu hỏi: “Bố mẹ giàu có phải là một cái tội?” bỗng nhiên trở thành đề tài khiến người ta quan tâm, muốn đi tìm câu trả lời.

Còn nhớ đoạn clip gây “bão” mạng xã hội mới đây được quay tại một sự kiện lớn ở TP. HCM. Khi tới tham gia sự kiện này, các bạn trẻ bất ngờ nhận được yêu cầu “bóc giá” những món đồ đang mang trên người như; quần áo, giày dép, túi xách, balo…

Và câu trả lời tiết lộ những mác giá của họ đã khiến nhiều người choáng váng, giày Gucci 16 triệu, túi xách Gucci 60 triệu, áo Rick Owen 10 triệu, khẩu trang 1,4 triệu, vớ 2 triệu… Ngay lập tức, đoạn clip được lan truyền chóng mặt, tất nhiên kèm theo đó là khen chê có đủ.

Và điều đáng quan tâm nhất, đó chính là sau sự kiện này, rất nhiều người đã lớn tiếng chỉ trích việc tiêu xài phung phí của đối tượng này, không ít người còn vào “dạy dỗ” họ cách tiêu tiền sao cho đúng, cho hợp lý,... Mà quên mất điều quan trọng nhất, tiền không phải bị moi từ túi mình!

Những video như thế này rất phổ biến ở nước ngoài, giới trẻ tự tin chia sẻ về lựa chọn thời trang của mình, vì đây cũng chỉ được xem là một niềm đam mê hay yêu thích. Thậm chí, họ tự hào khoe tủ giày bằng cả một gia tài và mọi người chỉ xem đó là chuyện thường như "cân đường hộp sữa". Song ở Việt Nam, thì đây lại là lần đầu tiên thay vì nghe nói, người ta đã hiểu thế nào là một Rich Kids Việt. Vì thế, điều tưởng như bình thường này lại trở thành cái mới, cái khác biệt gây chú ý, và hơn thế nữa là “săm soi”. Cuối cùng, họ đã đẩy câu chuyện ăn mặc, tiêu xài, của một bộ phận giới trẻ trở thành đề tài nóng hổi.

Năm 2017, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam là 2.385 USD (khoảng 55 triệu VND), vì vậy với 1 "set đồ" của những Rich Kids Việt đã tương đương cả năm lao động của một người trưởng thành, chẳng trách mà cư dân mạng phải nháo nhào.

Nhiều ý kiến cho rằng, ở độ tuổi các em đa phần chưa thể tự kiếm ra tiền để tiêu xài, vẫn phải ngửa tay xin tiền bố mẹ, việc sở hữu những món đồ hiệu đắt đỏ chẳng có gì đáng tự hào hay khoe khoang.

Nếu người bình thường cho con mình 10 nghìn mỗi ngày để tiêu vặt và cho đó là bình thường, thì việc người giàu chu cấp cho con cái trăm triệu mỗi ngày cũng chẳng có gì là bất thường. Cái này, người ta gọi là tương xứng!

Với sự phát triển của mạng xã hội, người ta dễ dàng cho mình quyền ngồi sau màn hình và bình phẩm, đánh giá bất kỳ ai. Rất nhiều bạn trẻ xuất hiện trong đoạn clip sau khi bất ngờ nổi tiếng đã trả lời báo chí, rằng cảm thấy vô cùng áp lực và mệt mỏi vì bị chỉ trích mà không hiểu mình mang tội gì.

Các em ngơ ngác trước việc, nói về một niềm yêu thích hay đam mê của bản thân lại bị lên án dữ dội chỉ vì điều các em đam mê dính tới hai chữ "phung phí". Có thể thấy, với những Rich Kids Việt, họ không xem một đôi giày trăm triệu là bất thường, vì nó đúng với hoàn cảnh và mức sống của họ.

"Nếu ném que gỗ tới con chó, nó sẽ nhìn vào cái que. Nhưng nếu ném que gỗ tới con sư tử, nó sẽ không rời mắt khỏi người đã ném cái que đó". Có thể hiểu câu nói này theo kiểu: “Nếu bạn thấp bé, bạn chỉ nhìn nhận vào những gì người ta đưa cho bạn, nhìn vào những việc trước mắt. Nhưng nếu bạn to lớn, bạn sẽ là người nhìn xa trông rộng, liền nhìn thấy cả gốc gác căn nguyên đằng sau”. Người ta dễ dàng thấy, một đứa trẻ có nhiều tiền trong tay và lập tức sẽ nghĩ: Đứa trẻ đó vòi vĩnh để được tiền, hay bố mẹ quá chiều chuộng mà để con tiêu xài hoang phí mà quên mất, đó cơ bản chỉ là mức sống bình thường của họ.

Người Việt thường có tư duy tích lũy. Họ làm lụng, cày cuốc để tậu được nhà, tích lũy tiền làm gia tài và... để lại cho con cái. Những "bố mẹ giàu" thực tế đều phải lăn lộn, vất vả, chỉ với mục đích để người thân, con cái được sống tốt hơn. Và điều đó không đồng nghĩa với chu cấp cho con tiền bạc hay vật chất là con sẽ hư hỏng. Đừng đổ lỗi cho bố mẹ giàu!

Chúng ta không thể bắt một đứa trẻ nhà giàu mặc đồ bình dân, vì nó không phù hợp với hoàn cảnh và điều kiện của họ. Sự khiên cưỡng sẽ giống như, khi bạn mặc quần áo trong một xã hội toàn người khỏa thân, bạn sẽ trở nên kỳ lạ. Chúng ta không thể lấy hoàn cảnh hay kinh nghiệm của mình mà bắt người khác hành động theo chúng ta mong muốn.

Theo tính toán, 1.000 USD dùng để mua iPhone X có thể mua được 1,6 tấn gạo cho gia đình 4 người ăn trong 4 năm. Nhưng vấn đề là họ có đủ tiền mua cả iPhone và cả gạo. Những người giàu có ngày hôm nay cũng không ít người xuất thân từ đói khổ, nhưng sự khác biệt trong cách tư duy chính là chìa khóa giúp họ thành công. Họ hoàn toàn có quyền hưởng thụ thành quả mà mình đạt được.

Nhiều người vẫn nói, đừng dạy những người giàu cách tiêu tiền như thế nào. Việc đó chẳng khác gì cầm đèn chạy trước ô tô. Tiền không tự trên trời rơi xuống. Nên nếu, nhà giàu dùng tiền làm từ thiện, chúng ta vinh danh họ; nhưng nếu họ muốn dùng tiền để chu cấp cho con cái thì đó đơn giản chỉ là sự thụ hưởng xứng đáng.

Những Rich Kids này cũng là một thế hệ trẻ, họ may mắn được thừa hưởng những điều kiện tốt nhất để chuẩn bị cho một tương lai tốt đẹp. Đánh giá một đứa trẻ qua cách chúng chi tiền mua món hàng không đủ để mang về kết quả gì đúng đắn, cái áo hay đôi giày đẹp đơn giản chỉ là cách giúp một người có được niềm vui trong cuộc sống.

Những người sở hữu nền tảng tài chính vững mạnh không bao giờ đổ lỗi cho tiền bạc. Họ đã chứng minh, tiền là phương tiện mang lại hạnh phúc, chứ không quyết định hạnh phúc. Vì thế chúng ta, những người chưa nhiều tiền, đừng mang cách sống và quan điểm của mình áp đặt lên thế hệ trẻ. Vì chung quy lại, có bố mẹ giàu không phải là cái tội!

Có bố mẹ giàu, có lẽ, sẽ giúp những đứa trẻ này chẳng cần "quá vội" để "cắm đầu cắm cổ" chạy về tương lai.

Bài viết: Anna
Thiết kế: Phan
Minh họa: Pink Phúc


Gửi bình luận
(0) Bình luận

99 đồng tiền vàng và câu chuyện về hạnh phúc hoàn hảo

TGT - Trong cuộc sống, biết hài lòng với những gì mình đang có sẽ giúp bản thân chúng ta cảm thấy hạnh phúc. Nếu ép bản thân chạy theo những thứ hoàn hảo khác, đánh mất mình, kết cục sẽ là chúng ta sẽ quay trở về vạch xuất phát mà thôi.

Học cách tôn trọng người khác trước khi bắt người ta tôn trọng mình

TGT - Tôn trọng là điều xuất phát từ đáy lòng, nó không phải là sự ép buộc. Đừng bao giờ nhầm lẫn sự sợ hãi và tôn trọng, họ có thể sợ bạn nhưng không tôn trọng bạn.

Đối thủ lớn nhất của bạn chính là bản thân bạn

TGT - Đừng bao giờ nghĩ đối thủ cản trở thành công của mình là người này người kia, mà cơ bản đó chính là bản thân bạn. Nếu như bạn không đủ bản lĩnh, quyết tâm nỗ lực thì bạn luôn là kẻ thất bại.

Gia thế "cực khủng" của em gái vùng cao qua lời kể của vị khách may mắn đã gặp được cô bé "vạn người mê" này

Mới đây, chủ nhân của clip hát cùng em gái vùng cao đang gây sốt thời gian qua đã có những bí mật thú vị với Yeah1.

Hòn đá tảng giữa đường và phần thưởng dành cho những người vượt qua trở ngại

TGT - Bạn càng cố gắng tìm kiếm hạnh phúc, giàu có, bạn sẽ chẳng bao giờ có được những điều đó. Vấn đề lớn nhất của con người là họ cố ép mình quá nhiều, gượng ép những thứ mình chưa thể hoặc không thể có.

10 triết lý truyền cảm hứng từ cố đầu bếp Anthony Bourdain

TGT - Không chỉ nổi tiếng là một đầu bếp, Anthony Bourdain còn được nhiều người biết đến với tài kể chuyện chân thực về ẩm thực và những trải nghiệm cuộc sống của ông.

Hãy học hỏi kỹ năng giao tiếp lôi cuốn của Công nương Meghan

TGT - Nữ chuyên gia về ngôn ngữ cơ thể Judi James từng chia sẻ: "Harry có khả năng kết nối với những người mà anh ấy gặp gỡ một cách tự nhiên nhưng Meghan lại mang đến sự lôi cuốn, mạnh mẽ của riêng mình".

Có những người không làm gì cả vẫn thành công là bởi họ biết cách sắp xếp

TGT - “Không làm gì cả” chính là chỉ cách làm có sắp xếp, có sự khôn khéo để đạt được kết quả tốt nhất. Đôi khi, điều tốt hơn cả đơn giản là nhắm mắt lại để "ung dung thả mình trôi theo dòng nước".

Nổi bật

TGT - Không chỉ sở hữu vẻ ngoài xinh đẹp như hot girl, nữ bác sĩ tương lai này còn được biết đến với thành tích học tập đáng nể và cả tá tài lẻ.

Gia tài nghệ thuật của Hari Won đã ‘đồ sộ' đến mức nào?

Giọng ca ‘Anh cứ đi đi’ khẳng định vị trí của mình trong làng giải trí Việt khi liên tục xuất hiện trước công chúng trong nhiều vai trò khác nhau.

4 tips đơn giản giúp nàng sành điệu nhưng vẫn thoải mái trong những ngày 'mưa u uất'

Chuyện ăn mặc vào ngày mưa sẽ không còn khiến các nàng phải đau đầu và mất nhiều thời gian nữa nếu nhớ thật kỹ những bí kíp này.
Sau sự kiện trao giải Kim Ưng vừa qua, lượng antifan của Nhiệt Ba đã tăng chóng mặt.
TGT - Tiết mục cover "Tháng tư là lời nói dối của em" của chàng trai 10X đến từ Đồng Nai hiện gây chú ý và được nhận xét hay hơn bản gốc.
TGT - Nữ diễn viên hài của “Đại gia chân đất 9”- Nguyễn Trà My đã có những chia sẻ thú vị với phóng viên Thế Giới Trẻ.
Cả hai vừa gặp đã có cảm tình với nhau, nhiều người còn cho rằng nhìn cặp đôi rất có tướng phu thê.

Mới nhất

Yêu

 

- Gao -

 

03:47

23/10/2018

TGT - Không chỉ gây ấn tượng nhờ bề ngoài đẹp đôi, cặp đôi Anh Khoa - Dương Dương còn khiến nhiều người...

Cộng đồng mạng

 

- Gao -

 

03:37

23/10/2018

TGT - Tiết mục cover "Tháng tư là lời nói dối của em" của chàng trai 10X đến từ Đồng Nai hiện gây chú...

Hot teen

 

- Phương Oanh- Ảnh: NVCC -

 

03:26

23/10/2018

TGT - Nữ diễn viên hài của “Đại gia chân đất 9”- Nguyễn Trà My đã có những chia sẻ thú vị với phóng viên...

Hot teen

 

- Đông Vũ- Ảnh: NVCC -

 

03:02

23/10/2018

TGT - Không chỉ sở hữu vẻ ngoài xinh đẹp như hot girl, nữ bác sĩ tương lai này còn được biết đến với...

Hot teen

 

- Đông Vũ- Ảnh: NVCC -

 

02:43

23/10/2018

TGT - Với số vốn ban đầu khá ít ỏi vay mượn từ bạn bè, sau 3 năm lập nghiệp, Nguyễn Thùy Dung (SN 1995,...

Giải trí

 

- Nhi -

 

02:13

23/10/2018

“Sao hỏa Sao kim” là một talk show kết hợp với kịch tình huống xoay quanh các góc nhìn trong cuộc sống...

Thể thao

 

- Phú Tài -

 

02:00

23/10/2018

Khởi động vào ngày 11/3 với sự tham dự của hơn 8000 bạn trẻ đến từ 200 trường trung học ở 4 thành phố...

Chuyện của sao

 

- Nhi -

 

01:29

23/10/2018

Dù đã bước vào độ tuổi tứ tuần, thế nhưng các nam tài tử này không hề lép vế khi đứng cạnh lớp đàn em...

Giải trí

 

- Hải Yến -

 

01:25

23/10/2018

Đại diện Việt Nam tại cuộc thi Miss Tourism Queen Worldwide 2018 vừa chính thức giới thiệu trang phục...

Phim ảnh

 

- Nhi -

 

01:05

23/10/2018

Một trong những bối cảnh ám ảnh nhất, và đòi hỏi nhiều tâm sức nhất của đoàn làm phim "Người bất tử",...

Giải trí

 

- Nhi -

 

01:03

23/10/2018

Phi Nhung "lỡ lời" so sánh thí sinh nam như một bông hoa đã khiến Mạnh Quỳnh cảm thấy không hợp lý và...

Pháp luật

 

- Phuong Thao -

 

12:40

23/10/2018

Tại cơ quan công an, bà Nguyễn Thị Nga, người điều khiển chiếc xe BMW gây tai nạn cho biết vì vướng giày...

Giải trí

 

- Phuong Thao -

 

12:38

23/10/2018

Lần đầu đến với "Giọng ải giọng ai" nhưng ST và Ninh Dương Lan Ngọc vẫn "lầy lội" bất chấp khiến Trấn...

Phim ảnh

 

- Vũ -

 

11:47

23/10/2018

TGT - Kết hợp cả hai chủ đề ăn khách nhất làng điện ảnh Hàn Quốc là cổ trang và quái vật, Săn Lùng Quái...

Phim ảnh

 

- Phuong Thao -

 

11:27

23/10/2018

Mặc dù trước đây bà Mai ghét Công vì làm con gái của mình khổ nhưng khi gặp lại con rể bà không hề lớn...