Hotline: 091.919.6168

Cặp đôi song Dũng “song kiếm hợp bích” thành công kêu gọi 6 triệu USD tại Shark Tank Việt Nam

Holly1 25/07/2019 12:00
Cặp đôi song Dũng “song kiếm hợp bích” thành công kêu gọi 6 triệu USD tại Shark Tank Việt Nam
Tập mở màn của Shark Tank mùa 3 phát sóng với chỉ duy nhất một thương vụ nhưng mang đến cho giới khởi nghiệp rất nhiều bài học đắt giá. Không chỉ dừng lại với 6 triệu USD được cam kết đầu tư, startup Luxstay còn xô đổ hàng loạt các kỷ lục khác của Shark Tank Việt Nam.

Thương vụ mở màn cho Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ mùa 3 là một startup đình đám trong lĩnh vực công nghệ của Việt Nam mang tên Luxstay.

Đối mặt với các nhà đầu tư tại Shark Tank, Founder Luxstay - Nguyễn Văn Dũng giới thiệu, anh đã có 12 năm kinh nghiệm vận hành và hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, quảng cáo trực tuyến. Là một trong những đối tác lớn nhất của Google và Youtube tại Việt Nam khiến anh thấy nhức nhối khi Việt Nam chưa có nhiều Tech Unicorn, hầu hết ngành công nghiệp Internet đều về tay các công ty nước ngoài.

Trong khi đó, các quốc gia lân cận như Singapore, Indonesia đều đã có startup tầm cỡ khu vực. Vì vậy, Luxstay với sự kết hợp của 3 từ khóa chính: ‘du lịch’, ‘bất động sản’ và ‘công nghệ’ tham vọng sẽ trở thành startup biểu tượng cho Việt Nam. Không chỉ dừng lại ở Việt Nam mà còn trên toàn cầu.

Cặp đôi song Dũng “song kiếm hợp bích” thành công kêu gọi 6 triệu USD tại Shark Tank Việt Nam

Trong hai năm qua, Luxstay đã kêu gọi thành công 3 vòng gọi vốn với tổng số vốn kêu gọi cho đến thời điểm hiện tại là 168 tỷ đồng. Trước khi bắt đầu vòng gọi vốn Serie A với mục tiêu kêu gọi 10 triệu USD. CEO của Luxstay đã quyết định đến Shark Tank bằng lời mời 600 nghìn USD cho 1% cổ phần và tỉ lệ phát hành tối đa cho vòng gọi vốn lần này là 20%. Luxstay muốn đi nhanh hơn, chiếm lĩnh hơn và chỉ có tốc độ, sự tiên phong là hai yếu tố giúp cho bất kì startup nào đi nhanh nhất và chiếm lĩnh thị trường.

Theo trình bày của startup thì tại Việt Nam, quy mô thị trường Home sharing (dịch vụ chia sẻ nhà ở) có doanh thu khoảng 174 triệu USD, chiếm chưa đến 2% chi tiêu tổng thị trường lưu trú tại Việt Nam được ước tính khoảng 8 tỷ USD. Trong khi, ở các quốc gia phát triển thì Home sharing đã chiếm từ 10 - 20 % chi tiêu của thị trường lưu trú. Founder của Luxstay ước tính quy mô thị trường lưu trú Việt Nam sẽ đạt 8,5 tỷ USD vào năm 2023.

Cặp đôi song Dũng “song kiếm hợp bích” thành công kêu gọi 6 triệu USD tại Shark Tank Việt Nam

Đau đáu nỗi lòng sản phẩm của người Việt nhưng cổ phần chủ yếu lại của người nước ngoài, Shark Nguyễn Thanh Việt - Chủ tịch HĐTV Tổ hợp Y tế Phương Đông đặc biệt quan tâm đến việc huy động vốn của startup. Shark chia sẻ:“Bạn nói bạn xây dựng một doanh nghiệp công nghệ Việt Nam nhưng vốn bạn gọi lần trước là của Việt Nam hay người nước ngoài. Ta cứ nói vì người tiêu dùng Việt, vì doanh nghiệp Việt nhưng cổ phần công ty chủ yếu lại là của người nước ngoài”.

Trước vấn đề này, Founder của Luxstay cho hay công ty hiện có 10 cổ đông với vốn điều lệ là 68 tỷ đồng. DN đang tập trung huy động vốn cả nhà đầu tư Việt Nam lẫn nước ngoài để xây dựng mục tiêu và giấc mơ chung. Khi Luxstay thành công ở toàn cầu, thương hiệu sẽ được biết đến là một sản phẩm của Việt Nam.

Cặp đôi song Dũng “song kiếm hợp bích” thành công kêu gọi 6 triệu USD tại Shark Tank Việt Nam

Khi nhà đầu tư đề cập đến vấn đề khác biệt và cạnh tranh, Nguyễn Văn Dũng tỏ ra khá lúng túng. Shark Nguyễn Ngọc Thủy - Chủ tịch HĐQT kiêm người sáng lập Tập đoàn Egroup – Sở hữu chuỗi trung tâm tiếng anh Apax phải lên tiếng nhắc nhở startup: “Đây là dự án khởi nghiệp về công nghệ và đã thành công, bạn phải chứng tỏ được sự khác biệt. Tôi ấn tượng vì bạn đã đi con đường khác người bình thường, làm điều khác biệt vì niềm đam mê thì sẽ có hai kết quả: bạn sẽ thành công như Bill Gates hoặc sẽ thất bại và không bằng đại học. Bạn phải trả lời và chứng minh theo cách của người làm điều khác thường. Để một startup trở thành “kỳ lân” thì phải có một founder khác biệt. Tôi đang thấy bạn rất tuyến tính, thành công về yếu tố con người làm nên tất cả”.

Sau ý kiến này của Shark Thủy, Founder bất ngờ tiết lộ Luxstay đang nhận được sự hậu thuẫn, hỗ trợ tư vấn chiến lược từ Shark Dzung Nguyễn – nhà đầu tư chính của Shark Tank Việt Nam.

Cặp đôi song Dũng “song kiếm hợp bích” thành công kêu gọi 6 triệu USD tại Shark Tank Việt Nam

Ngay lập tức, hội đồng đầu tư đã xảy ra mâu thuẫn khi cả Shark Việt và Shark Hưng đều muốn Shark Dzung Nguyễn rời ghế Shark để hỗ trợ startup, riêng Shark Thủy và Shark Đỗ Liên lại muốn startup tự thân vượt qua vòng gọi vốn của mình. Trước sự dồn ép, công kích từ phía các “cá mập” dành cho Founder của Luxstay, “cá mập công nghệ” buộc phải rời khỏi ghế Shark để hỗ trợ startup vượt qua vòng thương thuyết.

Giám đốc Quỹ đầu tư CyberAgent Việt Nam & Thái Lan bày tỏ quan điểm: “Cách đây 12 năm khi bắt đầu hỗ trợ startup, triết lý đầu tư của tôi ‘startup là ngôi sao’. Với tôi, startup cần phải có sự hỗ trợ của nhà đầu tư có tâm huyết và luôn luôn sát cánh ở những lúc họ khó khăn nhất. Sau mỗi lần chết, startup ấy sẽ trở nên mạnh mẽ hơn”.

Cặp đôi song Dũng “song kiếm hợp bích” thành công kêu gọi 6 triệu USD tại Shark Tank Việt Nam

Để trả lời cho câu hỏi phải làm gì để có thể chiếm lĩnh thị trường trước khi đối thủ tiềm lực trên thế giới tiến vào Việt Nam chiếm các thành phố lớn, Shark Dzung Nguyễn đưa ra loạt dẫn chứng về sự tăng trưởng chậm giai đoạn đầu nhưng thần tốc về sau của hàng loạt “ông lớn” công nghệ như: Yahoo, Google. Ông cũng chia sẻ hiện trên thị trường các sản phẩm nước ngoài đang chiếm lĩnh không có sản phẩm nào của Việt Nam. Tuy nhiên, có một số ít DN đang dần chiếm được thị trường nhờ cách đánh du kích, dùng trí thông minh của người Việt như: Zalo, Tiki. Vì vậy, Luxstay sẽ tập trung lấy Việt Nam làm nền tảng trọng tâm sau đó mới ra khu vực như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Indonesia. Luxstay đang phát hiển hệ thống cung cấp giải pháp cho tất cả các chủ nhà (host), kết hợp với một số nhà đầu tư bất động sản để phát triển du lịch địa phương theo mô hình Homestay.

Lần đầu ra mắt tại Shark Tank mùa 3, Shark Đỗ Liên thể hiện quan điểm đầu tư rất rõ ràng. Dù quan tâm và ấn tượng với nỗ lực vượt khó của startup khi mạnh dạn không đi theo lối mòn giáo dục do gia đình áp đặt, khởi nghiệp từ sớm và độc lập, Shark Đỗ Liên vẫn đưa lời từ chối đầu tư vào Luxstay. “Cá mập mới” chia sẻ: “Tôi rất quan trọng về yếu tố con người, tôi muốn những người như bạn lan tỏa ra cộng đồng. Mặc dù tôi rất thích nhưng tôi cần thêm thời gian”.

Cặp đôi song Dũng “song kiếm hợp bích” thành công kêu gọi 6 triệu USD tại Shark Tank Việt Nam

Nhận thấy tiềm năng thị trường của Luxstay, Shark Hưng lên tiếng: “Thật sự tôi cũng bị kích động bởi yếu tố tinh thần dân tộc. Các Sharks khác có thể chưa thấy tiềm năng, các Sharks chỉ nhìn thấy khó khăn và thậm chí con số các bạn đưa ra chỉ toàn là chém gió. Ở một khía cạnh khác, tôi đồng ý việc liên kết với các Host, Supplier là một vấn đề khó khăn cho các bạn trong việc tạo ra hệ sinh thái để đấu lại các thế lực khác. Nhưng đó lại là thế mạnh của tôi”.Shark Hưng nhanh chóng đưa ra đề nghị 2 triệu USD cho 11,1% cổ phần và thêm 3% cổ phần ưu đãi với giá 1 USD cho vai trò đối tác chiến lược.

Tiếp đến, Shark Nguyễn Thanh Việt cũng bị thuyết phục khi được Shark Dzung Nguyễn lôi kéo sự đồng hành bởi: “Hiện nay, Luxstay là công ty Việt Nam nhưng có đa số là nhà đầu tư nước ngoài, đến một ngày nào đó có thể thành công ty nước ngoài. Vậy để tránh vấn đề đấy, các Sharks phải đầu tư vào vì các Sharks là người Việt Nam. Một lúc nào đấy tỉ lệ của nhà đầu tư nước ngoài sẽ bị giảm xuống”. Mong muốn Luxstay thực sự do người Việt làm, xây dựng nên thương hiệu văn hóa Việt Nam, Shark Việt đưa ra đề xuất đầu tư 1 triệu USD cho 5% cổ phần.

Cặp đôi song Dũng “song kiếm hợp bích” thành công kêu gọi 6 triệu USD tại Shark Tank Việt Nam

Shark Thủy cũng gia nhập cuộc chơi với lời đề nghị 2 triệu USD trong đó: 1 triệu USD cho 5,7% (định giá 17,5 triệu USD) và 1 triệu USD quyền mua ở vòng sau với giá discount 20%.

Đối mặt với ba lời đề nghị và thái độ kiên quyết không bắt tay nhau của các nhà đầu tư, cặp đôi song Dũng bắt đầu cuộc thương thuyết với nhà đầu tư. Cuối cùng, kết quả thu về hoàn toàn bất ngờ khi:

Shark Hưng đồng ý tăng mức rót vốn 2 triệu USD cho 6,8% cổ phần. Trong đó, 1 triệu USD cho 4,8% cổ phần mới kèm cam kết + 2% cổ phần ưu đãi giá 1 USD kèm điều kiện hỗ trợ startup, 1 triệu USD quyền mua cổ phần mới ở vòng sau với giá discount 20%.

Startup cũng thành công thuyết phục Shark Việt nâng mức đầu tư lên 2 triệu USD cho 5% cổ phần. Trong đó, 1 triệu USD cho 5% cổ phần kèm điều kiện, 1 triệu USD quyền mua vòng tiếp theo với discount 20%.

Founder Luxstay cũng nhanh chóng đạt được thỏa thuận với Shark Thủy ở mức 2 triệu USD cho 5,17% cổ phần. Trong đó, 500 nghìn USD cho 2,9% cổ phần hiện hữu (định giá 17 triệu USD), 500 nghìn USD cho 2,27% cổ phần mới (định giá 22 triệu USD), 1 triệu USD quyền mua ở vòng sau với giá discount 20%.

Cặp đôi song Dũng “song kiếm hợp bích” thành công kêu gọi 6 triệu USD tại Shark Tank Việt Nam

Nhận được cái bắt tay lần lượt với cả ba nhà đầu tư, Luxstay đã xác lập nên một kỷ lục mới tại Shark Tank khi trở thành startup đầu tiên nhận được cam kết đầu tư lên đến 6 triệu USD, trong đó gồm 3 triệu USD pre-money và 3 triệu USD quyền mua round sau, sau khoảng thời gian thương thuyết kéo dài và căng thẳng. Với sự đồng hành của các nhà đầu tư shark Tank, hy vọng ước mơ và tham vọng “kỳ lân” Việt Nam của Luxstay sẽ sớm thành hiện thực.

Tập 2 Shark Tank Việt Nam - Thương vụ bạc tỷ mùa thứ 3 sẽ phát sóng vào lúc 20h30 thứ Tư ngày 31/7 trên kênh VTV3.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thí sinh Miss World Việt Nam tiên phong trong hành động bảo vệ môi trường

Trong tập tiếp theo của “Người đẹp nhân ái”, các thí sinh Miss World Việt Nam sẽ trực tiếp trải nghiệm một công việc mang ý nghĩa bảo vệ môi trường rất thú vị. Đặc biệt câu chuyện truyền cảm hứng của chàng trai thực hiện dự án ống hút từ cỏ bàng dai sẽ khiến nhiều bạn trẻ phải cảm phục.

Hoàng Oanh tiết lộ về hành trình từ vô tình “lụm giải Á hậu” đến khi nổi tiếng

Á Hậu Hoàng Anh cho biết, cô vô tình “lụm giải Á hậu” và rồi sau đó đã cố gắng, nỗ lực để trở nên nổi tiếng. Cô cũng thẳng thắn nhắc về mối tình thanh xuân với Huỳnh Anh khi tham gia chương trình Chuyện của sao cùng MC Minh Đức.

Trương Thế Vinh phản ứng cực mạnh khi bị fan ghép đôi với BB Trần

Việt Hương căn dặn Trương Thế Vinh phải bớt khó tính trong việc tìm người yêu để tránh “vết xe đổ” của diễn viên Tiết Cương.

Công Vinh - Thủy Tiên, ai là người nhiều tiền hơn?

Vốn nổi tiếng là đôi vợ chồng hạnh phúc nhất nhì Vbiz, tình cảm của Thủy Tiên – Công Vinh khiến nhiều khán giả ngưỡng mộ, quan tâm, bởi sau nhiều năm chung sống, cả hai vẫn luôn mặn nồng như ngày đầu gặp gỡ.

Sam - Trấn Thành liên tiếp "dìm hàng" nhau tại sự kiện ra mắt "Giọng ải giọng ai" mùa 4

Sau 3 mùa phát sóng đạt tỉ suất người xem ấn tượng. Giọng ải giọng ai sẽ chính thức quay trở lại trên sóng truyền hình với nhiều sự đổi mới và hứa hẹn sẽ khuynh đảo cộng đồng mạng . Chương trình mùa 4 với sự tài trợ độc quyền của Thương Hiệu Thời Trang IVY Moda

Taylor Swift và dàn sao “cực khủng” cùng xuất hiện trong siêu phẩm nhạc kịch "Cats"

Hãng Universal Pictures vừa tung ra trailer “cực phẩm” đầu tiên của dự án phim nhạc kịch được mong chờ nhất năm nay – Cats những chú mèo (tựa gốc: Cats).

Bạn trai gửi mail đòi chia tay, cô gái chạy xe dưới trời mưa tầm tã lúc 12h đêm để níu kéo

Vì nặng tình, Trần Nụ nhiều lần phải xoay xở tìm cách nối lại mối quan hệ với bạn trai, trong đó lần chạy xe máy dưới mưa là đáng nhớ nhất.

Trịnh Thăng Bình liên tiếp "dìm hàng" Trấn Thành - Hari Won không thương tiếc

Ở tập 11 của Bố là số 1 vừa lên sóng ngày 21/7 trên HTV7, Hari Won trở nên bẽ bàng khi “đặt lòng tốt nhầm chỗ” với Trịnh Thăng Bình. Nữ MC vừa có phút giây ngượng ngùng đáng yêu khi bất chợt quên mất mình không còn là ca sĩ trong nhóm nhạc Kpop.

Nổi bật

Mới nhất