Hotline: 091.919.6168

Cha mẹ cần chuẩn bị gì để con sẵn sàng trở thành sinh viên đại học?

Dương Dương 21/08/2018 15:07
Cha mẹ cần chuẩn bị gì để con sẵn sàng trở thành sinh viên đại học?
TGT - Nhận được giấy báo đại học không có nghĩa là các cô cậu mới lớn đã sẵn sàng cho một cuộc sống mới.

Chuyên gia tâm lý người Mỹ Mark McConville với 30 năm kinh nghiệm trong nghề đã nhận được rất nhiều câu hỏi về vấn đề này. Dưới đây là những chia sẻ về những điều phụ huynh cần chuẩn bị cho con trước khi vào đại học.

Cha mẹ cần chuẩn bị cho con cái những kiến thức để chăm sóc bản thân và sự tự lập từ trước đó. Tuy nhiên, nếu con cái đã quen với sự bao bọc, những điều sau đây càng trở nên cần thiết.

1.Sức khỏe

Cha mẹ cần chuẩn bị gì để con sẵn sàng trở thành sinh viên đại học?

Ảnh Internet

Đa số các em học đại học sẽ phải sống xa nhà. Bước vào một guồng quay hoàn toàn mới, điều gì cũng trở nên lạ lẫm.

Cuộc sống không có bố mẹ bênh cạnh sẽ khiến các em nghĩ rằng mình được thoải mái hơn, không còn bị gò bó với những giờ giới nghiêm ngặt từ gia đình.

Các em có sa vào thói quen ngủ muộn, sử dụng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,… Thói quen ăn uống cũng sẽ thay đổi khi sống độc lập. Một nghiên cứu cho thấy tỉ lệ cao sinh viên ăn uống không đủ chất và chỉ ăn cho qua bữa.

Phụ huynh cần quan tâm và thường xuyên nhắc nhở con cái của mình biết bảo vệ sức khỏe của bản thân.

2. Học tập

Cha mẹ cần chuẩn bị gì để con sẵn sàng trở thành sinh viên đại học?

Ảnh: Internet

Việc học tập trên đại học khác rất nhiều so với cấp ba. Sẽ không còn những giáo viên chủ nhiệm theo dõi sát sao tình hình học tập, nhớ mặt biết tên từng học sinh.

Thay vào đó là giảng đường cả trăm sinh viên, tất cả phụ thuộc vào ý thức của người tham gia học. Quá trình học sẽ rất nhàn nhã với những người lười. Thế nhưng hậu quả là trượt các kì thi và bắt buộc bị học lại.

Học tập vẫn là việc quan trọng và cần thiết nhất. Cuộc sống đại học mới mẻ có thể khiến các em xao lãng việc này. Nếu không có sự quan tâm và theo sát của bố mẹ, rất có thể các em sẽ có những năm tháng đại học với kết quả cực tệ.

3. Tài chính, tiền bạc

Cha mẹ cần chuẩn bị gì để con sẵn sàng trở thành sinh viên đại học?

Ảnh: Internet

Đa số sinh viên đại học vẫn nhận sự chu cấp từ bố mẹ. Ngoài ra, một bộ phận không nhỏ đi làm thêm và tự kiếm được tiền.

Tuy nhiên, ở tuổi còn trẻ các em chưa biết cách quản lý tiền bạc hợp lý. Tâm lý thích chạy theo những thứ thời thượng như thời trang, giày dép hay tiêu pha hoang phí vào những cuộc vui sẽ để lại hậu quả.

Là sinh viên, cần biết chi tiêu hợp lý. Không ít sinh viên biết hoạch định kế hoạch tài chính từ sớm nên khi ra trường đã để được một khoản tiền nhỏ. Thói quen quản lý tài chính nên được hình thành càng sớm càng tốt.

 Dương Dương dịch/ Theo The New York Times


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội: Nhiều phương án đề xuất, nhiều ý kiến trái chiều

Sở GD&ÐT Hà Nội vừa đưa ra 3 phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019 -2020 thay vì một phương án đã công bố hồi tháng 4/2018 để lấy ý kiến rộng rãi các trường THCS.

Sở GD&ĐT Hà Nội: Thay đổi 3 phương án tuyển sinh vào lớp 10

TGT - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa đưa ra 3 phương án để xin ý kiến về tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018-2019.

Hào hứng khai mạc “Inspiration Day” THPT Chuyên Nguyễn Huệ - 2018

TGT - Sáng nay sư kiện "Inspiration Day 2018" đã diễn ra, đây là hoạt động được tổ chức thường niên nhằm chào đón và truyền cảm hứng cho các tân học sinh Trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ.

Chi tiết điểm chuẩn trường Đại học Thương mại Hà Nội

TGT - Điểm chuẩn vào Đại học Thương mại cao nhất là 21,55 điểm, điểm chuẩn thấp nhất là 19,5.

Teen Sơn La háo hức chờ đợi trại hè tranh biện "Dive into Debate"

TGT - Lần đầu tiên tại tỉnh Sơn La, một trại hè về tranh biện có tên “Dive into Debate” (DiD) được tổ chức tại trường THPT Chuyên Sơn La, thu hút sự chú ý và tham gia của đông đảo các bạn teen trên khắp địa bàn tỉnh.

"Tất tần tật" về tuyển sinh HUTECH 2018: Trường em trai Sơn Tùng có thể học

Trước thông tin em trai Sơn Tùng MTP đang có mặt ở HCM trước ngày nộp hồ sơ đại học, nhiều nguồn tin trên MXH xác định "em trai sếp" sẽ học HUTECH. Dù chưa có phát ngôn chính thức từ Nguyễn Việt Hoàng.

Học viện An ninh Nhân dân đề nghị rà soát lại kết quả thi của thí sinh

TGT - Trước con số “bất thường” các thí sinh tại tỉnh Hoà Bình, Sơn La, Lạng Sơn trúng tuyển Học viện An ninh Nhân dân với mức điểm cao nhất, thậm chí là thủ khoa, nhà trường đã báo cáo lên cấp trên đề nghị rà soát lại.

Điểm chuẩn đại học 2018 có xu hướng giảm mạnh

TGT - Chiều ngày 5/8, hàng loạt trường đại học, học viện công bố điểm chuẩn năm 2018. Việc công bố sẽ hoàn tất trước 17h ngày hôm nay 6/8.

Nổi bật

Mới nhất