Chef Nguyễn Mạnh Hùng: “Làm bếp là một phần cuộc sống của tôi”

Lê Phương 09/08/2018 16:21
Chef Nguyễn Mạnh Hùng: “Làm bếp là một phần cuộc sống của tôi”
TGT - “Phải chăm sóc được bản thân qua những món ăn đơn giản. Bởi vì có chăm sóc được bản thân thì mới có thể chăm sóc người xung quanh…” Đó là chia sẻ của chef Nguyễn Mạnh Hùng- mọi người vẫn gọi anh bằng cái tên thân mật Hungazit Nguyễn.

 

Chef Nguyễn Mạnh Hùng: “Làm bếp là một phần cuộc sống của tôi” 1

Chef Nguyễn Mạnh Hùng

Sinh năm: 1983

Tác giả cuốn sách: Trái tim của Chef, Chef- Đầu bếp chuyên nghiệp, Cỗ nhà nông, 2 3 Dzôôôôô.

Con đường gian nan trở thành đầu bếp chuyên nghiệp

 Chef Nguyễn Mạnh Hùng: “Làm bếp là một phần cuộc sống của tôi” 2

Xin chào chef Hùng, anh hãy chia sẻ cho độc giả biết về cơ duyên đến với nghề đầu bếp của mình?

Thực ra, hồi bé, trẻ con ai cũng thích ăn ngon, không đủ ăn nên nhìn gì cũng thích. Hơn nữa, tôi thích nhất là xem hướng dẫn nấu ăn trên tivi. Đó cũng là một cách truyền cảm hứng để tôi “bén duyên” với nghề bếp.

Học xong lớp 12, tự thấy bản thân không có năng lực học cao hơn, tôi đã đi làm rất nhiều công việc chân tay để kiếm tiền nuôi sống bản thân và gia đình. Tuy nhiên, đó là những công việc mình không mong muốn.

Đang mông lung, mất phương hướng, tôi vô tình đọc được bài báo dự đoán tương lai Việt Nam sẽ phát triển rất mạnh về du lịch. Những ngành liên quan như nấu ăn, dịch vụ cần rất nhiều lao động. Tôi đã quyết  định đi học bếp.

Anh học làm bếp trong thời gian bao lâu? Có bao giờ anh thấy nghề bếp vất vả và muốn bỏ nghề không?

Tôi học nghề trong 2 năm. Sáng học ở trường, tối về làm thêm để kiếm tiền trang trải học hành. Cuối cùng, khoa học cũng hoàn thành nhưng tất cả cũng chỉ là…trên lý thuyết.

Sau đó, rất may mắn, tôi có cơ hội luyện “tay nghề” ở nhà hàng và tự mày mò các công thức. Công việc vất vả nhất là những ngày mùa đông rét mướt. Đi làm từ 4 giờ sáng để làm tiệc, có những hôm phải làm xuyên ca đến đêm mới về. Đó thực sự là thời điểm cực kì vất vả. Khó khăn là vậy nhưng tôi chưa bao giờ có ý định bỏ nghề. Càng khó tôi lại làm càng hăng. Tôi yêu nghề và xác định: Làm bếp là một phần cuộc sống của mình.  

Thành công hội tụ 3 yếu tố: sự cống hiến, sự hy sinh và khiêm tốn

 chef Nguyễn Mạnh Hùng 3

Theo anh Hùng, để trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp cần những yếu tố nào?

Làm bếp nói riêng và nghề phục vụ nói chung đều gói gọn trong 3 đức tính: “sự cống hiến, sự hy sinh và khiêm tốn”.

Sự cống hiến về tâm sức, kiến thức, sự nỗ lực trong công việc để đạt thành quả cao với cả tập thể.  Trong nghề bếp, tinh thần đồng đội luôn được đề cao. Mỗi cá nhân phải xây dựng, kết hợp ăn ý trong lúc chuẩn bị đồ và ra đồ cho khách hàng. Đó chính là sự tận tâm với công việc. 

Sự hy sinh lợi ích cá nhân cho tập thể. Ai cũng biết làm bếp thì không có ngày cuối tuần, đi sớm về muộn, không có những ngày lễ tết, ít có dịp đoàn tụ gia đình. Nếu không xác định tư tưởng đó sẽ ảnh hưởng đến công việc của tập thể.

Sự khiêm tốn thể hiện qua thái độ, lời nói với đồng nghiệp trong bếp. Làm bếp không đơn giản chỉ xoay quanh việc sóc chảo và trang trí món ăn. Đối với người đầu bếp cầu tiến, họ càng muốn học hỏi thêm nhiều thứ và luôn khát khao tìm kiếm người thầy giỏi để học, cập nhật thêm kiến thức mới. Đó cũng chính là sự khiêm tốn.

Anh có chia sẻ, làm bếp cần biết hy sinh, kể cả hy sinh thời gian bên cạnh gia đình. Vợ con anh có bao giờ phàn nàn hay không?

Tôi cũng là một người chồng và là cha của hai cậu con trai bé nhỏ. Tuy nhiên, điều thiệt thòi là tôi không có thời gian gần gũi con nhiều. Đôi lúc, tôi ra khỏi nhà khi con chưa thức và về nhà khi con đã say giấc. Tuy nhiên, rất may mắn vợ con đều hiểu và thông cảm. Và khi có thời gian cả nhà lại cùng nhau vào bếp nấu ăn.

Mọi người thường nói, “khi đàn ông vào bếp, vợ con sẽ có số hưởng”. Và anh đang truyền cảm hứng và tình yêu bếp đến mỗi thành viên trong gia đình mình?

Tôi nghĩ rằng, đúng là ở nhà có người nấu ăn ngon thì chắc chắn những người xung quanh sẽ được “thơm lây”. Các con tôi được ăn ngon từ bé, không phải từ những nguyên liệu hảo hạng, đắt tiền. Món ăn ngon là sự kết hợp của những nguyên liệu tốt, có thể là không đắt với kĩ thuật nấu chuyên nghiệp. Vợ tôi nấu ăn không giỏi nhưng cũng biết làm bánh và biết cách thưởng thức món ăn. Tôi khuyến khích các con vào bếp để học mùi vị, tổ chức bếp. Phải chăm sóc được bản thân qua những món ăn đơn giản, vì có chăm sóc được bản thân thì mới có thể chăm sóc người xung quanh.

Hungazit Nguyễn và đam mê viết sách

Chef Nguyễn Mạnh Hùng: “Làm bếp là một phần cuộc sống của tôi” 4

Ngoài là đầu bếp giỏi, mọi người còn gọi anh bằng tên thân mật khác là “Hungazit Nguyễn”- tác giả của những cuốn sách về ẩm thực và nghề bếp. Anh hãy chia sẻ thêm về niềm đam mê viết sách của mình?

Tôi thích hướng dẫn nấu ăn trên truyền hình và viết sách nấu ăn để chia sẻ kĩ thuật, kiến thức của mình cho mọi người.

Trong 5 năm qua, tôi đã xuất bản 4 cuốn sách hướng dẫn nấu ăn và cũng không hề đơn giản. Mỗi cuốn sách lại có một phong cách, hơi thở, linh hồn riêng rất khác biệt. Tôi rất tự hào về điều đó.

Cuốn sách đầu tiên tôi viết năm 2013 và xuất bản vào năm 2014, đó là “Trái tim của Chef”. Đây một cuốn sách viết về kí ức tuổi thơ, những món ăn đơn giản mẹ làm. Khá gian nan khi tôi phải mò mẫm tìm đường đi riêng cho mình. Cố gắng không đụng phong cách của ai mà vẫn có cá tính, hình ảnh sống động riêng. Thời điểm đó, khi cuốn sách ra mắt nó đã trở thành một hiện tượng trong giới ẩm thực.

Từ năm 2014 đến nay, trung bình mỗi năm tôi viết thêm được 1 cuốn.

Được biết, sắp tới, anh sẽ xuất bản thêm cuốn sách. Có điều gì thú vị trong cuốn sách đó?

Trong tháng 8 này,  tôi sẽ xuất bản một cuốn sách về đồ nhậu, có tên là “2 3 Dzôôôôô”. Nghe đến nhậu, có nhiều người thích, có nhiều người thì rùng mình vì từ nhậu có gì đó hơi “bê bết”. Đã từ lâu, tôi nhận thấy nhiều người tầm tuổi mình quên mất gia đình. Hết giờ làm, họ thường kéo nhau ra quán nhậu để giải khát mà không về thẳng nhà. Nó ảnh hưởng đến cuộc sống và kéo theo rất nhiều hệ lụy.

Cuốn sách này hướng dẫn cách ăn nhậu văn minh. Không cần phải ra hàng quán, nấu món nhậu ở nhà cũng vui, an toàn, thực phẩm sạch hơn, yên tâm. Tại sao cứ phải ra quán nhậu?

Nó cũng là cách để các chị em phụ nữ trổ tài vào bếp thể hiện với bạn bè của chồng về khả năng bếp núc của mình. Anh chồng nào chẳng nở mày nở mặt có cô vợ đảm đang chăm chỉ, vậy thì ra quán nhậu hay về nhà?

Cảm ơn cuộc trò chuyện thú vị của chef Hùng!

Design ảnh: Thành Luân


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cú hat-trick đầu tiên tại Shark Tank, cơn lốc đầu tư dành cho cả 3 starup

Với những startup kinh nghiệm và đầy tiềm năng, tập 6 Shark Tank Việt Nam đem đến kỷ lục về số thương vụ được đầu tư trong một tập phát sóng, lần đầu tiên cả 3 startup đều thành công khi tham gia gọi vốn.

Vân Navy khoe nhẫn đính hôn gần 200 triệu sau đám hỏi khiến dân mạng mê mẩn

Hậu đám hỏi với bạn trai doanh nhân, Vân Navy lại khiến cư dân mạng hết sức ngưỡng mộ về cuộc sống sang chảnh và tình yêu lãng mạn của mình.

Nghệ thuật làm “sếp”: Không chỉ giỏi mà còn cần biết “giả vờ”

TGT - Bất kỳ người lãnh đạo nào cũng có tài năng đặc biệt của riêng mình, cho dù là tự thân hay nhờ mối quan hệ. Thế nhưng để ngồi ở vị trí đó lâu và có thể sắp xếp, sử dụng nhân tài hợp lý, chắc chắn họ không thể thiếu những yếu tố quan trọng này.

Hành trình nhan sắc thay đổi 'dữ dội' của Vân Navy từ hot girl đời đầu đến hình tượng nữ doanh nhân thành đạt

Dù từng thừa nhận chỉ mượn "dao kéo" để nâng cấp mũi, nhưng nhan sắc hiện tại của Vân Navy vẫn thay đổi đến mức khiến người hâm mộ ngỡ ngàng.

9 bài học cuộc sống mà tuổi trẻ phải ghi nhớ

TGT - Tuổi trẻ ai cũng luôn chọn cho mình cách sống đơn giản, vô lo, vô nghĩ. Thế nhưng khi bước vào cuộc đời mới, phải va vấp xã hội, chúng ta mới thấy đời không màu hồng như tưởng tượng.

"Tiệm cắt tóc không lời" giữa phố thị ồn ã của chàng trai khuyết tật

TGT - Ở một nơi đông đúc ồn ào náo nhiệt giữa Hà Thành lại có một nơi âm thanh không thể vọng đến, đó là tiệm cắt tóc của anh Nguyễn Thái Thành - một người bị điếc bẩm sinh nhưng lại đầy nghị lực và giàu lòng nhân ái.

Trở về tuổi thơ với những điều mà chắc chắn hồi nhỏ ai cũng đã từng làm 1 lần

Tuổi thơ là một thứ kỷ niệm vô cùng đẹp đẽ mà mỗi người đều muốn được quay về khoảng thời gian đó để trải nghiệm một lần nữa. Bởi sự ngây thơ, trong sáng và hồn nhiên của lứa tuổi thiếu niên đã mang đến cho ta nhiều điều thú vị vô cùng.

Đừng bận tâm người khác nói những điều không tốt về bạn

TGT - Chỉ khi bạn thành công thì người khác mới ngả mũ trước bạn, công nhận bạn là người tài năng chứ không phải kẻ sống nhờ người khác.

Nổi bật

TGT - Patricia Henson (24 tuổi, đến từ Philippines) là một người mẫu, nhà thiết kế kiêm nữ giám đốc 9X của thương hiệu bikini có tiếng bậc nhất Đông Nam Á. Dù chỉ mới 24 tuổi nhưng Patricia đã là một doanh nhân trẻ cực nổi tại Singapore.

Nữ sinh HV Tài Chính hóa mỹ nữ cổ trang đẹp "hút hồn"

TGT - Thần thái rất giống với các mỹ nhân cổ trang của Trung Hoa, những hình ảnh cosplay nhân vật cổ trang của Hương Lan nhận được nhiều lời khen ngợi từ dân mạng.

Nghi vấn 'mua giải Kim Ưng' - Địch Lệ Nhiệt Ba bị cơ quan chức năng tiến hành điều tra?

Có nguy cơ Địch Lệ Nhiệt Ba phải trả lại giải "Thị Hậu Kim Ưng".
Diễn xuất luôn là môn nghệ thuật hấp dẫn và là sân chơi thu hút các “thần tượng” khi được thử sức mình trong một vai trò mới – một diễn viên. Tuy nhiên, sự cống hiến của họ không được đánh giá cao, cho đến khi các thần tượng này bứt phá, thực sự chứng minh được tài năng diễn xuất của mình thông qua các vai diễn ấn tượng.
Nội dung thư của bạn học sinh khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.
Ông khẳng định tuổi trẻ được quyền sai lầm nhưng không được sai phạm. Không có khái niệm tuổi trẻ là sai lầm. Tuổi trẻ chính là quá trình đầu tư cho chính mình. Theo ông, 80% phụ nữ lấy chồng vì cảm xúc và sau khi lấy chồng chỉ còn lại 2 từ: “không ngờ!”.
TGT - Cuộc đời không phải lúc nào cũng bằng phẳng, có những lúc ta rạo rực ý chí nhưng cũng có những lúc bạn lại cảm thấy vô định, mất đi phương hướng của bản thân. Vậy bạn nên làm gì?

Mới nhất

Phim ảnh

 

- Vũ -

 

02:54

18/10/2018

TGT - Hãy cùng điểm lại những bộ phim đặc sắc thuộc dòng trinh thám/ly kỳ khai thác đề tài tâm lý nữ...

Chuyện của sao

 

- Phuong Thao -

 

02:35

18/10/2018

Để có thể vào vai Minh trong phim 'Gạo Nếp Gạo Tẻ' một cách tốt nhất, diễn viên Phương Hằng đã phải sử...

Sống trẻ

 

- Thu Huyền -

 

01:17

18/10/2018

TGT - Patricia Henson (24 tuổi, đến từ Philippines) là một người mẫu, nhà thiết kế kiêm nữ giám đốc 9X...

Giải trí

 

- Phuong Thao -

 

12:00

18/10/2018

Trong thử thách tiếp theo của The Face 2018, khán giả tinh ý nhận ra đây chính là thương hiệu mà Minh...

Phim ảnh

 

- Phuong Thao -

 

11:01

18/10/2018

Cuối cùng sau bao nhiêu sóng gió, đôi trẻ Minh và Nhân cũng đã đến được với nhau bằng một đám cưới đẹp...

Phim ảnh

 

- Phuong Thao -

 

10:42

18/10/2018

Diễn xuất luôn là môn nghệ thuật hấp dẫn và là sân chơi thu hút các “thần tượng” khi được thử sức mình...

Chuyện của sao

 

- Ly Tâm -

 

10:33

18/10/2018

TGT - Vậy là lời nguyền 7 năm đã không còn "ám" BTS nữa, fan hâm mộ mở hội ăn mùng đi nhé

Chuyện của sao

 

- Ly Tâm -

 

10:06

18/10/2018

TGT - Những chia sẻ thẳng thắn của danh hài đã khiến nhiều người vô cùng ngạc nhiên

Giải trí

 

- Phuong Thao -

 

09:30

18/10/2018

Ông khẳng định tuổi trẻ được quyền sai lầm nhưng không được sai phạm. Không có khái niệm tuổi trẻ là...

Sống trẻ

 

- Dung Mai -

 

09:00

18/10/2018

TGT - Cuộc đời không phải lúc nào cũng bằng phẳng, có những lúc ta rạo rực ý chí nhưng cũng có những...

Hot teen

 

- Gao (Ảnh: Ferri) -

 

08:47

18/10/2018

TGT - Thần thái rất giống với các mỹ nhân cổ trang của Trung Hoa, những hình ảnh cosplay nhân vật cổ...

Yêu

 

- Hạ Trắng -

 

08:07

18/10/2018

TGT - Ai cũng có cách yêu của riêng mình nhưng đừng vì yêu mà đánh mất đi cái tôi của bản thân, sống...

Sống trẻ

 

- Dung Mai -

 

07:47

18/10/2018

TGT - Tào Tháo là một trong những nhân vật nổi tiếng thời Tam Quốc không chỉ là ở những câu chuyện về...

Sống trẻ

 

- Dung Mai -

 

07:08

18/10/2018

TGT - Chúng ta sống cho bản thân chúng ta, không phải sống nhờ miệng lưỡi của người khác, hãy sống bằng...

Sống trẻ

 

- Phú Tài -

 

11:47

17/10/2018

Hãy xem dàn diễn giả “sáng giá” của Women’s Summit 2018 là những ai và bạn có thể học hỏi những gì khi...