Hotline: 091.919.6168

Chỉ 1 điếu thuốc/ngày, nguy cơ đột quỵ và mắc bệnh tim tăng 50%

Liên Lê 29/01/2018 17:13
Chỉ 1 điếu thuốc/ngày, nguy cơ đột quỵ và mắc bệnh tim tăng 50%
TGT - Một nghiên cứu mới đây trên tạp chí BMJ đã cho thấy chỉ cần hút một điếu thuốc mỗi ngày cũng đủ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch 50% và đột quỵ 30% so với những người hút cả bao mỗi ngày.

Chỉ cần 1 điếu/ngày cũng là gia tăng nguy cơ tim mạch và đột quỵ

Nghiên cứu đăng trên Tạp chí BMJ phân tích 141 nghiên cứu với 100 người trong độ tuổi trung niên. Những người này hút 20 điếu thuốc một ngày thì có đến 7 trường hợp đau tim hoặc đột quỵ. Nếu họ đột ngột giảm xuống hút 1 điếu thuốc 1 ngày, số ca đau tim giảm xuống còn 3.

Nguy cơ mắc bệnh mạch vành tăng 48%, đột quỵ tăng 25% ở nam giới hút một điếu thuốc lá mỗi ngày so với những người chưa từng hút thuốc. Đối với nữ giới, hút một điếu thuốc lá trong một ngày, nguy cơ họ bị bệnh tim cao hơn 57% và đột quỵ 31% so với phụ nữ không hút thuốc lá

Giáo sư Allan Hackshaw tại trường Đại học London, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Người nghiện thuốc hay có suy nghĩ rằng giảm hút thuốc là ổn. Nhưng điều này chỉ đúng với bệnh ung thư phổi. Đối với hai bệnh phổ biến và dễ mắc hơn là tim mạch và đột quỵ, điều này không đúng. Tốt nhất là ngưng hút thuốc hoàn toàn”.

Tỷ lệ mắc bệnh tim mạch là 50%

Theo Giáo sư Hackshaw, việc gia tăng nguy cơ mắc bệnh là suốt đời. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng ghi nhận một xu hướng là những người giảm hút nhiều khả năng sẽ cai thuốc thật sự.

 “Những người nghiện thuốc lá nặng nên bỏ hoàn toàn thay vì giảm. Nếu nhanh chóng bỏ được, họ cũng có thể nhanh chóng giảm được nguy cơ bị mắc bệnh tim”, ông cho biết.

Hãy bỏ hút thuốc hoàn toàn để bảo vệ bạn và gia đình

Thuốc lá là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên căn bệnh có tỉ lệ tử vong cao - bệnh tim mạch - và cũng làm gia tăng nguy cơ thai chết lưu. Bệnh tim mạch chiếm 48% trong số các trường hợp tử vong liên quan đến hút thuốc.

Trong khi tỉ lệ những người trưởng thành hút thuốc ở Anh đang giảm, thì tỉ lệ người hút thuốc 1 đến 5 điếu thuốc trong một ngày lại tăng.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Lười biếng khiến hơn 2 triệu người đối mặt với nguy cơ bệnh tật

TGT - Trong vòng 20 năm tới, hơn 2 triệu người trên thế giới sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ bệnh tật bởi nguyên nhân lười biếng.

Những điều tuyệt đối đừng làm khi đang bị táo bón

TGT - Để tránh những hậu quả và những rước thêm những điều tồi tệ khi bị táo bón bạn tuyệt đối nên tránh những việc sau đây.

Những trò chơi giúp tăng cường khả năng tư duy của trẻ nhỏ

TGT - Ngoài những điều học được từ môi trường xung quanh thì thông qua những trò chơi tư duy cũng có thể giúp bé rèn luyện trí não một cách tốt nhất, đồng thời biết cách xử lý các tình huống một cách linh hoạt.

Những điều cần biết về bệnh rối loạn chuyển hóa bẩm sinh

TGT - Bệnh rối loạn chuyển hóa bẩm sinh (PKU) hầu như không thể chẩn đoán trong thai kỳ, trừ trường hợp có các yếu tố nguy cơ rõ ràng. Việc chẩn đoán sớm bệnh sau khi sinh cũng khó khăn. Vì vậy, nhiều gia đình mất con vì chẩn đoán bệnh muộn.

Thể thao dưới nước tốt cho sức khỏe của bạn ra sao?

TGT - Bên cạnh các hoạt động thể dục như đi bộ, đạp xe...thì thể thao dưới nước cũng mang lại rất nhiều lợi ích nổi bật cho sức khỏe đối với tất cả mọi lứa tuổi và mang đến những tác dụng kì diệu ít ai ngờ tới.

Cách hiệu quả để trẻ bớt phụ thuộc vào thiết bị thông minh

TGT - Một thực trạng dễ nhận thấy hiện nay chính là trẻ em đang ngày càng lệ thuộc vào những thiết bị thông minh và lười vận động. Vậy làm thế nào để hạn chế điều này giúp trẻ có những hoạt động lành mạnh, bổ ích?

Dầu gạo và những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe

TGT - Gạo được xem là một trong những thực phẩm thiết yếu của con người. Nhưng ít ai biết, trong mỗi hạt gạo lớp vỏ cám lại chứa nhiều dưỡng đặc biệt là lượng dầu có trong thành phần cám gạo có những công dụng rất tốt cho sức khỏe cũng như làm đẹp.

Có thể bạn chưa biết, tim chạy marathon khi xem thể thao

TGT - Xem thể thao trên tivi khiến tim của khán giả căng như đang tham gia một cuộc chạy marathon. Kết quả nghiên cứu này mới đây đã được công bố trên chuyên san Canadian Journal of Cardiology.

Nổi bật

Mới nhất