Chung kết “Phân tích đầu tư tài chính 2018”: hấp dẫn, sôi động và gay cấn

Hà Jully 25/05/2018 16:00
Chung kết “Phân tích đầu tư tài chính 2018”: hấp dẫn, sôi động và gay cấn
TGT - Tối ngày qua, tại hội trường 700 Học viện Tài chính đã diễn ra trận chung kết cuộc thi “Phân tích đầu tư tài chính 2018” với rất nhiều ấn tượng để lại cho khán giả và các đội chơi.

Tuy đây là lần đầu tiên Cuộc thi được tổ chức nhưng với sự mới mẻ trong thể lệ khi sinh viên được trải nghiệm đầu tư thực tế tại một trong những công ty chứng khoán hàng đầu Việt Nam, cuộc thi đã khẳng định được chỗ đứng của mình trong Học viện Tài chính

Trong không khí thi đua sôi nổi của tuổi trẻ Học viện Tài chính đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng Kỉ niệm 55 năm xây dựng và phát triển của Học viện Tài chính, nhằm tạo sân chơi thực tế, lành mạnh, bổ ích cho sinh viên Tài chính trong năm 2018, với sự đồng hành và tài trợ đến từ Công ty cổ phần chứng khoán MB, bộ môn Phân tích TCDN (Khoa TCDN) và bộ môn Đầu tư tài chính (Khoa Ngân hàng bảo hiểm) đã phối hợp với Liên chi đoàn Khoa Tài chính doanh nghiệp Học viện Tài chính tổ chức cuộc thi Phân tích đầu tư tài chính.

Đêm chung kết “Phân tích đầu tư tài chính 2018” vinh dự đón nhận sự chúc mừng và động viên của PGS.TS. Nguyễn Trọng Cơ – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện, sự tham dự và trao phần thưởng cho các đội của PGS.TS Trương Thị Thủy – PGĐ Học viện Tài chính.

Về phía các đơn vị trong Học viện gồm có: PGS.,TS Nguyễn Lê Cường – Phó trưởng Ban Tổ chức cán bộ, Trưởng Bộ môn Đầu tư Tài chính; PGS.TS Ngô Thanh Hoàng – Phó trưởng Ban Quản lý khoa học, Trưởng Bộ môn Kế toán công; ThS Lưu Hữu Đức – Bí thư Đoàn TN HVTC, Phó trưởng Ban công tác chính trị và Sinh viên; PGS.TS Bùi Văn Vần – Trưởng khoa TCDN; PGS.TS Nghiêm Thị Thà – Phó trưởng khoa TCDN, Trưởng BM Phân tích TCDN, Trưởng BTC cuộc thi; PGS.TS Đoàn Hương Quỳnh – Phó trưởng khoa TCDN, phó trưởng BM TCDN; Sinh viên Lê Thị Hồng Nhung – Chủ tịch HSV HVTC cùng toàn thể giảng viên, sinh viên Khoa TCDN và giảng viên Bộ môn Đầu tư Tài chính Khoa Ngân hàng – Bảo hiểm.   

Mặc dù lần đầu tiên được tổ chức nhưng cuộc thi đã thu hút được nhiều sự quan tâm, đón nhận rất tích cực từ các bạn sinh viên trong và ngoài Học viện. Ngay từ những ngày đầu thông báo về cuộc thi đã có 61 đội chơi với 305 sinh viên các khoa trong Học viện đăng kí tham gia. Đây là một con số vô cùng ấn tượng cho một cuộc thi lần đầu được tổ chức, thể hiện sự tích cực chủ động nắm bắt cơ hội, khao khát thể hiện bản lĩnh và khẳng định giá trị bản thân của sinh viên Tài chính.

Tại vòng sơ loại, các đội đăng ký tham gia đã trải qua một bài thi trắc nghiệm kiến thức bao gồm 30 câu hỏi liên quan đến kiến thức Phân tích tài chính và Đầu tư tài chính trong thời gian 25 phút để lựa chọn 10 đội cao điểm nhất bước vào Vòng trải nghiệm.

Điều mà Ban tổ chức cuộc thi hết sức phấn khởi là trong danh sách thành viên các đội chơi đăng ký tham dự, cũng như 10 đội chơi lọt vào vòng Trải nghiệm có đông đủ các gương mặt sinh viên đến từ các chuyên ngành đào tạo của Học viện. Từ sinh viên các chuyên ngành Tài chính DN; Định giá tài sản; Phân tích tài chính (khoa TCDN); Kế toán DN; Kiểm toán (khoa Kế toán); Đầu tư tài chính (khoa Ngân hàng - Bảo hiểm); Hải Quan (khoa Thuế - Hải Quan); đến chuyên ngành Tài chính quốc tế (khoa Tài chính quốc tế).v.v. Hơn nữa, sinh viên tham gia cũng thuộc đủ các khoá từ 52, 53, 54 đến 55; thuộc đủ các chương trình đào tạo từ đại trà đến chất lượng cao. Điều này khẳng định sức hấp dẫn của cuộc thi đối với sinh viên của Học viện Tài chính, hứa hẹn tiềm năng tổ chức cuộc thi những năm sau ở quy mô rộng lớn hơn.

10 đội xuất sắc nhất vượt qua Vòng loại đã thực hiện đầu tư thực tế trong 15 phiên giao dịch bằng tài khoản giao dịch chứng khoán mở tại Công ty cổ phần chứng khoán MB với số dư ban đầu tối thiểu 2.000.000 đồng. Trong đó công ty chứng khoán tài trợ 1.000.000 đồng/01 tài khoản, số còn lại do các bạn sinh viên đóng góp, đội mở tài khoản có giá trị cao nhất là 4.000.000 đồng.

Trong suốt 4 tuần trải nghiệm đầu tư với đầy thách thức và nhiều cung bậc cảm xúc trước những biến động khó lường của thị trường, vòng chung kết cuộc thi Phân tích đầu tư tài chính 2018 đã gọi tên 4 đội xuất sắc nhất, đó là các đội: USD, Fire, Bull Trap và Đèn giao thông.

Chung kết “Phân tích đầu tư tài chính 2018” gọi tên 4 đội chơi: Fire; Đèn giao thông; USD và Bull Trap.

Mở đầu đêm chung kết, PGS.TS Nghiêm Thị Thà – phó trưởng khoa TCDN, trưởng bộ môn phân tích TCDN, trưởng BTC cuộc thi đã phát biểu khai mạc đêm chung kết. Trong bài phát biểu, PGS.TS Nghiêm Thị Thà đã khẳng định và nhấn mạnh sự cố gắng, nỗ lực hết mình của BTC trong công tác tổ chức chương trình, phấn đấu đưa cuộc thi trở thành một thương hiệu, một sân chơi trải nghiệm thực tế nghề nghiệp lớn hàng năm của Học viện Tài chính nói riêng và của các trường đại học khối ngành kinh tế nói chung. 

PGS.TS Nghiêm Thị Thà –Phó trưởng khoa TCDN, Trưởng BM Phân tích TCDN, Trưởng BTC cuộc thi phát biểu khai mạc đêm chung kết

Gánh vác trọng trách quan trọng nhất của cuộc thi là Ban Giám khảo – những người cầm cân nảy mực, công bằng, phân minh đưa ra những đánh giá trọn vẹn nhất về các đội thi. Thành phần BGK của vòng chung kết “Phân tích đầu tư tài chính 2018” bao gồm: PGS.TS Nguyễn Lê Cường – Phó trưởng Ban tổ chức cán bộ, Trưởng BM Đầu tư Tài chính, Trưởng BGK và 6 thành viên là: PGS.TS Đoàn Hương Quỳnh – Phó trưởng khoa TCDN, Phó trưởng BM TCDN; TS Nguyễn Minh Hoàng – Trưởng BM Định giá tài sản; TS Phạm Thị Quyên – Phó trưởng BM Phân tích TCDN; Cùng chuyên gia về Phân tích, đầu tư tài chính từ phía nhà tài trợ.

BGK – những người cầm cân nảy mực, lựa chọn ra quán quân của “Phân tích đầu tư tài chính” mùa đầu tiên

Tại đêm chung kết, toàn bộ khán giả trong HT 700 đã được theo dõi Clip "Hành trình cuộc thi Phân tích đầu tư tài chính 2018”. Clip đã cho thấy sự tâm huyết, nghiêm túc trong khâu tổ chức của BTC, sự cố gắng hết mình của tất cả các đội chơi trong quá trình diễn ra cuộc thi.

 Vòng thi đầu tiên của đêm chung kết “Phân tích đầu tư tài chính 2018” có tên gọi “Khởi động”. Phần thi này các đội thi đã giới thiệu được sở trường và các kỹ năng làm việc nhóm của các thành viên trong đội, về hành trình và kết quả trải nghiệm phân tích đầu tư tài chính, các nguyên tắc, mục tiêu, bản lĩnh và đạo đức nghề nghiệp được tích lũy trong thực tế… dưới lăng kính vô cùng thông minh và dí dỏm của 4 đội thông qua video clip của từng đội. Thời gian tối đa mỗi clip là 5 phút. Các giám khảo sẽ chấm điểm cho từng đội theo thang điểm 20, điểm dành cho đội chơi là điểm trung bình của 7 giám khảo.

Bằng sự thông minh, khéo léo, dí dỏm và hài hước của mình, đội Đèn giao thông đã xuất sắc vươn lên dẫn đầu khi mang về cho mình 18.5 điểm. Tiếp theo đó là các đội chơi: Bull Trap với 17.5 điểm; Fire với 17 điểm; USD với 16.5 điểm. Đây là những điểm số khởi động ban đầu, tạo tiền đề cho 4 đội chơi vững bước, tự tin hơn trong các vòng thi sau.

Vòng thi thứ hai với tên gọi “Tăng tốc”, Ở phần thi này, BTC sẽ đưa ra 10 câu hỏi trắc nghiệm về kiến thức phân tích đầu tư tài chính. Thời gian suy nghĩ mỗi câu 1 phút. Trả lời đúng được 2 điểm. Sai không trừ điểm. Ngoài ra, các đội được chọn Ngôi sao hi vọng trước khi nội dung câu hỏi được công bố. Trả lời đúng câu đó được 4 điểm. Tuy nhiên, nếu trả lời sai sẽ bị trừ 2 điểm.

Cả 4 đội chơi đều tỏ rõ sự tự tin nhưng cũng không kém phần cẩn trọng và suy nghĩ kĩ lưỡng trước khi đưa ra đáp án cuối cùng

Với sự chắn chắn trong kiến thức, khéo léo trong chiến thuật, một lần nữa, Đèn giao thông lại là đội chơi ghi thêm được nhiều điểm nhất trong vòng thi thứ hai. Điều này càng củng cố thêm cho vị trí dẫn đầu của Đèn giao thông. 3 đội chơi còn lại cũng đã ghi thêm được rất nhiều điểm vào tổng điểm của mình.

Kết thúc vòng thi thứ hai, Đội Đèn giao thông có 28.5 điểm; đội Fire có 25 điểm; đội Bull Trap có 23.5 điểm; đội USD có 22.5 điểm. Liên tiếp dẫn đầu 2 vòng thi, liệu Đèn giao thông có duy trì được thế trận này trong suốt vòng ba và giành giải Quán quân? Bám sát đội Đèn giao thông là 3 đội còn lại với khoảng cách điểm không xa, liệu có đội nào lội ngược dòng để giành chiến thắng vinh quang cho đội mình trước đội Đèn giao thông? Tất cả đều được bật mí trong vòng thi thứ ba “Về đích”.

Vòng thi thứ ba “Về đích” với điểm tối đa là 60 điểm không những đòi hỏi các đội chơi phải có kiến thức chuyên ngành thật chắc mà các bạn còn phải thể hiện được khả năng thuyết trình cũng như tính đồng đội trong việc xử lý các tình huống một cách thuyết phục nhất. Các đội sẽ lần lượt Thuyết trình Báo cáo chiến lược và kết quả đầu tư đồng thời sẽ phải trả lời câu hỏi phản biện từ Ban giám khảo. Điểm cho vòng thi thứ ba bao gồm: Điểm cho kết quả đầu tư và viết báo cáo Vòng trải nghiệm: quy đổi lại kết quả Vòng trải nghiệm theo thang điểm 20 điểm; Giải trình và đánh giá kết quả thực hiện chiến lược đầu tư: tối đa 10 phút - 20 điểm; Trả lời câu hỏi phản biện của Ban giám khảo: tối đa 10 phút - 20 điểm. BTC cũng đã công bố điểm cho vòng thi trải nghiệm của các đội chơi là: Fire: 18 điểm; Đèn giao thông: 15.5 điểm; USD: 17.5 điểm; Bull Trap: 16 điểm.

Các đội chơi đã lần lượt giải trình, đánh giá kết quả thực hiện chiến lược đầu tư và trả lời câu hỏi phản biện của Ban giám khảo. Kết thúc vòng thi thứ ba, đội Fire đã ghi thêm cho mình 50.5 điểm (18 điểm đầu tư, 16.5 điểm thuyết trình, 16 điểm phản biện); Đèn giao thông với 49.5 điểm (15.5 điểm đầu tư, 17 điểm thuyết trình, 17 điểm phản biện); USD với 55.5 điểm (17.5 điểm đầu tư, 19 điểm thuyết trình, 19 điểm phản biện), Bull Trap với 48 điểm (16 điểm đầu tư, 16 điểm thuyết trình, 16 điểm phản biện). Thật bất ngờ khi tình thế đã được thay đổi, USD là đội ghi được nhiều điểm nhất trong vòng thi thứ ba? Liệu với sự xuất sắc của mình trong vòng thi thứ ba, USD có thể vươn lên dẫn đầu và trở thành nhà vô địch của cuộc thi?

 

Kết thúc ba vòng thi của chung kết: “Phân tích đàu tư tài chính 2018” đội Bull Trap có 71.5 điểm, đội Fire có 75.5 điểm, đội USD và đội Đèn giao thông có số điểm bằng nhau và bằng 78 điểm. Như vậy, cục diện cuộc thi đã có sự thay đổi. Sau 3 vòng thi chính thức của cuộc thi với những giây phút hồi hộp, gay cấn, đã có 2 đội chơi bằng điểm nhau. Nhưng cuộc thi nào cũng vậy sẽ chỉ có duy nhất một nhà vô địch. Vì thế, 2 đội chơi USD và Đèn giao thông đã phải bước vào phần thi phụ với  câu hỏi duy nhất đến từ đại diện Công ty cổ phần chứng khoán MB. Điều này đã đẩy không khí của đêm chung kết tại HT700 trở lên căng thẳng, náo nhiệt và kịch tính đến tận phút cuối cùng.

Với câu hỏi: “Chu kì kinh tế của Việt Nam và các tài sản nên đầu tư trong giai đoạn hiện nay”, 2 đội USD và Đèn giao thông có 2 phút để suy nghĩ và 3 phút để trình bày câu trả lời của mình.

Với câu trả lời chính xác và chặt chẽ hơn, đội Đèn giao thông đã nhận được sự ủng hộ, đồng ý của BGK và trở thành quán quân của cuộc thi “Phân tích đầu tư tài chính 2018”.

Tại đêm chung kết, BTC cũng đã trao các giải thưởng cho 6 đội chơi xuất sắc lọt vào Vòng trải nghiệm. Ngoài ra, BTC còn trao các giải phụ như: Giải đội có kết quả đầu tư tốt nhất thuộc về đội USD; Giải cho đội hùng biện hay nhất thuộc về đội USD; Giải cho đội có Clip ấn tượng nhất thuộc về đội Đèn giao thông; Giải cho đội được yêu thích nhất (thông qua bình chọn trên Fanpage) thuộc về đội Nến xanh. Đồng thời, BTC còn gửi tặng rất nhiều phần quà vô cùng bất ngờ đến các bạn cổ động viên có mặt trong HT700.

 

 

Bạn đọc có những câu chuyện, hình ảnh ý nghĩa phù hợp với chuyên mục Sống Trẻ, Guu của thegioitre.vn muốn chia sẻ tới cộng đồng, có thể gửi về hòm thư: dongvu@infonet.vn hoặc điện thoại 097.4569.097 (Đông Vũ).


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Huỳnh Thủy Tiên: Từ cô gái từng bị trêu chọc đến Miss duyên dáng Ngoại Thương

TGT - Cô gái 20 tuổi vừa đăng quang hoa khôi cuộc thi FTU Charm 2018 - Huỳnh Phạm Thủy Tiên sở hữu nét đẹp hiện đại, nụ cười khả ái cùng thân hình chuẩn 92-63-95.

Tạm biệt 12 - Thanh xuân ơi ở lại. Tôi bước tiếp!

Thanh xuân đi qua chẳng bao giờ trở lại, tuổi học trò chỉ có một lần trong đời mà thôi. Tiếng ve kêu rồi đấy, tiếng trống trường im ắng lạ thường, hoa phượng cũng nở đỏ rực một góc sân. Bạn thân ơi! Mùa chia tay đến rồi. Thanh xuân ơi! Ở lại Tôi bước tiếp!.

Lật lại ký ức thời thanh xuân qua MV “Thanh âm rực rỡ” của Sinh viên Báo chí

TGT - MV “Thanh âm rực rỡ” nằm trong khuôn khổ chương trình “Phút Cuối 2018” là lời chia tay đầy ý nghĩa dành tặng tất cả những sinh viên năm cuối tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Đang chụp ảnh trời bỗng đổ cơn mưa, học sinh THPT Bù Đăng có bộ ảnh để đời!

TGT - Bộ ảnh kỷ yếu “Dưới những cơn mưa” của học sinh lớp 12A3 trường THPT Bù Đăng, Bình Phước được chụp bởi nhiếp ảnh gia trẻ tuổi Galli Trần đang làm khuynh đảo cộng đồng mạng.

Teen Chuyên Sư Phạm trải nghiệm không gian khoa học thần bí cùng Hogwarts Fair

TGT - Các bạn học sinh trường THPT Chuyên Đại học Sư Phạm Hà Nội đã có một buổi chiều bổ ích và thú vị với những sáng tạo khoa học cực “chất” đến từ Hogwarts Fair.

Nếu không muốn trẻ bị cô độc, hãy dạy con động viện và thông cảm

TGT - Bệnh thành tích ăn sâu vào trong lòng mỗi thành viên trong gia đình, phá hỏng đi hoàn toàn những thứ quý giá như tình cảm bạn bè, tình cảm giữa cha mẹ và con cái, làm cho lũ trẻ trở nên xấu chơi hơn.

Acecook Việt Nam 2018 - Chương trình học bổng từ trái tim

Tiếp nối thành công chương trình Học bổng Acecook Việt Nam trong 2 năm liên tiếp 2016 và 2017 với tổng số 120 suất học bổng dành tặng cho các bạn sinh viên hiếu học có hoàn cảnh khó khăn

Ký ức một thời ùa về qua triển lãm đám cưới xưa của sinh viên trường Báo

TGT - Hàng nghìn bức ảnh cưới xưa, phòng tân hôn, những lá thư, kỷ vật tình yêu, những món quà cưới dung dị, chăn màn, ấm chén,... và cả những câu chuyện cưới, những câu chuyện tình yêu của thế hệ trước đều được chia sẻ trong không gian đầy hoài cổ.

Nổi bật

TGT - Chỉ 2 giây xuất hiện trên màn hình trận đấu bóng đá tranh giải AFF Cup 2018 giữa Việt Nam và Malaysia, cô gái này bỗng chốc được cư dân mạng chú ý, săn tìm vì ngoại hình quá xinh đẹp, thu hút.

'Thắng nhưng không vui' Việt Nam bị xử phạt nặng - nguy cơ đá sân trung lập vì hành vi đốt pháo sáng của CĐV

Hành động đốt pháo sáng của các CĐV đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của bóng đá Việt Nam.

MV mới bị CĐM soi viết 'sai chính tả' - Bích Phương lên tiếng giải thích cho tựa đề 'hack não'

Nữ ca sĩ đã có màn đáp trả cư dân mạng không khác gì "giáo viên dạy văn".
Sau chiến thắng của đội tuyển Việt Nam trước đối thủ Malaysia, người hâm mộ Hà Nội, Sài Gòn đã đổ ra đường ăn mừng với nhiều khoảnh khắc ấn tượng.
Kiều Minh Tuấn đã tự mình chi tiền đền bù thiệt hại cho đoàn làm phim, vì tin đồn tình cảm.
TGT - Hảo Mỳ Tôm là 1 cái tên quá ”quen thuộc” với những ai yêu thích Phim sinh viên: Mỳ Tôm. Cô nàng thu hút nhiều fan nhờ vào gương mặt xinh đẹp, thân hình đủ ”chuẩn”, đặc biệt là nụ cười lúc nào cũng ”toả nắng”.
TGT - Đây đều là những em bé vừa thông minh và có tài năng thiên bẩm và trí nhớ rất tốt.

Mới nhất

Cộng đồng mạng

 

- Ngôn Thuần (Ảnh: FBNV) -

 

03:42

17/11/2018

TGT - Chỉ 2 giây xuất hiện trên màn hình trận đấu bóng đá tranh giải AFF Cup 2018 giữa Việt Nam và Malaysia,...

Hot teen

 

- Vũ- Ảnh: Lê Phương Nam -

 

03:49

16/11/2018

TGT - Hảo Mỳ Tôm là 1 cái tên quá ”quen thuộc” với những ai yêu thích Phim sinh viên: Mỳ Tôm. Cô nàng...

Làm đẹp

 

- Thương -

 

03:48

16/11/2018

TGT - Thời gian gần đây Henry Trần trở thành gương mặt được các nhãn hàng mỹ phẩm có tiếng ở Việt Nam...

Giải trí

 

- Vũ -

 

03:31

16/11/2018

TGT - “Zanchi 8 Global Festival” là cuộc thi do Trường FPT Polytechnic phối hợp cùng Trường Cao đẳng...

Chuyện của sao

 

- Phuong Thao -

 

03:31

16/11/2018

Dù đã chia tay nhưng Noo Phước Thịnh và Mai Phương Thúy vẫn khiến dân tình trụy tim vì những màn thả...

Sống trẻ

 

- Dung Mai -

 

03:31

16/11/2018

TGT - Gần đây trong chương trình Quyền lực ghế nóng, khi đạo diễn Lê Hoàng đưa ra quan niệm "tốt với...

Chuyện lạ

 

- Dung Mai -

 

02:52

16/11/2018

TGT - Đây đều là những em bé vừa thông minh và có tài năng thiên bẩm và trí nhớ rất tốt.

Xem

 

- NVCC -

 

02:48

16/11/2018

TGT - Để các cặp đôi sắp cưới có ý định thực hiện một bộ ảnh cưới khó quên ở thiên đường biển này, nàng...

Yêu

 

- Vũ - Ảnh: NVCC -

 

02:39

16/11/2018

TGT - Đằng sau bộ ảnh cưới tuyệt đẹp của cặp đôi là một câu chuyện ngọt ngào.

Hot teen

 

- Xiu -

 

02:00

16/11/2018

TGT - Bức ảnh chụp lén một cô bạn đứng trước cửa tiệm bánh mỳ Pewpew đang trở thành tâm điểm chú ý của...

Hot teen

 

- Xiu -

 

01:57

16/11/2018

TGT - Cô nàng xinh đẹp này vừa đăng tải trên trang cá nhân bộ ảnh mới siêu gợi cảm và quyến rũ 'hết nấc'...

Phim ảnh

 

- Nhi -

 

01:08

16/11/2018

Chỉ còn hơn một tuần nữa thì khán giả cả nước sẽ được thưởng thức “Điệp vụ XXXL”, tác phẩm hài hành động...

Yêu

 

- Thu Huyền -

 

01:07

16/11/2018

TGT - Thanh xuân chúng ta cho mình cái quyền sai, quyền yêu một người nhiều hơn tất thảy. Vì chỉ khi...

Chuyện của sao

 

- Phuong Thao -

 

12:48

16/11/2018

Trong một sự kiện diễn ra tại Tp.HCM vào tối hôm qua 15/11, cặp đôi diễn viên Song Luân - Khả Ngân của...

Âm nhạc

 

- Phuong Thao -

 

11:18

16/11/2018

Ca sĩ chuyên nghiệp thường làm mới các ca khúc cũ để gửi tặng khán giả thì những diễn viên cũng có quyền...

}