Chuyên gia chỉ ra sai lầm nghiêm trọng khi sơ cứu khiến trẻ có thể tử vong

Dương Dương 30/07/2018 15:45
Chuyên gia chỉ ra sai lầm nghiêm trọng khi sơ cứu khiến trẻ có thể tử vong
TGT - Ngay khi vớt trẻ đuối nước, nhiều người vác ngược nạn nhân lên vai rồi chạy để nước trào ra. Đây là cách sơ cứu hết sức sai lầm thậm chí khiến trẻ mất cơ hội sống.

sơ cứu đúng cách cho trẻ bị đuối nước

Ảnh: Internet 

Hàng năm cứ vào mùa hè lại xảy ra nhiều vụ trẻ bị đuối nước khi đi tắm biển, ao, hồ. Rất nhiều điều đáng tiếc đã xảy ra vì khâu sơ cứu không đúng cách.   

Bác sĩ Phạm Ngọc Toàn, Bệnh viện Nhi Trung Ương cho biết: "Đuối nước là một dạng của ngạt do hít nước vào phổi hoặc tắc đường thở vì co thắt thanh quản khi nạn nhân ở trong nước. Khi ngạt nước, nạn nhân bị ngừng thở, tim đập chậm lại theo phản xạ. Tình trạng ngừng thở tiếp tục dẫn đến thiếu oxy máu, gây tăng nhịp tim, huyết áp. Hậu quả cuối cùng là nhịp tim chậm dần lại, rối loạn nhịp, ngừng tim và tử vong."

Những trường hợp trẻ đuối nước thương tâm 

Theo bác sĩ Toàn, hàng năm Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận rất nhiều trường hợp trẻ bị đuối nước. Tuy nhiên, điều đáng buồn là có nhiều trẻ được đưa đến bệnh viện quá muộn hoặc người lớn sơ cứu không đúng cách. 

 sơ cứu đúng cách khi trẻ bị đuối nước

Bác sĩ Phạm Ngọc Toàn (Ảnh: Dương Dương) 

"Tình trạng thiếu ô xi đến phút thứ 4 sẽ để lại hậu quả rất nghiêm trọng, thậm chí tử vong. Không ít trường hợp trẻ được cứu sống nhưng bị liệt một phần cơ thể hoặc sống thực vật chỉ vì không được sơ cứu đúng cách", bác sĩ Hòa cho biết. 

Chia sẻ về một số trường hợp trẻ đuối nước, bác sĩ Toàn nói: "Trường hợp gần đây nhất mà tôi tiếp nhận là một cháu bé 6 tuổi ở An Thượng, Hải Phòng bị ngã xuống ao gần nhà. Do ông của cháu không biết cách sơ cứu nên khi được đưa đến bệnh viện, cháu ở trong tình trạng hết sức nguy kịch. Chúng tôi đã rất cố gắng nhưng vì thiếu ô xi quá lâu, mạng sống được cứu nhưng cháu phải sống thực vật". 

Bác sĩ còn cho biết về trường hợp của hai anh em tắm ao mà không có người lớn đi cùng. Thấy em bị đuối nước, người anh 9 tuổi lao xuống cứu nhưng kết quả cả hai đều bị đuối nước. Khi được đưa đến bệnh viện thì chỉ có cậu bé lớn tuổi được cứu sống.

"Điều quan trọng nhất khi thấy người đuối nước là không được biến mình trở thành nạn nhân tiếp theo. Nếu không biết bơi, tuyệt đối không được xuống nước cứu nạn nhân", bác sĩ Toàn nhấn mạnh.

"5 phút vàng" quyết định sự sống còn của trẻ đuối nước

Bác sĩ Đỗ Mạnh Hùng (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết: 5 phút đầu tiên sau khi vớt trẻ lên là rất quan trọng. Có thể nói đây là "5 phút vàng" quyết định đến sự sống còn của trẻ. Trong thời gian này nếu như được sơ cứu đúng cách thì khả năng trẻ được cứu sống là rất cao.

sơ cứu đúng cách cho trẻ bị đuối nước

 Mỗi mùa hè đến, trường hợp trẻ đuối nước lại tăng lên. Những con số thực sự đáng báo động và khiến các bậc phụ huynh lo ngại. Thế nhưng, điều đáng buồn là không có nhiều người biết sơ cứu đúng cách.

Nhiều người cho rằng khi trẻ bị đuối nước, cần vác ngược trẻ lên vai và chạy để nước trong phổi trào ra, giúp trẻ hô hấp trở lại. Đây là một cách nghĩ hoàn toàn sai lầm và có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. 

Thực chất việc vác ngược trẻ lên vai có thể làm nước vào phổi sâu hơn. Chưa kể việc lồng ngực bị ép gây cản trở hô hấp, thậm chí ngừng thở. Nhiều trường hợp trẻ đã tử vong khi được sơ cứu theo cách này, nỗ lực của nhân viên y tế sau đó đều hoàn toàn vô ích. 

"Ở nước ngoài, trẻ em cấp 1 cũng được hướng dẫn cách sơ cứu người đuối nước, đó là một phần của chương trình học. Thế nhưng ở một quốc gia có tỉ lệ trẻ đuối nước cao như ở Việt Nam thì điều này lại chưa được quan tâm đúng mực. Tôi thấy rất buồn khi hàng ngày vẫn có nhiều trường hợp không thể qua khỏi chỉ vì sơ cứu theo cách vác ngược lên vai", bác sĩ Hùng nói. 

Những bước sơ cứu cơ bản khi trẻ đuối nước

Sau khi vớt trẻ lên cần nhanh chóng thực hiện các bước sơ cứu trước khi lực lượng y tế đến hỗ trợ. 

Bước 1: Cho trẻ nằm ở nơi thoáng khí và giữ ấm. Nếu trẻ có dấu hiệu bất tỉnh, đặt một tay lên trán để giữ đầu trẻ cố định đồng thời gọi trẻ để kiểm tra phản xạ. Kiểm tra nhịp thở bằng cách quan sát lồng ngực có còn chuyển động hay không.

sơ cứu đúng cách cho trẻ bị đuối nước

B.s Đỗ Mạnh Hùng thực hiện bước sơ cứu thứ nhất. Việc đặt cổ trẻ nằm ngay ngắn rất quan trọng để máu được lưu thông. (Ảnh: Dương Dương) 

Bước 2: Nếu trẻ không thể trả lời và có dấu hiệu ngừng thở thì nhanh chóng thực hiện hô hấp nhân tạo. Đặt nạn nhân nằm ưỡn cổ và nghiêng mình sang bên trái, dùng gạc hay khăn vải lau sạch dãi, chất thải hoặc dị vật ở miệng và mũi.

Tiếp đến, việc người cấp cứu cần thực hiện là hà hơi thổi ngạt cho nạn nhân. Sau 5 lần hô hấp nhân tạo khi bắt mạch mà tim vẫn ngừng đập thì bước tiếp theo là phải ép tim ngoài lồng ngực.

sơ cứu đúng cách cho trẻ bị đuối nước

Hà hơi thổi ngạt cho trẻ

Ép tim lồng ngực đúng kỹ thuật phải dùng 2 tay đan vào nhau, để lên 1/3 dưới của xương ức hoặc giữa xương ức. Tay ép chạm vuông góc với thành ngực, dùng lực toàn thân chứ không riêng 2 cánh tay, đảm bảo độ lún phải đạt 5cm.

sơ cứu đúng cách cho trẻ bị đuối nước

Động tác phải dứt khoát và có lực tác dụng chính xác 

sơ cứu đúng cách cho trẻ bị đuối nước

Ngực trẻ phải xẹp xuống từ 1/2 cho đến 1/3 lồng ngực. Bác sĩ cho biết động tác này nhìn có vẻ đơn giản nhưng thực hiện rất dễ sai.  

Lực tác dụng khi ép tim nếu như quá nhẹ sẽ không có tác dụng. Ngược lại, nếu quá mạnh có thể gây gãy xương của trẻ, khiến cho tình hình trở nên xấu hơn. 

Bước 3: Sau khi trẻ tỉnh lại sẽ nôn ra nhiều nước nên cần đặt ở tư thế nằm nghiêng, kê cao gối hai bên vai, nới rộng quần áo để tránh bị ngạt thở. Sau sơ cứu ban đầu, trẻ đuối nước đã tỉnh lại, cần đưa đến cơ sở y tế để kiểm tra, mục đích là để xem trẻ có bị phù phổi cấp không. Cần lau khô người cho trẻ, thay quần áo và ủ ấm, sau đó nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ xử lý các bước tiếp theo.

Để tránh điều đáng tiếc xảy ra, người lớn không nên để trẻ chơi một mình mà không giám sát. Cần đậy kín các chum vại nước xung quanh nhà, không cho trẻ chơi gần ao hồ, tốt nhất nên dạy cho trẻ tập bơi để tránh những tai nạn không mong muốn.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Nghẹt mũi cả tháng dẫn đến điếc mũi điều trị thế nào?

TGT - Nghẹt mũi trong thời gian dài không chỉ đơn thuần là biểu hiện của nhiễm khuẩn, nhiễm lạnh thông thường mà còn là dấu hiệu của sự tồn tại dị vật phía bên trong khoang mũi. Do đó, cần nhanh chóng xác định nguyên nhân để tránh hậu quả nặng.

Nêm bao nhiêu muối là vừa trong thức ăn của trẻ

TGT - Nêm gia vị là một trong những yếu tố quyết định vị ngon của món ăn. Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ việc này cần được thực hiện đúng thời điểm và chuẩn xác về liều lượng, nếu nêm theo khẩu vị của người lớn sẽ ảnh hưởng đến trẻ.

Xử lý biến chứng chảy máu sau khi cắt amidan

TGT - Chảy máu là một trong những biến chứng nguy hiểm sau khi cắt amidan. Nếu không có những xử trí kịp thời, biến chứng này rất dễ gây ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh. Vậy phải làm thế nào sau khi cắt amidan bị chảy máu?

Bé trai 2 tuổi hóc hạt nhãn bị hôn mê sâu do sơ cứu ban đầu không đúng

TGT - Bé trai 2 tuổi được chú cho ăn nhãn cả quả, trong lúc cười đã bị sặc và hóc quả. Do sơ cứu ban đầu không đúng cách nên bệnh nhi đã phải cấp cứu tại bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng hôn mê sâu.

Mẹ hốt hoảng vì con mới sinh đã bị viêm phổi, chuyên gia chỉ ra cách phòng ngừa

TGT - Đúng thời điểm mà thời tiết diễn biến bất thường (mưa nhiều nắng lắm), bé trai mới sinh được hơn 1 tuần tuổi, phải nhập viện, nằm phòng cách ly vì bị viêm phổi. Chị Lan, mẹ của bé trai, đang thời gian ở cữ cũng phải chịu áp lực nặng nề.

Con tự ti về ngoại hình, nên hiểu và giúp con ra sao?

TGT - Mặc dù ngoại hình không phải yếu tố quyết định tất cả, nhưng cũng không thể phủ sự nhận sự ảnh hưởng cũng như giá trị của nó trong cuộc sống. Do đó, dẫn đến tình trạng rất nhiều trẻ tự ti về ngoại hình của mình khi không bằng bạn bè.

Nang cơ năng buồng trứng có cần điều trị bằng phẫu thuật không?

TGT - Nang cơ năng buồng trứng là một trong những căn bệnh phụ khoa khá phổ biến mà nhiều phụ nữ mắc phải, nhất là trong độ tuổi sinh sản. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ được tính chất, cách điều trị cũng như những biến chứng nguy hiểm.

Nguyên nhân khiến bé khóc thét khi đang ngủ, mẹ đã biết?

TGT - Đang ngủ và tự nhiên khóc thét là hiện tượng thường gặp ở rất nhiều trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Điều này khiến các bậc cha mẹ rất mệt mỏi, phần vì lo lắng cho con, phần vì phải thức giấc dỗ bé vào giữa đêm. Vậy đâu là nguyên nhân?

Nổi bật

TGT - Dù khá bất ngờ trước hàng trăm lời mời kết bạn và lượt theo dõi trên facebook cá nhân nhưng cô giáo thực tập xinh đẹp này vẫn cảm thấy rất vui vẻ và thoải mái.

Tom Cruise ở tuổi 56: Tài sản nửa tỷ đô nhưng bỏ vợ con sống ẩn dật, lập dị

Ở tuổi 56, Tom Cruise đã trải qua ba lần ly hôn và sống cuộc sống độc thân không con cái.

Nhan sắc không hề gây thất vọng của "bạn gái tin đồn" Changmin (DBSK)

TGT - Vốn là một diễn viên phim nóng, Ayumu Takeuchi sở hữu số đo ba vòng nóng bỏng cộng với khuôn mặt có vẻ đẹp ngây thơ, trong sáng
Chi tiết bất thường được "bóc" ra từ bức ảnh cưới dưới đây khiến nhiều người thực sự kinh ngac: Đúng là không thể qua được đôi mắt của cư dân mạng.
Tóc Tiên nhận được nhiều lời khen ngợi khi sở hữu vóc dáng thon gọn, làn da trắng mịn màng.
Dân mạng đã để lại khá nhiều bình luận hài hước khi theo dõi câu chuyện về đôi rùa cao tuổi ở Áo.
TGT - Doanh nhân phố núi phủ nhận thông tin vợ sắp cưới mang thai 3 tháng.

Mới nhất

Sống trẻ

 

- Xiu -

 

08:21

21/02/2019

TGT - Dù khá bất ngờ trước hàng trăm lời mời kết bạn và lượt theo dõi trên facebook cá nhân nhưng cô...

Chuyện của sao

 

- Daisy -

 

03:39

21/02/2019

TGT - Vốn là một diễn viên phim nóng, Ayumu Takeuchi sở hữu số đo ba vòng nóng bỏng cộng với khuôn mặt...

Chuyện của sao

 

- Tiểu Vy -

 

02:06

21/02/2019

TGT - Người đẹp sinh năm 1997 lần đầu lên tiếng về việc "nghỉ chơi" với hoa hậu Kỳ Duyên.

Chuyện của sao

 

- Tiểu Vy -

 

02:06

21/02/2019

TGT - Doanh nhân phố núi phủ nhận thông tin vợ sắp cưới mang thai 3 tháng.

Giải trí

 

- Daisy -

 

11:57

21/02/2019

TGT - Những hình ảnh chính thức đầu tiên về chương trình đã được tiết lộ

Cộng đồng mạng

 

- Daisy -

 

10:54

21/02/2019

TGT - Tin vui là chúng ta đã tìm thấy thông tin của anh chàng, còn tin buồn là....

Hot teen

 

- Xiu -

 

09:53

21/02/2019

TGT - Dù xinh đẹp, tài giỏi nhưng Bùi Lan Phương vẫn chọn cuộc sống độc thân vui vẻ. Điều này càng là...

Giải trí

 

- Tiểu Vy -

 

09:34

21/02/2019

TGT - Trở thành đại diện tiếp theo sau H'Hen Niê chinh chiến tại đấu trường Miss Universe, Hoàng Thùy...

Học đường

 

- Xiu -

 

08:10

21/02/2019

TGT - Chỉ cần đặt chân đến ngôi trường này, bạn đã có thể mang về cả 'rổ' ảnh 'sống ảo' ngỡ như đang...

Cộng đồng mạng

 

- Daisy -

 

04:35

20/02/2019

TGT - Khi mà việc kiếm người yêu ngày càng khó khăn và "FA Zone" đang ngày ngày vẫy gọi, thì việc tận...

Guu

 

- Minh Thuỳ -

 

04:33

20/02/2019

TGT - Sau chuyến du lịch Thái Lan đầu năm cùng gia đình, Ngọc Hân vội vã sang Mỹ chuẩn bị buổi trình...

Phim ảnh

 

- Minh Thuỳ -

 

04:32

20/02/2019

TGT - Dean DeBlois - vị đạo diễn, biên kịch kiêm nhà sản xuất phim người Canada tài ba này vốn nổi tiếng...

Hot teen

 

- Minh Thuỳ -

 

03:21

20/02/2019

TGT - Nam sinh 9x điển trai Buti (tên thật là Trần Đỗ Phương Minh) được bạn bè hết lòng ca ngợi bởi nụ...

Cộng đồng mạng

 

- Xiu -

 

02:17

20/02/2019

TGT - Đây có lẽ là một trong số những hình xăm bá đạo nhất từ trước đến nay và lý do để ra đời hình xăm...

Chuyện của sao

 

- Tiểu Vy -

 

11:31

20/02/2019

TGT - Cô em út nhà Kardashian có phản ứng gay gắt về tin đồn dao kéo.