Chuyện muôn thuở: Con dâu mẹ chồng cãi nhau vì cách nuôi dạy con

Red Apple 29/06/2018 14:15
Chuyện muôn thuở: Con dâu mẹ chồng cãi nhau vì cách nuôi dạy con
TGT - "Tôi ngày xưa nuôi thằng bố nó cũng như vậy mà vẫn cao lớn tồng ngồng khỏe mạnh có sao đâu, các chị chỉ khoa học sách vở vớ vẩn", mẹ chồng nói một cách đay nghiến.

Chuyện con dâu và mẹ chồng tranh cãi, nảy sinh mẫu thuẫn nhau vì việc nuôi dạy con cháu trong nhà là vấn đề mà nhiều gia đình gặp phải. Nguyên nhân chính nằm ở vấn đề khác biệt thế hệ, từ thế hệ ông bà ta có nhiều quan điểm nuôi dạy con khác với thế hệ bây giờ. Xã hội liên tục biến đổi theo thời gian, có những thứ ngày trước được coi là đúng, thì bây giờ có thể đã đổi khác rất nhiều. Mẹ chồng có thể sẽ luôn khăng khăng bảo vệ cách của mình là đúng, con dâu thì cũng chẳng chịu kém khi cho rằng những điều mình làm là không sai, chính vì thế mà nảy sinh nhiều chuyện tranh cãi, làm sứt mẻ tình cảm gia đình.

Chị Hiền nhà ở Hoàng Mai có chia sẻ rằng: "Bé con nhà chị mới bước vào tuổi ăn dặm, chị không đặt nặng chuyện bé ăn nhiều hay ít, cho bé ăn theo nhu cầu. Bé ở nhà có đợt bị ốm do thời tiết thay đổi, vì khó chịu trong người nên biếng ăn, bà nội cháu thấy thương sợ cháu không ăn sẽ bị đói, rồi còi cọc, nên làm đủ mọi cách để ép cháu ăn, nào là bày đồ chơi, bật phim hoạt hình, rồi bế cho bé đi chơi khắp xóm". Chị Hiền nhìn bát bột của con bị vữa ra do để lâu mà vẫn cứ bị ép ăn, nhiều lần thấy vậy thì phản đối, nói với mẹ chồng rằng, nếu bé không ăn thì đừng ép, không cần thiết phải bế rong, hay lấy vật này vật kia ra dụ dỗ bé. Mẹ chồng chị thì gạt đi, xót xa thấy cháu bỏ bữa liên tục không ăn, trách chị Hiền làm mẹ vô tâm để mặc con đói khóc. Thế là rồi tranh cãi xảy ra giữa hai người chỉ vì việc ăn uống của đứa bé.

tranh cãi với mẹ chồng vì việc nuôi dạy con

Tranh cãi với mẹ chồng về việc nuôi dạy con

Hay như chuyện nhà chị Dung ở Cầu Giấy, chị muốn để con bú sữa mẹ hoàn toàn càng lâu càng tốt, nhưng mẹ chồng chị thì không biết đi nghe ở đâu, kêu phải cho bé ăn nửa sữa mẹ nửa sữa công thức, chứ sữa mẹ không đủ chất cho con. Chị cũng đã phân tích với mẹ chồng rằng, sữa công thức chỉ dùng trong trường hợp sữa mẹ không có, hoặc không đủ cho bé bú, chứ sữa mẹ vẫn là tốt nhất trên đời không có gì có thể thay thế được. Mẹ chồng chị Dung một mực không nghe, sau lại nói bé bốn tháng rồi, cho bé ăn thêm cháo, chứ lớn rồi cứ uống mỗi sữa nó không đủ no. Chị Dung liền phản đối nói rằng hệ tiêu hóa của con còn non, bốn tháng chưa đến độ tuổi ăn dặm. Thấy con dâu mình cứ nói cái gì là nó gạt đi, mẹ chồng chị Dung tức lắm, rình lúc chị không có nhà, thì lén nấu cháo cho bé ăn, lại còn cho thêm gia vị mắm muối vào. Chị Dung biết được thì ra sức ngăn cản mẹ chồng, mẹ chồng chị quay ra giận dỗi: “Tôi nuôi thằng bố nó, với thằng chú nó như thế đứa nào cũng cao lớn tồng ngồng có sao đâu, đứa nào cũng khỏe mạnh chả ốm đau bệnh tật gì. Các chị chưa có kinh nghiệm nuôi con bao giờ, cứ bày đặt học đòi sách vở này kia, bọn tôi thực tế bao năm nuôi con không hơn à”

Không chỉ dừng lại ở việc ăn uống, ngay đến cách dạy dỗ trẻ con trong nhà, cũng khiến cho hai thế hệ phải gây chiến. Chị Mai ở Hoàn Kiếm, muốn rèn con cách sống tự lập theo phương pháp nuôi con kiểu Nhật. Bé nhà chị đã được hơn một tuổi, cứng cáp rồi nên chị rất khuyến khích con ra ngoài chạy nhảy nô đùa với các bạn, nếu trong lúc chơi con ngã, chị Mai thường chỉ quan sát, không vội chạy lại đỡ bé, chị khuyến khích con tự đứng dậy, tự chơi, tự khám phá thế giới. Nhiều lần thấy cháu chơi ngoài sân về, quần áo thì lấm lem, mặt mũi bẩn thỉu, bà nội thấy thương lắm trách con mẹ đoảng không chú ý gì đến con, cứ để kệ con. Đỉnh điểm có lần, bé con nhà chị Mai cùng với một bé khác giành giật đồ chơi của nhau, hai đứa bé tranh cãi nhau rồi khóc lóc ỏm tỏi. Mẹ chồng của chị Mai thấy thế liền tiến đến giằng luôn đồ chơi đưa cho cháu mình, rồi dắt bé đi. Chị Mai ngăn lại, dẫn con mình đến bắt đưa đồ chơi lại cho bạn, nói rằng hai bạn không được cãi nhau, nên chia sẻ đồ chơi cho nhau, phạt hai bạn phải đứng ôm nhau một lúc. Mẹ chồng thấy chị Mai cư xử như vậy thì giận lắm: “Con mình thì mình phải bênh chứ, con nhà người ta bắt nạt con mình mà mẹ cứ giương mắt đứng nhìn thế à? Cái đồ chơi ấy nhỏ có đáng bao nhiêu đâu, nó thích thì cứ để nó chơi”. Mặc cho chị Mai giải thích thế nào, mẹ chồng chị cũng không nghe, cho rằng chị cố ý chống đối mẹ chồng.

Chuyện nuôi dạy con xưa và nay có nhiều điểm khác nhau, không ai nói cách của các cụ ngày trước là sai, nhưng chỉ có điều rằng nó không còn phù hợp với hiện tại. Khoa học loài người ngày càng phát triển, qua nghiên cứu đã tìm ra nhiều cải tiến khiến cho cuộc sống tốt hơn, đồng thời cũng chứng minh nhiều quan niệm xưa cũ là lạc hậu, là sai lầm, nên việc thay đổi là tất niên. Thiết nghĩ thay vì cứ cố chấp, mẹ chồng cũng nên lắng nghe những ý kiến của con dâu để cập nhật những thông tin mới nhất, đúng đắn nhất về việc nuôi dạy con trẻ. Các nàng dâu cũng vậy, nên nghĩ một cách thông thoáng, ông bà nào cũng vì thương yêu con cháu, muốn điều tốt đẹp cho cháu mình nên làm vậy, có thể đó là những điều sai lầm, cũng nên lựa cách ứng xử nói và giải thích cho ông bà hiểu, để tránh gây bất hòa trong gia đình.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Phát hiện chồng ngoại tình nhờ một lần con trớ

TGT - Nhờ một lần cu Bom trớ sạch đĩa bột ra giường mà Liên phát hiện chồng ngoại tình theo tiểu xảo này.

Sốc trước những “yêu sách” của nhà chồng tương lai, cô gái dứt khoát chia tay

TGT - Em là vợ anh, thì cũng là con của mẹ anh, cho dù mẹ sai em cũng phải mỉm cười, không được cãi dù chỉ một từ

Bồ bế con đến bắt đền chồng và màn xử lý cực kỳ thông minh của cô vợ

TGT - Thay vì làm ầm, chỉ trích chồng “ăn vụng” để bồ bế con đến bắt đền thì Vân lại xử lý tình huống này cực kỳ khéo léo khiến chồng biết ơn cả đời còn tình địch thì nể phục sát đất.

Đến 30 mà vẫn độc thân, có phải sẽ ế suốt đời?

TGT - Đến 30 tuổi mà vẫn chưa thấy có người yêu hay dấu hiệu chuẩn bị cưới, thể nào bố mẹ, họ hàng, hàng xóm cũng sốt ruột ra mặt “Thế này thì ế suốt đời mất thôi.”.

Nỗi lòng đắng cay chỉ người thứ ba mới có thể hiểu

TGT - Bạn nào có ý định làm người thứ ba, hãy đọc câu chuyện dưới đây của mình mà tự rút ra bài học. Làm kẻ thứ ba không bao giờ có kết cục tốt đẹp cả, niềm vui thì ít mà nước mắt thì nhiều.

Đôi khi tình yêu tan vỡ không phải vì kẻ thứ ba

TGT - Chẳng có kẻ thứ ba, chẳng có những cuộc cãi vã to tiếng, cô ấy và anh cứ tự rời xa nhau như một lẽ tự nhiên.

Mẹ chồng nào cũng nói thương con dâu nhưng sự thật không phải như vậy

TGT - Mẹ chồng nào cũng nói thương con dâu nhưng thực chất đó là việc vô cùng khó khăn đối với bà, cũng như chúng ta vậy, để yêu thương một người xa lạ chưa gắn bó cũng chưa bao giờ dễ dàng.

Mẹ bỉm sữa Sài thành xoá tan định kiến: “Mẹ bỉm sữa là vô dụng, ăn bám chồng”

TGT - Kinh doanh online không còn là đề tài quá xa lạ, thế nhưng để KD thành công thì không phải ai cũng làm được. Với niềm đam mê cùng sự nỗ lực, mẹ bỉm sữa Huyền Linh đã trở thành một nữ doanh nhân kinh doanh online với thu nhập khủng mỗi tháng.

Nổi bật

TGT - 10 years challenge – thử thách 10 năm” hiện đang là trào lưu được cư dân mạng trong và ngoài nước hào hứng hưởng ứng. Không chịu “thua kém” ai, những hot teen đã khiến CĐM thích thu khi không ngần ngại “chịu chơi” tham gia trào lưu đó.

Jolie Nguyễn tố bị Lam Cúc 'cố ý tiếp cận' giật người yêu sau ồn ào nghỉ chơi với Kỳ Duyên?

Jolie Nguyễn khẳng định Hoa hậu doanh nhân trong hội bạn thân showbiz của mình đã cố ý tiếp cận và giật bạn trai cô.

Nữ sinh Hà Thành duyên dáng trong bộ ảnh ngập sắc đỏ đón Tết Kỷ Hợi!

TGT - Vẻ đẹp rực rỡ của sắc đỏ với những cảnh vật quen thuộc của ngày Tết dường như càng tô điểm thêm cho nét dịu dàng cuốn hút của nữ sinh Hà Thành: Cao Trang.
TGT - Đăng tải ảnh 10 năm trước và hiện tại, nữ sinh này bỗng 'nổi như cồn' chỉ sau một đêm vì nhan sắc xinh đẹp.
Trong thời đại kinh tế xã hội ngày càng phát triển và cải thiện như hiện nay, việc được đến trường tưởng chừng là quyền lợi của tất cả các em học sinh, thiếu niên. Thế nhưng, ở những bản làng khó khăn nơi biên giới, vùng sâu, vùng xa, ngày ngày được đi học dường như là ước mơ quá xa xỉ.
Thương hiệu cao cấp Golden Goose vừa cho ra mắt thêm mẫu giày vô cùng độc đáo mới chứng minh trong thời trang những thứ độc đáo, không giống ai thường rất đắt.
Đêm qua có lẽ là thời điểm mà người hâm mộ Việt Nam cổ vũ cho ĐT Triều Tiên nhiều nhất trong một trận cầu bóng đá.

Mới nhất

Phim ảnh

 

- Hiền -

 

04:20

18/01/2019

TGT - Là chương cuối của bộ ba phim xoay quanh những quái nhân ở thành phố Philadelphia, kế hoạch cho...

Cộng đồng mạng

 

- Xiu -

 

04:14

18/01/2019

TGT - Đăng tải ảnh 10 năm trước và hiện tại, nữ sinh này bỗng 'nổi như cồn' chỉ sau một đêm vì nhan sắc...

Tin tức

 

- Vũ - Ảnh: Huy Ngô -

 

04:13

18/01/2019

TGT - Sáng 17/1, tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức chương trình Hiến máu...

Sống trẻ

 

- Quỳnh Anh -

 

04:12

18/01/2019

TGT - "Ngập đầu trong công việc" là cảm giác mà bất cứ ai cũng từng trải qua, cùng với đó là những căng...

Tâm sự

 

- Quỳnh Anh -

 

04:09

18/01/2019

TGT - Có câu nói "Đằng sau một người đàn ông thành công là hình bóng của một người phụ nữ", điều đó quả...

Xem

 

- Quỳnh Anh -

 

04:08

18/01/2019

TGT - Với mong muốn có một cuộc sống "dư dả" về thời gian, tình yêu, để được làm những điều mình thích...

Cộng đồng mạng

 

- Ngôn Thuần -

 

03:52

18/01/2019

TGT - Lên xe hoa ở tuổi 18 với đám cưới được tổ chức linh đình, gia thế “khủng” cùng số của hồi môn trên...

Tin tức

 

- Huyền Trần -

 

03:30

18/01/2019

Trong thời đại kinh tế xã hội ngày càng phát triển và cải thiện như hiện nay, việc được đến trường tưởng...

Hot teen

 

- Gao -

 

03:13

18/01/2019

TGT - 10 years challenge – thử thách 10 năm” hiện đang là trào lưu được cư dân mạng trong và ngoài nước...

Tin tức

 

- Hải Yến -

 

03:00

18/01/2019

Ngay tại sự kiện ra mắt quỹ từ thiện "Thắp sáng tương lai", bằng tài năng của mình chàng họa sĩ đã dùng...

Chuyện của sao

 

- Tiểu Vy -

 

02:51

18/01/2019

TGT - Cô nàng tiếp tục trắng tay trong phần thi trang phục dạ hội trước thềm chung kết.

Guu

 

- Phuong Thao -

 

02:47

18/01/2019

Thương hiệu cao cấp Golden Goose vừa cho ra mắt thêm mẫu giày vô cùng độc đáo mới chứng minh trong thời...

Guu

 

- Hải Yến -

 

02:40

18/01/2019

Trong bộ ảnh mới, ca sĩ Hồng Gấm khoe nhan sắc rạng rỡ trong những thiết kế áo dài xuân chuẩn bị chào...

Âm nhạc

 

- Nhi -

 

02:30

18/01/2019

Vừa qua chương trình Gala Nhạc Việt cũng chính thức phát hành DVD Gala Nhạc Việt 13 - Vui Như Tết với...

Chuyện của sao

 

- Tiểu Vy -

 

02:29

18/01/2019

TGT - Mang thai con thứ hai ở những tháng cuối, Thanh Thúy vẫn được khen ngợi bởi nhan sắc xinh đẹp,...