Hotline: 091.919.6168

Cô giáo trường làng lọt top 50 Giáo viên Toàn cầu 2019 là ai?

Minh Thu 25/03/2019 23:00
Cô giáo trường làng lọt top 50 Giáo viên Toàn cầu 2019 là ai?
Từ một cô giáo dạy 'trường làng', Trần Thị Thúy đã gia nhập cộng đồng giáo viên sáng tạo quốc tế, là người truyền cảm hứng và kết nối cho những học sinh nghèo bước ra thế giới.

Cô giáo Trần Thị Thúy (sinh năm 1987) hiện là giáo viên dạy môn tiếng Anh, Trường Trung học phổ thông Đức Hợp, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên. Cô nổi tiếng là người đi đầu trong việc ứng dụng Skype vào giảng dạy, để học sinh của mình được giao lưu với học sinh, người dân các nước khác nhằm nâng cao khả năng giao tiếp cũng như hiểu hơn về văn hoá trên thế giới.

Sau nhiều nỗ lực sáng tạo, tìm tòi, nâng cao phương pháp, chất lượng giảng dạy, cô giáo Trần Thị Thúy đã vinh dự trở thành 1 trong 50 giáo viên được nhận Giải thưởng Giáo viên Toàn cầu (Global Teacher Prize) sẽ được trao tặng vào tháng 3/2019 tại Dubai (Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất).

Cô giáo trường làng lọt top 50 Giáo viên Toàn cầu 2019 là ai? - Ảnh 1.

Cô giáo Trần Thị Thúy được vinh danh từ Tổ chức Varkey Foundation.

Đây là giải thưởng được tổ chức giáo dục Varkey Foundation chọn lọc từ hơn 10.000 ứng viên. Giải thưởng thường niên này nhằm tôn vinh thầy cô có đóng góp đặc biệt xuất sắc cho sự nghiệp giáo dục và cũng được ví như "Nobel" trong giảng dạy.

Cuốn tạp chí nuôi ước mơ thuở bé

Cô Thúy sinh ra trong gia đình có 3 anh chị em, bố làm nghề đánh cá sông, mẹ làm nông. Nhà nghèo, người anh cả học hết lớp 6 nghỉ để cùng bố mẹ lao động kiếm tiền, nhường cơ hội học tập cho hai em. Thúy lần đầu tiếp xúc tiếng Anh trong chương trình lớp 6. Những năm THCS còn lại, cô và các bạn không được học tiếp môn này do trường thiếu giáo viên.

Cho tới khi cô được tặng một cuốn tạp chí song ngữ "Sun Flower", cô như được truyền cảm hứng để tiếp cận với thế giới rộng lớn, phía bên ngoài quê hương của mình. Những hình ảnh rất thú vị về thế giới làm cô Thúy tò mò muốn học tiếng Anh, gieo trong cô sở thích với môn ngoại ngữ này và cũng là lựa chọn của cô để học tiếp đại học.

Cô giáo trường làng lọt top 50 Giáo viên Toàn cầu 2019 là ai? - Ảnh 2.

Quá khứ thiếu thốn, không được học tiếng Anh đầy đủ luôn nhắc cô Thúy phải giúp ọc sinh không bị rơi vào tình cảnh tương tự. Ảnh Quỳnh Trang

Bước chân vào giảng đường Đại học Sư phạm Hà Nội, Thúy nhận ra mình như người "câm điếc tiếng Anh". Suốt học kỳ đầu, cô miệt mài lên phòng máy tính của thư viện để nghe chương trình tiếng Anh và học nói với các bạn cùng lớp. Nhiều hôm Thúy ở lỳ trên thư viện đến 8h tối. Cô tận dụng tối đa những gì miễn phí để cải thiện trình độ.

Từ trải nghiệm khó khăn của bản thân, khi trở thành giáo viên, cô Thúy luôn cố gắng để học sinh không bị rơi vào tình cảnh tương tự. Cô khuyến khích các em nghe, nói thật nhiều. Cũng vì vậy mà thời gian đầu dạy học tại THPT Đức Hợp, cô từng bị phụ huynh phê bình vì nói tiếng Anh lắm quá học sinh không hiểu.

Ra đi là để trở về

Khi cô đã thực hiện giấc mơ làm giáo viên, cô Thúy đã trở về nhà và truyền lại cho học sinh những trải nghiệm hết sức thú vị. Lần mò cách dạy tạo hứng thú học tiếng Anh cho học sinh, cô Thúy tình cờ biết đến cộng đồng giáo viên dạy học sáng tạo. Tìm được nội dung hữu ích về phương pháp dạy học tích cực, cách ứng dụng công nghệ thông tin vào bài giảng, cô bắt đầu tổ chức các tiết học kết nối qua skype để học sinh giao tiếp với học trò, người dân các nước khác, học theo dự án nhằm nâng cao khả năng giao tiếp và tìm hiểu các nền văn hóa trên thế giới.

Cô giáo trường làng lọt top 50 Giáo viên Toàn cầu 2019 là ai? - Ảnh 3.

Học sinh trường THPT Đức Hợp tham gia tiết học kết nối skype để giao tiếp tiếng Anh với học trò quốc gia khác.

Mỗi tháng một lần, cô Thúy lên chủ đề, yêu cầu học sinh chuẩn bị nội dung cho ngày học kết nối. Đó có thể là buổi thảo luận tìm ý tưởng làm giàu cho quê hương với các học sinh ở Nhật Bản; giới thiệu văn hóa, đất nước, con người với lớp học ở châu Phi... Có lần, học sinh mang dụng cụ lên lớp hướng dẫn qua skype cách làm bánh trôi, chè kho cho các bạn Nhật Bản. Mới đây, trong tiết học tại lớp 10A1, học trò đã "du lịch" nước Anh qua buổi skype với người bản địa. Họ vừa đi tới các địa danh nổi tiếng, vừa giới thiệu qua điện thoại cho học sinh trường THPT Đức Hợp.

Sau khi giành giải nhì cuộc thi giáo viên sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức năm 2016, cô Thúy cùng 3 giáo viên khác được chọn tham gia Diễn đàn giáo dục toàn cầu do Microsoft 2017 tổ chức tại Canada với sự tham dự của hơn 300 chuyên gia giáo dục sáng tạo Microsoft (MIE) đến từ 83 quốc gia khắp thế giới. Nhóm của cô đã xuất sắc vượt qua hơn 40 nhóm khác và giành giải thưởng chung cuộc – giải cao nhất tại Diễn đàn.

Cô giáo trẻ Trần Thị Thúy còn vinh dự là một trong số ít giáo viên được trực tiếp phỏng vấn ngài Anthony Salcito, Phó Chủ tịch Khối Giáo dục toàn cầu của Tập đoàn Microsoft; được trò chuyện cùng đại diện lãnh đạo Microsoft Canada với những lời khen tặng cùng cơ hội lớn "nếu có thể, chào mừng bạn tới Canada!". Song, đáp lại lời mời ấy, cô Thúy đã khẳng khái từ chối với lý do "Ra đi là để trở về".

Gieo mầm và trao cảm hứng

Từ chối những lời mời dạy học ở môi trường làm việc tốt, không muốn làm quản lý hay trở thành người tập huấn giáo viên, cô Thúy hiện chỉ muốn đi dạy học. Cô cất kỹ bằng khen vì hiểu nó chỉ có tính thời điểm, học sinh sẽ không nhìn vào đó để đánh giá giáo viên mà coi trọng việc thầy cô dạy dỗ thế nào.

Cô giáo trường làng lọt top 50 Giáo viên Toàn cầu 2019 là ai? - Ảnh 4.

Cô Trần Thị Thúy (giữa) trong nhóm 5 giáo viên đến từ 5 quốc gia nhận giải đặc biệt tại Diễn đàn giáo dục toàn cầu năm 2017 tại Canada. Ảnh H.T

Không dừng lại ở việc truyền đam mê học tập cho học sinh, cô Thúy còn xin cha mẹ một mảnh đất để xây dựng một thư viện miễn phí và vài lớp học tiếng Anh miễn phí. Chính bởi sự thiếu thốn của tuổi thơ, đã khiến cô quyết tâm giúp đỡ trẻ em nghèo cũng được đọc sách và học tập.

Thư viện Hoa Hướng Dương của cô giáo Thúy hiện có khoảng 500 đầu sách, mở miễn phí cho người dân trong làng sử dụng. Cô còn mở các lớp học miễn phí cho những bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương. Cô đã giúp các bạn học sinh, người dân ở địa phương kết nối với các chuyên gia trên khắp thế giới. Bằng cách này họ bắt đầu thấy mình có thể cải thiện cuộc sống tốt hơn.

Chính bởi sự nhiệt huyết, đam mê của cô Thúy mà các bạn học sinh đã dần gặt hái được thành công. Tỷ lệ học sinh của cô đoạt giải trong các kỳ thi quốc gia và quốc tế đã cao hơn như cuộc thi "Học sinh giỏi tiếng Anh Hùng Yên", "Olympic tiếng Anh"…

Cô giáo trường làng lọt top 50 Giáo viên Toàn cầu 2019 là ai? - Ảnh 5.

Cô Trần Thị Thúy trao đổi với các giáo viên tham dự Diễn đàn giáo dục Việt Nam đổi mới trên nền tảng công nghệ thông tin. Ảnh Huy Trần

"Chúng tôi đánh giá cao ý chí, lòng quyết tâm của cô Trần Thị Thúy khi quyết tâm đưa công nghệ giáo dục hiện đại nhất đến với các em học sinh vùng quê nghèo. Không chỉ trao truyền cho học sinh niềm hứng khởi với môn học bằng cách dạy mới mẻ, hấp dẫn, cô Thúy còn truyền cảm hứng ấy cho các giáo viên khác, không chỉ giáo viên trong trường mà cả ở các trường khác.

Hẳn sẽ có nhiều người bất ngờ khi một cô giáo ở trường nông thôn nhưng dịp nghỉ cuối tuần nào hầu như cũng kín lịch để đi chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy ở các trường lớn, trong đó phần đông là các trường nội thành Hà Nội", ông Hà Quang Vinh - hiệu trưởng Trường THPT Đức Hợp chia sẻ.

Không chỉ được đồng nghiệp tin tưởng, cô Trần Thị Thúy còn được học trò yêu mến, kính trọng. Trong tấm thiệp chúc mừng nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam, học sinh Trường THPT Đức Hợp viết về cô Thúy: More than a teacher, you're my inspirer. More than a teacher, youre our friend (Hơn cả một giáo viên, cô là niềm cảm hứng của em. Hơn cả một giáo viên, cô là người bạn của chúng em).


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cô tiểu thư mải miết theo đuổi sự nghiệp riêng mặc kệ món thừa kế cả tỷ đô la

Sở hữu hơn 1,5 tỷ USD (khoảng 35 nghìn tỷ đồng), cô tiểu thư Alexandra (Na Uy) hàng ngày vẫn làm công ăn lương và đi xe cũ.

Lì xì bạn gái 200 nghìn, chàng trai nhận lại được lì xì 500 nghìn

Một câu chuyện cảm động được cư dân mạng chia sẻ trong dịp Tết vừa qua

Clip khiến chị em “nóng mặt” nhất hôm nay: 3 giờ sáng nam thanh niên đi “câu”... đồ lót nữ

Đội nón che khuất mặt tránh né camera, nam thanh niên biến thái đã dùng gậy luồn qua song sắt câu trộm đồ lót chị em phụ nữ gây phẫn nộ.

Hay tin con trai đóng kịch, bố mẹ hý hửng đi xem và cái kết đầy bất ngờ

TGT - Mẹ của cậu bé Anh Khôi không nhịn được cười khi thấy đứa con đẹp trai của mình vào vai cái cây, không lời thoại và chỉ có việc làm duy nhất là đứng im một góc trên sân khấu.

Tập gym hàng ngày, đi xe cả trăm cây số - cụ bà 84 tuổi khiến giới trẻ thán phục

TGT - Bỏ qua vấn đề tuổi tác, hãy nhìn cách cụ bà thuần thục sử dụng các thiết bị trong phòng tập có thể bạn sẽ giật mình đấy.

Xôn xao đám cưới ngập tràn Kumanthong tại Việt Nam, con nào cũng mang khuôn mặt đẹp đẽ nhưng càng nhìn càng ám ảnh

Chỉ cần nhìn qua thôi đã thấy ám ảnh cực độ rồi, đây có lẽ chính là đám cưới có nhiều Kumanthong nhất Việt Nam?

Báo Trung Quốc đưa tin về clip cô giáo quạt mát cho nam sinh Việt ngủ gật

Sự việc hài hước này đã được trang báo QQ thuật lại và nhận được nhiều sự quan tâm từ phía dân mạng Trung Quốc.

Con cái "kể xấu" bố: Tuổi mèo mê nuôi cá nên cá chết sạch, đam mê hát karaoke rồi tự nghe

Những ông bố qua lời kể của con cái hiện lên thật hài hước và đáng yêu.

Nổi bật

Mới nhất