Hotline: 091.919.6168

Có một "thiên thần nhỏ" ở giữa Sài Gòn lớn

Thiện Hợp 08/03/2017 00:10
Có một "thiên thần nhỏ" ở giữa Sài Gòn lớn
Chẳng phải là một đứa trẻ trong những bộ quần áo đẹp đẽ, cũng chẳng phải là con của một nhân vật nổi tiếng nào. Nhưng, Nguyễn Giang Thành Đạt - cậu bé lượm ve chai với một cử chỉ rất đẹp đã không chỉ đánh thức tâm khảm những đứa trẻ đồng trang lứa mà còn trong những người lớn bận rộn về một thói quen thường nhật.

Hình ảnh cậu bé lượm ve chai Thành Đạt khi đi ngang một chỗ cắm trại của các bạn đồng trang lứa khác ở gần Nhà thờ Đức Bà, đã cúi người nhặt từng đôi giày của các bạn ấy xếp lại ngay ngắn, rồi để lại thành một hàng thẳng lối ngay chỗ cắm trại, đã làm không ít phụ huynh khi nhìn lại con mình, không ít những con người bận rộn nhìn lại chính bản thân mình.

Rằng - đã bao lâu rồi cha mẹ không dạy cho con mình lối sống ngăn nắp? đã bao lâu rồi lao theo những hối hả mà người Sài Gòn khoác lên lớp áo bận rộn ngay cả thói quen ngỡ thường nhật nhưng vẫn thi thoảng đánh quên đi mất?

Cậu bé nhặt từng đôi giày xếp ngay ngắn cho các bạn đồng trang lứa khác đang cắm trại ở đây.
ảnh: Nghia Pham

Với dáng người nhỏ bé, đen nhỏm, gầy yếu trong bộ quần áo nhàu nhĩ, cũ kỹ, cậu bé có vẻ già hơn cái tuổi của mình. Có thể, khái niệm "mưu sinh" đã gặm nhắm đi tuổi thơ của cậu bé lượm ve chai này khái niệm "hồn nhiên" và "đến trường" từ lâu.

Nhìn những đôi giày đủ màu sắc sặc sỡ, xinh xắn của các bạn mà cậu bé chưa một lần gặp, biết mặt gọi tên, vừa được xếp đâu vào đấy, cho thấy ở tận sâu trong cậu bé là một con người ngăn nắp và đủ lòng yêu thương. Bởi lẽ, giữa việc ngoảnh mặt bỏ đi để tiếp tục công việc của mình và ở lại làm một việc không phải của mình, cậu bé đã chọn ở lại.

Những đôi giày đã thẳng tắp. ngay ngắn sau khi được Thành Đạt xếp lại.
ảnh: Pham Nghia

Và với đôi dép đã mòn đế trên hai chân nhỏ bé dưới chân, cậu vẫn nhẫn nại dành một phần thời gian trong cuộc mưu sinh của mình để dừng lại chăm chút cho cái mà người ta vẫn thường bảo là "chuyện thiên hạ".

Và có niềm vui toát ra từ cậu bé khi trông thấy những đôi giày đã không còn vứt lung tung, dễ đánh lạc.
ảnh: Nghia Pham

Không biết là cậu bé có suy nghĩ gì khi làm một việc như thế nhưng chắc chắn một điều, cậu bé đã là một thiên thần nhỏ vì đã dạy lại bài học con trẻ cho những người lớn quên mất về một thói quen, đó là tính ngăn nắp, gọn gàng và đánh thức trong con người về lòng yêu thương, lòng trắc ẩn vốn dĩ đã bị xâm thực mỗi ngày trôi qua bởi sự tác động của ganh đua, hối hả.

Công việc của cậu bé hằng ngày là nhặt nhiều thứ cặn thừa chẳng còn giá trị sử dụng về mặt vật chất nhưng chỉ một hành động nhỏ như thế thì cậu bé đã buộc hàng triệu con người ở Sài Gòn này phải nhặt lại giá trị tinh thần từ cậu, lớn hơn bao giờ hết.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Người Trung Quốc cướp và đập vỡ trứng thiên nga đen gây phẫn nộ dư luận

Mới đây một người đàn ông tại Trung Quốc bị lên án vì hành vi bất thường của mình khi cướp đi những quả trứng của đàn thiên nga đen rồi đập phá chúng khi thấy mọi người xung quanh phản ứng.

Cậu bé nhặt ve chai được khám tổng quát để nhập học: "Tử tế là mạch sống tình người, đừng làm nó chết"

Cậu bé nhặt ve chai cùng những hành động của mình đã chứng minh được rằng, mỗi hành vi tử tế làm nở hoa trong tâm hồn mỗi người và giúp cuộc sống trở nên đáng sống hơn.

Sài Gòn: Miễn vé xe buýt, tặng hoa hồng cho hành khách nữ trong ngày 8/3

Ngày 8/3, đối tượng hành khách là phụ nữ khi đi hai tuyến xe buýt số 3 (Bến Thành - Thạnh Lộc) và số 24 ( Bến xe Miền Đông - Hóc Môn) sẽ được miễn phí vé.

#BreakingNews: Donald Trump tiếp tục cấm nhập cư

Tiêu điểm sáng 7/3 chính là vụ việc Donald Trump ban hành trở lại luật cấm dân nhập cư đến từ 6 nước Hồi Giáo.

Gặp lại người cha chở hai con trong lồng sắt bán kẹo mưu sinh tại Sài Gòn

Với giọng hát trầm buồn, cùng hai đứa trẻ không được bình thường như bao người trong chiếc lồng sắt sau xe, hình ảnh ba cha con đã khiến không ít người rơi nước mắt khi chứng kiến.

Mẹ cậu bé nhặt ve chai đã được công ty sữa nhận vào làm

Chưa biết ngày mai sẽ ra sao, nhưng chúng ta có quyền hy vọng về một tương lai tươi sáng, tốt đẹp được xây dựng từ những ý thức nhỏ nhoi của cậu bé nhặt ve chai và khi mẹ có việc làm ổn định để em có thể đến trường.

Khi người nước ngoài cũng quan tâm đến giao thông Việt Nam

Trường hợp nhiều người ngoại quốc đích thân "xuống đường" để điều tiết giao thông, với mong muốn giảm thiểu phần nào tình trạng kẹt xe đã không còn quá hiếm gặp trên đường phố Việt Nam.

Bộ ảnh trong tuần: "Oscar lộn" và muôn màu lễ hội

Vụ scandal trao nhầm giải cho La La Land trong Oscar lần thứ 89 vừa qua chính là điều được bàn luận nhiều nhất trong tuần qua. Bên cạnh đó, tháng 3 cũng chính là thời điểm bắt đầu cho mùa lễ hội náo nhiệt nhất châu Âu.

Nổi bật

Mới nhất