Hotline: 091.919.6168

Công dân trẻ tiêu biểu thành phố Nguyễn Xuân Nghĩa: "Được sống, hãy sống xứng đáng!”

Kiều Trang/ Ảnh: Nguyễn Đạt 25/03/2017 00:00
Công dân trẻ tiêu biểu thành phố Nguyễn Xuân Nghĩa: "Được sống, hãy sống xứng đáng!”
Di chứng của chất độc màu da cam đã khiến Nguyễn Xuân Nghĩa không được trọn vẹn cơ thể như những người bình thường nhưng bằng ý chí, bằng nghị lực phi thường, vượt lên mọi khó khăn, những điều Nghĩa đạt được khiến nhiều người không khỏi nể phục.

Nguyễn Xuân Nghĩa (sinh năm 1988), quê gốc ở Thanh Hóa. Cha mất năm Nghĩa mới tròn 4 tuổi, gia cảnh nghèo khó, thiếu thốn sự săn sóc của cha là điều thiệt thòi của nhiều đứa trẻ. Riêng Nghĩa còn chịu mất mát vô cũng to lớn khi không có 2 tay do nhiễm di chứng của chất độc màu da cam.

Nguyễn Xuân Nghĩa (sinh năm 1988)

Cuộc sống “một nách 3 con” đầy khốn khó, mẹ Nghĩa đã quyết định đưa các con khăn gói vào Sài Gòn lập nghiệp bằng đủ các nghề, chịu đủ mọi cực khổ nơi đất khách quê người. Người phụ nữ ấy luôn là điểm tựa, là bờ vai vững chắc, vừa là cha vừa là mẹ chăm dạy, nuôi nấng các con mình thành người. Vì lẽ đó, 3 chị em Nghĩa lớn lên mang trong mình đầy niềm tin, nghị lực thách thức mọi khó khăn trong cuộc sống.

Năm lên 6, khi các bạn đồng trang lứa tung tăng cắp sách đến trường thì Nghĩa chỉ loay hoay ở một góc nhà trong sự thèm muốn được như những bạn bè ngoài kia.

Trong một lần tình cờ, chị gái của Nghĩa đánh rơi viên phấn vụn, Nghĩa đã dùng chân mình nhặt nó và viết những nét nghuệch ngoạc lên tường. Nhận thấy khao khát của con, gia đình đã bằng mọi cách xin cho Nghĩa được đi học như người bình thường.

Thời điểm ấy, nhận một học sinh không tay vào ngôi trường bình thường là một điều chưa có tiền lệ bởi nhiều hạn chế về bàn ghế, giảng dạy và quan trọng nhất là làm sao để cho một học sinh không có tay theo kịp bạn bè về chép bài và làm các việc thủ công khác.

Nguyễn Xuân Nghĩa viết chữ bằng chân một cách thành thạo chẳng khác gì tay

Nghĩa kể “Nếu chỉ một mình, bản thân đã không thể tự đương đầu với tất cả những khó khăn, những bỡ ngỡ ngày đầu. May mắn thay, mình được các thầy cô và bạn bè quan tâm, giúp đỡ và không hề bị trêu chọc hay kì thị khiếm khuyết của mình, điều đó giúp mình tự tin hơn để tâp trung vào việc học.

Mười hai năm liền là học sinh xuất sắc, Nghĩa đã chứng minh được không có gì có thể hạ gục ý chí của mình, anh có thể làm tốt và tốt hơn nữa bằng nỗ lực không mệt mỏi của bản thân.

Ngoài viết, Nghĩa còn sử dụng máy tính một cách thành thạo

Sự học không ngừng nghỉ của Nghĩa vô cùng đáng tự hào khi cùng lúc theo đuổi cả hai trường Đại học Luật và Đại học Mở TP.HCM. Tốt nghiệp, ra trường và đang có một công việc ổn định.

"Tự bản thân mình luôn nỗ lực từng ngày, phấn đấu làm việc, quên đi thiệt thòi của bản thân và bù đắp bằng hiệu quả của công việc"

Dẫu mọi công tác đều phải thực hiện bằng chân nhưng thành tích của Nghĩa chưa bao giờ kém, thậm chí có khi còn hơn cả những nhân viên bình thường ở cơ quan.

Bởi đã từng sống những ngày khốn khó, từng thiếu thốn nên khi có cơ hội, Nguyễn Xuân Nghĩa luôn tìm mọi cách giúp đỡ những mảnh đời, những con người còn đang thiệt thòi trong cuộc sống.

Anh cùng một số bạn bè sáng lập ra một nhóm tình nguyện trẻ, luôn tìm hiểu và giúp đỡ các địa phương còn khó khăn, chia sẻ phần nào những ước nguyện của người trẻ trong các chương trình tổ chức đón trung thu, tặng quà cho trẻ kém may mắn tại các chùa và bệnh viện, đi đến các vùng sâu vùng xa thực tế và giúp đỡ bà con…

Nghĩa có cuộc sống và các hoạt động vui chơi, xã hội như bao người

Chỉ với đôi bàn chân, Nghĩa đã cố gắng hơn rất nhiều lần người thường, vượt qua tất cả các khoảng cách để đến với cộng đồng một cách chân thành nhất,  dẫu đôi khi chính khiếm khuyết của mình đã khiến anh nhiều lần mất thăng bằng, té ngã cũng khó tự đứng lên. Trên người Nghĩa có rất nhiều vết sẹo từ cũ đến mới và cả những vết thương chưa kịp lành.

Từ việc lớn đến việc nhỏ trong nhà Nghĩa đều có thể tự làm

Đó là mẹ và cô giáo chủ nhiệm năm lớp 4 tên Trần Thị Thúy Hà, giáo viên trường tiểu học Nghạch Ông (Quận 8).

Nghĩa xúc động kể về mẹ:

“Cả cuộc đời mẹ gần như dành trọn để yêu thương, chăm lo cho chị gia đình, con cái. Mẹ dùng sự yêu thương và nghiêm khắc để dạy chị em chúng mình nên người. Khắc sâu trong ký ức của mấy chị em là sự tảo tần, cực khổ, làm đủ mọi việc để con cái được có miếng ăn, được đến trường. Thương mẹ, chị em mình đã không phụ lòng, học hành chăm chỉ, sống tích cực, sống có ích cho đời, cho người.”

Nhắc đến cô giáo chủ nhiệm năm lớp 4, vừa với thái độ kính trọng, vừa có chút gì đó vẫn còn e sợ như cậu học trò nhỏ ngày nào của cô, bởi cô từng rất “đáng sợ” trong ký ức Nghĩa.

Hỏi cô Hà tại sao lại vừa khiến học trò "đặc biệt" của mình vừa kính nể vừa sợ như vậy, cô chia sẻ:

Ngày Nghĩa được xếp vào lớp cô, cô chưa bao giờ xem Nghĩa là học sinh khuyết tật, cô đối xử với Nghĩa như bao em học sinh bình thường khác, đôi khi còn nghiêm khắc hơn nhiều để Nghĩa cố gắng hơn. Những hôm Nghĩa bị chuột rút, co quắp cả bàn chân, cô xoa bóp cho Nghĩa nhưng nhất quyết bắt em phải hoàn thành bài. Giờ thủ công, Nghĩa cũng phải như bao người, dùng ngón chân xỏ luồn chỉ vào kim, may vá, thêu thùa, cắt dán…"

"Cô dạy cho mình sự cẩn thận, chu đáo trong mọi công việc, đến bây giờ, dường như không có gì mà mình không làm được, dùng chân thay tay âu cũng một phần nhờ vào sự nghiêm khắc của cô".

Có một câu nói của cô giáo đã theo Nghĩa những năm tháng qua trong hành trình sống “Ngoài kia còn rất nhiều người kém may mắn hơn mình. Đã được sống, hãy sống xứng đáng!”

Năm 2007, Nguyễn Xuân Nghĩa tự hào trở thành công dân trẻ tiêu biểu của thành phố. Đây là một danh hiệu vô cùng cao quý dành cho những người trẻ của Thành Đoàn trao cho những thanh niên dưới 30 tuổi có thành tích xuất sắc trong lao động, học tập, nghiên cứu, tham gia tích cực các hoạt động xã hội và có uy tín, ảnh hưởng tốt trong thanh thiếu nhi thành phố và xã hội.

Nghĩa là 1 trong 30 gương mặt xứng đáng được vinh danh bởi những gì mình đã cố gắng mỗi ngày, giúp cho cuộc sống này đẹp hơn.

Giấy khen, danh hiệu và các kỷ niệm chương được Nghĩa bày trí trong phòng khá nhiều
Người cha trong tâm trí của Nghĩa là tấm gương sáng soi đường từng bước anh đi

Ít ai biết, sinh năm 88 nhưng đến nay Nghĩa đã có hơn 7 năm tuổi Đảng, cùng một thành tích khá dày của các giải thưởng, danh hiệu. Đó cũng xem như là một niềm an ủi, một niềm tự hào cho gia đình, cho những người đặt niềm tin vào Nghĩa và cho chính bản thân Nghĩa vươn lên mỗi ngày.

Xem video Nguyễn Xuân Nghĩa sinh hoạt, làm việc thường ngày bằng chân thay đôi tay

Loading...

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Khắp Việt Nam rộng ràng chuẩn bị đón Giờ Trái Đất 2017

"Tắt đèn, bật tương lai" là thông điệp của Giờ Trái Đất năm 2017, các tỉnh thành trong cả nước đã tiến hành kế hoạch tổ chức hưởng ứng Giờ Trái Đất.

Người phụ nữ có nồi cháo thịt bằm miễn phí: 'Chị hy vọng đây là dấu chấm cho kết thúc đẹp'

Người phụ nữ ở con hẻm nhỏ (Q.10) ngày ngày tặng cháo thịt bằm miễn phí cho những người khó khăn bỗng chốc nổi tiếng. Hôm nay, Kul.vn sẽ gửi bạn đọc tâm sự trải lòng của chị về mọi thứ xoay quanh nồi cháo cũng như cuộc sống của chị.

Trục vớt phà Sewol: 76 triệu USD và 1 năm trời dang dở

Sau nhiều nỗ lực, chiếc phà Sewol đã bắt đầu nổi lên mặt nước. Tuy nhiên, để đưa được nó vào bờ hoàn toàn không phải là chuyện dễ dàng.

Người Nhật Bản thường làm gì trong giờ nghỉ trưa?

Dân văn phòng ai cũng có một tiếng nghỉ trưa nhưng nghỉ kiểu vừa ăn vừa làm và không hề chợp mắt được 10 phút như người Nhật Bản thì chưa ở đâu có.

Thảm kịch phà Sewol: 3 năm, nỗi đau và hy vọng

Với người dân Hàn Quốc, vụ chìm phà Sewol ngày 16/4/2014 vẫn luôn là một thảm kịch đầy ám ảnh và tang thương mà có lẽ họ khó có thể quên được.

Ai là người đầu tiên lao đến cứu cảnh sát bị đâm tại Nghị viện Anh?

Giữa khung cảnh đen tối tại cầu Westminster, sau khi viên cảnh sát bị đâm gục, người đầu tiên lao đến nạn nhân lại không phải nhân viên an ninh hay y tế như thông thường.

TP.HCM: Cháy lớn gần khu vực chợ Kim Biên

Một nhà dân bất ngờ bị cháy tại khu vực gần chợ Kim Biên. Ngay khi được thông báo, lực lượng chức năng đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường.

Lược đồ toàn cảnh vụ tấn công Nghị viện Anh

Thủ phạm đã lái xe Hyundai càn quét dòng người đi bộ trên cầu Westminster trước khi bước xuống xe, đâm thiệt mạng một cảnh sát và bị bắn hạ ngay sau đó.

Nổi bật

Mới nhất

Âm nhạc

 

- Holly1 -

 

01:30

06/12/2019

Một “đặc sản” không thể thiếu trong các ngày lễ trao giải cuối năm của Hàn Quốc chính là các sân khấu...

Tin tức

 

- Phuong Thao -

 

11:00

06/12/2019

Có vẻ như showbiz Việt vẫn chưa thể đón thêm tin hỉ khi bức ảnh cưới của nữ diễn viên Tường Vi thực ra...

Tin tức

 

- Hoàng Hằng -

 

11:00

06/12/2019

Sau khi công bố vai trò mới là đại sứ của Tuần Văn hoá Trà và Tơ Lụa Bảo Lộc - Lâm Đồng 2019, Hoa hậu...

Cộng đồng mạng

 

- Hoàng Hằng -

 

10:30

06/12/2019

Vẻ ngoài đáng yêu và biểu cảm hài hước của cô bé chính là lý do khiến mọi người "thả tim" nhiệt tình...

Tin tức

 

- Mỹ Linh -

 

09:00

06/12/2019

Xuất hiện tại một sự kiện thời trang ở Thượng Hải, Jolie Nguyễn khiến người hâm mộ không khỏi thích thú...

Tin tức

 

- Phuong Thao -

 

09:00

06/12/2019

Sau những tổn thương phải trải qua trong cuộc hôn nhân không hạnh phúc với Ahn Jaehyun, Goo Hye Sun cho...

Tin tức

 

- Mỹ Linh -

 

08:30

06/12/2019

Do luyện tập quá sức cộng thêm việc chạy show ở các chương trình, Cát Tường đã rơi vào tình trạng đuối...

Tin tức

 

- Mỹ Linh -

 

09:30

05/12/2019

Thông qua bộ ảnh này, Hoa hậu H’Hen Niê muốn gửi lời cảm ơn đến khán giả và tất cả những người đã bên...

Showbiz

 

- Mỹ Linh -

 

09:30

05/12/2019

Thảm đỏ WebTVAsia Awards 2019 quy tụ dàn nghệ sĩ hàng đầu Việt Nam và các nước châu Á đã chính thức diễn...

Chuyện của sao

 

- Phuong Thao -

 

09:00

05/12/2019

Cuộc sống vợ chồng son của Đông Nhi và Ông Cao Thắng đang ngập tràn hạnh phúc viên mãn. Cặp đôi cũng...

Thể thao

 

- Phuong Thao -

 

08:30

05/12/2019

Đội tuyển Mocha ZD Esports, đại diện cho Liên quân Mobile Việt Nam tham dự Sea Games 2019 sẽ bắt đầu...

Tin tức

 

- Mỹ Linh -

 

07:30

05/12/2019

Sau phần thể hiện ấn tượng tại Head to Head Challenge, Hoa hậu Lương Thùy Linh đã bất ngờ vượt hơn 100...

Vui - Độc - Lạ

 

- Hoàng Hằng -

 

07:00

05/12/2019

Từng đẩy doanh thu cho công ty mình làm từ 50 triệu đồng/năm lên đến 2 tỷ đồng/tháng, Phạm Thị Nhung...

Thể thao

 

- Ngọc Trâm -

 

06:00

05/12/2019

Nhiều đồng đội ở đội tuyển Quốc gia đã vào tương tác cực hài hước sau khi Tiến Linh trở thành người hùng...

Thể thao

 

- Dung -

 

05:00

05/12/2019

Xông xáo trong mọi tính huống, ghi hai bàn thắng san bằng tỉ số với U22 Thái Lan để giành giật lấy tấm...