Hotline: 091.919.6168

Công dân trẻ tiêu biểu thành phố Nguyễn Xuân Nghĩa: "Được sống, hãy sống xứng đáng!”

Kiều Trang/ Ảnh: Nguyễn Đạt 25/03/2017 00:00
Công dân trẻ tiêu biểu thành phố Nguyễn Xuân Nghĩa: "Được sống, hãy sống xứng đáng!”
Di chứng của chất độc màu da cam đã khiến Nguyễn Xuân Nghĩa không được trọn vẹn cơ thể như những người bình thường nhưng bằng ý chí, bằng nghị lực phi thường, vượt lên mọi khó khăn, những điều Nghĩa đạt được khiến nhiều người không khỏi nể phục.

Nguyễn Xuân Nghĩa (sinh năm 1988), quê gốc ở Thanh Hóa. Cha mất năm Nghĩa mới tròn 4 tuổi, gia cảnh nghèo khó, thiếu thốn sự săn sóc của cha là điều thiệt thòi của nhiều đứa trẻ. Riêng Nghĩa còn chịu mất mát vô cũng to lớn khi không có 2 tay do nhiễm di chứng của chất độc màu da cam.

Nguyễn Xuân Nghĩa (sinh năm 1988)

Cuộc sống “một nách 3 con” đầy khốn khó, mẹ Nghĩa đã quyết định đưa các con khăn gói vào Sài Gòn lập nghiệp bằng đủ các nghề, chịu đủ mọi cực khổ nơi đất khách quê người. Người phụ nữ ấy luôn là điểm tựa, là bờ vai vững chắc, vừa là cha vừa là mẹ chăm dạy, nuôi nấng các con mình thành người. Vì lẽ đó, 3 chị em Nghĩa lớn lên mang trong mình đầy niềm tin, nghị lực thách thức mọi khó khăn trong cuộc sống.

Năm lên 6, khi các bạn đồng trang lứa tung tăng cắp sách đến trường thì Nghĩa chỉ loay hoay ở một góc nhà trong sự thèm muốn được như những bạn bè ngoài kia.

Trong một lần tình cờ, chị gái của Nghĩa đánh rơi viên phấn vụn, Nghĩa đã dùng chân mình nhặt nó và viết những nét nghuệch ngoạc lên tường. Nhận thấy khao khát của con, gia đình đã bằng mọi cách xin cho Nghĩa được đi học như người bình thường.

Thời điểm ấy, nhận một học sinh không tay vào ngôi trường bình thường là một điều chưa có tiền lệ bởi nhiều hạn chế về bàn ghế, giảng dạy và quan trọng nhất là làm sao để cho một học sinh không có tay theo kịp bạn bè về chép bài và làm các việc thủ công khác.

Nguyễn Xuân Nghĩa viết chữ bằng chân một cách thành thạo chẳng khác gì tay

Nghĩa kể “Nếu chỉ một mình, bản thân đã không thể tự đương đầu với tất cả những khó khăn, những bỡ ngỡ ngày đầu. May mắn thay, mình được các thầy cô và bạn bè quan tâm, giúp đỡ và không hề bị trêu chọc hay kì thị khiếm khuyết của mình, điều đó giúp mình tự tin hơn để tâp trung vào việc học.

Mười hai năm liền là học sinh xuất sắc, Nghĩa đã chứng minh được không có gì có thể hạ gục ý chí của mình, anh có thể làm tốt và tốt hơn nữa bằng nỗ lực không mệt mỏi của bản thân.

Ngoài viết, Nghĩa còn sử dụng máy tính một cách thành thạo

Sự học không ngừng nghỉ của Nghĩa vô cùng đáng tự hào khi cùng lúc theo đuổi cả hai trường Đại học Luật và Đại học Mở TP.HCM. Tốt nghiệp, ra trường và đang có một công việc ổn định.

"Tự bản thân mình luôn nỗ lực từng ngày, phấn đấu làm việc, quên đi thiệt thòi của bản thân và bù đắp bằng hiệu quả của công việc"

Dẫu mọi công tác đều phải thực hiện bằng chân nhưng thành tích của Nghĩa chưa bao giờ kém, thậm chí có khi còn hơn cả những nhân viên bình thường ở cơ quan.

Bởi đã từng sống những ngày khốn khó, từng thiếu thốn nên khi có cơ hội, Nguyễn Xuân Nghĩa luôn tìm mọi cách giúp đỡ những mảnh đời, những con người còn đang thiệt thòi trong cuộc sống.

Anh cùng một số bạn bè sáng lập ra một nhóm tình nguyện trẻ, luôn tìm hiểu và giúp đỡ các địa phương còn khó khăn, chia sẻ phần nào những ước nguyện của người trẻ trong các chương trình tổ chức đón trung thu, tặng quà cho trẻ kém may mắn tại các chùa và bệnh viện, đi đến các vùng sâu vùng xa thực tế và giúp đỡ bà con…

Nghĩa có cuộc sống và các hoạt động vui chơi, xã hội như bao người

Chỉ với đôi bàn chân, Nghĩa đã cố gắng hơn rất nhiều lần người thường, vượt qua tất cả các khoảng cách để đến với cộng đồng một cách chân thành nhất,  dẫu đôi khi chính khiếm khuyết của mình đã khiến anh nhiều lần mất thăng bằng, té ngã cũng khó tự đứng lên. Trên người Nghĩa có rất nhiều vết sẹo từ cũ đến mới và cả những vết thương chưa kịp lành.

Từ việc lớn đến việc nhỏ trong nhà Nghĩa đều có thể tự làm

Đó là mẹ và cô giáo chủ nhiệm năm lớp 4 tên Trần Thị Thúy Hà, giáo viên trường tiểu học Nghạch Ông (Quận 8).

Nghĩa xúc động kể về mẹ:

“Cả cuộc đời mẹ gần như dành trọn để yêu thương, chăm lo cho chị gia đình, con cái. Mẹ dùng sự yêu thương và nghiêm khắc để dạy chị em chúng mình nên người. Khắc sâu trong ký ức của mấy chị em là sự tảo tần, cực khổ, làm đủ mọi việc để con cái được có miếng ăn, được đến trường. Thương mẹ, chị em mình đã không phụ lòng, học hành chăm chỉ, sống tích cực, sống có ích cho đời, cho người.”

Nhắc đến cô giáo chủ nhiệm năm lớp 4, vừa với thái độ kính trọng, vừa có chút gì đó vẫn còn e sợ như cậu học trò nhỏ ngày nào của cô, bởi cô từng rất “đáng sợ” trong ký ức Nghĩa.

Hỏi cô Hà tại sao lại vừa khiến học trò "đặc biệt" của mình vừa kính nể vừa sợ như vậy, cô chia sẻ:

Ngày Nghĩa được xếp vào lớp cô, cô chưa bao giờ xem Nghĩa là học sinh khuyết tật, cô đối xử với Nghĩa như bao em học sinh bình thường khác, đôi khi còn nghiêm khắc hơn nhiều để Nghĩa cố gắng hơn. Những hôm Nghĩa bị chuột rút, co quắp cả bàn chân, cô xoa bóp cho Nghĩa nhưng nhất quyết bắt em phải hoàn thành bài. Giờ thủ công, Nghĩa cũng phải như bao người, dùng ngón chân xỏ luồn chỉ vào kim, may vá, thêu thùa, cắt dán…"

"Cô dạy cho mình sự cẩn thận, chu đáo trong mọi công việc, đến bây giờ, dường như không có gì mà mình không làm được, dùng chân thay tay âu cũng một phần nhờ vào sự nghiêm khắc của cô".

Có một câu nói của cô giáo đã theo Nghĩa những năm tháng qua trong hành trình sống “Ngoài kia còn rất nhiều người kém may mắn hơn mình. Đã được sống, hãy sống xứng đáng!”

Năm 2007, Nguyễn Xuân Nghĩa tự hào trở thành công dân trẻ tiêu biểu của thành phố. Đây là một danh hiệu vô cùng cao quý dành cho những người trẻ của Thành Đoàn trao cho những thanh niên dưới 30 tuổi có thành tích xuất sắc trong lao động, học tập, nghiên cứu, tham gia tích cực các hoạt động xã hội và có uy tín, ảnh hưởng tốt trong thanh thiếu nhi thành phố và xã hội.

Nghĩa là 1 trong 30 gương mặt xứng đáng được vinh danh bởi những gì mình đã cố gắng mỗi ngày, giúp cho cuộc sống này đẹp hơn.

Giấy khen, danh hiệu và các kỷ niệm chương được Nghĩa bày trí trong phòng khá nhiều
Người cha trong tâm trí của Nghĩa là tấm gương sáng soi đường từng bước anh đi

Ít ai biết, sinh năm 88 nhưng đến nay Nghĩa đã có hơn 7 năm tuổi Đảng, cùng một thành tích khá dày của các giải thưởng, danh hiệu. Đó cũng xem như là một niềm an ủi, một niềm tự hào cho gia đình, cho những người đặt niềm tin vào Nghĩa và cho chính bản thân Nghĩa vươn lên mỗi ngày.

Xem video Nguyễn Xuân Nghĩa sinh hoạt, làm việc thường ngày bằng chân thay đôi tay


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Khắp Việt Nam rộng ràng chuẩn bị đón Giờ Trái Đất 2017

"Tắt đèn, bật tương lai" là thông điệp của Giờ Trái Đất năm 2017, các tỉnh thành trong cả nước đã tiến hành kế hoạch tổ chức hưởng ứng Giờ Trái Đất.

Người phụ nữ có nồi cháo thịt bằm miễn phí: 'Chị hy vọng đây là dấu chấm cho kết thúc đẹp'

Người phụ nữ ở con hẻm nhỏ (Q.10) ngày ngày tặng cháo thịt bằm miễn phí cho những người khó khăn bỗng chốc nổi tiếng. Hôm nay, Kul.vn sẽ gửi bạn đọc tâm sự trải lòng của chị về mọi thứ xoay quanh nồi cháo cũng như cuộc sống của chị.

Trục vớt phà Sewol: 76 triệu USD và 1 năm trời dang dở

Sau nhiều nỗ lực, chiếc phà Sewol đã bắt đầu nổi lên mặt nước. Tuy nhiên, để đưa được nó vào bờ hoàn toàn không phải là chuyện dễ dàng.

Người Nhật Bản thường làm gì trong giờ nghỉ trưa?

Dân văn phòng ai cũng có một tiếng nghỉ trưa nhưng nghỉ kiểu vừa ăn vừa làm và không hề chợp mắt được 10 phút như người Nhật Bản thì chưa ở đâu có.

Thảm kịch phà Sewol: 3 năm, nỗi đau và hy vọng

Với người dân Hàn Quốc, vụ chìm phà Sewol ngày 16/4/2014 vẫn luôn là một thảm kịch đầy ám ảnh và tang thương mà có lẽ họ khó có thể quên được.

Ai là người đầu tiên lao đến cứu cảnh sát bị đâm tại Nghị viện Anh?

Giữa khung cảnh đen tối tại cầu Westminster, sau khi viên cảnh sát bị đâm gục, người đầu tiên lao đến nạn nhân lại không phải nhân viên an ninh hay y tế như thông thường.

TP.HCM: Cháy lớn gần khu vực chợ Kim Biên

Một nhà dân bất ngờ bị cháy tại khu vực gần chợ Kim Biên. Ngay khi được thông báo, lực lượng chức năng đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường.

Lược đồ toàn cảnh vụ tấn công Nghị viện Anh

Thủ phạm đã lái xe Hyundai càn quét dòng người đi bộ trên cầu Westminster trước khi bước xuống xe, đâm thiệt mạng một cảnh sát và bị bắn hạ ngay sau đó.

Nổi bật

TGT - Không chỉ sở hữu gương mặt thanh tú, ưa nhìn, cô nàng 10x còn gây ấn tượng mạnh với mọi người bởi vóc dáng cân đối cùng vòng eo con kiến đáng mơ ước.

Cận cảnh nhan sắc đẹp tựa thiên thần của nữ sinh 9x Tây Ninh thường bị nhận nhầm là con lai Hàn Quốc

TGT - Không chỉ nổi bật với ngoại hình xinh xắn, nước da trắng hồng cùng vóc dáng cân đối, 9x Tây Ninh còn khiến mọi người lầm tưởng bởi vẻ ngoài rất giống người Hàn Quốc.

Nhan sắc đời thường của nữ thiếu úy công an gây "sốt" khi làm nhiệm vụ tiếp sức mùa thi

Loạt ảnh xinh đẹp cùng nụ cười “đốn tim” của nữ thiếu úy công An khi phát nước cho thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia ở Nghệ An khiến nhiều người chỉ muốn… đăng ký đi thi lại.
TGT - Vừa qua, cư dân mạng truyền tay nhau bài văn của học sinh đạt điểm tuyệt đối môn Văn trong kì thi Đại học Trung Quốc 2019. Bài văn thể hiện sự hiểu biết sâu rộng, lý luận sắc bén khiến mọi người phải nể mũ.
TGT - MC Lê Thăng vừa mới góp mặt bên các dàn sao Đức Phúc, Thanh Bi trong một sự kiện vừa diễn ra tại Hà Nội.
NU'EST sẽ đến Việt Nam trong ngày hôm nay để chuẩn bị cho buổi biểu diễn trong khuôn khổ chương trình V Heartbeat Live số tháng 6 vào ngày mai.
Tối ngày 26/6, nam ca sĩ Tăng Phúc đã chính thức có buổi ra mắt truyền thông báo chí tại TP HCM về sản phẩm đầu tiên trong chuỗi dự án “Sài Gòn”, mang tên “Sài Gòn yếu đuối biết dựa vào ai”.

Mới nhất

Phim ảnh

 

- Tiến Anh -

 

04:31

27/06/2019

TGT - Sau 2 năm ra mắt thành công, siêu phẩm game kinh dị trường học Detention sẽ được chuyển thể thành...

Cộng đồng mạng

 

- LN -

 

04:30

27/06/2019

TGT - Mới đây, câu chuyện về tấm bảng ghi những câu nói truyền động lực của một chú bảo vệ già tại Sài...

Phim ảnh

 

- Hà Đức Lam -

 

04:29

27/06/2019

TGT - Spider-man: Far from home là phần tiếp theo của bộ phim Spider-man: Homecoming và là tác phẩm thứ...

Phim ảnh

 

- Tiến Anh -

 

04:27

27/06/2019

TGT - Có rất nhiều Avengers khác có thể đã sử dụng các viên đá vô cực và Infinity Gauntlet để đánh bại...

Học đường

 

- BẢO HÂN -

 

04:26

27/06/2019

TGT - Vừa qua, cư dân mạng truyền tay nhau bài văn của học sinh đạt điểm tuyệt đối môn Văn trong kì thi...

Showbiz

 

- Minh Thùy -

 

04:02

27/06/2019

TGT - MC Lê Thăng vừa mới góp mặt bên các dàn sao Đức Phúc, Thanh Bi trong một sự kiện vừa diễn ra tại...

Hot teen

 

- Minh Thùy -

 

04:00

27/06/2019

TGT - Không chỉ nổi bật với ngoại hình xinh xắn, nước da trắng hồng cùng vóc dáng cân đối, 9x Tây Ninh...

Showbiz

 

- Phuong Thao -

 

04:00

27/06/2019

Người ta vẫn cứ nói đừng hẹn thề nhiều quá, vì hứa hẹn rồi cũng chẳng được gì. Nhưng thử hỏi nếu không...

Âm nhạc

 

- Dung -

 

04:00

27/06/2019

Tối ngày 26/6, nam ca sĩ Tăng Phúc đã chính thức có buổi ra mắt truyền thông báo chí tại TP HCM về sản...

Âm nhạc

 

- Phuong Thao -

 

04:00

27/06/2019

NU'EST sẽ đến Việt Nam trong ngày hôm nay để chuẩn bị cho buổi biểu diễn trong khuôn khổ chương trình...

Tin tức

 

- Sóc ẩn danh -

 

03:00

27/06/2019

Không chỉ đơn thuần là một thức uống giải khát, trà sữa hiện tại còn được dùng để chế biến ra rất nhiều...

Cộng đồng mạng

 

- Huỳnh Như -

 

02:57

27/06/2019

TGT - Vừa qua, MV Parody "Yêu Được Không" của các bạn trẻ Đà Nẵng đã khiến cư dân mạng vô cùng thích...

Showbiz

 

- Phuong Thao -

 

02:30

27/06/2019

Nhiều sao Việt không khỏi hụt hẫng và nuối tiếc trước thông tin cặp đôi đẹp như mơ Song Joong Ki và Song...

Tin tức

 

- Phú Tài -

 

02:30

27/06/2019

Những chuyến xe màu vàng của bánh mì Otto đã xuất kích tiếp sức cho hơn 100.000 các bạn học sinh – sinh...

Chuyện của sao

 

- Phuong Thao -

 

02:30

27/06/2019

Sau khi thông tin về chiếc túi hiệu được tìm ra, Thúy Ngân đã muốn tìm địa chỉ của người "lấy nhầm" đồ...