Hotline: 091.919.6168

Cư dân robot kế tiếp đã lên đường đến hành tinh Đỏ

Phạm Lê 06/05/2018 10:40
Cư dân robot kế tiếp đã lên đường đến hành tinh Đỏ
Được giao nhiệm vu lắng nghe những trận động đất bên dưới bề mặt hành tinh, nó sẽ giúp các nhà khoa học biết được bên trong sao Hỏa có gì.

“Cư dân robot” kế tiếp của sao Hỏa đang trên đường đến hành tinh đỏ. Có tên InSight, con robot này đã được NASA phóng lên không gian chỉ vài giờ trước đây tại căn cứ không quân Vandenberg ở California, và dự kiến sẽ hạ cánh xuống sao Hỏa vào tháng 11/2018.

Được thiết kế để có khả năng “nghe” các cơn địa chấn của sao Hỏa, InSight có thể dùng những dữ liệu này để tìm xem bên trong hành tinh đỏ có gì. Đây cũng sẽ là lần đầu tiên các nhà khoa học thử thăm dò động đất trên sao Hỏa sau khi thử một lần với tàu Viking hồi những năm 70 của thế kỷ trước, nhưng khi đó con tàu này không đủ độ nhạy để lắng nghe. “Tất cả những gì chúng tôi nghe được khi đó chỉ là gió thổi con tàu qua lại,” William Banerdt, một trong những người tham gia vào nhiệm vụ của tàu InSight cho biết.

Tác dụng của InSight trên sao Hỏa

InSight cũng là một con tàu đặc biệt bởi nó là nhiệm vụ liên hành tinh đầu tiên cất cánh từ bờ Tây nước Mỹ. Tất cả các tàu không gian liên hành tinh khác của NASA đều được phóng từ Florida, để các tên lửa bay về phía đông qua Đại Tây Dương và được tăng tốc nhờ vòng quay của Trái đất. Tuy nhiên do InSight khá nhỏ, tên lửa Atlas V được dùng đủ mạnh để đưa nó đến đích mà không cần được tăng tốc thêm.

Ngoài InSight, quả tên lửa Atlas V này còn mang theo hai hành khách khác là hai vệ tinh cubesat có kích thước chỉ bằng hộp cereal. Hai cubesat này được giao nhiệm vụ làm trạm trung chuyển giữa InSight và trạm Mars Reconnaisance Orbiter đang bay trên quỹ đạo sao Hỏa từ năm 2006, và trạm này sẽ chuyển dữ liệu của InSight về Trái đất. Chúng sẽ là những cubesat đầu tiên đi vào không gian xa xôi thay vì lơ lửng trên quỹ đạo thấp quanh Trái đất.

Cận cảnh vẻ đẹp của sao Mộc từ chuyến thăm dò tỷ đô của NASA


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Buổi biểu diễn drone lớn nhất thế giới ở Trung Quốc kết thúc với drone rơi từ trên trời

Buổi biểu diễn này được thực hiện bởi 1.374 drone, nhiều hơn 156 so với kỷ lục cũ 1.218 drone được lập tại Olympic mùa Đông 2018.

Galaxy A6/A6+ ra mắt người dùng với hiệu hứng bokeh nghệ thuật

Galaxy A6/A6+ là chiếc điện thoại phong cách, giúp người dùng bắt trọn mọi khoảnh khắc với camera kép xóa phông chuyên nghiệp và hiệu ứng bokeh nghệ thuật.

Huawei Nova 3e chinh phục phái đẹp với phiên bản hồng Sakura pink

Lấy cảm hứng từ bãi biển cát hồng Harbour thuộc quần đảo Bahamas, phiên bản màu Hồng (Sakura Pink) của Huawei Nova 3e được hình thành từ lớp bột ngọc trai 3D phủ trên nền ốp lưng màu hồng. Đây là smartphone màu hồng đầu tiên của Huawei tại thị trường Việt Nam.

Chỉ mới có Galaxy S7 và S7 Edge tại Anh được lên Android 8.0 Oreo, nhưng bạn cũng có thể cập nhật ngay bây giờ

Nếu làm theo hướng dẫn trong bài, bạn sẽ được dùng Android 8.0 Oreo sớm hơn người khác.

Hai trong số những tính năng mới trong Galaxy S10 đầy tham vọng đã bị tiết lộ

Có vẻ như Samsung không bao giờ có thể giữ được bí mật của mình.

Vượt Facebook, Tik Tok trở thành ứng dụng miễn phí được yêu thích nhất trên Apple Store và Google Play

Sau khi ra mắt và được ủng hộ nồng nhiệt từ người dùng đặc biệt là giới trẻ thông qua những trào lưu gây sốt như “Vịt hóa thiên nga”, “Lột xác”,…

Dù lo ngại robot hủy diệt con người, Elon Musk bất ngờ nhận ra có một việc con người làm tốt hơn robot

Điều này xảy ra khi những nhà máy lắp ráp xe hơi bằng robot của Tesla lại không hiệu quả bằng khi có con người tham gia.

Sắc màu Vietnamoblie tạo nên bức tranh nhiều xúc cảm tại Festival Huế 2018

Hình ảnh các tình nguyện viên tại Festival Huế 2018 khoác lên mình những chiếc áo thun mang sắc màu Vietnamobile cùng giúp đỡ, hướng dẫn du khách tại đã tạo nên bức tranh sống động mang nhiều cảm xúc.

Nổi bật

Mới nhất