Hotline: 091.919.6168

Đã có Yakhont, vì sao Việt Nam còn quan tâm đến tên lửa BrahMos?

Hải Dương 24/04/2016 00:30
Đã có Yakhont, vì sao Việt Nam còn quan tâm đến tên lửa BrahMos?
Tên lửa hành trình chống tàu chiến BrahMos sẽ được Ấn Độ xuất khẩu tới một quốc gia châu Á vào cuối năm nay.

Thông tin trên được ông Praveen Pathak - Phát ngôn viên Tập đoàn BrahMos Aerospace cho biết trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng thông tấn RIA Novosti vào hôm 20/4.

Chưa rõ khách hàng là ai, nhưng trong số các nước châu Á tỏ ý quan tâm đến BrahMos có Việt Nam. Phía Ấn Độ cũng từng khẳng định rằng họ sẵn sàng bán BrahMos cho chúng ta.

 Tên lửa hành trình chống tàu chiến BrahMos

Tên lửa hành trình chống tàu chiến BrahMos

Tuy nhiên, nếu viễn cảnh Việt Nam mua BrahMos thành hiện thực thì có một câu hỏi đặt ra: Tại sao Hải quân Việt Nam không mua tiếp tên lửa Yakhont chính hãng của Nga (nguyên mẫu thiết kế của BrahMos) mà lại xoay sang phiên bản sản xuất tại Ấn Độ?

Lý do đầu tiên và cũng đáng chú nhất đó là ngoài biến thể phóng từ tàu chiến, Ấn Độ đã nghiên cứu phát triển thành công phiên bản phóng từ trên không BrahMos-M (BrahMos mini).

 Tên lửa BrahMos-M (BrahMos mini) bên cạnh phiên bản tiêu chuẩn

Tên lửa BrahMos-M (BrahMos mini) bên cạnh phiên bản tiêu chuẩn

Khác với Yakhont-M hay BrahMos-A có trọng lượng lên tới 2,5 tấn, buộc máy bay mang phải gia cố lại khung thân mới chịu đựng được, BrahMos-M chỉ nặng 1.500 kg, khiến Su-30MK2 có thể vác theo tới 3 quả tại các mấu cứng hạng nặng chính giữa thân.

Khi đó chiếc tiêm kích đa năng này sẽ có sức mạnh hủy diệt cực lớn, chỉ cần một máy bay là đủ để tiêu diệt bất cứ chiến hạm hiện đại nào.

Ưu thế của BraMos-M nằm ở tốc độ rất cao (Mach 3,5) và tầm hoạt động dài (300 km), nó vượt trội hoàn toàn hai loại tên lửa không đối hạm khác mà Việt Nam đã mua của Nga là Kh-31A ở tầm bắn (50 km), hay Kh-59MK ở tốc độ (Mach 0,88).

"Cặp bài trùng" Su-30MK2 cùng BrahMos-M hứa hẹn sẽ giúp cho năng lực tác chiến của Không quân Việt Nam được nâng cao gấp bội so với hiện nay.

 Mô hình tàu hộ vệ Tarantul 1241.RE nâng cấp với 8 tên lửa BrahMos

Mô hình tàu hộ vệ Tarantul 1241.RE nâng cấp với 8 tên lửa BrahMos

Hiện nay và cả trong tương lai gần, không một loại tàu chiến nào của Việt Nam được thiết kế để mang tên lửa BrahMos (Molniya 1241.8 cùng với Gepard 3.9 nâng cấp dự kiến sẽ sử dụng tên lửa KCT 15 và Klub-N), trong khi tổ hợp Bastion-P đã đủ cơ số đạn Yakhont.

Tuy vậy, ngoài phiên bản mini, vẫn có khả năng Việt Nam sẽ mua biến thể BrahMos thông thường để hiện đại hóa các tàu hộ vệ Tarantul 1241.RE theo cấu hình của Ấn Độ.

Mặc dù đã tự đóng được Molniya 1241.8 trong nước, nhưng loại tàu này vẫn có một số khác biệt so với Tarantul 1241.RE về kết cấu cũng như hệ thống quản lý tác chiến. Nếu tự nâng cấp, chúng ta sẽ phải mất không ít thời gian và tiền bạc.

Nhưng với quan hệ hợp tác quốc phòng thân thiết, Việt Nam hoàn toàn có thể đề nghị Ấn Độ chuyển giao miễn phí công nghệ hiện đại hóa lớp tàu này.

Tên lửa BrahMos sẽ vừa đóng vai trò vũ khí tiêu chuẩn để tương thích với hệ thống điện tử trên tàu, vừa được xem là một hình thức gián tiếp bù đắp chi phí nghiên cứu cho bạn, đây là phương án đôi bên cùng có lợi.

Với hai khả năng nêu trên, việc Việt Nam quan tâm và tỏ ý muốn mua tên lửa hành trình đối hạm BrahMos là điều hoàn toàn dễ hiểu.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chàng đánh giày giả giọng cực siêu, "sáng" nhất facebook hôm nay

Với khả năng giả giọng cực đỉnh, người đánh giày này đã trở thành tâm điểm của sự chú ý trong ngày hôm nay.

Vì sao biệt danh tạo nên hình ảnh cho Tập Cận Bình bất ngờ bị "hắt hủi"?

Trước chỉ trích của phương Tây về làn sóng "sùng bái cá nhân" ông Tập Cận Bình, Bắc Kinh đã có hành động hạn chế tình trạng này, truyền thông Hồng Kông đưa tin.

"Nàng thơ" đặc biệt tuổi 50 của anh chàng thích vẽ

“Mẹ là người truyền cảm hứng cho mình, nên mình muốn mẹ và tất cả phụ nữ phải thật đẹp, thật tự tin vì họ xứng đáng có được những gì tốt đẹp nhất”, anh chàng Đàm Tiến Cường nói.

Những gì còn sót lại của "Chợ phiên Container" sau giờ chiều

Không có giấy phép đăng ký vậy là Chợ phiên Container đã nhanh chóng phải đóng cửa trong biết bao nỗi niềm.

Nhìn vào đây, Nga phải thừa nhận đã thua xa Trung Quốc

Truyền thông Trung Quốc đánh giá, Chính phủ Nga đang không thực hiện được các mục tiêu kỳ vọng và có nguy cơ đưa nền kinh tế trở về tình trạng thập niên 1990.

Định nghĩa "vợ dại - vợ khôn" và cuộc phân tranh của dân mạng

Mỗi người một suy nghĩ và một cá tính, do đó chuyện "định nghĩa" cho thế nào là vợ dại - vợ khôn đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm.

Giáo viên dạy múa cột sở hữu thân hình "không chê vào đâu được"

Mới xuất hiện gần đây trên cộng đồng mạng Trung Quốc nhưng nữ giáo viên dạy múa cột Hâm Tiểu Thố đã nhanh chóng được nhiều người biết tới.

Đội quân "chuột cống" của lính Mỹ và nỗi ám ảnh kinh hoàng trong địa đạo Việt Nam

Chiến tranh Việt Nam có lúc đã buộc lính Mỹ phải tuyển người nhỏ bé mà không thèm đếm xỉa đến những người cao to, lực lưỡng.

Nổi bật

Mới nhất