Hotline: 091.919.6168

Đàn ông gia trưởng và những tật xấu kinh điển trong hôn nhân

N. Tuyết 23/11/2017 16:33
Đàn ông gia trưởng và những tật xấu kinh điển trong hôn nhân
TGT - Phụ nữ rất ngại việc kết hôn với một người đàn ông gia trưởng, có tình bảo thủ. Đa phần đây đều là những tật xấu khiến hôn nhân không hạnh phúc.

Đàn ông gia trưởng, khiến hôn nhân đối với vợ như chốn ngục tù, kìm kẹp, ấm ức, tổn thương… Đàn ông Việt Nam ít nhiều đều thấy bóng dáng mình trong những thói xấu này.

Ảnh nguồn internet

Câu cửa miệng “đàn bà thì biết gì”

Với tư tưởng trọng nam khinh nữ đã “ăn” vào nếp nghĩ thì cũng không khó hiểu khi đàn ông Việt Nam cho rằng phụ nữ chỉ biết lo những chuyện cỏn con, làm sao tham gia được chuyện gì to tát. Nhưng thực tế thì phụ nữ thời nay không còn chỉ biết quanh quẩn bếp núc mà cũng có vai trò xã hội chẳng kém cạnh gì với nam giới.

Chính tư tưởng này là nguyên nhân sinh ra mâu thuẫn hôn nhân khi mà phụ nữ không có quyền hoặc được tôn trọng trong những công việc gia đình. Việc chia sẻ hoặc lắng nghe ý kiến của người bạn đời có thể rất hữu ích đối với đàn ông, hoặc không thì cũng khiến vợ họ cảm thấy được vai trò trong chính ngôi nhà của mình.

Bố mẹ vợ không phải là bố mẹ mình

Dù thế nào đi nữa, việc yêu cầu đàn ông Việt Nam cảm kích, chăm lo cho bố mẹ vợ là vô cùng khó chứ đừng nói đến việc yêu thương, cung phụng bố mẹ vợ như bố mẹ mình.

Trong khi vợ mình thì phải lễ nghĩa, hiếu thảo với bố mẹ chồng thế này thế khác, thì con rể đến nhà bố mẹ vợ chỉ như khách. Có công việc gì thì không để cả nhà phải chờ là may chứ nói gì đến việc xắn tay áo lên mà làm. Thế nên có những anh chàng mà đến nhà bố mẹ vợ mà chăm chỉ, lao vào bếp núc như nhà mình thì lại bị thiên hạ cười cho thối mũi. Đó là việc nhỏ vậy chứ đừng nói rằng bố mẹ vợ có ốm thì chồng cũng chăm sóc như khi vợ chăm sóc bố mẹ chồng. Đó cũng bởi tư tưởng “dâu là con, rể là khách” của người Việt Nam.

Phụ nữ là không được giỏi giang quá

Vợ mà địa vị cao hơn chồng, kiếm nhiều tiền hơn chồng là y như rằng xã hội đàm tiếu, chồng tự ti sinh ra cáu gắt, tìm mọi cách để hạ bệ vợ. Với đàn ông, phụ nữ giỏi quá làm gì, chỉ tổ thiên hạ người ta cười chê chồng, mất mặt chồng. Phụ nữ có chồng chỉ cần biết nay chồng thích ăn gì, con đã no chưa, công việc thu nhập vài ba triệu một tháng là được. Đó là kiểu hạ người khác xuống để nâng mình lên, thay vì vui mừng cho vợ.

Đàn ông ngoại tình là chuyện bình thường

Ảnh nguồn internet

Đó là thực tế đáng buồn vẫn tồn tại trong tâm thức đàn ông Việt. Tôi có thêm cô bồ nhí cũng là vì nhu cầu đàn ông thôi, vợ không đủ thì tôi ra ngoài. Vẫn yêu thương vợ con, chăm lo gia đình, làm tròn trách nhiệm.

Ấy thế mà nếu đổi vai lại là người phụ nữ thì không chỉ là ông chồng, mà cả gia đình, xã hội đều sẽ tẩy chay, phê phán thậm chí không tiếc lời mạt sát “thứ đàn bà” ấy. Đàn ông ngoại tình thì được coi là bản tính, là điều hiển nhiên nên chấp nhận, còn phụ nữ thì không.

Thói vũ phu

Không phải đàn ông nào cũng vậy, nhưng đa phần đàn ông cho rằng, vợ láo quá không nói được thì phải “dạy”. Thượng cẳng chân hạ căng tay quen thì trở thành vấn nạn bạo lực gia đình. Đó là điều khiến bao nhiêu mái ấm tan tành, vợ hận chồng cha hận con.

Tan làm là thời gian tụ tập bạn bè

Hết giờ làm, phụ nữ về nhà tất bật với bếp núc, con cái. Đàn ông hết giờ làm là tụ tập trà đá, bia hơi với đám bạn, đến giờ cơm thì về.

Dường như đàn ông rất hiếm có tâm lý về nhà, cùng chia sẻ chuyện bếp núc, con cái cùng vợ. Đó là công việc mà trong đầu đàn ông Việt, chỉ phù hợp với phụ nữ, đàn ông đâu làm dăm ba điều đó.

Ít lãng mạn, kiệm lời khen

Sau khi lấy chồng, phụ nữ Việt ít được nhận hoa, quà vào những dịp đặc biệt. Đàn ông cho rằng là vợ chồng rồi sao phải vẽ chuyện như thế, ông nào có muốn làm điều đó cho vợ cũng sợ phải giấu đi kẻo đám bạn lại cười cho vì tật sợ vợ.

Thậm chí đàn ông Việt có nhiều người rất vô duyên, họ không những kiệm lời khen với phụ nữ, mà còn thẳng thắn chê bai ngoại hình trước mặt phụ nữ ví dụ như béo quá, đen quá, xấu quá…mà cho đó là sự thẳng thắn, một sự thẳng thắn đầy thô lỗ.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Phụ nữ ngày càng chủ động trong quyết định ly hôn

TGT - Tình trạng ly hôn đang ngày càng gia tăng, điều đặc biệt là xu hướng phụ nữ chủ động ly hôn ngày càng nhiều, chiếm tỷ lệ quá nửa trong các cuộc ly hôn.

6 vấn đề thường gặp ở trẻ có cha mẹ ly hôn

TGT - Con cái chính là mắt xích đầu tiên và quan trọng nhất bị ảnh hưởng khi cha mẹ ly hôn.

Phụ nữ chúng ta đều đã sai rồi

TGT - Phụ nữ à, đừng cho rằng mình luôn đúng hoặc vì yêu nên mình có làm gì cũng không sai. Trong mắt đàn ông, những điều này khiến phụ nữ trở nên nhàm chán và “khó yêu” nhất.

Đàn ông luôn hy vọng hôn nhân là mãi mãi

TGT - Những câu chuyện ngoại tình, những cuộc hôn nhân tan vỡ mà nguyên nhân đến từ người chồng…khiến phụ nữ lầm tưởng rằng đàn ông thiếu trách nhiệm và không coi trọng hôn nhân.

Những điều đàn ông cần biết nếu không muốn chiến tranh mẹ chồng nàng dâu

TGT - Thành thật không phải lúc nào cũng tốt. Là người đứng giữa, nếu không tinh ý các ông chồng có thể là nguyên nhân châm ngòi cho cuộc chiến “mẹ chồng nàng dâu”.

Chồng ngoại tình, nên tha thứ hay không?

TGT - Ở lại hay ra đi thì không có ai có thể quyết định chính xác được như người trong cuộc. Tuy nhiên dù lựa chọn thế nào thì phụ nữ cũng cần hiểu rằng việc chồng ngoại tình luôn là lỗi của anh ta chứ không phải của bạn.

7 bước để tìm kiếm một mối quan hệ bạn luôn chờ đợi

TGT - Một mối quan hệ chỉ có thể tồn tại khi cả hai đủ thẳng thắn, cởi mở và tin cậy lẫn nhau. Việc phớt lờ đi các vấn đề đang có chỉ càng làm cho câu cuyện giữa bạn và người ta đi vào ngõ cụt.

Nếu yêu em, anh sẽ phải yêu cả gia đình em

TGT - Hẹn hò với em giống như là hẹn hò với cả gia đình em vậy. Nghe có vẻ hơi đáng sợ và phiền phức nhưng thật ra chỉ cần anh là một chàng trai tốt thì không có gì phải lo lắng.

Nổi bật

Mới nhất