Dành vài phút để có thể đọc hiểu và thưởng thức trọn vẹn 'Blade Runner 2049'

thuylinh764 18/10/2017 10:35
Dành vài phút để có thể đọc hiểu và thưởng thức trọn vẹn 'Blade Runner 2049'
Là phần tiếp nối kiệt tác điện ảnh khoa học viễn tưởng 'Blade Runner' nên để thưởng thức trọn vẹn 'Blade Runner 2019' khán giả cũng cần biết "những điều cần biết" về tác phẩm này.

Blade Runner ra mắt năm 1982 được xem là một trong những kiệt tác của điện ảnh Hollywood. Lấy mốc thời gian 30 năm sau phần phim đầu tiên, Blade Runner 2049 tiếp tục tái hiện cuộc chiến không dứt về bản ngã của con người và người nhân bản. Dưới đây là những điều bạn cần biết trước khi thưởng thức kiệt tác này một cách trọn vẹn nhất.

Các mốc thời gian quan trọng

Năm 2018

Roy Batty lãnh đạo nhóm người nhân bản thế hệ Nexus-6 tiến hành nổi loạn đẫm máu ở một thuộc địa. Từ đó, người nhân bản bị cho là bất hợp pháp ở trái đất. Lực lượng Blade Runner được thành lập để săn đuổi và tiêu diệt toàn bộ người nhân bản.

Năm 2019

Các sự kiện trong Blade Runner đầu tiên bắt đầu vào tháng 11/2019. Sĩ quan Rick Deckard (Harrison Ford) được giao nhiệm vụ săn đuổi nhóm người nhân bản nổi loạn. Tuy nhiên, anh lại phải lòng Rachael, một người nhân bản thử nghiệm phiên bản mới. Roy Batty đã giết chết Eldon Tyrell sau khi ông từ chối gia hạn tuổi thọ cho chúng. Sau khi tiêu diệt toàn bộ nhóm người nhân bản nổi loạn, Deckard bỏ trốn khỏi Los Angeles cùng Rachael.

Năm 2020

Sau cái chết của Eldon Tyrell, tập toàn Tyrell nhanh chóng phát triển thế hệ người nhân bản mới với tên gọi Nexus-8. Tuy nhiên, dòng người nhân bản này chỉ được sử dụng tại các thuộc địa. Lệnh cấm người nhân bản ở trái đất vẫn còn hiệu nghiệm.

Năm 2022

Tháng 5/2022, sự kiện Black Out 2022 – Giai đoạn biến loạn 2022, thế giới rơi vào bóng tối, không điện, không năng lượng con người không có khả năng vận hành thế giới.

Năm 2023

Chính phủ ban hành lệnh cấm người nhân bản vô thời hạn. Dòng Nexus-6 ngưng hoạt động do hết tuổi thọ 4 năm. Tuy nhiên, dòng Nexus-8 trở thành mục tiêu bị săn đuổi. Nhiều người nhân bản bắt đầu lẩn trốn.

Năm 2025

Hai năm sau khi cuộc khủng hoảng toàn cầu bắt đầu, một nhà khoa học có uy tín tên là Niander Wallace (Jared Leto) đã có những tiến bộ đáng kể về công nghệ trong thực phẩm biến đổi gen. Những phát minh của ông đã chấm dứt cuộc khủng hoảng toàn cầu và khiến Wallace Corporation, E & C trở thành một công việc kinh doanh thành công - cả trên trái đất lẫn ngoài thuộc địa.

Năm 2028

Niander Wallace mua lại tập đoàn Tyrell, lúc này đang trên bờ vực phá sản, cùng ngành công nghiệp chế tạo người nhân bản.

Năm 2029 - 2035

Sau khi mua tập đoàn Tyrell, Niander Wallace đã cải tiến đáng kể kỹ thuật di truyền của công ty, đặc biệt là sử dụng bộ nhớ cấy ghép để làm cho các bản sao mới được cải tiến đáng kể và vâng lời hơn.

Năm 2036

Nexus Dawn của Luke Scott cho chúng ta nhìn rõ nét đầu tiên về Niander Wallace và người nhân bản thế hệ mới.

Năm 2037 - 2047

Sau khi lệnh cấm người nhân bản bị dỡ bỏ, LAPD tái thành lập lực lượng Blade Runner để săn đuổi các nhóm Nexus-8 vẫn còn lẩn trốn trên trái đất.

Năm 2048

2048: Nowhere to Run, diễn ra chỉ một năm trước các sự kiện trong Blade Runner 2049. Đoạn clip ngắn nói về Sapper (Dave Bautista), một người nhân bản dòng Nexus-8, sống ẩn dật để tránh bị phát hiện. 2048: Nowhere to Run liên quan trực tiếp tới phần mở đầu của Blade Runner 2049.

Clip thể hiện giai đoạn 2048

Những thuật ngữ quan trọng

Người nhân bản (Replicant): Blade Runner lấy bối cảnh thế giới tương lai, nơi ô nhiễm môi trường, khủng hoảng lương thực khiến cuộc sống của con người trở thành địa ngục. Để thoát khỏi bờ vực diệt vong, nhân loại tiến hành khai phá các hành tinh khác trong vũ trụ để thành lập thuộc địa. Họ sử dụng người nhân bản do Eldon Tyrell chế tạo làm nguồn lao động chính. Người nhân bản được tạo ra rất giống với con người, có cảm xúc, suy nghĩ nhưng có tuổi thọ nhất định ở một số phiên bản.

Nexus-6, 7: Dòng người nhân bản ở phần phim đầu có sức khỏe và sự bền bỉ hơn hẳn con người nhưng tuổi thọ chỉ 4 năm để tránh phát triển yếu tố cảm xúc.

Nexus-8: Dòng người nhân bản cuối cùng của tập đoàn Tyrell. Để tránh lặp lại tội ác của Roy Batty, Nexus-8 có tuổi thọ bình thường và có thể dễ dàng quản lý, nhận diện nhờ cấy vi mạch điện tử.

Nexus-9: Dòng người nhân bản do Wallace chế tạo. Trong bộ phim ngắn 2036: Nexus Dawn, tay thiên tài lập dị chứng minh rằng ông đã tạo ra thế hệ người nhân bản phục tùng và an toàn hơn rất nhiều so với bất kỳ mô hình Nexus nào trước đây. Do đó, nhờ có những cải tiến đáng kể trong công nghệ, lệnh cấm đã được bãi bỏ thành công và Nexus-9 sau đó được phát hành trên cả trái đất lẫn thuộc địa.

Blade Runner: Blade Runner là lực lượng cảnh sát được thành lập để săn đuổi và tiêu diệt những người nhân bản lẩn trốn trên trái đất. Trong phần đầu tiên, các Blade Runner đều là con người. Sang phần phim Blade Runner 2049, các Nexus-9 cũng được tham gia lực lượng này.

Sự kiện Black Out – giai đoạn biến loạn: Một sự kiện quan trọng có ảnh hưởng lớn tới các tình tiết trong Blade Runner 2049. Tuổi thọ của Nexus-8 khiến con người phản ứng dữ dội và có những hành động bạo lực:"Những đám đông giận dữ đã sử dụng cơ sở dữ liệu đăng ký của người nhân bản để giết họ."

Đoạn phim ngắn diễn tả giai đoạn biến loạn

Để chấm dứt tình trạng hỗn loạn, một nhóm người nhân bản kích nổ bom xung điện ở Bờ Tây nước Mỹ, gây mất điện trong một tuần. Điều này khiến hầu hết dữ liệu điện tử của Mỹ bị hỏng, gây ra tai nạn tài chính toàn cầu và thiếu lương thực trầm trọng. Đáng chú ý, nguồn của EMP vẫn chưa được công khai cho công chúng.

"Blade Runner 2049": Tiếp nối cuộc chiến giữa con người và người nhân bản

Los Angeles tiếp tục phải đối mặt với tình trạng đói nghèo và bệnh tật trên diện rộng. Trong 30 năm kể từ khi sĩ quan Rick Deckard bị mất tích, mực nước biển đã tăng lên đáng kể. Trên thực tế, thành phố hiện nay được bao quanh bởi "Tường biển" quanh đèo Sepulveda.

Con người khỏe mạnh đã di chuyển đến các thuộc địa ngoài vũ trụ, trong khi cư dân Los Angeles chỉ sống sót nhờ vào thực phẩm biến đổi gen của Wallace. Sĩ quan Blade Runner K (Ryan Gosling) được giao nhiệm vụ tìm hiểu vụ ẩu đả của một người nhân bản tên Sapper. Từ đây, anh chàng phát hiện ra hàng loạt bí mật liên quan tới cựu sĩ quan Deckard.

Cuộc chiến giữa người nhân bản và con người một lần nữa chuẩn bị bùng phát. Bên cạnh đó, Wallace cũng đang nuôi âm mưu thống trị thế giới bằng thế hệ người nhân bản mới của mình. Một vụ án thay đổi cục diện toàn thế giới lẫn vô số thuộc địa ngoài vũ trụ. Câu hỏi về bản ngã của con người lại được đặt ra. Liệu người bản có thể “con người hơn cả con người”? Ai mới thực sự là kẻ đi săn? Tất cả chỉ được trả lời bởi chàng sĩ quan K và những bí ẩn mà anh đang điều tra.

Blade Runner 2049 có sự tham gia của: Ryan Gosling, Dave Bautista, Harrison Ford,... khởi chiếu từ ngày 20/10.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

'Back' - Song Seung Hun chính là 'Thần Chết' biến thái nhất trên màn ảnh

Để bộ phim 'Back' thành công, Song Seung Hun đã đổ cả vốn gốc, vứt bỏ hình ảnh đẹp trai làm Thần Chết.

Đường Yên - Lan Tấn bị đồn chia tay dù đang đóng phim chung với nhau

Mặc dù đóng vai người yêu nhưng ở trên phim trường 'Quá khứ lai' Đường Yên và La Tấn rất ít khi nói chuyện với nhau.

Sát thủ vô hình: “Không tiếng súng nhưng khiến khán giả thót tim"

TGT - Một cuộc đấu đấu trí giữa vị luật sư tài ba – người chưa bao giờ thất bại và bị cáo – doanh nhân trẻ tài giỏi căng thẳng, kịch tính đến tận phút chót. Sát thủ vô hình xứng đáng là tác phẩm mở đầu tháng 10 hấp dẫn nhất.

Siêu anh hùng Báo Đen làm cho Iron Man cũng phải thốt lời ghen tỵ trong trailer mới

Với những gì vừa được thể hiện, 'Black Panther' hứa hẹn sẽ là bộ phim độc đáo nhất Vũ trụ Điện ảnh Marvel từ trước đến nay.

Minh Tú tự tin phỏng vấn dàn sao 'Thor: Ragnarok' trên thảm đỏ sự kiện tại Úc

Buổi công chiếu đặc biệt của bộ phim 'Thor: Ragnarok' vừa được diễn ra tại Sydney. Người mẫu Minh Tú đã có cơ hội phỏng vấn trực tiếp dàn diễn viên của bộ phim và chụp ảnh cùng nam diễn viên điển trai Chris Hemsworth.

Bị chê sấp mặt vì tạo hình nhạt nhòa, Triệu Lệ Dĩnh vội tung ảnh mới trẻ trung trong 'Minh Lan truyện'

Triệu Lệ Dĩnh vừa bước vào đoàn phim 'Minh Lan truyện' quay những cảnh đầu tiên nên tạo hình của cô nhận được sự trông đợi của khán giả.

Siêu phẩm phim đồng tính 'Call me by your name' chiêu đãi fan loạt ảnh cực ngọt ngào

'Call me by your name' được chờ đợi suốt 1 năm qua cuối cùng cũng hé lộ 1 vài hình ảnh mới để chuẩn bị công phá rạp chiếu.

Nam ‘thần kinh’ Choi Si Won (Super Junior) chạm ngực con gái ngay tập 1 ‘Revolutionary Love’

Không chỉ thế, tập đầu tiên của ‘Revolutionary Love’ còn đầy những cảnh lầy lội của chàng ca sĩ điển trai này.

Nổi bật

Ngoài nhan sắc thuộc hàng top Catriona Gray còn khiến nhiều người ngả mũ với bảng thành tích đáng nể, cùng khả năng hoạt ngôn sắc sảo.

Ngắm những hình ảnh nóng bỏng của tân Hoa hậu hoàn vũ thế giới 2018

TGT - Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ thế giới 2018 đã kết thúc với vương miện hoa hậu thuộc về đại diện đến từ Philipines - Catriona Gray. Cùng ngắm những hình ảnh đẹp và nóng bỏng của tân hoa hậu này

Người dân Hàn Quốc sôi sục vì chiến thắng của đội tuyển Việt Nam

TGT - Ở một số thời gian cao điểm, có đến hơn 1/4 dân số Hàn Quốc dõi theo trận đấu chung kết giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Malaysia
TGT - Những lời chia sẻ của H'Hen Niê tuy ngăn gọn nhưng rất đầy đủ và chân thành
TGT - Tiền vệ của HAGL-Trần Minh Vương là một trong 6 cầu thủ được HLV Park Hang-Seo triệu tập bổ sung cho đội tuyển Việt Nam, nhằm chuẩn bị cho Asian Cup 2019.
Phim mới của đài tvN đang được đánh giá cao trong thời điểm hiện tại với cốt truyện mới lạ và hấp dẫn. Nhưng việc mối quan hệ của 2 nhân vật chính diễn biến quá chậm khiến khán giả phải thốt lên: “Khi nào Hyun Bin và Park Shin Hye mới yêu nhau?”.
Người hâm mộ tại Việt Nam cho rằng thành tích lọt Top 5 Miss Universe vẫn chưa xứng đáng với năng lực của H'Hen Niê.

Mới nhất

Chuyện của sao

 

- Daisy -

 

03:52

17/12/2018

TGT - Những lời chia sẻ của H'Hen Niê tuy ngăn gọn nhưng rất đầy đủ và chân thành

Thể thao

 

- Gao -

 

03:38

17/12/2018

TGT - Tiền vệ của HAGL-Trần Minh Vương là một trong 6 cầu thủ được HLV Park Hang-Seo triệu tập bổ sung...

Hot teen

 

- PHƯƠNG OANH- ẢNH: NVCC -

 

03:27

17/12/2018

TGT - Không chỉ sở hữu gương mặt xinh xắn như hotgirl Hàn Quốc, cô nàng streamer Kim Yến còn khiến cư...

Chuyện của sao

 

- Dung Mai -

 

03:10

17/12/2018

TGT - Sự xuất hiện thần thái của Catriona Gray tại sân bay trên đường đi thi Hoa Hậu Hoàn Vũ đã khiến...

Phim ảnh

 

- Phuong Thao -

 

02:43

17/12/2018

Phim mới của đài tvN đang được đánh giá cao trong thời điểm hiện tại với cốt truyện mới lạ và hấp dẫn....

Chuyện của sao

 

- Dung Mai -

 

02:18

17/12/2018

TGT - Lần đầu tiên trong lịch sử Việt Nam có một người đẹp lot top 5 Hoa hậu Hoàn Vũ đó là H’Hen Niê....

Hot teen

 

- PHƯƠNG OANH- ẢNH: NVCC -

 

01:37

17/12/2018

TGT - Trà My - cô diễn viên, hotgirl xinh đẹp, tài năng vừa hé lộ những hình ảnh tươi trẻ, cô nàng tỏ...

Sống trẻ

 

- Dung Mai -

 

01:21

17/12/2018

TGT - Sau chiến thắng vang dội của đội tuyển Việt Nam trước Malaysia giành chức vô địch AFF Cup 2018,...

Sống trẻ

 

- Liên Lê -

 

01:09

17/12/2018

TGT - Ngôi vị cao nhất của cuộc thi Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018 do T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên...

Chuyện của sao

 

- Daisy -

 

12:20

17/12/2018

TGT - Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ thế giới 2018 đã kết thúc với vương miện hoa hậu thuộc về đại diện đến...

Chuyện của sao

 

- Nhi -

 

12:03

17/12/2018

Sự xuất hiện bất ngờ của bố tại buổi offline đã khiến Hoàng Yến Chibi vô cùng ngạc nhiên và xúc động,...

Mốt

 

- Nhi -

 

11:49

17/12/2018

Huỳnh Quý luôn được đánh giá cao bởi gout thời trang lịch lãm, sang trọng, hãy cùng anh chàng này “bỏ...

Chuyện của sao

 

- pio -

 

11:38

17/12/2018

TGT - Cư dân mạng đang nhiệt tình tìm kiếm và chia sẻ những hình ảnh ngày bé dễ thương của top 5 Miss...

Chuyện của sao

 

- Phuong Thao -

 

11:31

17/12/2018

Đặng Văn Lâm đúng là chàng trai trong mơ của biết bao cô gái khi không chỉ giỏi thể thao mà còn đam mê...

Chuyện của sao

 

- Daisy -

 

11:17

17/12/2018

TGT - Người đẹp Philipines vốn bị đánh giá thấp về hình thể với nhiều khuyết điểm như eo bánh mỳ, bắp...