Hotline: 091.919.6168

Đạt mức điểm 'á khoa, thủ khoa' mọi năm vẫn ngậm ngùi đứng ngoài cánh cổng đại học, Bộ GD&ĐT nói gì?

ctvds_khang 03/08/2017 06:25
Đạt mức điểm 'á khoa, thủ khoa' mọi năm vẫn ngậm ngùi đứng ngoài cánh cổng đại học, Bộ GD&ĐT nói gì?
Những ngày qua, câu chuyện về những trường hợp thí sinh đạt mức điểm 29, 30 điểm nhưng vẫn trượt ngành mình đăng ký lan truyền khắp cộng đồng mạng. Chủ đề trên nhận được sự quan tâm lớn của dư luận cũng như các bạn thí sinh. Vậy bộ giáo dục nói gì về điều này?

Trước băn khoăn của dư luận về việc có những thí sinh 29, 30 điểm trượt Đại học, bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Đại học, Bộ GD&ĐT, lý giải: Điểm cao chỉ thuộc một số ngành khối Công an, Quân đội và Y đa khoa của một số trường đại học danh tiếng.

Bà Phụng chia sẻ về vấn đề điểm ưu tiên, bà cho rằng: Khi còn có sự chênh lệch về điều kiện học tập giữa các thành phố, vùng nông thôn và đặc biệt là miền núi… và giữa các đối tượng thì chính sách ưu tiên còn cần thiết để đảm bảo công bằng xã hội, xét trên diện rộng. Chỉ khi nào có trải nghiệm cuộc sống ở những vùng khó khăn thì chúng ta mới cảm nhận được sự cần thiết của chính sách này.

Điểm ưu tiên vô hình trung kéo điểm chuẩn tăng mức kỷ lục. (Ảnh: new.zing.vn)

Trước câu hỏi “Phải chăng hình thức thi trắc nghiệm năm nay chưa có tính phân hóa cao?”, bà Kim Phụng giải đáp: Hình thức thi trắc nghiệm cũng được áp dụng trong nhiều năm qua. Việc xây dựng ngân hàng câu hỏi thi trắc nghiệm đã được thí điểm ở Đại học Quốc gia Hà Nội từ 3 năm, trước khi nhân rộng ra trong phạm vi cả nước.

“Ngân hàng đề thi đã được xây dựng, tích lũy trong suốt thời gian thực hiện ở ĐH Quốc gia Hà Nội và được các giáo viên có kinh nghiệm ở nhiều trường trong cả nước tiếp tục xây dựng trong suốt năm học 2016 - 2017. Trước khi thí sinh dự thi chính thức, bộ đã 3 lần công bố đề thi tham khảo để các em biết định dạng, ôn tập có hiệu quả.

Về tính phân hoá của đề thi, ngoài những yếu tố kỹ thuật như phân loại câu hỏi thi, ma trận đề thi…, nhìn vào phổ điểm có thể khẳng định đề có tính phân hóa cao. Biểu đồ phân tích phổ điểm của môn thi đều mang hình chuông truyền thống, có độ thoải. Điều này phản ánh mức độ phân hoá cao của đề thi”, bà Phụng thông tin.

Dư luận xôn xao vì nhiều trường hợp thí sinh đạt điểm 29, 30 mà vẫn ngầm ngùi đứng ngoài cánh cổng đại học. (Ảnh: Internet)

TS Lê Viết Khuyến, nguyên Vụ phó Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT), cho biết: Kết quả thi THPT Quốc gia mới chỉ đáp ứng và thuận tiện cho các trường ở top giữa và dưới. Những trường top trên, có chất lượng giáo đào tạo cao, nên xem xét lại cách tổ chức.

“Ở nước ngoài, các trường top trên sẽ tổ chức một kỳ thi sát hạch riêng với đề bài riêng chứ không lấy chỉ dựa vào điểm tốt nghiệp THPT. Từ điểm thi tốt nghiệp, trường top trên sẽ tổ chức sơ tuyển một số lượng thí sinh nhất định, sau đó sát hạch để tìm ra những em đạt yêu cầu, đảm bảo chất lượng đầu vào của trường. Chỉ có cách làm như vậy mới tuyển được những thí sinh có năng lực thực sự và cũng không có chuyện 30 điểm vẫn trượt”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Điểm chuẩn Học viện Tòa án năm 2017

TGT - Điểm chuẩn cao nhất năm 2017 của Học viện Tòa án áp dụng với khối C (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý). Năm nay, điểm chuẩn cao nhất của trường là 28,5. Điểm trúng tuyển khối A (Toán, Vật lý, Hóa học) là 23,5.

Câu chuyện chua xót đằng sau câu nói: “Con trượt Đại học rồi bố mẹ ạ”

TGT -  “Em chỉ khóc rồi tâm sự 1 chút thôi rồi em cũng phải đi ngủ và sáng mai khi bố mẹ ngủ dậy, em sẽ gọi và nói rằng, đối diện với 1 sự thật: Con trượt NEU rồi bố mẹ à”, nhân vật chua xót nói.

Gần 200 sinh viên ĐH Kiến trúc bị đình chỉ học vì không đóng học phí

TGT - Gần 200 sinh viên của Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội đã phải nhận quyết định đình chỉ học vì chưa đóng hoặc chưa hoàn thành việc đóng học phí học kỳ 2 năm học 2016-2017 theo quy định của nhà trường.

Điểm chuẩn Trường ĐH Luật Hà Nội năm 2017

TGT - Trường ĐH Luật Hà Nội vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển hệ đại học chính quy đợt 1 năm 2017.

Trường ĐH Dược Hà Nội công bố điểm chuẩn cao ngất ngưởng năm 2017

TGT - Trường ĐH Dược Hà Nội vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển và danh sách trúng tuyển đại học chính quy đợt 1 năm 2017.

Việt Nam giành 3 huy chương Olympic Sinh học quốc tế 2017

TGT - Theo thông tin từ Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) về kết quả kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế năm 2017 diễn ra tại Vương quốc Anh, có 3 trong 4 thí sinh của đội tuyển Việt Nam đoạt được huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng và 2 Huy chương

Nghệ An: Tình cảm gia đình 'rạn nứt' chỉ vì bài Toán buôn bò lớp 1

Đoạn clip được một fanpage lớn đăng tải khiến cộng đồng mạng "sôi sục" vì những tranh cãi không hồi kết về đáp án chính xác của bài Toán dành cho học sinh lớp 1 này...

Điểm chuẩn của Trường Đại học Vinh năm 2017

TGT - Mới đây, trường Đại học Vinh có thông báo mức điểm trúng tuyển vào các ngành, chuyên ngành tuyển sinh đại học chính quy đợt 1 năm 2017.

Nổi bật

Mới nhất