Hotline: 091.919.6168

Đau đầu vì 'con nhà người ta', bi hài có đủ!

Lê Thúy 09/07/2017 11:00
Đau đầu vì 'con nhà người ta', bi hài có đủ!
Cha mẹ luôn muốn con của mình thành công, hoàn thiện, nhưng đôi khi lại dùng sai cách để tạo động lực cho con, vô tình gây nên áp lực, phản tác dụng. Và so sánh với “con nhà người ta” là một ví dụ.

“Con nhà người ta” có lẽ là một nhân vật bí ẩn nhất và đồng thời cũng hoàn hảo nhất nhân loại, khi mà luôn được nhắc đến với sự trầm trồ ngưỡng mộ của đấng sinh thành.

Nhân vật này cũng biến hóa vô biên, có khi là con dì 6, con cô 2, con chú 10, hay một thiên tài nào đó ở tận đẩu tận đâu,…nhiều vô số kể.

Bài ca so sánh với “con nhà người ta” thường xuyên được cha mẹ cất lên mỗi khi con mình chưa đạt được những điều kỳ vọng. Thật ra tất cả xuất phát từ sự yêu thương và mong muốn "nhúm ruột" của mình nhìn gương ấy để noi theo. Nhưng chân lý xưa giờ của ông cha ta luôn luôn đúng: "Cái gì quá cũng không tốt".

Việc làm này lợi hại ra sao? Và có cách nào để thoát khỏi áp lực khi bị đặt lên bàn cân với một người vô hình?

Cùng khám phá xem cộng đồng mạng nói gì về vấn đề này và những cách giải quyết “bá đạo” của họ nhé!

Nỗi niềm chung…

Mới đây, tâm tình trên của một NEUer đăng ở trang NEU Confession đề cập đến vấn đề này một lần nữa “gãi đúng chỗ ngứa” và đã nhận được sự đồng cảm sâu sắc của cộng đồng mạng. Giọng điệu chân chất pha chút hài hước tái hiện câu chuyện mà hầu như ai cũng gặp phải trong đời.

Ra trường được 3 năm rồi vẫn cái bài con nhà người ta!
Lợi hại, quá lợi hại, K52 ra trường gần 3 năm rồi, đến tận hôm nay vẫn có kiểu
- Con bác Lợi năm nay thi đại học được gần 30 điểm sao ngày xưa mày thi được có 21 điểm, còn ko bằng mấy đứa trẻ nữa.
Đến chịu bố mẹ mình luôn, ra trường gần 3 năm, lương cũng trên chục triệu (thực ra các bạn NEU ra trường tầm 3 năm lương như vậy là bình thường), gọi là cũng ổn, sắp lấy vợ tới đít rồi vẫn bị so sánh với nhà người ta, con nhà người ta.
Hồi còn sinh viên
- Đấy con nhà người ta điểm tổng kết như vậy, mày xem lại bản thân mày đi.
- Đấy con nhà người ta đi làm thêm rồi tham gia cái này cái kia kiếm tiền từ sớm, mày xem lại bản thân mày coi.
- Đấy con nhà người ta lên sinh viên trưởng thành, biết giúp đỡ bố mẹ mà mày đến cái phòng còn không biết dọn.
- Đấy con nhà người ta sáng nào cũng 6h dậy tập thể dục xong tắm rửa đi học, mày suốt ngày ngủ đẫy mắt đến 6r 7h mới dậy.
- Đấy con nhà người ta thi thố như vậy, ngày xưa mày thi thố chả ra cái thể thống gì (năm nào mẹ mình cũng xem điểm thi đại học rồi tốt nghiệp đem ra so sánh với mình)
....
Đến lúc ra trường.
- Đấy con nhà người ta đi làm lương 20 30tr, con nhà mình lương 2tr 3tr.
- Đấy con nhà người ta có người yêu, bạn gái sắp cưới đến nơi rồi, con nhà mình cứ lông nhông đi chơi điện tử.
- Đấy con nhà người ta thì ăn mặc tử tế, con nhà mình lôi tha lôi thôi.
- Đấy con nhà người ta lấy vợ lấy chồng có con rồi, con nhà mình vẫn chưa có ai yêu.
...
- Đấy con nhà người ta ăn uống như vậy, con nhà mình suốt ngày ăn hàng ăn quán.
Hôm qua có điểm thi đại học, mình dự tính chẳng lành là thể nào cũng so sánh điểm mình hồi trước với bây giờ, mình chủ động luôn
- Bố lại kiểu "Đấy con nhà người ta được ... đúng ko?"
- Thì sao, biết để mà cố gắng.
- Cố gắng ko có được thì con có đc phát biểu ko.
- Phát biểu gì.
- Đấy bố mẹ nhà người ta thì giám đốc, rồi bộ trưởng, thứ trưởng, bố mẹ nhà mình thì suốt ngày...chán lắm cơ.
...bố cầm gậy đuổi mình từ nhà ra ngõ còn đòi chém mình bảo là "Thằng mất dạy, nuôi nó 24 25 năm mà nó nói vậy với bố mẹ". Chiến tranh lạnh với bố từ hôm qua cho tới hôm nay mẹ lại nói "Đấy con nhà bác Lợi..." Đến đau cả đầu, công bằng ở đâu? Ở đâu?

Nhiều người đều thừa nhận rằng, chuyện người lớn so sánh con cái có vẻ đã trở nên quen thuộc như “cơm bữa”. Và họ bình luận bài viết là muôn hình vạn trạng cảm xúc khác nhau.

Muôn kiểu cảm xúc của các facebooker khi nói về "con nhà người ta".

Trong khi một số tỏ ra bình thường và bỏ ngoài tai thì cũng không ít bạn trẻ lại cảm thấy khó chịu về vấn đề này.

Một facebooker thẳng thắn: “Nhiều khi các bác quen miệng nhưng mình cực không thích, mỗi đứa trẻ sẽ có phần nỗi trội và năng khiếu riêng, đừng biến con cái mình thành hình mẫu mà người lớn muốn. Tại sao không nghĩ con mình có suy nghĩ cảm xúc và tính cách riêng, thay vì so sánh thì động viên để con được là chính mình, để con có thể phát huy sở trường sở thích của mình. Biết là các bác chỉ mong con tiến bộ, muốn tốt cho con nhưng nhiều lúc cảm nghĩ sao không sống thay cho con luôn mà cứ ép quá nhiều.”

Mọi so sánh đều là khập khiễng! Điều kiện gia đình khác nhau, hoàn cảnh khác nhau, xuất phát điểm khác nhau, gene khác nhau, phúc phần khác nhau mà vẫn cứ bị so sánh. Haizz, chắc cái thằng nhiều kẻ thù nhất Việt Nam chính là CON NHÀ NGƯỜI TA", một thành viên khác hài hước bày tỏ.

Giải quyết thế nào nếu bị so sánh với “con nhà người ta”?

Anh than làm gì, anh không bao giờ sống vừa lòng bố mẹ anh đâu, bỏ ngoài tai thôi anh ơi, mỗi khi bố mẹ anh nói thế anh cứ nhắm mắt lại tưởng tượng bố mẹ anh hát opera ấy rồi cười cười nhìn bố mẹ anh năm phút rồi đi ra chỗ khác, chứ anh càng phản kháng tỏ vẻ không thích bị so sánh thì bố mẹ anh càng làm thế thôi!”, một bạn góp ý hài hước cho chủ "thớt".

Và vô số những gợi ý bá đạo khác được các bạn trẻ truyền tai nhau:

Một vài gợi ý cách giải quyết khi bị so sánh với "con nhà người ta"!

Con nhà người ta là một hình mẫu lý tưởng được người lớn xây dựng, với mong muốn con mình cũng có thể sở hữu những phẩm chất, khả năng đặc biệt ấy. Kỳ vọng của bậc cha mẹ không hề sai, bởi suy cho cùng họ đều mong rằng con mình ngày càng hoàn thiện hơn và thành đạt trong cuộc sống, chỉ là cách thể hiện của nhiều người còn “thô”, kém khéo léo khiến người trẻ mệt mỏi, thậm chí tự ti vì cảm thấy mình bị thua sút mọi người.

Tâm lý ấy của người lớn là điều khó tránh khỏi, vì biết đâu sau này, cũng có đôi khi bạn sẽ có tâm trạng và suy nghĩ tương tự khi có con. Nên thay vì bực bội và lớn tiếng gạt bỏ khiến họ buồn lòng, bạn cần nói rõ quan điểm của mình.

Bạn không thích bị đem ra so sánh như thế, việc so sánh khiến bạn cảm thấy buồn tủi, thất vọng như thế nào, điều ấy khiến bạn có khoảng cách với cha mẹ ra sao và bạn không còn muốn tâm sự, chia sẻ nhiều về cuộc sống với cha mẹ nữa,…Hãy nói ra tất cả để hai thế hệ hiểu nhau hơn, và đó cũng là hành động dứt khoát của một người trưởng thành. Nếu không dám nói, thì có lẽ bạn không nên ca oán khi bị so sánh không bằng “con nhà người ta” nữa!

Hãy nỗ lực thật nhiều để chứng tỏ khả năng của mình, mặc kệ "con nhà người ta"!

Và điều quan trọng nhất, muốn cha mẹ thôi không so sánh nữa, thì bạn cần phải chứng minh “con của cha mẹ” cũng đáng được tự hào không thua kém gì “con nhà người ta” cả!

Kết quả kỳ thi THPT vừa được công bố chưa bao lâu, có nhiều cha mẹ sẽ vui mừng vì con đạt điểm cao và đường vào các trường đại học lớn rộng mở, cũng sẽ có không ít người buồn phiền vì kết quả của con không như mong đợi. Hẳn là bài ca “con nhà người ta” lại vang lên ở khắp nơi. Kul.vn chúc các bạn trẻ đủ bản lĩnh để vượt qua những lời bàn tán, những so sánh đầy áp lực.

Hãy nhớ, mỗi người là một cá thể độc lập và duy nhất, “con nhà người ta” không thể sống thay cuộc đời của bạn. Mặc kệ đi, cứ sống là chính mình và nỗ lực nhiều hơn mỗi ngày để chứng tỏ bản thân, lúc đó “con nhà người ta” sẽ không còn ki-lô-gam nào cả!


Gửi bình luận
(0) Bình luận

'Sinh vật lạ' trong miếng lòng lợn khiến cộng đồng mạng hoang mang

Hơn 20.000 lượt chia sẻ trong vòng 14 tiếng đồng hồ đăng tải, "sinh vật lạ" này đã khiến mọi người giật mình tá hỏa vì vốn dĩ, lòng lợn là món ăn rất phổ biến với nhiều gia đình Việt Nam.

'Rụng tim' trước điệu nhảy cực cute lạc lối của ông chú U40

Sơmi, quần short, giày sandal cùng chiếc kính cận đứng tuổi, người đàn ông khiến những người trong khu vui chơi không thể rời mắt với điệu nhảy cực kỳ đáng yêu.

Thích thú với bộ tranh minh họa tựa bài hát cực 'chân thật'

Từng bức tranh là tên của một bài hát quen thuộc sẽ khiến nhiều người cảm thấy thích thú ngay khi được chiêm ngưỡng.

9X Trung Quốc xinh đẹp lên tiếng về nỗi khổ khi có vòng ba quá ‘khủng'

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn sở hữu vòng ba quyến rũ và kích thước vô cùng "khủng"? Mặc dù đó là niềm ao ước của biết bao cô gái nhưng với Gao Qian, sở hữu vòng ba siêu khủng chưa hẳn đã thoải mái như mọi người vẫn nghĩ.

Em trai bị dân mạng chửi tơi tả chỉ vì bức ảnh an ủi cô dâu khóc trong đám cưới

TGT - Bị hiểu lầm thành người yêu cũ của cô dâu, cậu em trai này đã hứng đủ “gạch đá” từ cộng đồng mạng.

'Thánh cosplay' Thái Lan hóa trang thành Song Joong Ki để chúc mừng nam thần sắp lấy vợ

Anh chàng người Thái Lan nổi tiếng với các màn cosplay "rẻ tiền" cũng vừa đăng bài chúc mừng Song Joong Ki lấy vợ.

"Cô gái đen đủi", đã bị mẹ bạn trai phản đối lại mất "gấu" bởi em gái nuôi

TGT - Có lẽ danh hiệu “cô gái đen đủi nhất năm” phải trao cho cô gái này, bởi không chỉ bị mẹ người yêu ngăn cấm do gò má cao, mắt xếch mà còn đau đớn phát hiện bạn trai “cắm sừng” mình để đi thả thính em gái nuôi.

Mở thùng xốp mẹ gửi từ quê ra, cô gái không khỏi bất ngờ, xúc động

TGT - Nếu đã từng là sinh viên xa nhà, những bức ảnh này sẽ làm bạn không khỏi xúc động khi nhớ về sự chu đáo của mẹ.

Nổi bật

Mới nhất