Hotline: 091.919.6168

Di nguyện đặc biệt và đầy cảm động tại lễ tang của cụ bà hiến 5.000 lượng vàng cho nhà nước

Lê Lê 13/11/2017 17:00
Di nguyện đặc biệt và đầy cảm động tại lễ tang của cụ bà hiến 5.000 lượng vàng cho nhà nước
Chiều nay (13/11), tang lễ của cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, vợ nhà tư sản Trịnh Văn Bô diễn ra theo nghi thức cấp cao tại nhà tang lễ Bộ quốc phòng. Trong buổi lễ đại diện gia đình bà đã thông báo chính thức di nguyện cuối của bà.

Chiều 13/11, tang lễ cụ Hoàng Thị Minh Hồ, vợ nhà tư sản Trịnh Văn Bô - người hiến 5.000 lượng vàng cho cách mạng, diễn ra tại nhà tang lễ Bộ Quốc phòng theo nghi thức cấp cao.

Con trai cả bà Hoàng Thị Minh Hồ đọc di nguyện của mẹ.

Tại lễ truy điệu, ông Trịnh Lương, con trai cả cụ Hoàng Thị Minh Hồ đại diện gia đình nói lời cảm ơn dòng người đến viếng. Ông Trịnh Lương cho biết: "Gia đình chúng tôi gồm 5 thế hệ vô cùng biết ơn Đảng, Nhà nước, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức lễ tang cho mẹ, bà, cụ của chúng tôi.

"Theo ý nguyện của mẹ chúng tôi là trước khi ra đi xin chuyển toàn bộ số tiền phúng viếng đến Mặt trận tổ quốc Việt Nam để ủng hộ đồng bào lũ lụt thiên tai, các cháu nhà nghèo học giỏi. Rất mong Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hết sức giúp đỡ chúng tôi”.

Cuối đoạn phát biển, đại diện gia đình trịnh trọng cúi đầu cảm ơn các cấp lãnh đạo, bạn bè, anh em cùng những người có mặt trong nhà tang lễ đã đến chia buồn, tiễn đưa bà Hoàng Thị Minh Hồ về nơi an nghỉ.

Lời di nguyện cuối cùng của cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ khiến những người có mặt tại buổi tiễn đưa không cầm được nước mắt bởi tới tận hơi thở cuối bà vẫn lo lắng cho người dân nghèo.

Hàng nghìn người đã đến viếng bà Hoàng Thị Minh Hồ.

Anh Minh, người có mặt trong lễ đưa tang chiều nay chia sẻ: "Tôi may mắn có cơ hội tiếp xúc với bà lúc sinh thời, vì thế không quá ngạc nhiên trước quyết định này. Nghĩ sâu xa hơn, một người vì dân vì nước hiến đến 5000 lượng vàng trong thời buổi kinh tế khó khăn thì số tiền phúng này được bà gửi lại cho đồng bào cơ cực cũng không có gì là lạ".

Trong tiếng thở dài, một người bạn tuổi già của cụ Hoàng Thị Minh Hồ rơm rớm nước mắt nói: "Đến phút cuối bà vẫn vì dân, vì nước, quyết định này bà chắc đã nghĩ từ lâu".

Cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ (sinh năm 1914, tại Kim Lũ, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội, thường trú tại 24 Nguyễn Gia Thiều, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) đã từ trần hồi 23 giờ 20 phút ngày 5/11 tại địa chỉ 34 Hoàng Diệu, quận Ba Đình, TP Hà Nội, hưởng thọ 104 tuổi.

Sổ tang chứa chan tình cảm của người đến viếng.

Theo cáo phó, cụ Hoàng Thị Minh Hồ, nguyên Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, nguyên ủy viên Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hà Nội, phu nhân cụ Trịnh Văn Bô (nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Hành chính Hà Nội), Gia đình có công với dân tộc và cách mạng. Cụ Hoàng Thị Minh Hồ đã được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất.

Trong giai đoạn kháng chiến chống Pháp, gia đình cụ Trịnh Văn Bô và Hoàng Thị Minh Hồ đã tặng hơn 5.000 lượng vàng cho Nhà nước. Gia đình cụ cũng đã hiến tặng căn nhà 48 Hàng Ngang - nơi Hồ Chủ tịch viết bản Tuyên ngôn độc lập, cho Chính phủ để làm di tích lịch sử.

Trước đó UBND Hà Nội cũng vừa trình HĐND thành phố về việc đặt tên và điều chỉnh độ dài một số tuyến đường, phố trên địa bàn Hà Nội năm 2017. Trong đó có phố mang tên Trịnh Văn Bô (1914-1988) nằm trên địa bàn quận Cầu Giấy.

Những giọt nước mắt nghẹn ngào tiễn đưa cụ Hoàng Thị Minh Hồ, người hiến 5.000 lượng vàng cho Nhà nước


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hơn 360 người thương vong trong trận động đất kinh hoàng tại biên giới Iran - Iraq

Một trận động đất mạnh đã bất ngờ xảy ra tại biên giới hai nước Iran - Iraq làm ít nhất 61 người thiệt mạng và hơn 300 người bị thương nặng.

Dòng người đến viếng lễ tang cụ Hoàng Thị Minh Hồ, người hiến hơn 5.000 lượng vàng cho Nhà nước

Chiều nay (13/11), tang lễ của cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, vợ nhà tư sản Trịnh Văn Bô, người từng hiến hơn 5.000 lượng vàng cho Nhà nước đã được tổ chức theo nghi thức cấp cao tại số 5 Trần Thánh Tông,

Phê bóng cười trên xe, thanh niên đâm liên hoàn 5 xe máy trên đường Lạch Tray

Hít bóng cười trong lúc lái xe, nam thanh niên tông liên tiếp 5 xe máy, húc đổ cây bên đường trên đường Lạch Tray, Hải Phòng.

Ai cũng nghĩ ông Trump mập hóa ra sau lớp áo vải là cả một bí mật

Luôn xuất hiện trước công chúng trong những bộ vest rộng thùng thình nhưng ít ai biết đó chỉ là bức bình phong để che giấu sự thật phía sau lớp áo vải.

TP.HCM: Thanh niên vung mã tấu chém gương ô tô sau va chạm

3 thanh niên cùng đi trên một xe máy đuổi theo ô tô đang lưu thông cùng chiều rồi bất ngờ rút mã tấu chém gãy gương chiếu hậu của chiếc xe này.

Bà cụ 'giàu' nhất Nhật Bản, bán quán ăn đến âm cả vốn vẫn không chịu nghỉ!

Nhiều người dân sống gần bà nói rằng, có lẽ ở Nhật Bản không ai "giàu" có tình cảm như bà.

Clip sốc: Đầu bếp thẳng tay tạt chảo dầu nóng vào khách vì bị chê đồ ăn và giá tiền

Một đoạn clip gây sốc từ camera quan sát đã ghi lại toàn bộ cảnh tượng kinh hoàng này và lan truyền với tốc độ chóng mặt trên các trang mạng xã hội.

Những ông chồng 'nhà người ta', quyền lực đầy mình nhưng vẫn cưng vợ số một

Quyền lực, tài năng, lắm tiền và nổi tiếng không thiếu thứ gì nhưng những người đàn ông này vẫn yêu thương và chiều chuộng người vợ, người mẹ của các con mình hơn tất cả.

Nổi bật

Mới nhất