Điểm mới hấp dẫn của Festival Huế lần thứ X- 2018

Đông Vũ 20/12/2017 11:31
Điểm mới hấp dẫn của Festival Huế lần thứ X- 2018
TGT - Ngoài những chương trình nghệ thuật đặc sắc, mang dấu ấn những vùng văn hoá tiêu biểu của Việt Nam, Festival Huế 2018 sẽ có mặt hơn 20 đoàn nghệ thuật quốc tế với nhiều loại hình phong phú, đa dạng.

Festival Huế là lễ hội văn hóa nghệ thuật, du lịch được tổ chức định kỳ 2 năm một lần vào các năm chẵn.

Kế thừa và phát huy thành công của 9 kỳ Festival thành công trước, Festival Huế 2018 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển, Huế - 1 điểm đến 5 di sản” sẽ  diễn ra từ ngày 27-4 đến ngày 02-5-2018.

Ngoài những chương trình nghệ thuật đặc sắc, mang dấu ấn những vùng văn hoá tiêu biểu của Việt Nam, Festival Huế 2018 sẽ có mặt hơn 20 đoàn nghệ thuật quốc tế với nhiều loại hình phong phú, đa dạng. Nhiều chương trình nghệ thuật, lễ hội có chất lượng tốt, quy mô lớn, độc đáo, hoành tráng sẽ diễn ra trong 06 ngày đêm: Chương trình nghệ thuật Khai mạc, chương trình biểu diễn hàng đêm của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế; “Văn hiến Kinh kỳ”; Liên hoan Hát Văn, hát Chầu văn toàn quốc;  Lễ hội Áo dài;  m nhạc Trịnh Công Sơn; Tỏa sáng niềm tin của Phật giáo Thừa Thiên Huế; Nghệ thuật đường phố “Sắc màu văn hoá”, Chương trình “Những tình khúc Huế”; Chương trình nghệ thuật Bế mạc.

 

 

 

Ngoài những chương trình nghệ thuật đặc sắc, mang dấu ấn những vùng văn hoá tiêu biểu của Việt Nam, Festival Huế 2018 sẽ có mặt hơn 20 đoàn nghệ thuật quốc tế với nhiều loại hình phong phú, đa dạng.

Bên cạnh đó, còn có các chương trình hưởng ứng và các hoạt động văn hóa cộng đồng sôi nổi, hấp dẫn: Liên hoan Ẩm thực Quốc tế; Hội chợ “Thương mại Quốc tế Festival Huế 2018”; Lễ hội “Hương Xưa làng Cổ” (tại làng cổ Phước Tích); Lễ hội “Chợ quê ngày hội” (tại Cầu Ngói Thanh Toàn); Lễ hội “Sóng nước Tam Giang”; Festival Thơ Huế; Liên hoan “Sắc màu tuổi thơ”; Lễ hội Bia; Lễ hội Đua thuyền truyền thống trên sông Hương; Lễ hội Diều Huế; hoạt động Thư pháp; thi đấu “cờ người”, chương trình diễn nghệ thuật của các nhóm nhạc và các câu lạc bộ tại các tuyến phố đi bộ… Hàng loạt trưng bày, triển lãm với nhiều chủ đề khác nhau được tổ chức.

 

Hàng loạt trưng bày, triển lãm với nhiều chủ đề khác nhau sẽ được tổ chức.

Bám sát chủ đề xuyên suốt các kì Festival Huế, Di sản văn hóa Huế luôn là điểm nhấn đặc biệt tại Festival Huế. Trong chương trình Festival Huế 2018, Văn hiến kinh kì là chương trình sân khấu hóa làm nổi bật 5 di sản văn hóa được thế giới công nhận là Quần thể di tích cố đô Huế, Nhã nhạc cung đình, Mộc bản, Châu bản triều Nguyễn, Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế. Trong các kì Festival trước đây, các lễ hội tái hiện sống động sự kiện lịch sử là những chương trình mang thương hiệu Festival Huế, được công chúng chờ đợi và gây ấn tượng rõ rệt.
            
"Hành trình mở cõi" diễn ra năm 2010, nội dung dựa theo tiến trình lịch sử mở cõi về phương Nam của dân tộc Việt Nam, gồm các phần Diễn tiến mở cõi; Thống nhất non sông và Đất nước trọn niềm vui. “Hành trình mở cõi” là tấm lòng của người dân xứ Huế, của dân tộc tri ân các vị tiền nhân đã vượt mọi khó khăn, thử thách để mở mang bờ cõi, để giữ vững thành trì Tổ quốc. “Thiên hạ Thái Bình” diễn ra năm 2012, được xây dựng từ ý tưởng tôn vinh khát vọng cháy bỏng của dân tộc Việt Nam từ bao đời nay, một dân tộc luôn luôn phải đương đầu với họa ngoại xâm trong suốt mấy ngàn năm lịch sử hình thành và phát triển; đó là khát vọng về một đất nước thống nhất, thiên hạ thái bình, nhân dân no ấm nhằm tôn vinh di sản thơ đồ sộ và rất có giá trị được khắc trên di tích Huế.

 “Lễ đăng quang của Hoàng đế Quang Trung” diễn ra năm 2010, sân khấu hóa sự kiện anh hùng áo vải cờ đào Nguyễn Huệ cho đắp đàn ở núi Bân, Thừa Thiên Huế, làm lễ tế cáo trời đất, lên ngôi Hoàng đế, đặt niên hiệu Quang Trung và sau đó thống lĩnh đại quân hành quân thần tốc ra Bắc, đánh tan quân Thanh, giải phóng Thăng Long. Hiện nay, tại địa điểm này, thành phố Huế đã xây dựng tượng đài Quang Trung-Nguyễn Huệ hoành tráng, luôn thu hút du khách đến chiêm bái.

“Cuộc thao diễn thủy binh thời các chúa Nguyễn” diễn ra năm 2010 kỷ niệm sự kiện 375 năm chúa Nguyễn Phúc Lan quyết định xây dựng kinh đô xứ Đàng Trong ở bên bờ sông Hương (1635-2010). Theo sử sách, dưới thời các chúa Nguyễn, thủy binh là một lực lượng rất hùng hậu và đã từng lập nhiều chiến công hiển hách. Đoạn phía Bắc sông Hương ở trước thủ phủ Kim Long từng là nơi chúa Nguyễn tổ chức thao diễn thủy binh nhiều lần. Lễ hội thi Tiến sĩ võ diễn ra năm 2008, gợi nhớ các cuộc thi võ vào các năm Ất Sửu (1865); Mậu Thìn (1868);  Kỷ Tỵ (1869), dưới triều Tự Đức. Là cuộc hội ngộ và trình diễn của những võ sư hàng đầu Việt Nam từ các tỉnh có phong trào võ cổ truyền mạnh như thành phố Hồ Chí Minh, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Bình, Quảng Nam... 

 

“Lễ Truyền lô - Vinh quy bái tổ” diễn ra năm 2006, được tái hiện như một lời nhắc nhở về những giá trị trong đạo học của người Việt, truyền thống trọng dụng nhân tài và truyền thống hiếu học của người xưa.
         
Kế tục các kì Festival trước đây, chương trình sân khấu hóa Festival Huế 2018 triển khai trên cơ sở xâu chuỗi các sự kiện, làm nổi bật 5 di sản văn hóa được Unesco công nhận, tập trung làm nổi bật các chủ đề như công cuộc xây dựng Kinh đô, thực thi chủ quyền đất nước, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ và cuộc sống thanh bình với những giá trị được sáng tạo nên của một đất nước văn hiến, độc lập trong diễn trình lịch sử của dân tộc. Đây sẽ là một điểm nhấn thú vị và ấn tượng trong các chương trình nghệ thuật tại Festiavl Huế 2018.

Bạn đọc có những câu chuyện, hình ảnh ý nghĩa phù hợp với chuyên mục Sống Trẻ, Guu của thegioitre.vn muốn chia sẻ tới cộng đồng, có thể gửi về hòm thư: dongvu@infonet.vn hoặc điện thoại 097.4569.097 (Đông Vũ).


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Nhìn lại những bức ảnh đinh của thế giới 2017

TGT - Những bức ảnh ghi lại toàn bộ sự kiện nóng và nổi bật năm 2017 qua, được ghi lại dưới dạng hình ảnh.

Choáng ngợp trước vẻ đẹp ảo diệu của những bức ảnh toàn cảnh đỉnh nhất năm 2017

Mới đây, Giải thưởng quốc tế EPSON được thành lập năm 2009 - cuộc thi ảnh uy tín nhất trên thế giới dành cho các nhiếp ảnh gia toàn cảnh đã công bố những tác phẩm xuất sắc nhất trong năm 2017 này.

Lóa mắt trước những cây thông Noel khổng lồ lộng lẫy nhất ở châu Âu

Không chỉ to lớn và được trang trí đầy phụ kiện rực rỡ mà những cây thông Noel này còn được các nước Châu âu ưu ái khi cho đặt tại những vị trí đắc địa nhất.

10 thành phố có lượng khách du lịch check - in khủng khiếp nhất trong năm 2017

Khu vực châu Á vẫn là nơi có nhiều thành phố được khách du lịch ghé thăm khủng nhất trong năm nay, dẫn đầu là Hồng Kông - thành phố có đến 25.7 triệu du khách vào năm 2017.

Con đường mang tên 'lời nguyền chia tay' dù đẹp như tranh giữa lòng thủ đô Seoul

Là một trong những con đường nổi tiếng ở thủ đô Seoul và thường xuyên xuất hiện trong các bộ phim truyền hình ăn khách của Hàn Quốc, nhưng ít ai biết, ngoài đời thực con đường này lại đem đến một lời nguyền chia ly cho các cặp đôi yêu nhau.

Có một ngôi làng đặc biệt ở Hà Lan mà lúc về già ai cũng muốn đến sống

Theo chia sẻ của 150 cư dân sống trong ngôi làng đặc biệt này thì họ không còn là gánh nặng của gia đình khi tuổi đã già sức đã yếu, và quan trọng hơn cả là họ được sống vui vẻ, hạnh phúc như lúc còn trẻ.

Top 10 hãng hàng không được lòng du khách năm 2017

TGT - Trang tin Tripadvisor vừa công bố danh sách top 10 hãng hàng không tốt nhất thế giới dựa trên lượng bình chọn của khán giả trong một cuộc khảo sát.

18 điểm bạn nhất định phải đến trong cuộc đời

Rất nhiều người cho rằng 18 địa điểm du lịch dưới đây không có thực hoặc do photoshop quá đà, vì chẳng ai tin được trên trái đất lại có thể tồn tại những nơi đẹp một cách ảo diệu như vậy.

Nổi bật

Đến thời điểm hiện tại, toàn bộ vé của chương trình đã được người hâm mộ “tẩu tán” gần hết dù website đặt vé online vừa chỉ mới bắt đầu hoạt động được hơn 10 ngày, tính từ ngày 4/10.

Dư luận xôn xao trước thông tin siêu xe hàng chục tỷ của Tuấn Hưng gặp tai nạn

TGT - Thông tin chiếc siêu xe được cho là thuộc sở hữu của ca sĩ Tuấn Hưng vừa bị tai nạn khiến đầu xe nát bét đang làm xôn xao dư luận.

Cô dâu 62 tuổi tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ, nhan sắc mới trẻ trung như ở tuổi 40

Quyết tâm đầu tư để có nhan sắc xinh đẹp hơn, cô dâu 62 tuổi khiến nhiều người bất ngờ với diện mạo mới.
TGT - Nguyên một combo từ chiếu, mâm, phích nước, bát mới tính được thắt nơ đỏ cẩn thận của hội bạn thân gửi tặng nhân ngày cưới khiến cô dâu, chú rể 'dở khóc, dở cười'.
TGT - Không chỉ sở hữu vẻ đẹp lai Tây đầy thu hút, cô nàng 9x đến từ Sài Gòn còn gây ấn tượng bởi những thành tích đã đạt được.
Không chỉ có Phùng Thiệu Phong và Triệu Lệ Dĩnh, màn ảnh Hoa Ngữ đã trở thành nơi se duyên cho rất nhiều cặp đôi nên vợ thành chồng.
TGT - Hình ảnh giới thiệu nhanh tập 18 sau khi tập 17 kết thúc còn cho thấy cảnh Lan vô cùng thê thảm khi cô bị một nhóm phụ nữ tìm tới nhà đánh đập, cưỡng hiếp.

Mới nhất

Giải trí

 

- Nhi -

 

03:03

16/10/2018

Trong phần thử thách Master Class ở tập 2 The Face Vietnam 2018, Top 15 thí sinh đã trải qua những màn...

Cộng đồng mạng

 

- Xiu -

 

02:50

16/10/2018

TGT - Nguyên một combo từ chiếu, mâm, phích nước, bát mới tính được thắt nơ đỏ cẩn thận của hội bạn thân...

Hot teen

 

- Xiu -

 

02:44

16/10/2018

TGT - Không chỉ sở hữu vẻ đẹp lai Tây đầy thu hút, cô nàng 9x đến từ Sài Gòn còn gây ấn tượng bởi những...

Chuyện của sao

 

- Ly- Ảnh: MXH -

 

02:44

16/10/2018

TGT - Thông tin chiếc siêu xe được cho là thuộc sở hữu của ca sĩ Tuấn Hưng vừa bị tai nạn khiến đầu xe...

Chuyện của sao

 

- Phuong Thao -

 

02:34

16/10/2018

Đến thời điểm hiện tại, toàn bộ vé của chương trình đã được người hâm mộ “tẩu tán” gần hết dù website...

Chuyện của sao

 

- Phuong Thao -

 

02:02

16/10/2018

Siêu xe của Tuấn Hưng vừa gặp tai nạn trên phố và bị phá hỏng cả đầu xe. Có vẻ như vận đen của nam ca...

Tiêu dùng

 

- Phú Tài -

 

01:35

16/10/2018

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 đang đến gần, bạn đã có ý tưởng tặng quà gì cho những người phụ nữ quan trọng...

Chuyện của sao

 

- Phuong Thao -

 

12:29

16/10/2018

Không chỉ có Phùng Thiệu Phong và Triệu Lệ Dĩnh, màn ảnh Hoa Ngữ đã trở thành nơi se duyên cho rất nhiều...

Giải trí

 

- Nhi -

 

11:00

16/10/2018

Tập mở màn đã xuất hiện cặp đôi thí sinh nam “bạo gan” khóa môi nhau trên sân khấu. Liệu rằng giải thưởng...

Chuyện của sao

 

- Ly Tâm -

 

10:48

16/10/2018

TGT - Thông tin này được cả hai xác nhận ngay trong ngày sinh nhật của Triệu Lệ Dĩnh

Phim ảnh

 

- Phuong Thao -

 

10:45

16/10/2018

Sau khi vắng bóng trong những tập vừa qua, My Sói đã chính thức "tái xuất giang hồ" và vẫn giữ nguyên...

Giải trí

 

- Nhi -

 

10:30

16/10/2018

Sau khi rời vị trí ghế nóng tại The Debut, nữ ca sĩ Hương Tràm tiếp tục gây sốt với bản hit “Cho em gần...

Âm nhạc

 

- Nhi -

 

10:27

16/10/2018

Những ngày qua, Hari Won liên tục "thả thính" về sẩn phẩm mới bằng hashtag #lcbt trên trang Fanpage chính...

Chuyện của sao

 

- Nhi -

 

10:10

16/10/2018

“Ông hoàng nhạc sến” Ngọc Sơn vừa có chuyến lưu diễn tại Paris, lưu lại những dấu ấn tốt đẹp trong lòng...

Hot teen

 

- Xiu -

 

09:55

16/10/2018

TGT - Không chỉ hết mình với công việc là một chiến sỹ cảnh sát giao thông hàng ngày, Thành Luân còn...

}