Hotline: 091.919.6168

Đố kỵ là nguyên nhân dẫn đến thị phi

Dung Mai 18/10/2018 22:16
Đố kỵ là nguyên nhân dẫn đến thị phi
TGT - Hãy cùng lắng nghe câu chuyện này để biết được rằng bạn đang quá tốn thời gian cho việc đố kỵ và ghen ghét với người khác mà quên đi bản thân cần nỗ lực đến thế nào để có được thành công.

photo-1526837967000-9a10c58024ba-1539876086937923349869

"Hôm nay tôi vừa nhận ba thực tập sinh vào công ty thực tập để hoàn thành báo cáo tốt nghiệp và một trong số đó có N. là con trai sếp. Vì là con sếp và nghĩ rằng mình được ưu tiên hơn nên chỉ sau vài ngày cậu liền kêu ca chán nản và thường làm việc qua loa cho xong.

Ngày ngày, tôi đều thấy chiếc xe hơi bóng loáng đỗ ngay trước cửa công ty. Rồi sếp bước xuống xe cùng cậu. Vì bố là giám đốc công ty nên cậu cho mình cái quyền được đi trễ về sớm như bố cậu hay làm.

Một ngày kia, tôi về trễ nên đành chờ chuyến xe buýt tiếp theo thì tôi vô tình nghe  hai thực tập sinh kia nói chuyện. Một người nói: "Mai tớ không làm nữa đâu, tại sao cùng là thực tập sinh mà chúng ta thì làm cực khổ còn N thì không? Thật không công bằng". Tưởng rằng chuyện nhỏ nên tôi không đếm xỉa tới.

Thế nhưng vài ngày sau, trong giờ ăn trưa, một trong hai người còn lại tỏ ra vô cùng phẫn nộ. Người giám sát họ mới nói rằng nếu hai cậu bé muốn được như N thì hãy tới công ty của ba mẹ các cậu làm việc, các cậu cũng sẽ được tiếp đón và đối xử như N.

Trong hoàn cảnh nào người ta cũng so sánh với người khác và điều này dễ sinh ra sự đố kỵ và ganh ghét. Chúng ta chắc không lạ gì chuyện đi học thì ghen tị điểm số, đi thực tập thì ghen tị nhiệm vụ được giao, đi làm thì ganh đua lương bổng...

Nhìn ba em thực tập, tôi lại nhớ lần đầu bước chân vô công ty để xin thực tập. Tôi cùng với hai bạn khác xin vào công ty. Thoạt nhìn hai cô này, tôi cảm thấy không tự tin vì hai cô đều đẹp, ăn mặc sành điệu và có tài ăn nói.

Một lần, họ rủ tôi cùng đi ăn trưa trong một nhà hàng gần công ty. Tôi có vẻ ái ngại thì họ bảo nhân viên công ty hay đến đây dùng cơm trưa thì tại sao mình lại không đi. Nghĩ cũng lạ, thực tập sinh thì làm gì có nhiều tiền. Có chăng là tiền ba mẹ làm lụng vất vả mới có. Vậy mà số tiền đó chi hết vào một bữa trưa. Họ còn nói làm như vậy mới bằng các đồng nghiệp khác".

Chúng ta luôn nghĩ rằng không có sự công bằng nhưng thực tế lại ngược lại, thành công và sự sung sướng chỉ đến với những người đã phải đánh đổi rất nhiều thứ, chẳng cái gì dễ dàng cả. 

Mỗi người đều có thời gian, nếu bạn dành khoảng thời gian đó để lên mạng xã hội, chơi bời thì người ta Hay có những người ở nhà không đi làm, bạn lại cảm thấy mình hơn họ vì mình có công việc ổn định khiến họ ghen tị nhưng bạn đâu biết họ xin nghỉ làm để đi du lịch, tạm tránh xa cuộc sống xô bồ.

Có những thứ không cần thiết phải có. Cái chính là hãy làm tốt công việc bạn đang có, giữ gìn cẩn thận những gì thuộc về bạn. Bạn cũng nên biết rằng người khác có được những gì đó là việc của họ. Như câu chuyện trên, bạn thấy người khác có thân phận tốt, được đối xử tốt thì lại ghen tị với họ, làm việc cẩu thả để rồi bị phê bình, hoặc bị đuổi. Vậy bạn mất nhiều thứ chứ không phải ai khác.

Đừng bao giờ ghen tỵ với những gì người khác đang có, bởi thời gian đó bạn dư sức làm nhiều việc tốt hơn, để cho gia đình có cuộc sống tốt hơn. Thay vì phán xét họ thành công vì quan hệ hay quen biết, hãy nghĩ rằng họ đã phải nỗ lực thế nào để có được như vậy?

Cuộc sống vốn dĩ không công bằng, bạn có nói gì làm gì thì người ta mãi mãi vẫn ở một đỉnh cao khác mà bạn không thể với tới. Nếu bạn không thể thay đổi được điều đó, thì ít nhất hãy bắt đầu từ việc thay đổi bản thân mình.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Nữ giám đốc 9X của thương hiệu bikini nổi tiếng thành công ở tuổi 24

TGT - Patricia Henson (24 tuổi, đến từ Philippines) là một người mẫu, nhà thiết kế kiêm nữ giám đốc 9X của thương hiệu bikini có tiếng bậc nhất Đông Nam Á. Dù chỉ mới 24 tuổi nhưng Patricia đã là một doanh nhân trẻ cực nổi tại Singapore.

Người thật thà thì mãi mãi không kiếm được tiền vì các lý do này

TGT - Thật thà là một đức tính tốt nhưng đôi khi trong công việc và tài chính lại không rõ ràng vì vậy hay gặp rất nhiều trở ngại.

Bỗng một ngày cảm thấy mù mịt về tương lai, bạn nên làm gì?

TGT - Cuộc đời không phải lúc nào cũng bằng phẳng, có những lúc ta rạo rực ý chí nhưng cũng có những lúc bạn lại cảm thấy vô định, mất đi phương hướng của bản thân. Vậy bạn nên làm gì?

Muốn làm nên đại sự hãy ghi nhớ những câu nói này của Tào Tháo

TGT - Tào Tháo là một trong những nhân vật nổi tiếng thời Tam Quốc không chỉ là ở những câu chuyện về sự đa nghi gây nhiều tranh cãi mà còn ở những câu nói có tính ứng dụng cao đối với hậu thế cho đến ngày nay.

Sống sao cho tốt chứ đừng sống cho vừa lòng người khác

TGT - Chúng ta sống cho bản thân chúng ta, không phải sống nhờ miệng lưỡi của người khác, hãy sống bằng tai của mình chứ đừng sống bằng lời nói của người ta.

Diễn giả Women’s Summit 2018, họ là ai?

Hãy xem dàn diễn giả “sáng giá” của Women’s Summit 2018 là những ai và bạn có thể học hỏi những gì khi họ chia sẻ.

13 tuổi, cậu bé này đã làm chủ Ngân hàng học sinh với hơn 2000 khách

TGT - Đó là cậu bé Jose Adolfo Quisocala Condori, tuy mới chỉ 13 tuổi nhưng đã mở ngân hàng tiết kiệm cho học sinh 7 tuổi.

Áp dụng ngay 3 chiêu sau đây để sở hữu Instagram hot nhất trường

Trong không khí mùa Back To School, ai cũng muốn ghi điểm với bạn bè và “crush” bằng diện mạo trẻ trung, năng động của mình.

Nổi bật

Mới nhất