Hotline: 091.919.6168

Độc đáo: Bộ sưu tập mặt nạ kinh kịch trên vỏ trứng

Liên Lê 27/03/2018 16:04
Độc đáo: Bộ sưu tập mặt nạ kinh kịch trên vỏ trứng
TGT - Một nghệ sĩ gần 80 tuổi đã dành nhiều năm theo đuổi nghệ thuật vẽ mặt nạ kinh kịch trên vỏ trứng với niềm đam mê đặc biệt dành cho bộ môn nghệ thuật truyền thống nổi tiếng của Trung Quốc.

Hiện ông Fei đã có khoảng 3.000 tác phẩm như thế này

Ông Fei Yongquan, 79 tuổi, ở tỉnh Chiết Giang bắt đầu vẽ mặt nạ kinh kịch trên vở trứng bắt đầu từ năm 2005, khi ông nghỉ hưu. Là một người rất yêu kinh kịch, ông hoàn toàn không có chút kiến thức nào về hội hoạ. Nhưng với niềm say mê đặc biệt, ông đã tự học vẽ trong 5 năm sau đó để có thể tạo ra những bức tranh tuyệt đẹp trên vỏ trứng.

Trong Kinh kịch, mặt nạ trang điểm được gọi là "Lianpu". Diễn viên vẽ mặt nạ nhiều màu sắc trên khuôn mặt trước khi lên sân khấu như một cách để xác định và hiểu vai trò của họ trong vở diễn.

Vẽ trên vỏ trứng không hề dễ như chúng ta vẫn tưởng

Trong khoảng 13 năm trở lại đây, ông đã cho ra đời hàng ngàn bức tranh vẽ trực tiếp trên vỏ trứng với cảm hứng và khuôn mẫu từ những nhân vật trong các tác phẩm văn học nổi tiếng của Trung Quốc

“Tôi chọn vỏ trứng làm chất liệu thể hiện các ý tưởng của mình vì nó có hình dạng tròn, rất giống khuôn mặt người và đem đến cho bức tranh những hiệu ứng đặc biệt”, ông Fei cho biết.

Tuy nhiên, ông cũng cho biết vẽ trên vỏ trứng không hề dễ do vỏ trứng khá mỏng và khá khó vẽ màu lên đó.

Tài năng và sở thích hiếm thấy khiến ông Fei được truyền thông để ý và trở nên nổi tiếng. Tuy nhiên, ông chưa bao giờ bán các tác phẩm của mình vì lợi nhuận. Tranh vẽ ra được ông xem là vô giá và chỉ để tặng những người yêu thích loại hình vẽ tranh trên vỏ trứng này.

Mặt nạ vua khỉ, một trong những tác phẩm của ông Fei

Phòng khách của ông Fei giờ đây trở thành bảo tàng của hơn 3.000 món đồ thủ công truyền thống. Tranh của ông không chỉ giới hạn ở các nhân vật trong Kinh kịch mà còn là những khắc họa về nhân vật trong tiểu thuyết cổ, các con giáp của Trung Quốc lẫn trong các tác phẩm kinh điển của nước ngoài.

Ông Fei hy vọng tình yêu này có thể giúp truyền thụ tinh hoa văn hoá Trung Quốc cho thế hệ sau. “Tôi vẽ lên vỏ trứng để quảng bá văn hoá Kinh kịch truyền thống của chúng tôi. Miễn là còn khỏe, tôi sẽ còn tiếp tục vẽ”, ông nói.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Những ý tưởng kinh doanh 'siêu bá đạo' khiến dân tình từ khắp nơi trên thế giới phát mê

Phục vụ khách hàng theo những cách không giống ai, nhưng những công ty dưới đây lại khiến cộng đồng mạng bất ngờ vì đem về vô số phản ứng tích cực từ người dùng.

Rợn người khi bước vào quán cafe “đám ma”

TGT - Trên thế giới đã có nhiều mô hình quán cafe kì lạ, từ cafe mèo, cafe toalet đến cafe “giò ngon”. Nhưng ở Thái Lan, quán cafe mang chủ đề chết chóc hiện lại đang rất hút khách.

Nếu bạn đang có sách Harry Potter trên kệ, có thể bạn đang giữ cả một gia tài

TGT - Mỗi ấn bản hiếm của Harry Potter hiện tại được định giá 60.000 bảng Anh (khoảng 1 tỷ 800 triệu VND)

Mất ăn mất ngủ vì lều lục giác, đến một ngày ngồi không hốt tiền

TGT - Những ngôi lều tạm hình lục giác có thể đem lại nhiều lợi ích như cách nhiệt, tạo môi trường tối và là nơi trú ẩn tốt dù trong thời tiết nóng bức hay lạnh giá. Sản phẩm đã mang lại nguồn thu khổng lồ cho doanh nghiệp.

Dệt vải từ... tơ nhện, nhận vốn đầu tư 213 triệu USD

TGT - Từ nhiều thập kỷ qua, nhiều doanh nghiệp từng muốn biến tơ của các loại loài côn trùng, vi sinh vật thành vải mặc nhưng chưa thành công. Bolt Threads là đơn vị đầu tiên mang sản phẩm vải dệt từ tơ nhện đến với thị trường.

Đột nhập 14 nhà tù ở khắp nơi trên thế giới

Điều kiện của một buồng giam thể hiện cách quốc gia đó đối xử như thế nào với tội phạm.

Thích thì đi thôi: Đàn ông đi giày cao gót để cảm thấy quyền lực

TGT - Phụ nữ đi giày cao gót vốn chẳng lạ lẫm gì, nhưng đàn ông đi giày cao gót hàng ngày vì cảm thấy tự tin và quyền lực chắc là của hiếm.

Lần đầu tiên châu Á xuất hiện câu lạc bộ tình dục dành riêng cho phụ nữ

Theo đó, quốc gia được câu lạc bộ này chọn làm trụ sở đầu tiên ở châu Á, đã gây không ít tò mò cho cộng đồng mạng thế giới.

Nổi bật

Mới nhất