Hotline: 091.919.6168

Đời người luôn phải trải qua 4 nấc thang quan trọng này

Thanh Xuân 02/12/2018 14:33
Đời người luôn phải trải qua 4 nấc thang quan trọng này
TGT - Đời người luôn phải trải qua 4 nấc thang quan trọng này, hiểu được mới có cuộc sống viên mãn

photo-1484100356142-db6ab6244067-15437366514741571238464

 

Nấc thang đầu tiên: Bắt chước người khác

Từ khi sinh ra chỉ là một đứa trẻ, chúng ta được người thân dạy dỗ cho rất nhiều điều, đó chính là những bước làm quen với cuộc sống này. Họ bảo chúng ta ăn như thế nào, uống như thế nào, nói năng như thế nào. Hình mẫu của chúng ta vào thời điểm này chính là ở hai chữ "người lớn". Chúng ta học cách trở thành bản sao của người khác qua nói năng rồi phát triển thêm các tính cách của bản thân, kỹ năng giao tiếp, tạo dựng mối quan hệ xã hội thông qua việc quan sát và bắt chước những người xung quanh mình. Cuối giai đoạn này ta học cách thích nghi, ứng xử có văn hóa giống như cụm từ "con nhà người ta" mà thường thấy. Nếu cha mẹ hiểu, sẽ để chúng ta phát triển tự do, tiếp xúc và rèn luyện bản thân mình qua lăng kính cá nhân, nhưng hầu hết thì đều là khiến chúng ta rời xa khái niệm làm chủ cá nhân. Những gì không giống người khác được gọi là cá biệt và lạ lùng.

Bài học càn thiết là khi có nhận thức chúng ta phải học cách sống là chính mình, phát huy cái gì mình có trong một khuôn khổ nào đó. Bởi tư duy độc lập và các giá trị của bản thân chính là điều ta gặt hái được khi bước qua thành công.

Ở giai đoạn này. mỗi cá nhân hoàn toàn phụ thuộc vào hành động và sự cho phép của những người khác để cảm thấy hạnh phúc.

Nấc thang thứ hai: Được là chính mình

photo-1542228935-eb10cfc468a3-1543736723194497726752

 

Sau giai đoạn nền tảng ở trên, chúng ta dần làm quen với cái gọi là cuộc sống. Ngoài những sinh hoạt đời thường còn là mối quan hệ giữa người và người. Đó chính là nấc thang thứ hai, nơi mà chúng ta cần vượt qua chính là tự khám phá bản thân để biết được điều gì khiến chúng ta trở nên khác biệt. Giai đoạn này bắt đầu đòi hỏi việc tự ra quyết định, dám thử thách bản thân và thấu hiểu tâm can chính mình để nhận ra được sự độc đáo.

Chúng ta học được những trải nghiệm mới, đơn giản và chưa bị can thiệp qua nhiều. Có thể là thành công, cũng có thể là thất bại nhưng mang lại rất nhiều điều. Những hành động, thử thách điên rồ nhất đều thuộc giai đoạn này và mỗi người sẽ có những trải nghiệm riêng biệt vì chẳng ai giống ai cả.

Lúc này, khi chúng ta biết về bản thân mình có điểm mạnh gì, chúng ta phải học cách phát huy nó. Chúng ta phải hiểu rằng không có gì là vô nghĩa. Chúng ta nhận ra rằng có những thứ chúng ta thích nhưng nó không bao giờ thuộc về mình,  mọi thứ trên đời này đều có giá của nó và ta không thể có tất cả.

Ở giai đoạn tiếp theo, sẽ chủ yếu dựa vào chính mình, nhưng chúng ta vẫn phần nào đó dựa vào những yếu tố bên ngoài – tiền bạc, giải thưởng, chiến thắng, chinh phục

Nấc thang thứ ba: Xây dựng lâu đài cuộc đời

photo-1524660407913-af583292986a-1543736760888986163125

 

Hầu hết bước được sang nấc thang thứ hai rồi lại dễ dàng mắc kẹt ở nấc thang thứ ba. Bởi đây là khoảng thời gian chúng ta đã biết đến những giới hạn và sở trường, sở đoản của mình. Nó thường bắt đầu khi con người ta bước vào tuổi 30 và chỉ kết thúc khi người ta đến tuổi nghỉ hưu.

Chúng ta bị rơi vào trạng thái mơ hồ, không còn hứng thú với nhưng thú chơi vô bổ, chúng ta đang cảm nhận rằng giấc mơ bấy lâu này chẳng hề gần với thực tế. Lúc này chúng ta phải đưa ra mục tiêu mới, cần thiết hơn, thiết thực hơn. Giai đoạn 3 cho phép bản thân tạo nên giá trị riêng của bản thân và kết thúc khi chúng ta có thể trả lời đầy đủ hai câu hỏi: những thành tựu của bản thân có sức ảnh hưởng chưa và đã muốn dừng lại nghỉ ngơi chưa.

Nếu chúng ta cứ mải mê và lạc lõng, chúng ta sẽ chẳng bao giờ thành công. Giai đoạn ba dựa vào một số các mối quan hệ và nỗ lực chứng minh cho sức chịu đựng của con người và những thành tựu tích lũy được trong suốt giai đoạn trước.

Nấc thang thứ tư: Gây ấn tượng với cuộc đời

photo-1533836683024-78f6568c4ce1-15437367876051002531474

 

Đây chính là mục tiêu lớn nhất của mỗi con người, bởi sống mà lãng phí thời gian chẳng thể hiện được mình thì quả là lãng phí. Sau một thời gian dài cố gắng, chúng ta đã tạo ra những thành tựu, làm việc chăm chỉ, đạt được những thứ chúng ta ao ước. Thời điểm thứ tư này là lúc chúng ta sống về mặt tinh thần nhiều hơn vật chất

Chúng ta thường có một mong muốn tận sâu trong tim là mình phải có một ý nghĩa gì để lại cho cuộc đời vì vậy nhiều người bị mắc kẹt lại giai đoạn này. Bởi tinh thần hay lo lắng rằng những thứ để lại không bền vững hoặc không tạo ra thay đổi lớn lao nào cho thế hệ sau. Bạn sẽ cảm thấy vững vàng hơn.

Đây là giai đoạn đòi hỏi chúng ta nắm giữ những thứ chúng đã đã đạt được càng lâu càng tốt.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cuộc đời không phải là một quãng đường trải đầy thảm đỏ

TGT - Cuộc đời không phải là một quãng đường trải đầy thảm đỏ, nhưng cũng chẳng ai bắt buộc bạn phải bước trên những mảnh sành. Đừng tự cho rằng mình đúng, cố chấp bảo thủ rằng thứ mình đang thực hiện là thứ tốt nhất cho bản thân.

Đừng dễ dàng tha thứ cho đàn ông phản bội, đừng để họ có cơ hội làm tổn thương

TGT - Tình yêu được gây dựng nên từ trân trọng và yêu thương, nhưng khi đàn ông phản bội, cả hai điều ấy đều bị bác bỏ và bôi xóa, vậy còn ở lại để làm gì, đứng dậy và đi đi.

Đạo diễn Lê Hoàng chỉ ra 60 điểm mà phụ nữ sau ly hôn sẽ có

TGT - Theo đạo diễn Lê Hoàng, phụ nữ sau khi ly hôn có sự tự do, được giải phóng, có thời gian để làm đẹp cho bản thân nhiều hơn, chính vì vậy họ trở thành "những người đàn bà vô giá".

Sau một cuộc chia tay, nếu bạn có 8 dấu hiệu chứng tỏ bạn đang trở lại

TGT - Không phải lúc nào chia tay với người cũ đã vội vàng tìm người cũ, mỗi người đều có cách vực dậy tinh thần riêng, vì vậy có những vết thương bạn đều có thể dễ dàng tự chữa trị cho mình.

Đời đàn bà một lần cũng đừng để 3 kiểu người này xuất hiện

TGT - Thời hiện đại, sướng hay khổ ở đàn bà không còn do đàn ông quyết định nữa mà do chính họ quyết định. Nếu muốn không bất hạnh, tổn thương, đàn bà nhất định đừng để 3 kiểu người này xuất hiện trong đời mình.

Sự khác nhau giữa con gái, phụ nữ và đàn bà khi chia tay một mối tình

TGT - Dù là con gái, phụ nữ hoặc đàn bà, cho dù là ai, hãy nhớ, với người không cần mình, đừng cho họ thấy mình khóc. Với người không cần mình, nước mắt chỉ thêm phiền phức.

Những thói quen tưởng chừng đơn giản này đôi khi lại như "xát muối"

TGT - Có thể đối với bạn đó chỉ là những hành động bình thường nhưng đối với chàng nó lại có ý nghĩa khá tiêu cực, mặc dù buồn nhưng lại không dám nói ra.

Những người phụ nữ mạnh mẽ nhất thường trong lòng lại đầy sóng gió

TGT - Phụ nữ mạnh mẽ tự mình vượt qua những tháng ngày cô đơn, nhiều lúc có cảm giác một mình đang chống lại cả thế giới. Thế nhưng ít ai biết rằng những người phụ nữ mạnh mẽ nhất thường trong lòng lại đầy sóng gió và dễ đổ vỡ nhất.

Nổi bật

Suốt nhiều năm liền, Hà Du Quân là chàng công tử độc thân đuợc khao khát nhất xứ Trung. Danh sách người đẹp cặp kè cùng anh dài dằng dặc và toàn những cái tên đình đám.

Đôi vợ chồng 70 tuổi đi đăng ký kết hôn: "Bà ấy thấy tôi còn đẹp trai quá nên sợ mấy cô xinh hốt mất"

Ra xã làm thủ tục đăng ký kết hôn, ông cụ đã có lời nói đùa khiến người ta phải bật cười.

Mặc kệ thiên hạ nói gì, Ngọc Trinh vẫn vô tư sắm đồ hiệu và gửi lời ngọt ngào đến người yêu bí mật đây này

Thiên hạ "nói vẫn cứ nói" và Trinh sắm đồ hiệu vẫn cứ sắm. Cô nàng mặc kệ thị phi bủa vây, vô tư mua đồ hiệu đồng thời gửi gắm lời yêu thương đến người tình bí mật của mình.
Theo dõi đoạn clip, người xem thấy thích thú với cách “bảo vệ” rạp cưới theo cách khá “tốn sức” của quan khách.
Ngày 26/5, nhiều fan hâm mộ Việt Nam được phen bất ngờ khi nhìn thấy chữ “Yêu” viết bằng Tiếng Việt xuất hiện ở trung tâm sân khấu trong tiết mục biểu diễn của nhóm nhạc nam hàng đầu BTS.
Mỗi góc nhỏ của The Chi Rooftop Bar đều được bày trí xinh xắn, khi đêm xuống, nơi này lại thêm phần rực rỡ, huyền ảo.
Con trai có thể thích ngắm một cô gái mặc đồ gợi cảm, nhưng chắc chắn sẽ không thích bạn gái mình ăn mặc hở hang đâu nhé.

Mới nhất

Âm nhạc

 

- Holly1 -

 

10:00

26/05/2019

Ngày 26/5, nhiều fan hâm mộ Việt Nam được phen bất ngờ khi nhìn thấy chữ “Yêu” viết bằng Tiếng Việt xuất...

Ăn

 

- An Chi -

 

09:30

26/05/2019

Mỗi góc nhỏ của The Chi Rooftop Bar đều được bày trí xinh xắn, khi đêm xuống, nơi này lại thêm phần...

Tin tức

 

- Ngọc Trâm -

 

06:00

26/05/2019

Xuất hiện trong chương trình "Người ấy là ai" mới đây, Mai Phương Thúy khiến khán giả bất ngờ vì thân...

Tin tức

 

- Dung -

 

06:00

26/05/2019

Con trai có thể thích ngắm một cô gái mặc đồ gợi cảm, nhưng chắc chắn sẽ không thích bạn gái mình ăn...

Chơi

 

- An Vy -

 

05:30

26/05/2019

Không đâu khác chính là quán cafe Gió, địa điểm quen thuộc đã được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn đến uống...

Showbiz

 

- Tài Manse -

 

05:00

26/05/2019

Là một trong những cặp song ca đình đám, hát chung trên rất nhiều sân khấu trong và ngoài nước, lần đầu...

Mốt

 

- Trâm Kul -

 

04:30

26/05/2019

Hóa ra không phải chỉ riêng Ngọc Trinh làm điều này, nhiều chân dài nổi tiếng thế giới còn mặc trang...

Tin tức

 

- Ngọc Trâm -

 

04:30

26/05/2019

Không còn váy vóc công chúa hay gợi cảm nữa, Sam đã biến mình thành cô nàng cực kì cá tính với style...

Tin tức

 

- Ngọc Trâm -

 

03:30

26/05/2019

Hình ảnh mới nhất của Ngô Diệc Phàm đang khiến các fan sốc vô cùng. Không ai nghĩ mỹ nam số 1 Cbiz lại...

Âm nhạc

 

- Phú Tài -

 

03:00

26/05/2019

Nếu có nơi nào đỉnh nhất Hà Nội tối qua chắc chắn đó là đại tiệc âm nhạc và nước Summer Water Beat diễn...

Tin tức

 

- Holly1 -

 

02:00

26/05/2019

Đến hẹn lại lên, đại nhạc hội What’s Up 4 tiếp tục là nơi để các bạn sinh viên trường Đại học Kinh Tế...

Âm nhạc

 

- Holly1 -

 

02:00

26/05/2019

Ngày 26/5, nữ nghệ sĩ Goo Hara trở thành cái tên được cả giới truyền thông chú ý vì sự việc cố tự tử...

Phim ảnh

 

- Phuong Thao -

 

01:30

26/05/2019

Dù bộ phim "Ngày ấy mình đã yêu" kết thúc đã lâu nhưng mối duyên tiền định giữa Xuân Nghị và Bảo Thanh...

Tâm sự

 

- Thu Huyền -

 

01:30

26/05/2019

Nếu như đàn ông Tây tan sở cắm đầu cắm cổ chạy thục mạng, ba chân bốn cẳng leo lên tàu điện, đổi dăm...

Cộng đồng mạng

 

- Ngọc Trâm -

 

01:00

26/05/2019

Mới nhìn sơ qua nếu không chú ý kĩ nhiều người dễ lầm tưởng nam sinh này chính là Sơn Tùng M-TP. Trong...