Đời người luôn phải trải qua 4 nấc thang quan trọng này

Thanh Xuân 02/12/2018 14:33
Đời người luôn phải trải qua 4 nấc thang quan trọng này
TGT - Đời người luôn phải trải qua 4 nấc thang quan trọng này, hiểu được mới có cuộc sống viên mãn

photo-1484100356142-db6ab6244067-15437366514741571238464

 

Nấc thang đầu tiên: Bắt chước người khác

Từ khi sinh ra chỉ là một đứa trẻ, chúng ta được người thân dạy dỗ cho rất nhiều điều, đó chính là những bước làm quen với cuộc sống này. Họ bảo chúng ta ăn như thế nào, uống như thế nào, nói năng như thế nào. Hình mẫu của chúng ta vào thời điểm này chính là ở hai chữ "người lớn". Chúng ta học cách trở thành bản sao của người khác qua nói năng rồi phát triển thêm các tính cách của bản thân, kỹ năng giao tiếp, tạo dựng mối quan hệ xã hội thông qua việc quan sát và bắt chước những người xung quanh mình. Cuối giai đoạn này ta học cách thích nghi, ứng xử có văn hóa giống như cụm từ "con nhà người ta" mà thường thấy. Nếu cha mẹ hiểu, sẽ để chúng ta phát triển tự do, tiếp xúc và rèn luyện bản thân mình qua lăng kính cá nhân, nhưng hầu hết thì đều là khiến chúng ta rời xa khái niệm làm chủ cá nhân. Những gì không giống người khác được gọi là cá biệt và lạ lùng.

Bài học càn thiết là khi có nhận thức chúng ta phải học cách sống là chính mình, phát huy cái gì mình có trong một khuôn khổ nào đó. Bởi tư duy độc lập và các giá trị của bản thân chính là điều ta gặt hái được khi bước qua thành công.

Ở giai đoạn này. mỗi cá nhân hoàn toàn phụ thuộc vào hành động và sự cho phép của những người khác để cảm thấy hạnh phúc.

Nấc thang thứ hai: Được là chính mình

photo-1542228935-eb10cfc468a3-1543736723194497726752

 

Sau giai đoạn nền tảng ở trên, chúng ta dần làm quen với cái gọi là cuộc sống. Ngoài những sinh hoạt đời thường còn là mối quan hệ giữa người và người. Đó chính là nấc thang thứ hai, nơi mà chúng ta cần vượt qua chính là tự khám phá bản thân để biết được điều gì khiến chúng ta trở nên khác biệt. Giai đoạn này bắt đầu đòi hỏi việc tự ra quyết định, dám thử thách bản thân và thấu hiểu tâm can chính mình để nhận ra được sự độc đáo.

Chúng ta học được những trải nghiệm mới, đơn giản và chưa bị can thiệp qua nhiều. Có thể là thành công, cũng có thể là thất bại nhưng mang lại rất nhiều điều. Những hành động, thử thách điên rồ nhất đều thuộc giai đoạn này và mỗi người sẽ có những trải nghiệm riêng biệt vì chẳng ai giống ai cả.

Lúc này, khi chúng ta biết về bản thân mình có điểm mạnh gì, chúng ta phải học cách phát huy nó. Chúng ta phải hiểu rằng không có gì là vô nghĩa. Chúng ta nhận ra rằng có những thứ chúng ta thích nhưng nó không bao giờ thuộc về mình,  mọi thứ trên đời này đều có giá của nó và ta không thể có tất cả.

Ở giai đoạn tiếp theo, sẽ chủ yếu dựa vào chính mình, nhưng chúng ta vẫn phần nào đó dựa vào những yếu tố bên ngoài – tiền bạc, giải thưởng, chiến thắng, chinh phục

Nấc thang thứ ba: Xây dựng lâu đài cuộc đời

photo-1524660407913-af583292986a-1543736760888986163125

 

Hầu hết bước được sang nấc thang thứ hai rồi lại dễ dàng mắc kẹt ở nấc thang thứ ba. Bởi đây là khoảng thời gian chúng ta đã biết đến những giới hạn và sở trường, sở đoản của mình. Nó thường bắt đầu khi con người ta bước vào tuổi 30 và chỉ kết thúc khi người ta đến tuổi nghỉ hưu.

Chúng ta bị rơi vào trạng thái mơ hồ, không còn hứng thú với nhưng thú chơi vô bổ, chúng ta đang cảm nhận rằng giấc mơ bấy lâu này chẳng hề gần với thực tế. Lúc này chúng ta phải đưa ra mục tiêu mới, cần thiết hơn, thiết thực hơn. Giai đoạn 3 cho phép bản thân tạo nên giá trị riêng của bản thân và kết thúc khi chúng ta có thể trả lời đầy đủ hai câu hỏi: những thành tựu của bản thân có sức ảnh hưởng chưa và đã muốn dừng lại nghỉ ngơi chưa.

Nếu chúng ta cứ mải mê và lạc lõng, chúng ta sẽ chẳng bao giờ thành công. Giai đoạn ba dựa vào một số các mối quan hệ và nỗ lực chứng minh cho sức chịu đựng của con người và những thành tựu tích lũy được trong suốt giai đoạn trước.

Nấc thang thứ tư: Gây ấn tượng với cuộc đời

photo-1533836683024-78f6568c4ce1-15437367876051002531474

 

Đây chính là mục tiêu lớn nhất của mỗi con người, bởi sống mà lãng phí thời gian chẳng thể hiện được mình thì quả là lãng phí. Sau một thời gian dài cố gắng, chúng ta đã tạo ra những thành tựu, làm việc chăm chỉ, đạt được những thứ chúng ta ao ước. Thời điểm thứ tư này là lúc chúng ta sống về mặt tinh thần nhiều hơn vật chất

Chúng ta thường có một mong muốn tận sâu trong tim là mình phải có một ý nghĩa gì để lại cho cuộc đời vì vậy nhiều người bị mắc kẹt lại giai đoạn này. Bởi tinh thần hay lo lắng rằng những thứ để lại không bền vững hoặc không tạo ra thay đổi lớn lao nào cho thế hệ sau. Bạn sẽ cảm thấy vững vàng hơn.

Đây là giai đoạn đòi hỏi chúng ta nắm giữ những thứ chúng đã đã đạt được càng lâu càng tốt.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cuộc đời không phải là một quãng đường trải đầy thảm đỏ

TGT - Cuộc đời không phải là một quãng đường trải đầy thảm đỏ, nhưng cũng chẳng ai bắt buộc bạn phải bước trên những mảnh sành. Đừng tự cho rằng mình đúng, cố chấp bảo thủ rằng thứ mình đang thực hiện là thứ tốt nhất cho bản thân.

Đừng dễ dàng tha thứ cho đàn ông phản bội, đừng để họ có cơ hội làm tổn thương

TGT - Tình yêu được gây dựng nên từ trân trọng và yêu thương, nhưng khi đàn ông phản bội, cả hai điều ấy đều bị bác bỏ và bôi xóa, vậy còn ở lại để làm gì, đứng dậy và đi đi.

Đạo diễn Lê Hoàng chỉ ra 60 điểm mà phụ nữ sau ly hôn sẽ có

TGT - Theo đạo diễn Lê Hoàng, phụ nữ sau khi ly hôn có sự tự do, được giải phóng, có thời gian để làm đẹp cho bản thân nhiều hơn, chính vì vậy họ trở thành "những người đàn bà vô giá".

Sau một cuộc chia tay, nếu bạn có 8 dấu hiệu chứng tỏ bạn đang trở lại

TGT - Không phải lúc nào chia tay với người cũ đã vội vàng tìm người cũ, mỗi người đều có cách vực dậy tinh thần riêng, vì vậy có những vết thương bạn đều có thể dễ dàng tự chữa trị cho mình.

Đời đàn bà một lần cũng đừng để 3 kiểu người này xuất hiện

TGT - Thời hiện đại, sướng hay khổ ở đàn bà không còn do đàn ông quyết định nữa mà do chính họ quyết định. Nếu muốn không bất hạnh, tổn thương, đàn bà nhất định đừng để 3 kiểu người này xuất hiện trong đời mình.

Sự khác nhau giữa con gái, phụ nữ và đàn bà khi chia tay một mối tình

TGT - Dù là con gái, phụ nữ hoặc đàn bà, cho dù là ai, hãy nhớ, với người không cần mình, đừng cho họ thấy mình khóc. Với người không cần mình, nước mắt chỉ thêm phiền phức.

Những thói quen tưởng chừng đơn giản này đôi khi lại như "xát muối"

TGT - Có thể đối với bạn đó chỉ là những hành động bình thường nhưng đối với chàng nó lại có ý nghĩa khá tiêu cực, mặc dù buồn nhưng lại không dám nói ra.

Những người phụ nữ mạnh mẽ nhất thường trong lòng lại đầy sóng gió

TGT - Phụ nữ mạnh mẽ tự mình vượt qua những tháng ngày cô đơn, nhiều lúc có cảm giác một mình đang chống lại cả thế giới. Thế nhưng ít ai biết rằng những người phụ nữ mạnh mẽ nhất thường trong lòng lại đầy sóng gió và dễ đổ vỡ nhất.

Nổi bật

Ngoài nhan sắc thuộc hàng top Catriona Gray còn khiến nhiều người ngả mũ với bảng thành tích đáng nể, cùng khả năng hoạt ngôn sắc sảo.

Ngắm những hình ảnh nóng bỏng của tân Hoa hậu hoàn vũ thế giới 2018

TGT - Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ thế giới 2018 đã kết thúc với vương miện hoa hậu thuộc về đại diện đến từ Philipines - Catriona Gray. Cùng ngắm những hình ảnh đẹp và nóng bỏng của tân hoa hậu này

Người dân Hàn Quốc sôi sục vì chiến thắng của đội tuyển Việt Nam

TGT - Ở một số thời gian cao điểm, có đến hơn 1/4 dân số Hàn Quốc dõi theo trận đấu chung kết giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Malaysia
TGT - Những lời chia sẻ của H'Hen Niê tuy ngăn gọn nhưng rất đầy đủ và chân thành
TGT - Tiền vệ của HAGL-Trần Minh Vương là một trong 6 cầu thủ được HLV Park Hang-Seo triệu tập bổ sung cho đội tuyển Việt Nam, nhằm chuẩn bị cho Asian Cup 2019.
Phim mới của đài tvN đang được đánh giá cao trong thời điểm hiện tại với cốt truyện mới lạ và hấp dẫn. Nhưng việc mối quan hệ của 2 nhân vật chính diễn biến quá chậm khiến khán giả phải thốt lên: “Khi nào Hyun Bin và Park Shin Hye mới yêu nhau?”.
Người hâm mộ tại Việt Nam cho rằng thành tích lọt Top 5 Miss Universe vẫn chưa xứng đáng với năng lực của H'Hen Niê.

Mới nhất

Chuyện của sao

 

- Daisy -

 

03:52

17/12/2018

TGT - Những lời chia sẻ của H'Hen Niê tuy ngăn gọn nhưng rất đầy đủ và chân thành

Thể thao

 

- Gao -

 

03:38

17/12/2018

TGT - Tiền vệ của HAGL-Trần Minh Vương là một trong 6 cầu thủ được HLV Park Hang-Seo triệu tập bổ sung...

Hot teen

 

- PHƯƠNG OANH- ẢNH: NVCC -

 

03:27

17/12/2018

TGT - Không chỉ sở hữu gương mặt xinh xắn như hotgirl Hàn Quốc, cô nàng streamer Kim Yến còn khiến cư...

Chuyện của sao

 

- Dung Mai -

 

03:10

17/12/2018

TGT - Sự xuất hiện thần thái của Catriona Gray tại sân bay trên đường đi thi Hoa Hậu Hoàn Vũ đã khiến...

Phim ảnh

 

- Phuong Thao -

 

02:43

17/12/2018

Phim mới của đài tvN đang được đánh giá cao trong thời điểm hiện tại với cốt truyện mới lạ và hấp dẫn....

Chuyện của sao

 

- Dung Mai -

 

02:18

17/12/2018

TGT - Lần đầu tiên trong lịch sử Việt Nam có một người đẹp lot top 5 Hoa hậu Hoàn Vũ đó là H’Hen Niê....

Hot teen

 

- PHƯƠNG OANH- ẢNH: NVCC -

 

01:37

17/12/2018

TGT - Trà My - cô diễn viên, hotgirl xinh đẹp, tài năng vừa hé lộ những hình ảnh tươi trẻ, cô nàng tỏ...

Sống trẻ

 

- Dung Mai -

 

01:21

17/12/2018

TGT - Sau chiến thắng vang dội của đội tuyển Việt Nam trước Malaysia giành chức vô địch AFF Cup 2018,...

Sống trẻ

 

- Liên Lê -

 

01:09

17/12/2018

TGT - Ngôi vị cao nhất của cuộc thi Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018 do T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên...

Chuyện của sao

 

- Daisy -

 

12:20

17/12/2018

TGT - Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ thế giới 2018 đã kết thúc với vương miện hoa hậu thuộc về đại diện đến...

Chuyện của sao

 

- Nhi -

 

12:03

17/12/2018

Sự xuất hiện bất ngờ của bố tại buổi offline đã khiến Hoàng Yến Chibi vô cùng ngạc nhiên và xúc động,...

Mốt

 

- Nhi -

 

11:49

17/12/2018

Huỳnh Quý luôn được đánh giá cao bởi gout thời trang lịch lãm, sang trọng, hãy cùng anh chàng này “bỏ...

Chuyện của sao

 

- pio -

 

11:38

17/12/2018

TGT - Cư dân mạng đang nhiệt tình tìm kiếm và chia sẻ những hình ảnh ngày bé dễ thương của top 5 Miss...

Chuyện của sao

 

- Phuong Thao -

 

11:31

17/12/2018

Đặng Văn Lâm đúng là chàng trai trong mơ của biết bao cô gái khi không chỉ giỏi thể thao mà còn đam mê...

Chuyện của sao

 

- Daisy -

 

11:17

17/12/2018

TGT - Người đẹp Philipines vốn bị đánh giá thấp về hình thể với nhiều khuyết điểm như eo bánh mỳ, bắp...