Hotline: 091.919.6168

Giờ Trái Đất: Tắt điện, đốt nến, hô hào tiết kiệm đã đủ chưa?

Kiều Trang 25/03/2017 15:30
Giờ Trái Đất: Tắt điện, đốt nến, hô hào tiết kiệm đã đủ chưa?
Hãy biến 24 giờ mỗi ngày của chúng ta nghĩ về “Mẹ Trái Đất” từ trong những hành vi nhỏ nhặt nhất của mình.

Cuối tháng Ba, nhiều người đang hào hứng hưởng ứng Giờ Trái Đất bằng rất nhiều hình thức như băng rôn, khẩu hiệu và những việc làm tích cực khác để chuẩn bị sẵn sàng cho các chiến dịch kêu gọi hành động cứu lấy Trái Đất. Như mọi năm, hành động tắt đèn trong một giờ để tiết kiệm điện được nhiều nơi thực hiện.

Giờ Trái Đất do Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (World Wildlife Fund, viết tắt là WWF) phát động từ năm 2007

Bạn nghĩ gì về Giờ Trái Đất?

Năm ngoái, tôi có dịp được tham dự một sự kiện hưởng ứng Giờ Trái Đất tại một trường học, được xem các bạn sinh viên múa hát, trình diễn các tiết mục mang ý nghĩa về sự biến đổi khí hậu ở nước ta, thật sự đó là một màn đầu tư kỹ lưỡng, đầy tính tuyên truyền.

Nhưng khi tôi quay sang trò chuyện với một bạn sinh viên, cũng là một tình nguyện viên của chương trình để hỏi về Giờ Trái Đất, bạn sinh viên chỉ giải thích với tôi rằng đây là một ngày mà Thế giới dành ra một giờ để kêu gọi tiết kiệm điện và để bảo vệ môi trường chung.

Bạn tình nguyện viên đã trả lời không sai, nhưng thực tế ý nghĩa chung của chiến dịch Giờ Trái Đất có đúng như vậy không?

Hai giáo sư Kevin Anderson và Corinne Le Quere (Anh) viết trên tờ The Guardian (ngày 13/12/2013) về chiến dịch này, họ mở đầu bằng một câu hỏi vô cùng đơn giản: “Điều gì sẽ xảy ra nếu tất cả những gì chúng ta làm để tránh mối nguy từ biến đổi khí hậu đều không thực tế, không mang lại hiệu quả?”.

Với những người đã từng tham gia vào chiến dịch Giờ Trái Đất như tôi, như các bạn trẻ đang nô nức chuẩn bị chẳng hạn, câu trả lời thường mang tính tích cực, chúng ta hiểu Giờ Trái Đất là gì, ý nghĩa của Giờ Trái Đất, và kể về những tác động tích cực của Giờ Trái Đất đến đời sống hàng ngày tương đối chính xác.

Hai ca sĩ Ái Phương và Isaac chụp ảnh cùng hơn 3.000 tình nguyện viên ủng hộ Giờ Trái Đất

Tuy nhiên, nếu chỉ vậy, Giờ Trái Đất sẽ còn được miêu tả bằng những hình ảnh khác. Có bạn băn khoăn khi Giờ Trái Đất tắt đèn nhưng lại thắp lên hàng nghìn ngọn nến là nguồn phát thải Co2; Một đêm sự kiện có hàng ngàn người tham gia cũng là nguồn phát thải Co2 khi di chuyển bằng đủ các loại xe đến địa điểm tổ chức. Cũng có những bạn lại lo ngại về vấn đề môi trường, vấn đề rác thải để lại sau mỗi chương trình Giờ Trái Đất.

Tắt điện và đốt nến trong Giờ Trái Đất thật sự có cần thiết không?

Thậm chí có bạn nghĩ nó chỉ là một phong trào…

Chính bạn sẽ là người quyết định ý nghĩa của Giờ Trái Đất

Vâng, những băn khoăn của các bạn đều đúng. Hoạt động của chúng ta chỉ là hoạt động mang tính phong trào nếu bạn nghĩ rằng Giờ Trái Đất chỉ đơn giản là một giờ tắt đèn vào đêm kỷ niệm mà thế giới đã công nhận. Và cũng chính bạn sẽ là người quyết định ý nghĩ của Giờ Trái Đất.

Nhặt rác thải, làm sạch môi trường sống cũng là hành động thiết thực nhất để bảo vệ Trái Đất

Một giờ dành cho Trái Đất, không ai yêu cầu bạn phải đi xe máy hàng chục cây số để về trung tâm tham dự sự kiện. Một giờ dành cho Trái Đất cũng không yêu cầu bạn tắt toàn bộ đèn điện rồi thắp thật nhiều nến. Một giờ dành cho Trái Đất cũng không bị "mang tiếng" là nơi phát tán rác thải nếu bạn có ý thức giữ gì vệ sinh công cộng.

Bạn có thể có nhiều hành động thiết thực hơn cho Giờ Trái Đất mà hoàn toàn không phải vướng vào những tranh cãi, mâu thuẫn như trên. Vào Giờ Trái Đất, bạn có thể tắt bớt những thiết bị điện không quá cần thiết trong nhà, có thể đi bộ, đạp xe đạp đến một địa điểm diễn ra chiến dịch gần đó để cùng bày tỏ sự ủng hộ của mình, giữ lon nước uống dở cho đến khi tìm ra một thùng rác để bỏ vào... cũng đã là một cách ủng hộ Giờ Trái Đất thiết thực nhất rồi.

Hãy có cái nhìn công bằng cho Giờ Trái Đất

Lướt một vòng các trang báo mạng lẫn báo giấy, bạn sẽ thấy những chương trình Giờ Trái Đất vẫn được tổ chức trên toàn quốc, dù biết rằng những chương trình đó có tốn kém. Cả tôi và bạn đều hiểu rằng, có những vấn đề không thể đong đếm được bằng tiền mà phải tính đến những giá trị tinh thần to lớn mà nó mang lại về việc nâng cao ý thức và tinh thần đoàn kết.

Một sự kiện tại TP.HCM ủng hộ giờ Trái Đất năm 2016

Năm 2007, để hưởng ứng Giờ Trái Đất do WWF khởi xướng, tại thành phố Sydney, các cá nhân, doanh nghiệp và chính phủ quan tâm đến vấn đề biến đổi khí hậu đã tắt đèn 1 giờ từ 8h30 đến 9h30 vào tối thứ 7 của tuần cuối cùng trong tháng Ba.

Chỉ là một hành động biểu trưng nhưng một tiếng đồng hồ trong tổng số 8700 giờ đồng hồ của năm đã khiến họ có thể nghĩ về những việc có thể làm cho Trái Đất mà họ đang sinh sống. Chiến dịch này cho tới nay đã thu hút được hơn 7.000 thành phố, 158 quốc gia với trên 1 tỷ người tham gia hưởng ứng.

Cầu Harbour tại nước Úc trước và sau khi tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái Đất 2016

Chiến dịch Giờ Trái Đất trên toàn cầu năm nay đã là năm thứ 11, có thể nói nếu cứ tiếp tục được ủng hộ, được tuyên truyền, nhân rộng ra thì sẽ có những thay đổi lớn cho môi trường, cho trái đất. Đầu tiên là giúp ích cho cuộc sống quanh ta và sau đó mới nghĩ đến việc lớn hơn là cùng nhau thay đổi thế giới.

Tại Việt Nam, phải nói rằng Giờ Trái Đất là một trong những sự kiện về môi trường lớn nhất năm, nhận được sự quan tâm đặc biệt.

Hãy hưởng ứng Giờ Trái đất mỗi ngày, mỗi giờ chứ không chỉ dừng lại trong một tiếng đồng hồ

Tuy nhiên, tôi vẫn luôn hy vọng rằng Giờ Trái Đất trong tâm trí của mọi người, đặc biệt là những người trẻ không chỉ dừng lại trong một tiếng đồng hồ, không chỉ dừng lại trong việc tắt điện, đốt nến, tuyên truyền bằng rôn, khẩu hiệu mà hãy biến 24 giờ mỗi ngày của chúng ta nghĩ về “Mẹ Trái Đất” từ trong những hành vi nhỏ nhặt nhất của mình.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cần Thơ: Miếng dưa hấu, chai nước nghĩa tình trong vụ cháy lớn ở xưởng may

Trong những giờ phút khó khăn, người ta vẫn nhìn thấy những tình cảm giữa người với người được trao đi không vụ lợi mà bất giác thấy ấm lòng.

Từ 05/05/2017, chế ảnh xúc phạm danh dự cá nhân sẽ bị phạt từ 5 đến 10 triệu đồng

Hành vi sửa chữa, ghép ảnh làm sai lệch nội dung của hình ảnh để xúc phạm danh dự cá nhân có thể bị phạt ít nhất 5 triệu đồng và cao nhất lên đến 10 triệu đồng.

Công dân trẻ tiêu biểu thành phố Nguyễn Xuân Nghĩa: "Được sống, hãy sống xứng đáng!”

Di chứng của chất độc màu da cam đã khiến Nguyễn Xuân Nghĩa không được trọn vẹn cơ thể như những người bình thường nhưng bằng ý chí, bằng nghị lực phi thường, vượt lên mọi khó khăn, những điều Nghĩa đạt được khiến nhiều người không khỏi nể phục.

Khắp Việt Nam rộng ràng chuẩn bị đón Giờ Trái Đất 2017

"Tắt đèn, bật tương lai" là thông điệp của Giờ Trái Đất năm 2017, các tỉnh thành trong cả nước đã tiến hành kế hoạch tổ chức hưởng ứng Giờ Trái Đất.

Người phụ nữ có nồi cháo thịt bằm miễn phí: 'Chị hy vọng đây là dấu chấm cho kết thúc đẹp'

Người phụ nữ ở con hẻm nhỏ (Q.10) ngày ngày tặng cháo thịt bằm miễn phí cho những người khó khăn bỗng chốc nổi tiếng. Hôm nay, Kul.vn sẽ gửi bạn đọc tâm sự trải lòng của chị về mọi thứ xoay quanh nồi cháo cũng như cuộc sống của chị.

Trục vớt phà Sewol: 76 triệu USD và 1 năm trời dang dở

Sau nhiều nỗ lực, chiếc phà Sewol đã bắt đầu nổi lên mặt nước. Tuy nhiên, để đưa được nó vào bờ hoàn toàn không phải là chuyện dễ dàng.

Người Nhật Bản thường làm gì trong giờ nghỉ trưa?

Dân văn phòng ai cũng có một tiếng nghỉ trưa nhưng nghỉ kiểu vừa ăn vừa làm và không hề chợp mắt được 10 phút như người Nhật Bản thì chưa ở đâu có.

Thảm kịch phà Sewol: 3 năm, nỗi đau và hy vọng

Với người dân Hàn Quốc, vụ chìm phà Sewol ngày 16/4/2014 vẫn luôn là một thảm kịch đầy ám ảnh và tang thương mà có lẽ họ khó có thể quên được.

Nổi bật

TGT - Gương mặt góc cạnh, nam tính cùng đôi mắt 2 mí to tròn, cầu thủ 10X này nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý được đông đảo fan nữ tìm kiếm.

Gặp gỡ nữ du học sinh 9x Hà thành thường xuyên bị nhầm là con lai

TGT - Không chỉ được biết là gương mặt sinh viên với nhiều thành tích nổi bật, Thu Giang còn khá quen thuộc với nhiều bạn trẻ khi thường xuyên xuất hiện trên kênh Youtube riêng của mình mang tên “Giang Vũ”.

Chân dung vẻ đẹp lai của nữ sinh 10x Nam Định gây xôn xao cộng đồng mạng

TGT - Bảo Ngọc sở hữu gương mặt xinh xắn, mái tóc ngắn cá tính. 10x Nam Định được dân mạng khen có vẻ đẹp trong trẻo cùng nụ cười tỏa nắng. Những bức hình của cô luôn nhận được lượt tương tác cao trên mạng xã hội.
Cách nhanh nhất để tìm con sau mỗi môn thi khi các thí sinh đổ về rất đông đó là... đưa hình idol của con thật cao và thế là chỉ cần đứng đợi một chỗ là con sẽ chạy đến thôi!
Với ngoại hình xinh đẹp, chỉ với một vài bức ảnh đăng tải trên trang cá nhân chụp tại điểm thi trường THPT Thanh Chương 3, cô giám thị xinh đẹp nhanh chóng được cả cộng đồng mạng xin thông tin.
Sau khi giảm cân thành công, Nam Em đẹp tựa gái Hàn , khiến người hâm mộ "đứng ngồi không yên" bởi thời trang sân bay cực chất.
Sinh ra ai cũng muốn mình được lành lăn như bao người khác, nhưng cuộc sống lại đắng cay khi vừa mới lọt lòng bản thân đã không được bình thường. Cuộc sống khó khăn là thế nhưng với nhiều bạn khuyết tật họ vẫn sống và cống hiến hết mình cho cuộc đời tươi đẹp hơn.

Mới nhất

Tin tức

 

- Phuong Thao -

 

11:30

25/06/2019

Cách nhanh nhất để tìm con sau mỗi môn thi khi các thí sinh đổ về rất đông đó là... đưa hình idol của...

Cộng đồng mạng

 

- Holly1 -

 

11:09

25/06/2019

Ông chồng nghiện game cũng phải bó tay trước cô vợ game thủ, cứ nghĩ lấy được cô vợ hiền đảm, ai dè…...

Tin tức

 

- Phuong Thao -

 

11:09

25/06/2019

Đa số các bạn học sinh sau khi hoàn thành xong môn Ngữ Văn đầu đánh giá đề khá dễ, vừa tầm và có tính...

Showbiz

 

- Holly1 -

 

11:08

25/06/2019

Nam diễn viên khiến nhiều khán giả bất ngờ khi lần đầu khoe giọng hát của mình với bài hát trong nhạc...

Sống trẻ

 

- Bánh Bao -

 

11:08

25/06/2019

Sáng nay 25/6, gần 900.000 học sinh THPT trên địa bàn cả nước bước vào kì thi THPT Quốc Gia 2019. Tại...

Cộng đồng mạng

 

- Sóc ẩn danh -

 

11:00

25/06/2019

Với ngoại hình xinh đẹp, chỉ với một vài bức ảnh đăng tải trên trang cá nhân chụp tại điểm thi trường...

Tin tức

 

- Dung -

 

10:50

25/06/2019

Không làm được văn thì ngồi ôn bài cho buổi thi sau. Cùng lắm rớt tốt nghiệp thì mình về quê, mình nuôi...

Showbiz

 

- Holly1 -

 

10:40

25/06/2019

Sau khi giảm cân thành công, Nam Em đẹp tựa gái Hàn , khiến người hâm mộ "đứng ngồi không yên" bởi thời...

Tin tức

 

- Sóc ẩn danh -

 

10:15

25/06/2019

Sinh ra ai cũng muốn mình được lành lăn như bao người khác, nhưng cuộc sống lại đắng cay khi vừa mới...

Học đường

 

- xiu -

 

10:00

25/06/2019

TGT - Trong buổi thi đầu tiên sáng ngày 25/6 của kỳ thi THPT quốc gia 2019, thí sinh làm bài thi môn...

Chuyện của sao

 

- Trâm Nguyễn -

 

10:00

25/06/2019

Màn song ca giữa Thu Minh và Sohyang khiến nhiều người yêu nhạc vô cùng tự hào và thán phục.

Tin tức

 

- Dung -

 

10:00

25/06/2019

Chiếc ví chứa tiền và CMND, thẻ dự thi của nữ thí sinh này đã bi tên trộm lấy mất, thế nhưng hắn không...

Tin tức

 

- Phuong Thao -

 

10:00

25/06/2019

Nhiều người đã bày tỏ ý kiến riêng về nội dung của đề thi môn Ngữ Văn của kì thi THPT Quốc gia 2019.

Tin tức

 

- Phuong Thao -

 

09:30

25/06/2019

Theo chia sẻ của những thí sinh tham gia dự thi môn Ngữ Văn vào sáng nay cho biết đề thi nói về tác phẩm...

Cộng đồng mạng

 

- Holly1 -

 

09:00

25/06/2019

Dù chuẩn bị kỹ lưỡng và sẵn sàng về kiến thức thì chắc chắn các thí sinh vẫn sẽ có phần lo lắng. “Thần...