Hotline: 091.919.6168

Giờ Trái Đất: Tắt điện, đốt nến, hô hào tiết kiệm đã đủ chưa?

Kiều Trang 25/03/2017 15:30
Giờ Trái Đất: Tắt điện, đốt nến, hô hào tiết kiệm đã đủ chưa?
Hãy biến 24 giờ mỗi ngày của chúng ta nghĩ về “Mẹ Trái Đất” từ trong những hành vi nhỏ nhặt nhất của mình.

Cuối tháng Ba, nhiều người đang hào hứng hưởng ứng Giờ Trái Đất bằng rất nhiều hình thức như băng rôn, khẩu hiệu và những việc làm tích cực khác để chuẩn bị sẵn sàng cho các chiến dịch kêu gọi hành động cứu lấy Trái Đất. Như mọi năm, hành động tắt đèn trong một giờ để tiết kiệm điện được nhiều nơi thực hiện.

Giờ Trái Đất do Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (World Wildlife Fund, viết tắt là WWF) phát động từ năm 2007

Bạn nghĩ gì về Giờ Trái Đất?

Năm ngoái, tôi có dịp được tham dự một sự kiện hưởng ứng Giờ Trái Đất tại một trường học, được xem các bạn sinh viên múa hát, trình diễn các tiết mục mang ý nghĩa về sự biến đổi khí hậu ở nước ta, thật sự đó là một màn đầu tư kỹ lưỡng, đầy tính tuyên truyền.

Nhưng khi tôi quay sang trò chuyện với một bạn sinh viên, cũng là một tình nguyện viên của chương trình để hỏi về Giờ Trái Đất, bạn sinh viên chỉ giải thích với tôi rằng đây là một ngày mà Thế giới dành ra một giờ để kêu gọi tiết kiệm điện và để bảo vệ môi trường chung.

Bạn tình nguyện viên đã trả lời không sai, nhưng thực tế ý nghĩa chung của chiến dịch Giờ Trái Đất có đúng như vậy không?

Hai giáo sư Kevin Anderson và Corinne Le Quere (Anh) viết trên tờ The Guardian (ngày 13/12/2013) về chiến dịch này, họ mở đầu bằng một câu hỏi vô cùng đơn giản: “Điều gì sẽ xảy ra nếu tất cả những gì chúng ta làm để tránh mối nguy từ biến đổi khí hậu đều không thực tế, không mang lại hiệu quả?”.

Với những người đã từng tham gia vào chiến dịch Giờ Trái Đất như tôi, như các bạn trẻ đang nô nức chuẩn bị chẳng hạn, câu trả lời thường mang tính tích cực, chúng ta hiểu Giờ Trái Đất là gì, ý nghĩa của Giờ Trái Đất, và kể về những tác động tích cực của Giờ Trái Đất đến đời sống hàng ngày tương đối chính xác.

Hai ca sĩ Ái Phương và Isaac chụp ảnh cùng hơn 3.000 tình nguyện viên ủng hộ Giờ Trái Đất

Tuy nhiên, nếu chỉ vậy, Giờ Trái Đất sẽ còn được miêu tả bằng những hình ảnh khác. Có bạn băn khoăn khi Giờ Trái Đất tắt đèn nhưng lại thắp lên hàng nghìn ngọn nến là nguồn phát thải Co2; Một đêm sự kiện có hàng ngàn người tham gia cũng là nguồn phát thải Co2 khi di chuyển bằng đủ các loại xe đến địa điểm tổ chức. Cũng có những bạn lại lo ngại về vấn đề môi trường, vấn đề rác thải để lại sau mỗi chương trình Giờ Trái Đất.

Tắt điện và đốt nến trong Giờ Trái Đất thật sự có cần thiết không?

Thậm chí có bạn nghĩ nó chỉ là một phong trào…

Chính bạn sẽ là người quyết định ý nghĩa của Giờ Trái Đất

Vâng, những băn khoăn của các bạn đều đúng. Hoạt động của chúng ta chỉ là hoạt động mang tính phong trào nếu bạn nghĩ rằng Giờ Trái Đất chỉ đơn giản là một giờ tắt đèn vào đêm kỷ niệm mà thế giới đã công nhận. Và cũng chính bạn sẽ là người quyết định ý nghĩ của Giờ Trái Đất.

Nhặt rác thải, làm sạch môi trường sống cũng là hành động thiết thực nhất để bảo vệ Trái Đất

Một giờ dành cho Trái Đất, không ai yêu cầu bạn phải đi xe máy hàng chục cây số để về trung tâm tham dự sự kiện. Một giờ dành cho Trái Đất cũng không yêu cầu bạn tắt toàn bộ đèn điện rồi thắp thật nhiều nến. Một giờ dành cho Trái Đất cũng không bị "mang tiếng" là nơi phát tán rác thải nếu bạn có ý thức giữ gì vệ sinh công cộng.

Bạn có thể có nhiều hành động thiết thực hơn cho Giờ Trái Đất mà hoàn toàn không phải vướng vào những tranh cãi, mâu thuẫn như trên. Vào Giờ Trái Đất, bạn có thể tắt bớt những thiết bị điện không quá cần thiết trong nhà, có thể đi bộ, đạp xe đạp đến một địa điểm diễn ra chiến dịch gần đó để cùng bày tỏ sự ủng hộ của mình, giữ lon nước uống dở cho đến khi tìm ra một thùng rác để bỏ vào... cũng đã là một cách ủng hộ Giờ Trái Đất thiết thực nhất rồi.

Hãy có cái nhìn công bằng cho Giờ Trái Đất

Lướt một vòng các trang báo mạng lẫn báo giấy, bạn sẽ thấy những chương trình Giờ Trái Đất vẫn được tổ chức trên toàn quốc, dù biết rằng những chương trình đó có tốn kém. Cả tôi và bạn đều hiểu rằng, có những vấn đề không thể đong đếm được bằng tiền mà phải tính đến những giá trị tinh thần to lớn mà nó mang lại về việc nâng cao ý thức và tinh thần đoàn kết.

Một sự kiện tại TP.HCM ủng hộ giờ Trái Đất năm 2016

Năm 2007, để hưởng ứng Giờ Trái Đất do WWF khởi xướng, tại thành phố Sydney, các cá nhân, doanh nghiệp và chính phủ quan tâm đến vấn đề biến đổi khí hậu đã tắt đèn 1 giờ từ 8h30 đến 9h30 vào tối thứ 7 của tuần cuối cùng trong tháng Ba.

Chỉ là một hành động biểu trưng nhưng một tiếng đồng hồ trong tổng số 8700 giờ đồng hồ của năm đã khiến họ có thể nghĩ về những việc có thể làm cho Trái Đất mà họ đang sinh sống. Chiến dịch này cho tới nay đã thu hút được hơn 7.000 thành phố, 158 quốc gia với trên 1 tỷ người tham gia hưởng ứng.

Cầu Harbour tại nước Úc trước và sau khi tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái Đất 2016

Chiến dịch Giờ Trái Đất trên toàn cầu năm nay đã là năm thứ 11, có thể nói nếu cứ tiếp tục được ủng hộ, được tuyên truyền, nhân rộng ra thì sẽ có những thay đổi lớn cho môi trường, cho trái đất. Đầu tiên là giúp ích cho cuộc sống quanh ta và sau đó mới nghĩ đến việc lớn hơn là cùng nhau thay đổi thế giới.

Tại Việt Nam, phải nói rằng Giờ Trái Đất là một trong những sự kiện về môi trường lớn nhất năm, nhận được sự quan tâm đặc biệt.

Hãy hưởng ứng Giờ Trái đất mỗi ngày, mỗi giờ chứ không chỉ dừng lại trong một tiếng đồng hồ

Tuy nhiên, tôi vẫn luôn hy vọng rằng Giờ Trái Đất trong tâm trí của mọi người, đặc biệt là những người trẻ không chỉ dừng lại trong một tiếng đồng hồ, không chỉ dừng lại trong việc tắt điện, đốt nến, tuyên truyền bằng rôn, khẩu hiệu mà hãy biến 24 giờ mỗi ngày của chúng ta nghĩ về “Mẹ Trái Đất” từ trong những hành vi nhỏ nhặt nhất của mình.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cần Thơ: Miếng dưa hấu, chai nước nghĩa tình trong vụ cháy lớn ở xưởng may

Trong những giờ phút khó khăn, người ta vẫn nhìn thấy những tình cảm giữa người với người được trao đi không vụ lợi mà bất giác thấy ấm lòng.

Từ 05/05/2017, chế ảnh xúc phạm danh dự cá nhân sẽ bị phạt từ 5 đến 10 triệu đồng

Hành vi sửa chữa, ghép ảnh làm sai lệch nội dung của hình ảnh để xúc phạm danh dự cá nhân có thể bị phạt ít nhất 5 triệu đồng và cao nhất lên đến 10 triệu đồng.

Công dân trẻ tiêu biểu thành phố Nguyễn Xuân Nghĩa: "Được sống, hãy sống xứng đáng!”

Di chứng của chất độc màu da cam đã khiến Nguyễn Xuân Nghĩa không được trọn vẹn cơ thể như những người bình thường nhưng bằng ý chí, bằng nghị lực phi thường, vượt lên mọi khó khăn, những điều Nghĩa đạt được khiến nhiều người không khỏi nể phục.

Khắp Việt Nam rộng ràng chuẩn bị đón Giờ Trái Đất 2017

"Tắt đèn, bật tương lai" là thông điệp của Giờ Trái Đất năm 2017, các tỉnh thành trong cả nước đã tiến hành kế hoạch tổ chức hưởng ứng Giờ Trái Đất.

Người phụ nữ có nồi cháo thịt bằm miễn phí: 'Chị hy vọng đây là dấu chấm cho kết thúc đẹp'

Người phụ nữ ở con hẻm nhỏ (Q.10) ngày ngày tặng cháo thịt bằm miễn phí cho những người khó khăn bỗng chốc nổi tiếng. Hôm nay, Kul.vn sẽ gửi bạn đọc tâm sự trải lòng của chị về mọi thứ xoay quanh nồi cháo cũng như cuộc sống của chị.

Trục vớt phà Sewol: 76 triệu USD và 1 năm trời dang dở

Sau nhiều nỗ lực, chiếc phà Sewol đã bắt đầu nổi lên mặt nước. Tuy nhiên, để đưa được nó vào bờ hoàn toàn không phải là chuyện dễ dàng.

Người Nhật Bản thường làm gì trong giờ nghỉ trưa?

Dân văn phòng ai cũng có một tiếng nghỉ trưa nhưng nghỉ kiểu vừa ăn vừa làm và không hề chợp mắt được 10 phút như người Nhật Bản thì chưa ở đâu có.

Thảm kịch phà Sewol: 3 năm, nỗi đau và hy vọng

Với người dân Hàn Quốc, vụ chìm phà Sewol ngày 16/4/2014 vẫn luôn là một thảm kịch đầy ám ảnh và tang thương mà có lẽ họ khó có thể quên được.

Nổi bật

Ở tuổi 45, diễn viên Quốc Thái sở hữu thân hình săn chắc, cuốn hút.

Lộ diện đề Văn “ngắn gọn, súc tích” với nụ cười bí ẩn khiến học sinh nào cũng hoang mang

Đề thi môn Văn của một trường cấp 3 được chia sẻ trên mạng xã hội đang khiến rất nhiều người thích thú xen lẫn hoang mang.

Bị MC Lại Văn Sâm "khích", NSƯT Chiều Xuân quyết làm điều chưa từng làm trước khán giả

Thấy MC Lại Văn Sâm nói không tin mình, NSƯT Chiều Xuân đã quyết định hát cải lương trên truyền hình, điều cô chưa từng làm trước đây.
Có lẽ mẹ vợ tương lai sợ con gái "ăn cơm trước kẻng" nên ra sức cấm đoán và mắng cho "nên người".
Câu chuyện éo le đến mức khó tin, khi chồng từng ngoại tình với 13 cô gái trong suốt 9 năm chung sống mà người vợ chia sẻ khiến dân mạng giật mình.
Thanh Hằng thể hiện sự thân thiện, chuyên nghiệp khi gặp gỡ những nhân vật nổi tiếng trong sự kiện.
Trong khi đoạn clip ghi lại cuộc ẩu đả vẫn đang gây xôn xao khắp mạng xã hội, đoạn tin nhắn được cho là của chủ shop và nữ sinh bị đánh tiếp tục thu hút sự chú ý.

Mới nhất

Showbiz

 

- Hoàng Hằng -

 

04:00

21/09/2019

Trưa 21/09, nữ ca sĩ Hari Won cùng ê-kíp có buổi tổng duyệt cho đêm concert diễn ra tối cùng ngày tại...

Giải trí

 

- Ngân Ngân -

 

10:40

20/09/2019

Chỉn chu và lịch lãm trên sân khấu nhưng ít ai biết rằng các nghệ sĩ thường xuyên phải chất vật trong...

Âm nhạc

 

- Holly1 -

 

04:30

20/09/2019

Ngoài những thần tượng được xem là “ngậm thìa vàng” ngay từ khi ra mắt, có những tên tuổi phải xuất phát...

Cộng đồng mạng

 

- Dung -

 

04:30

20/09/2019

Sau khi đưa chồng chiếc nhẫn làm từ chính chiếc răng bị rụng, cô vợ này còn nhắn nhủ rằng mình mới chỉ...

Tin tức

 

- Dung -

 

04:00

20/09/2019

Chú chó anh dũng đã xông vào đám cháy để đánh thức tất cả các thành viên trong gia đình. Sau khi bừng...

Phim ảnh

 

- Trang Tran -

 

03:30

20/09/2019

Mang trong mình trách nhiệm là phim giáo dục giới tính đầu tiên trên màn ảnh rộng Việt Nam nhưng Siêu...

Tin tức

 

- Nguyễn Nguyễn -

 

03:00

20/09/2019

Xuất hiện tại sự kiện mừng sinh nhật 5 năm hoạt động của một hệ thống làm đẹp, ca sĩ Lệ Quyên gây chú...

Giải trí

 

- Dung -

 

03:00

20/09/2019

Không chỉ con người có nhu cầu tìm bạn, các thú cưng cũng muốn tìm một nửa kia thật hoàn hảo của mình...

Chơi

 

- Dung -

 

02:30

20/09/2019

Vlogger Giang ơi và Dino Vũ vừa có một màn thử thách cực hài hước và thú vị với nhau, nhằm giới thiệu...

Giải trí

 

- Phuong Thao -

 

02:30

20/09/2019

Không biết Ngọc Trinh có còn "đứng vững" hay không sau khi bị nhiều người "dựa hơi" đến vậy?

Tin tức

 

- Dung -

 

02:30

20/09/2019

Không một từ ngữ nào có thể miêu tả được sự "anh dũng xông pha"của nữ ninja này. Chắc chắn là, ngay...

Chơi

 

- Hoàng Hằng -

 

02:00

20/09/2019

Dù đang thực hiện dự án phim web drama cùng đạo diễn Mr. Tô vào giai đoạn có lịch quay rất dày nhưng...

Công nghệ

 

- Yến Nhi -

 

02:00

20/09/2019

Nokia smartphones lần đầu tiên kết hợp cùng một nhiếp ảnh gia nổi tiếng Ngô Trần Hải An mang đến những...

Tin tức

 

- Yến Nhi -

 

02:00

20/09/2019

Có một thế hệ Z đang cố gắng chinh phục đất nước, tận hưởng cuộc sống với tâm hồn tự do, đầy nhiệt huyết...

Giải trí

 

- Phuong Thao -

 

02:00

20/09/2019

Những khoảnh khắc cực đáng yêu giữa Trường Giang và con gái được Khả Như chia sẻ mới đây khiến nhiều...