Tất cả Tiêu dùng

Phát lộ phấn rôm gây ung thư, Johnson & Johnson có thể bị kiện

Liên Lê 17/04/18 09:45

TGT - Sau khi thua kiện 117 triệu USD, Johnson & Johnson, công ty danh tiếng hàng đầu của Mỹ về dược phẩm, thiết bị y tế có thể sẽ phải đối mặt với hàng ngàn vụ kiện cho rằng phấn rôm trẻ em của hãng này có thể gây ung thư.

Tình cảnh của J&J rất lao đao

Tuần trước, một người đàn ông thắng kiện J&J với nội dung amiăng trong phấn rôm (bột phấn trẻ em) J&J mà ông sử dụng trong thời gian dài có thể gây ung thư. Nguyên đơn trong vụ kiện này là Stephen Lanzo. Ông này đâm đơn kiện khi mắc ung thư trung biểu mô sau khi sử dụng bột phấn hơn 40 năm, theo Reuters.

Các sản phẩm này liệu có gây ưng thư?

Trước đó, J&J phải đối mặt với khoảng 6.000 vụ kiện cho rằng phấn rôm và sản phẩm Shower to Shower của hãng gây ung thư buồng trứng. Tất nhiên, J&J luôn phủ nhận bột đá và amiăng trong các sản phẩm của họ có thể gây ung thư. 
Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, mỗi năm có khoảng 3.000 người được chẩn đoán có u trung biểu mô. Còn theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, khoảng 22.000 phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng năm ngoái.

Phấn rôm J&J là sản phẩm rất phổ biến

Các luật sư của nguyên trước kia thường tập trung vào bột đá thì giờ đây, họ tập trung vào amiăng và ung thư trung biểu mô. Trong số 6 vụ kiện về mối liên quan giữa bột đá và ung thư buồng trứng trước đây, J&J đã bị buộc có trách nhiệm pháp lý 5 vụ, các kháng cáo đều đang chờ giải quyết. 
Với doanh thu 76,5 tỷ USD năm 2017, J&J vẫn là công ty sản xuất phấn rôm có tiếng trên thế giới. Do đó, nếu có bằng chứng về mối liên quan giữa khoáng chất amiăng với bệnh ung thư, J&J có thể sẽ đối mặt một vụ kiện tập thể rất lớn.

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang