Hotline: 091.919.6168

Hai anh em ở Lạng Sơn bị tan máu nghi do ăn xôi có chứa phẩm màu

Đăng Mạnh 14/04/2019 07:51
Hai anh em ở Lạng Sơn bị tan máu nghi do ăn xôi có chứa phẩm màu
Sau khi ăn xôi có nhuộm phẩm màu, hai bé trai ở Lạng Sơn bị đau bụng, nôn, mệt mỏi kéo dài ngày càng nặng nên đã phải nhập viện cấp cứu.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn cho biết, ngày 11/4, đơn vị này đã tiếp nhận em L.P.L. (13 tuổi) và L.V.K. (10 tuổi, đều trú tại xã Như Khuê, huyện Lộc Bình, Lạng Sơn), nhập viện trong tình trạng da và mắt vàng, mệt mỏi, đau bụng.

Theo thông tin ban đầu, trước đó 5 ngày, 2 cháu ăn xôi do gia đình tự làm có cho phẩm màu. Sau khi ăn, cả 2 cháu xuất hiện các biểu hiện đau bụng và nôn, mệt mỏi kéo dài, nước tiểu màu đỏ sẫm, tình trạng ngày càng nặng hơn.

Ngay sau đó, gia đình đã đưa 2 cháu tới bệnh viện huyện cấp cứu rồi chuyển viện lên tuyến trên.

Hai anh em ở Lạng Sơn bị tan máu nghi do ăn xôi có chứa phẩm màu - Ảnh 1.

Bệnh nhi đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn, sau khi khám và làm các xét nghiệm, cả 2 cháu bé được chẩn đoán: tan máu cấp. Nguyên nhân nghi do thức ăn chứa phẩm màu.

Hiện tại, cả 2 bệnh nhi đang được theo dõi và điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu, sức khỏe bước đầu có tiến triển tốt hơn.

Các bác sĩ cho biết, việc sử dụng phẩm màu thực phẩm hiện nay khá phổ biến nhưng cần phải là phẩm màu dùng trong thực phẩm. Không ít người còn tùy tiện sử dụng phẩm màu cho công nghiệp (không dùng trong thực phẩm) để chế biến thực phẩm (xôi, các loại thịt, bánh kẹo, đồ uống...). 

Mặc dù vậy, một số người có thể bị tan máu ngay cả với phẩm màu thực phẩm (thường do thiếu men G6PD bẩm sinh). Việc thường xuyên lạm dụng phẩm màu sẽ dẫn tới nguy cơ tan máu cấp, nặng hơn thậm chí là tử vong. Về lâu dài hóa chất tích lũy trong cơ thể dẫn tới nhiều nguy hại (suy gan, suy thận, ung thư...).

Từ trường hợp trên, các bác sĩ cũng khuyến cáo người dân nên hạn chế sử dụng phẩm màu để chế biến thức ăn. Theo đó, nên dùng chất tạo màu từ thực vật thay cho phẩm màu. Không dùng các loại phẩm màu trôi nổi, không có nguồn gốc và không được cấp phép để chế biến thực phẩm tại gia đình. 

Bên cạnh đó, hạn chế sử dụng các loại thực phẩm có nhiều màu sắc không tự nhiên, nhất là đối với trẻ em. Ngoài ra, nên xét nghiệm sàng lọc để phát hiện bệnh thiếu men G6PD. 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bộ Y tế khẳng định axit benzoic được phép dùng trong tương ớt

Bộ Y tế cho rằng tương ớt dùng chất bảo quản axit benzoic với hàm lượng không vượt quá 1g/kg sản phẩm là phù hợp tiêu chuẩn quốc tế.

Những thói quen xấu vào mỗi buổi sáng ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe

Uống cafe trước 9h30 sáng, đánh răng sau khi ăn sáng, tắt chuông báo thức rồi ngủ tiếp...là những thói quen vô cùng tệ hệ đối với cơ thể sau mỗi buổi sáng thức dậy.

Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến việc "chăn gối" bạn luôn mắc phải

Những thói quen ăn uống và sinh hoạt hằng ngày của bạn có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến "chuyện giường chiếu" của cả hai.

Những dấu hiệu cho biết cơ thể bạn đang tích tụ lượng độc tố vô cùng nguy hiểm

Cơ thể tích tụ độc tố thông thường sẽ biểu hiện ra bên ngoài rất rõ rệt. Tuy nhiên những triệu chứng đó thường rất phổ biến và bị xem nhẹ.

Phụ huynh phát hiện 35kg thịt gà ôi thiu trong bếp ăn trường học

35kg thịt gà bốc mùi ôi thiu đã bị phụ huynh phát hiện trong đợt kiểm tra ngày 3/4/2019.

Phải làm gì khi bị "phơi nhiễm HIV"

Khả năng phơi nhiễm HIV có thể rất dễ dàng và không từ một ai. Nhưng với kỹ thuật khoa học hiện đại ngày nay thì số lượng người mắc bệnh sau phơi nhiễm đã giảm dần.

Tắm đúng cách giảm nguy cơ tử vong do đột quỵ

Nên tắm khi nào và tắm như thế nào cho đúng cách không phải ai cũng biết. Hãy cùng Yeah1 New tìm hiểu nhé!

Bắt quả tang 35kg thịt gà bốc mùi "tuồn" vào bếp ăn bám trú tại trường học ở Hà Nội

Mới đây, phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Chu Văn An (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho hay, đã phát hiện 35kg thịt gà đông lạnh để lâu, ôi thiu được "tuồn" vào bếp ăn bán trú của học sinh trường này.

Nổi bật

Mới nhất