Hành trình đi đẻ không thể thật hơn của cô gái 9x khiến nhiều người thấu hiểu thiên chức làm mẹ

Phuong Thao 30/10/2018 18:07
Hành trình đi đẻ không thể thật hơn của cô gái 9x khiến nhiều người thấu hiểu thiên chức làm mẹ
Làm mẹ luôn là điều mà nhiều phụ nữ ao ước, sau thời gian mang nặng đẻ đau, khoảnh khắc được nhìn đứa con bé bỏng của mình chào đời luôn khiến nhiều người không kìm được cảm xúc. Tuy nhiên để đổi lấy được khoảnh khắc hạnh phúc đó là cả một quá trình hy sinh của người làm mẹ để con được nhìn thấy ánh sáng mặt trời.

Mới đây trên mạng xã hội lan truyền câu chuyện về một cô gái 9x lần đầu tiên sinh nở gây sự chú ý đặc biệt với cộng đồng mạng. Những cảm xúc vui, buồn, lo lắng, hạnh phúc đan xen mà cô gái này miêu tả khiến tất cả những ai đã từng làm mẹ đều xúc động, bồi hồi như thấy chính mình trong đó. 

Câu chuyện từ những ngày cuối thai kì, hồi hộp chờ sinh nở, những vụng về của cô gái trẻ khi không biết nên chuẩn bị những gì để sinh con rồi cả những lo lắng khi quá trình sinh gặp trục trặc, những cơn đau quặn thắt như quật ngã người mẹ trẻ và giây phút vỡ òa sung sướng khi nhìn thấy đứa con bé bỏng của mình chào đời. Thế là cô ấy đã làm mẹ!

Những lo lắng trước khi sinh

Đi siêu âm tháng cuối mọi thứ khiến mẹ chơi vơi, mông lung. Bác sĩ bảo nước ối mẹ đục, đầu con to, sinh khó, mặt thai nhi quay ra ngoài mặc dù ngôi thuận. Về nhà lại lên mạng tìm tòi về chuyện thai quay mặt ra ngoài, họ bảo sẽ khó sinh hơn, cơn đau kéo dài hơn, đau hơn so với những em bé quay mặt vào trong, phải dùng thủ thuật để lấy thai nếu sinh thường....

Ôi má ơi, lo lắng kinh khủng!

Cuối cùng chuyện gì đến cũng phải đến. Cả đêm 7/9 mẹ không chợp mắt được tí nào, cứ đi ra đi vào nhà vệ sinh, bụng nhâm nhẩm mà không đi vệ sinh được, còn ngủ gật trong nhà vệ sinh luôn. 7h sáng ngày 8/8,lần cuối cùng vào nhà vệ sinh.

Ôi máu!

Dự sinh của con là vào 9/9. Vậy là mọi điều đang bắt đầu? Bây giờ như nào? Hàng loạt câu hỏi cứ lẫn lộn.

Bình tĩnh tắm gội rồi vào gọi bố, mẹ cố che giấu sự sợ hãi của mình, để hết đồ vào một chỗ rồi lấy cả quần áo cho bố rồi gọi ông bà ngoại đưa đi viện. Ông bà ngoại lo cho mẹ, vì mẹ nhỏ, mà thai lại to, sợ ở đây không an toàn cho 2 mẹ con nên đưa mẹ xuống viện.

Làm thủ tục, thăm khám, trưa mẹ nhập viện. Được phát cho một bộ váy áo thời thượng nhất mà mẹ được biết: váy trắng xoè to, dài chớm mắt cá, bên eo còn có 2 cái dây buộc, to đến nỗi mẹ đã buộc 2 vòng vẫn tụt. Áo thì màu kem, mỏng như chưa bao giờ có, nghĩ bụng chắc là giặt nhiều quá nó mòn vải. Thay xong không dám bước ra ngoài.

Ra khỏi phòng thay đồ, vừa đi mẹ vừa một tay giữ váy không tụt, một tay đặt chéo ngang ngực nhằm che một số điểm nhạy cảm. Quả thật là ai cũng như ai. 

chuyen di de “khong the that hon” cua me 9x dang duoc nghin nguoi chia se - 5

Nhớ như in cái cảm giác xấu hổ đỏ cả mặt khi đến lượt mẹ vào kiểm tra. 

Sau khi ăn trưa xong, mẹ bắt đầu có cơn đau, nhưng cứ 1 tiếng một lần co thắt. Trong đầu nghĩ đêm nay chắc đẻ rồi. Các cơn co cứ ngắn dần, 30 phút 1 lần, 20 phút 1 lần. Mỗi lần đến cơn, ngồi không ngồi được, đứng không đứng được, chỉ biết cúi gập người ôm lấy đầu giường rồi lắc lắc cái mông qua lại cho hết cơn đau rồi lại ngồi nghỉ chờ cơn đau tiếp theo. Đau đớn như xé từng thớ thịt ra vậy. Ăn không ăn được, chỉ hút sữa cầm hơi.

Đến chiều đi khám, vẫn mở hơn 1 phân, trong khi cơn đau giảm xuống 20 phút 1 lần rồi. Hỏi thì bác sĩ bảo lần đầu sinh nên mở chậm. Đau buốt, đau nhói, cơ ở xương chậu bị kéo căng ra như hai người đang giành giật vậy. Mỗi lần đi khám thì cả một cực hình. Cả phòng nối đuôi nhau đi khám, nhìn khung cảnh ấy sao mà chán đời thế. Quần áo xộc xệch, máu me dính ở váy, mặt mũi thì nhăn nhó....

Chờ sinh

Ở phòng chờ đẻ với mẹ còn có 5, 6 người nữa. Mỗi nhà một hoàn cảnh, một câu chuyện. Có chị thì lấy chồng 15 năm bây giờ mới có chửa. Chạy chữa khắp nơi, không được, đi xin con về nuôi được 3 năm thì bây giờ lại có tin vui. Có chị thì đi làm công ty đến tận ngày đẻ rồi, thấy đau bụng quá, vào nhập viện đã mở 1 phân rồi. Có chị thì lại chẳng đau đớn, nhập viện chờ giờ đẹp để mổ.... Có chị thì ung dung mặc váy xoè như cái nơm mà 2 chân vắt hướng ra cửa sổ, bao người qua lại.

Còn các ông chồng, ông thì cứ cắm mặt vào điện thoại xem phim, ông thì nằm dài ra giường của vợ. Ông thì trốn vợ đi làm trận rượu. 9 tháng 10 ngày, cả cuộc đời còn lại chỉ phục vụ chồng con, mà các ông đưa vợ đi đẻ được mấy hôm, giúp đỡ vợ một tháng kiêng cữ….cũng không làm tròn bổn phận của mình. 

Được cái mẹ đau lâu, mất sức, bố cũng xót, hết vỗ vai an ủi lại quạt cho mẹ, dìu mẹ đi vệ sinh.

10h đêm, cơn đau bắt đầu mạnh hơn. Gục vào vai bố , bặm môi, không dám gào thét, vì sợ mất sức, nước mắt cứ giàn giụa, đầu thì cứ lẩm bẩm "Su ơi, mẹ đau lắm rồi, thương mẹ với". Cứ thế đến 2 3h sáng, đau quá cứ đi mon men bám ở hành lang, mong mở nhanh hơn. Chân tay mẹ tím tái lại. Bà ngoại cứ đi đằng sau xoa lưng, quạt cho mẹ.

Sáng 9/9, mẹ lại được gọi đi khám. Bà ngoại bà nội ngược xuôi nhờ bác sĩ. Bà ngoại thì thương mẹ quá, sợ mẹ kiệt sức không đẻ được nên đi xin bác sĩ cho mổ. Bác sĩ bảo "Đẻ thường được là tốt". Bà lại ngậm ngùi đi về phòng.

Mẹ đi khám về vẫn hơn 3cm, cảm giác không hề mở thêm tí nào. Bà sốt ruột lại đứng trốn ở góc hành lang khóc, sợ mẹ nhìn thấy. Các bác sĩ đi qua thấy thế lại hỏi "Sao chị khóc, cháu làm sao à?".

Bà bảo "Cháu nó đau suốt từ hôm qua đến giờ, không ăn không ngủ được, người thì cứ lả đi, mắt lờ đờ, người thì bé, sợ cháu không đẻ được". Bác sĩ bảo "Thế ngày xưa chị có đẻ dễ không" . "Có ạ" . "Thế thì yên tâm, cháu khắc đẻ được. Chị khóc thế này nó nhìn thấy nó càng không đẻ được" ....

20h30 mẹ lại được khám lần nữa. Đến sợ cái cảm giác đi khám. Mọi chuyện không tiến triển. Mẹ bắt đầu lo lắng. Cơn đau thì cứ 2-3 phút một lần. Cảm giác như con đang thúc mạnh xuống dưới. Mẹ quyết định đi truyền kích đẻ. 

chuyen di de “khong the that hon” cua me 9x dang duoc nghin nguoi chia se - 7

"Mẹ đau quá nên đứng gục vào bố mà khóc"

Đang chổng mông lắc lắc cho đỡ đau thì "bụp" một cái. Mẹ cảm giác như vỡ ối. Bắt đầu ướt xuống váy.

"Ôi vỡ ối"

Chỉ kịp kêu thế rồi bà ngoại đưa mẹ sang phòng đẻ khám luôn. Phòng đẻ lúc đấy đông, không đủ cả giường nằm. Bác sĩ phải bảo 1 chị đang đợi đẻ xuống để mẹ leo lên khám.

"Toàn phân su, nước ối đục! kiểm tra tim em bé xem"

Mẹ run, mẹ lo, mẹ sợ. Đúng lúc ấy cái máy đo nhịp tim của con không chạy, mẹ tưởng con làm sao cứ khóc giàn giụa, rồi mới thấy cơn gò, rồi tiếng nhịp tim của con. "Gọi người nhà mau lên" bác sĩ giục nhau.

Nghe xong câu này mẹ hốt hoảng, không hiểu chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo nữa...Mẹ gọi ngay điện thoại cho bố, mẹ quằn quại trên bàn, bà ngoại nhìn vào cứ đứng khóc. Các bàn bên cạnh thì "Ôi chị ơi em muốn rặn" "Đau quá bác sĩ ơi", "Bác sĩ nhờ người nhà lấy em lọ sữa". Có chị đứng ôm vào giường mẹ đang nằm, tay túm xuống dưới, máu chảy lênh láng xuống sàn, cứ gào "Bác sĩ ơi, con em sắp rơi ra rồi, bảo ai nhường giường cho e đi"…. Mẹ thì nằm tơ hơ đợi đến lượt, lo kinh khủng.

Bác sĩ chỉ định "Thông tiểu đi rồi chuyển lên mổ cấp cứu ngay!" rồi hạ mẹ xuống xe đẩy. Đi ra khỏi phòng đẻ, mẹ nhìn thấy bố đang ngồi, chắc người ta đang bắt bố kí để mẹ đi mổ. Nhìn bố trong tuyệt vọng, mắt mẹ lờ đờ, trong đầu nghĩ "Anh ơi, em ở đây, cứu em với" .

Quá trình mổ đưa em bé ra ngoài

Vào thang máy lên tầng 8, họ đặt mẹ lên bàn mổ. Trong đây lạnh lắm. Dụng cụ mổ nhiều vô kể, đèn sáng rực. Cửa đóng sầm lại như vào lô cốt. Mẹ bắt đầu run, các cơn gò vẫn tiếp tục, mồm lẩm nhẩm "Su ơi con cố lên".

Tiếng bác sĩ hối hả “Rửa tay, đeo găng nhanh lên!". Tiếng loảng xoảng chuẩn bị dụng cụ mổ. Đèn bật sáng. Họ che mặt mẹ lại. Lật nghiêng người tiêm vào sống lưng mẹ, rồi lại lật ra khử trùng gây tê. Người mẹ bắt đầu đơ không có cảm giác, một tay truyền, một tay đo huyết áp.

Bình thường trước khi đẻ mẹ cũng xem mổ rồi, nhưng giờ đến lượt mình mới thấy lo lắng làm sao.

Mổ xong, mẹ chưa được thấy con, họ mang con ra luôn cho người nhà. Mẹ ở lại khâu rồi họ chuyền mẹ từ bàn đẻ xuống giường về phòng hồi sức. Người túm 2 chân, người túm cổ áo đáp mẹ sang giường "bịch" một phát. Nghĩ bụng giờ đáp chệch xuống đất chắc cũng chẳng biết đau.

Nằm tại phòng hồi sức, mẹ tiếp tục được truyền. Đầu lẩm nhẩm, nhìn đồng hồ, tính chắc 3 giờ được về với con yêu rồi. Lo lắng, hồi hộp, không biết con mạnh khoẻ không? Nhìn thế nào? Con ngoan không? Con giống ai? Con đã được cho uống sữa chưa? Con có khóc không? Con được mấy cân ? Mọi người đang làm gì ?... Hàng nghìn câu hỏi trong đầu cứ hiện lên.

Mẹ muốn được ôm con, thơm con, chờ đợi đến hôm nay rồi mà lúc nãy chưa được thấy mặt con, chưa được nghe tiếng con khóc chào đời.

Bắt đầu người mẹ ngứa như điên, do tác dụng phụ của thuốc tê. Cả phòng hồi sức chìm vào giấc ngủ còn mẹ thì không tài nào ngủ được, dù khi truyền mắt mẹ cứ díp vào, thiu thiu lại giật mình dậy xem đồng hồ, sợ mình ngủ quên ,sợ nếu được đưa về phòng với con mà vẫn đang ngủ thì không thể nhìn thấy con được! Cứ thế, 2h 3h 4h ... mẹ vẫn chưa được về. Thay hết chai truyền này lại qua chai truyền khác. 

Đói. Mệt. Buồn ngủ. Ngứa. Khát nước. Đau ê ẩm. Lạnh. Chưa bao giờ thấy thời gian nó chậm như thế. 7h30, bác sĩ cho gọi người nhà lên đẩy các mẹ về. Bố lên đón mẹ, bác sĩ một đầu, bố một đầu, đẩy giường mẹ về phòng.

Mọi khó khăn đau đớn mới chỉ bắt đầu.

Vài ngày ở viện, quen dần với cơn đau, tự nhủ mình phải cố vượt qua để nhanh bình phục, chứ làm phiền nhiều người quá. Mẹ lại cố gượng dậy, khác túm lấy đầu giường gồng người dậy, rồi tập đi, đi bước nào muốn gào bước đấy, nhưng nhìn con, mẹ lại tự nhủ phải mạnh mẽ lên.

chuyen di de “khong the that hon” cua me 9x dang duoc nghin nguoi chia se - 10

Ngay lúc này, nhìn con say giấc, mẹ không thể tin mọi điều là sự thật. Cảm ơn con đã đến bên cuộc đời của mẹ. Dù mẹ biết còn 1 quãng đường rất dài cùng với muôn vàn khó khăn, cơm áo gạo tiền, nhưng mẹ sẽ cố gắng hết sức vì con.

Con là người cho mẹ những cảm giác đầu tiên. Đây là kỉ niệm không bao giờ mẹ quên, dù là từng phút trải qua ở viện thế nào. Những gì tốt đẹp nhất, những cảm xúc của lần đầu được làm bố làm mẹ, bố mẹ dành cho con hết.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Lời cảnh tỉnh từ vụ việc chàng trai 26 tuổi tử vong vì tai nạn giao thông do bia rượu: "Nếu có thể hãy từ chối"

Cái chết vì tai nạn giao thông do bia rượu chính là nỗi đau tột cùng với những gia đình không may có người thân gặp nạn. Vụ việc mới đây của một chàng 26 tuổi tử vong vì hơi men được đăng tải trên MXH khiến người ta một lần nữa rùng mình vì tác hại của lớn của bia rượu như một "hung thần" trên đường phố.

Lương thực tiếp tế của người mẹ chồng đạp xe 4km để đưa tận tay con dâu bầu - câu chuyện khiến chị em ấm lòng nhất hôm nay

"Hôm nào có gì cho là cứ lóc cóc xe đạp đi mang cho em. Nhiều lúc thấy tội quá mà không sao được. Bảo bà thì bà cứ bảo mẹ lo cho cháu nên con không phải nghĩ ngợi gì. Mà bà thì làm nông nghiệp có tiền đâu, thỉnh thoảng đưa tiền cho bà, bà không lấy. Lấy chồng nghèo đúng là có cái phúc của nghèo".

"Bạn có nghĩ mình xấu không? Nếu có thì hãy đọc tiếp": Bài viết khiến hàng nghìn người ấn nút chia sẻ

Tâm sự của một cô gái đang phải ngày ngày chịu đựng nỗi mặc cảm, tự ti vì ngoại hình không được ưa nhìn đang gây “bão” mạng xã hội và để lại suy ngẫm cho nhiều người.

Nàng dâu làm mắm chưng theo ý mẹ chồng, không được khen lại còn bị mắng thêm một trận, nhìn ảnh chị em hiểu ngay vấn đề

"Mẹ chồng nhờ em chưng mắm các mom ạ. Em chưng theo lời mẹ dạy mà sao mẹ lại chửi em. Huhu. Các mom cho em lời công bằng đi. Hic".

Đuổi vợ khỏi nhà, chồng nhắn tin đòi lại một món đồ nhưng nhận về hiệu ứng ngược

Thay vì dọa dẫm được cô vợ, người chồng lại được nhiều dân mạng khen là quá dễ thương.

Bạn gái dính bầu, chàng trai bị mẹ bắt cắt đứt liên lạc, dọa sẽ cho "xã hội đen" can thiệp

Hành xử của mẹ chàng trai được cho là nhẫn tâm và đang bị dân mạng lên án dữ dội.

Anh chàng "nuốt" cả tấn "gạch đá" chỉ vì lỡ dại xin bí kíp chữa bệnh nhiều chuyện của vợ

“Không có cái dại nào hơn cái dại nào”, đó chính là câu chuyện của anh chàng lỡ dại xin bí kiếp chữa bệnh nhiều chuyện của vợ. Nhưng cuối cùng bí kíp đâu không thấy, chỉ thấy toàn là "gạch đá" từ cư dân mạng.

“Bao giờ lấy chồng?” - Câu hỏi vô duyên nhất trên đời

TGT - Là người có văn hóa, suy nghĩ thì làm ơn đừng bao giờ hỏi câu hỏi vô duyên “Bao giờ lấy chồng?” nữa đi. Chuyện đó không phải chuyện của bạn.

Nổi bật

Sự thật thà, giản dị và nhất là thái độ sống chân thành của H'Hen Niê đã tác động tích cực lên suy nghĩ của đám đông.

Hàng loạt dịch vụ giảm giá cho người tên Hải sau chiến thắng của ĐT Việt Nam

TGT - Nhờ pha lập công của song Hải mang về chiến thắng cho ĐT Việt Nam, nhiều dịch vụ đồng loạt giảm giá kịch sàn cho khách hàng tên Hải.

Anh thợ điện có nét giống Lâm Tây khiến nhiều người bất ngờ, nên gọi là "Lâm Ta" hay "Lâm thợ điện" đây?

Thủ môn Đặng Văn Lâm của đội tuyển Việt Nam đang được réo gọi khắp mạng xã hội vì để "lạc" mất người anh em song sinh. Anh chàng thợ điện có nét hao hao giống Lâm Tây đang khiến các fan phong cho tên gọi "Lâm Ta" cực hài.
Dù trên sân cỏ hay ở bất cứ đâu, Duy Mạnh luôn cho thấy một niềm tự hào dân tộc và tinh thần đồng đội vô cùng đáng quý, đôi khi chỉ bằng những hành động nhỏ nhất.
Nếu được hỏi chụp ảnh trong hoàn cảnh nào dễ bị dìm hàng nhất, câu trả lời rất có thể là khi chụp ảnh thẻ vì không phải ảnh thẻ nào cũng phản ánh đúng dung mạo của chủ nhân.
Dù chưa chính thức tung MV nhưng ca khúc "Đôi lứa đôi nơi" của em trai Hồng Ngọc, ca sĩ Khang Việt và Saka Trương Tuyền sau khi phát hành bản audio đã bị tố đạo nhạc Hoa.
"Tôi nói thật là các bạn quá xuất sắc. Tôi kính nể", Trấn Thành nói.

Mới nhất

Thể thao

 

- Phuong Thao -

 

03:00

17/01/2019

Dù trên sân cỏ hay ở bất cứ đâu, Duy Mạnh luôn cho thấy một niềm tự hào dân tộc và tinh thần đồng đội...

Tin tức

 

- Ngọc Trâm -

 

02:10

17/01/2019

Vài năm trở lại đây, cứ mỗi khi Tết đến xuân về, bên cạnh không khí háo hức mong chờ, người ta lại mang...

Phim ảnh

 

- Phuong Thao -

 

02:00

17/01/2019

Bị ném đá kịch liệt vì "sao chép" nhiều tình tiết từ các bộ phim như Diên Hi Công Lược, Như Ý Truyện...nhưng...

Âm nhạc

 

- Nhi -

 

02:00

17/01/2019

Sau thời gian dài chuẩn bị, Khánh Đơn chính thức công bố dự án âm nhạc hoành tráng với tên gọi:“Cặp đôi...

Phim ảnh

 

- Nhi -

 

01:30

17/01/2019

Cho tới khi những hình ảnh đầu tiên của nhân vật Sỏi được công bố. Để có thể chinh phục được Sỏi, Hoàng...

Yêu

 

- Quỳnh Anh -

 

01:30

17/01/2019

TGT - Công việc của một bác sĩ đa khoa vốn rất vất vả và bận rộn, thế nhưng lúc nào anh Huy (Thanh Hoá)...

Yêu

 

- Quỳnh Anh -

 

01:30

17/01/2019

TGT - Từng là một người đàn ông của gia đình, một người chồng trong mơ của hàng triệu chị em, nhưng bỗng...

Xã hội

 

- Hạ Trắng -

 

01:30

17/01/2019

TGT - Hãy dạy trẻ khôn lớn và sống độc lập nhờ vào những kỹ năng cơ bản của cuộc sống này.

Sống trẻ

 

- Dung Mai -

 

01:30

17/01/2019

TGT - Nếu bạn khiến nhân cách của mình trở nên tồi tệ hơn chỉ vì một vài cảm xúc tiêu cực như ghen tỵ,...

Sống trẻ

 

- Dung Mai -

 

01:30

17/01/2019

TGT - Danh lợi có thể che mắt nhưng không thể lấy đi nhân cách của bạn, chính vì vậy khi còn có thể hãy...

Cộng đồng mạng

 

- Thu Hằng -

 

01:30

17/01/2019

TGT - Đến nay đã gần 3 năm, cặp đôi vẫn yêu nhau như ngày nào, thậm chí Almeda luôn tự hào về tình cảm...

Yêu

 

- Dung Mai -

 

01:30

17/01/2019

TGT - Có thể nói chẳng động lực nào tuyệt vời hơn việc trở nên đẹp hơn vì người mình thích.

Yêu

 

- Dung Mai -

 

01:30

17/01/2019

TGT - Là phụ nữ, khi bạn đóng vai trò là kẻ thứ ba thì trong suốt cuộc đời này, bạn sẽ chẳng bao giờ...

Yêu

 

- Quỳnh Anh -

 

01:30

17/01/2019

TGT - Mặc cho sự phản đối của gia đình, chị Hải Yến vẫn nguyện gắn bó trọn đời bên anh Duy cùng anh trải...

Phim ảnh

 

- Nhi -

 

01:30

17/01/2019

Sau tiết mục, Phương Dung khen Vĩnh Thuyên Kim hội tụ: nhan sắc, vóc dáng, giọng hát đẹp sẽ tiến xa ở...