Hotline: 091.919.6168

Hiến tạng của mẹ được nhận trợ cấp 600 triệu, vài tháng sau con trai phát hiện sự thật tồi tệ

Tuyết Nhung 19/08/2019 13:32
Hiến tạng của mẹ được nhận trợ cấp 600 triệu, vài tháng sau con trai phát hiện sự thật tồi tệ
Cứ ngỡ đã làm được một việc tốt giúp đỡ cho cộng đồng, người con trai không ngờ ẩn đằng sau đó lại là cả một âm mưu đen tối.

Bi kịch của một gia đình

Ngày 11/2/ 2018, tại làng Yanghu, huyện Hoài Viễn, thành phố Bạng Phụ, tỉnh An Huy, Trung Quốc đã xảy ra một vụ án mạng gây chấn động dư luận. 

Theo đó, nghi phạm trong vụ án là Shi Mou. Do phát sinh mâu thuẫn gia đình, Shi Mou đã ra tay sát hại mẹ là bà Li Ping – 53 tuổi cùng em trai Shi Xianglin.

Anh Shi Xianglin cho biết tối ngày 10/2/2018, anh đã lên tiếng trách móc anh trai vì ra ngoài sinh sự gây rắc rối cho gia đình. Cả hai anh em sau đó đã xảy ra tranh cãi và Shi Xianglin không thể ngờ trận cãi vã này lại dẫn đến bi kịch.

Sáng ngày hôm sau, Shi Mou liền cầm búa lao vào chém bà Li Ping khiến bà bị thương nặng ở đầu, tình trạng vô cùng nguy kịch. 

Cậu em trai Shi Xianglin cũng bị Shi Mou chém bị thương ở đầu và bụng, hôn mê bất tỉnh. Vợ và con của Shi Xianglin cũng bị liên lụy. cậu con trai 6 tuổi của Xianglin bị thương ở đầu, riêng vợ anh chỉ bị thương nhẹ.

Được biết, Shi Mou bị mắc chứng tâm thần phân liệt. Tại thời điểm gây án, căn bệnh đang trong giai đoạn khởi phát, nhưng vẫn có khả năng kiểm soát hành vi. Ngay sau khi gây án, Shi Mou đã bị cảnh sát bắt giữ và bị tòa tuyên án 14 năm 8 tháng tù giam về tội giết người có chủ ý.

Hiến tạng của mẹ được nhận trợ cấp 600 triệu, vài tháng sau con trai phát hiện sự thật tồi tệ - Ảnh 1.

Bệnh viện Nhân dân huyện Hoài Viễn.

Sau vụ việc, bà Li Ping và gia đình anh Shi Xianglin nhanh chóng được đưa đến Bệnh viện Nhân dân huyện Hoài Viễn để chữa trị.

Khi đến bệnh viện, bà Li Ping lập tức được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt (ICU). Shi Xianglin hôn mê nằm ở một phòng bệnh khác. Vợ và con trai của anh cũng nhập viện để theo dõi.

Theo hồ sơ bệnh án của bệnh viện cho thấy, sau 5 ngày nằm viện, sáng ngày 15/2/2018, bà Li Ping tắt thở, chết não, vô phương cứu chữa. Trong bệnh án, bác sĩ Yang Suxun – chủ nhiệm khoa ICU của bệnh viện, người trực tiếp điều trị cho bà Li Ping ghi rằng:

"Đã thông báo cho người thân trong gia đình rằng tim của bệnh nhân có thể ngừng đập bất cứ lúc nào. Gia đình bệnh nhân cũng bày tỏ sự thấu hiểu, yêu cầu từ bỏ việc điều trị."

Sau khi bà Li Ping qua đời, phía bệnh viện đã gợi ý gia đình về việc hiến tạng và đã nhận được sự đồng ý. 

Vào một ngày trước khi hiến tạng, chồng và con gái của bà Li Ping đã ký vào một mẫu đơn đăng ký hiến tạng của Trung Quốc. Tuy nhiên, mẫu đơn đăng ký này sau đó đã khiến anh Shi Xianglin nảy sinh nghi ngờ.

Hiến tạng của mẹ được nhận trợ cấp 600 triệu, vài tháng sau con trai phát hiện sự thật tồi tệ - Ảnh 2.

Đơn đăng ký hiến tạng với chữ ký và dấu vân tay của chồng và con gái bà Li Ping nhưng lại không hề có thông tin về đơn vị đăng ký hay số hiệu của đơn đăng ký.

Khi lòng tốt bị lợi dụng

Khi bà Li Ping qua đời, anh Shi Xianglin bị thương nặng vẫn đang nằm viện. Mọi việc trong gia đình chủ yếu đều do một người anh họ trong gia đình xử lý.

Sau khi xuất viện, Xianglin mới biết được gan và thận của mẹ mình đã được hiến cho người khác đồng thời 200.000 NDT (khoảng 660 triệu đồng) đã được chuyển vào tài khoản của người anh họ để lo liệu tiền viện phí cho cả gia đình. Phía bệnh viện cho biết đây là tiền trợ cấp của nhà nước sau khi hiến tạng.

"Em gái tôi nói với tôi rằng bác sĩ Yang Suxun đã nói với con bé rằng mẹ chúng tôi không thể qua khỏi. Cho dù tiếp tục chữa trị, nếu cứu chữa được thì cũng bị liệt phải nằm trên giường suốt đời. Nếu đồng ý hiến tạng sẽ được nhà nước trợ cấp 200.000 NDT", anh Xianglin nói.

Nhờ thế, anh Xianglin mới biết rằng toàn bộ quá trình hiến tạng của mẹ mình đều do bác sĩ Yang Suxun xử lý. Để tìm hiểu rõ sự việc, anh đã hỏi Yang Suxun về những thủ tục hiến tạng của mẹ mình và được vị bác sĩ này gửi cho 4 bức ảnh thông qua ứng dụng WeChat.

Hai trong số đó là hình ảnh cha và em gái của anh Xianglin đang ký đơn đăng ký hiến tạng tại bệnh viện, một bức ảnh là biên lai chuyển tiền và bức còn lại là "Phiếu đăng ký hiến tạng của Trung Quốc".

Hiến tạng của mẹ được nhận trợ cấp 600 triệu, vài tháng sau con trai phát hiện sự thật tồi tệ - Ảnh 3.

Những hình ảnh được Yang Suxun gửi cho anh Shi Xianglin thông qua WeChat.

Trên phiếu đăng ký có dấu vân tay của cha và em gái anh Shi Xianglin. Thời gian đăng ký là ngày 14/2/2018 – một ngày trước khi thận và gan của bà Li Ping bị lấy đi. 

Tuy nhiên trên "Phiếu đăng ký hiến tạng của Trung Quốc" tại mục "Đơn vị đăng ký" và "Số hiệu" lại không được điền bất kỳ thông tin nào và tại vị trí đóng ‘mộc đỏ’ cũng bỏ trống.

Theo bức ảnh do Yang Suxun gửi cho anh Shi Xianglin cho thấy vào ngày 16/2/2018, một người tên Huang Chaoyang đã chuyển 200.000 NDT cho anh họ của anh. "Ông ấy (Yang Suxun) nói rằng đã giúp chúng tôi nộp đơn xin trợ cấp của nhà nước với mức cao nhất 200.000 NDT", anh Xianglin nói.

Những điểm trên đã khiến anh Shi Xianglin cảm thấy việc hiến tạng của mẹ mình "có vấn đề". Tháng 5/2018, anh đã tìm đến Trung tâm quản lý hiến tạng Trung Quốc ở Bắc Kinh để tìm hiểu sự việc.

Tại đây anh được các nhân viên cho biết thông thường nếu có người đăng ký hiến tạng, toàn bộ thông tin sẽ được hiển thị trong hệ thống của trung tâm, nhưng họ lại không tìm thấy thông tin của bà Li Ping. 

Một tài liệu của trung tâm còn cho thấy việc hiến tạng của bà Li Ping có thể không có sự tham gia của nhân viên Chữ Thập Đỏ và không đi theo các kênh thông thường.

Hiến tạng của mẹ được nhận trợ cấp 600 triệu, vài tháng sau con trai phát hiện sự thật tồi tệ - Ảnh 4.

Biên lại chuyển khoảng 200.000 NDT vào tài khoản anh họ của Shi Xianglin từ một người tên Huang Chaoyang.

Cảnh sát vào cuộc, kẻ ác phải đền tội

Theo anh Shi Xianglin cho biết, vào tháng 6/2018, anh đã báo cáo sự việc với Bộ phận hành chính Y tế và các bộ phận khác có liên quan của Bệnh viện Nhân dân huyện Hoài Viễn để tiến hành điều tra.

Biết được tin tức, Yang Suxun đã thông qua một người trung gian đưa cho anh Shi Xianglin 460.000 NDT (1,5 tỉ đồng) "phí bịt miệng" và Shi Xianglin đã trình báo cơ quan điều tra sự việc trên trong cùng ngày. Anh nói: "Nếu không có vấn đề, ông ta cần gì phải đưa cho tôi nhiều tiền để bịt miệng như thế?"

Tháng 4/2019, đoàn thanh tra thứ 14 của Trung ương đến tỉnh An Huy thị sát. Nhóm thứ 2 của đoàn thanh tra đã đến thành phố Bạng Phụ thực hiện việc kiểm tra. Được tin, anh Shi Xianglin lập tức mang theo toàn bộ tài liệu có liên quan đi tìm nhân viên của đoàn thanh tra để trình báo sự việc.

Vài ngày sau, anh Shi Xianglin nhận được tin cảnh sát đã chính thức lập hồ sơ vụ án và tiến hành điều tra đồng thời ra lệnh bắt giữ 6 người trong đó có Yang Suxun – chủ nhiệm khoa ICU của Bệnh viện Nhân dân huyện Hoài Viễn.

Hiến tạng của mẹ được nhận trợ cấp 600 triệu, vài tháng sau con trai phát hiện sự thật tồi tệ - Ảnh 5.

Thông tin tóm tắt giới thiệu về bác sĩ Yang Suxun được đặt trên hành lang bên ngoài Khoa ICU của Bệnh viện Nhân dân huyện Hoài Viễn.

Ngày 8/8/2019, Chen Hu - một nhân viên Hội Chữ Thập Đỏ huyện Hoài Viễn xác nhận cho biết việc hiến tạng của bà Li Ping không được hiến tặng thông qua các kênh hiến tạng chính thức, mà đó là ‘hành vi cá nhân của bác sĩ".

"Việc hiến tạng đều không được bồi thường, và càng không có chuyện được trợ cấp hàng trăm ngàn NDT. Vậy số tiền 200.000 NDT gia đình nhận được đến từ đâu?", Chen Hu nói.

Được biết, Yang Suxun – 50 tuổi người huyện Hoài Viễn đã làm việc tại Bệnh viện hơn 20 năm. Ông được nhận xét là người trung thực, không ai nghĩ rằng ông lại có thể làm những việc đáng sợ như vậy. Sau khi bị bắt giữ, chức chủ nhiệm khoa ICU của Yang Suxun cũng bị bãi bỏ.

Theo thông tin từ Văn phòng Công an huyện Hoài Viễn và luật sư của Shi Xianglin cho biết, 6 nghi phạm trong vụ án này đều là những nhân viên y tế, ngoại trừ Yang Suxun, 5 người còn lại đều đến từ một bệnh viện ở thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô.

Anh Shi Xianglin nói rằng những người có liên quan trong vụ án này không chỉ phạm tội "xúc phạm cơ thể" trong quá trình lấy nội tạng mà còn có thể liên quan đến các tổ chức buôn bán nội tạng người. "Nếu không có việc buôn bán thì làm thế nào gia đình tôi lại được chuyển cho hàng trăm ngàn NDT như thế", anh Shi Xianglin nói.

Vụ việc hiện vẫn đang được cảnh sát điều tra làm rõ.

 

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Từ chiếc mũ bảo hiểm, cô gái tìm ra manh mối, phát hiện bạn trai ngoại tình

Đúng là đôi khi, chỉ vì vài vật dụng thường ngày mà cả câu chuyện phía sau được mở ra.

Người bảo vệ dán các mẩu giấy quanh hầm gửi xe, nội dung khiến ai thấy cũng bất ngờ

Điều đáng nói, bác còn rất chịu khó thay đổi nội dung của những tờ giấy dán theo từng tuần.

Trúc Nhân và Đen Vâu rủ nhau tham gia chiến dịch bảo vệ môi trường của Honda Việt Nam

Vào ngày 10/8 và 17/8 vừa qua, lần lượt tại TP. HCM và Đồng Nai đã diễn ra sự kiện “THỐNG LĨNH ĐỈNH CAO, LÁI CHẤT - SỐNG XANH CÙNG THỦ LĨNH WINNER X” với sự tham gia của rapper Đen Vâu và chủ nhân của bản “hit” đình đám Top 1 Trending Youtube “Sáng mắt chưa?” – ca sĩ Trúc Nhân. Ngoài trình bày những ca khúc khuấy động không khí chương trình, hai vị khách mời còn đồng hành cùng Honda Việt Nam lan tỏa tinh thần sống xanh, chung tay bảo vệ môi trường – đây đồng thời cũng là thông điệp chính của chuỗi sự kiện.

"Quỳnh búp bê" Phương Oanh tái mặt, bật khóc vì ám ảnh tai nạn trong quá khứ khi chơi gameshow

Việc từng bị tai nạn dưới nước từ bé khiến cho Phương Oanh sợ hãi, không dám tham gia thử thách mạo hiểm tại "Mỹ nhân hành động".

Xôn xao thông tin: Thấy sản phụ chuyển dạ, tài xế sợ xui xẻo liền đẩy xuống giữa đường

Sự việc đang khiến các diễn đàn mạng xã hội "dậy sóng" ngày đầu tuần.

Cho con trai ngủ cùng bạn gái nhưng dặn "đừng làm gì", mẹ chồng nhận bất ngờ sau 3 tháng

Cô gái lỡ có bầu, mẹ chàng trai vừa phải lo vay tiền làm đám cưới vừa cố giấu ông thông gia về sự cố ngoài ý muốn.

Bức ảnh thanh niên chạy xe ôm tựa vào bậc cửa quán ăn để ngồi ngủ gây tranh cãi

Ý nghĩa thực sự của bức ảnh vẫn đang được dân mạng tích cực "mổ xẻ".

Chạy xe máy chở bạn trai lao xuống ruộng, cô nàng bỏ cả người lẫn xe chạy trốn vì tưởng bạn trai...chết rồi

Mặc dù không phải trong trường hợp nào, cho phụ nữ lái xe cũng là tội ác, tuy nhiên, cô nàng này đích thực đã gây nên tội ác mất rồi.

Nổi bật

Mới nhất