Hồi sinh kỳ diệu sau 5 ngày ngừng tim

MT-HN 27/06/2018 14:45
Hồi sinh kỳ diệu sau 5 ngày ngừng tim
TGT - Bệnh nhân Liễu ngừng tim tới 3 lần và mặc dù tim không hoạt động trong vòng 5 ngày nhưng nhờ kỹ thuật tim phổi nhân tạo (ECMO), máu được trộn oxy để nuôi dưỡng các cơ quan, giúp tim và phổi được nghỉ ngơi và có thời gian để hồi phục.

Câu chuyện tưởng như chỉ có trong cổ tích đó vừa diễn ra tại Khoa Hồi sức tích cực, bệnh viện Bạch Mai. Tưởng rằng không thể cứu sống nhưng nhờ có kỹ thuật ECMO, với sự nỗ lực và phối hợp chặt chẽ của các thầy thuốc hơn 20 chuyên khoa trong toàn Bệnh viện, bệnh nhân Mai Thị Liễu, 34 tuổi ở Tuyên Quang đã được hồi sinh kỳ diệu.

Chị Mai Thị Liễu, 34 tuổi ở Tuyên Quang được chẩn đoán loét dạ dày có chỉ định dùng hỗn hợp thuốc (chống vi khuẩn HP, ức chế bơm proton (PPI) và clarithromycine), trước đó chị đã uống 1 liều sau đó thấy ngứa, khó chịu, dừng thuốc 1 ngày thì hết ngứa. Đến sáng ngày 13/05/2018, chị lại tiếp tục uống và có biểu hiện của dị ứng như đỏ da, phù mặt, bồn chồn, khó chịu… Bệnh nhân đã đến bệnh viện Hùng Vương (Phú Thọ) khám với chẩn đoán phản vệ, được xử trí với các thuốc chống dị ứng như dimedrol, adrenalin nhưng tình trạng không những chẳng cải thiện mà còn nặng lên: bệnh nhân mệt, chóng mặt và hôn mê, co giật, suy hô hấp nặng và ngừng tuần hoàn.

Bệnh nhân Mai Thị Liễu vui vẻ bên người thân

Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân Mai Thị Liễu đã khỏe và vui vẻ bên người thân.(Ảnh BVCC)

Sau 20 phút được cấp cứu ngừng tuần hoàn (ép tim ngoài lồng ngực), bệnh nhân có tim đập trở lại. Bệnh nhân tiếp tục được xử trí sốc phản vệ theo phác đồ mới của Bộ Y Tế (thông tư 51/BYT/2017), đặt nội khí quản, thở máy, duy trì adrenalin...Mặc dù vậy, bệnh nhân vẫn không cải thiện được tình hình: tiếp tục ngừng tuần hoàn lần 2. Sau khi ép tim ngoài lồng ngực 15 phút tim đập trở lại.

Nhận định đây là trường hợp phản vệ nguy kịch với các diễn biến phức tạp, nguy cơ tử vong cao, BV Hùng Vương đã lập tức hội chẩn qua điện thoại với GS.TS Nguyễn Gia Bình, Bệnh viện Bạch Mai.Không chậm trễ, 1 đội cấp cứu và bác sĩ Phạm Thế Thạch được lệnh lên đường bằng mọi cách duy trì và hộ tống đưa bệnh nhân về bệnh viện Bạch Mai. Tại Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai, tất cả đã sẵn sàng: kíp bác sĩ thực hiện kỹ thuật tim phổi nhân tạo tại giường (ECMO) do BS Cường phụ trách, kíp phẫu thuật mạch máu do BS Đạt phụ trách và các chuyên khoa khác trong tư thế chờ đón bệnh nhân.

Bác sỹ thăm khám cho bệnh nhân Liễu

Bác sỹ khám lại cho bệnh nhân Liễu (Ảnh BVCC)

Chạy đua với thời gian, chỉ trong khoảng 15 phút sau khi về đến BV Bạch Mai, máy ECMO đã được kết nối với bệnh nhân: nhịp tim giảm từ 170 xuống 120 và 80 lần/ phút và … ngừng đập..., điện tâm đồ là đường thẳng, siêu âm thấy tim gần như không có hoạt động co bóp. Tình trạng này kéo dài liên tục 5 ngày trong sự lo lắng của thầy thuốc và gia đình bệnh nhân: bệnh nhân hôn mê, đồng tử hai bên giãn, chảy máu rất nhiều nơi. Nhưng các thầy thuốc khoa Hồi sức tích cực bệnh viện Bạch Mai đã không bỏ cuộc và vẫn tiếp tục chiến đấu với thần chết bởi 1 tia hy vọng: cấu véo bệnh nhân còn đáp ứng nhẹ.

Người nhà chăm sóc bệnh nhân Mai Thị Liễu

Đến ngày thứ 20, bệnh nhân tỉnh táo, hết suy đa tạng (Ảnh BVCC)

Đến ngày thứ 6, một chút hy vọng lóe lên khi tim bắt đầu hoạt động trở lại trên máy theo dõi, nhịp tăng từ 50 lên đến 90 lần/phút, siêu âm thấy tim bắt đầu co bóp tốt hơn nhưng tình trạng suy đa tạng chưa cải thiện. Bệnh nhân tiếp tục được chạy ECMO, lọc máu liên tục, thở máy, truyền các chế phẩm máu, kháng sinh, duy trì thuốc chống đông… Đến ngày thứ 12, tim có dấu hiệu hồi phục tốt hơn, ý thức tốt hơn, bệnh nhân được ngừng máy ECMO. Đến ngày thứ 20, bệnh nhân tỉnh táo, hết suy đa tạng, rút nội khí quản, thở oxy liều thấp, tập phục hồi chức nặng. Ngày thứ 25, bệnh nhân đã tự đi lại được, không phải thở oxy.

Đánh giá về ca bệnh này, GS.TS Nguyễn Gia Bình - Nguyên trưởng khoa Hồi sức tích cực, bệnh viện Bạch Mai khẳng định: Đối với các kỹ thuật cấp cứu ngừng tuần hoàn, vai trò quan trọng nhất là chúng ta phải chẩn đoán sớm và cấp cứu kịp thời trong vòng khoảng 10-15 giây mới hi vọng cứu được não bệnh nhân bởi chỉ cần chậm vài chục giây thôi thì mặc dù chúng ta cứu được tim đập trở lại nhưng não tổn thương không thể hồi phục, bệnh nhân đi vào hôn mê. Trong trường hợp này, bệnh nhân ngừng tim tới 3 lần và mặc dù tim không hoạt động trong vòng 5 ngày nhưng nhờ kỹ thuật tim phổi nhân tạo (ECMO), máu được trộn oxy để nuôi dưỡng các cơ quan, giúp tim và phổi được nghỉ ngơi và có thời gian để hồi phục. Đây là trường hợp mà trong suốt 40 năm trong nghề tôi mới gặp lần đầu, trên thế giới cũng vậy, chưa có trường hợp nào ngừng tim tới 5 ngày được cứu sống và hồi phục hoàn toàn – không để lại bất kỳ một khiếm khuyết nào về vận động cũng như tinh thần như bệnh nhân Liễu. Thành công này đã mở ra cơ hội mới cho những trường hợp cấp cứu suy tim cấp nặng không đáp ứng với các kỹ thuật cấp cứu ngừng tuần hoàn thông thường.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Những điều cần biết về tổn thương gan do hoá chất

TGT - Tổn thương gan do hoá chất đang trở thành vấn đề đang lo ngại rình rập đến sức khoẻ con người trong những năm gần đây. Vậy nguyên nhân do đâu và liệu có giải pháp nào ngăn chặn được tình trạng trên để bảo vệ sức khoẻ con người?

Đừng đơn giản hiểu yoga chỉ là một bộ môn thể dục

TGT - Rất nhiều người tìm đến với yoga với nhiều mục đích khác nhau và chỉ đơn giản hiểu yoga như một giải pháp vận động thể chất như những bộ môn thể dục khác. Tuy nhiên, yoga lại không chỉ có đơn giản như vậy.

Mòn cổ chân răng - Bệnh nguy hại nhưng dấu hiệu ai cũng bỏ qua

TGT - Ngoài sâu răng hay viêm lợi thì mòn cổ chân răng cũng là một trong những hiện tượng phổ biễn diễn ra ở rất nhiều người

Bà bầu có nên “nghiền” WordCup 2018?

TGT - 64 trận đấu tại WordCup 2018 đang lần lượt cuốn người hâm mộ vào “mê trận” của cảm xúc. Riêng với bà bầu, việc dành thời gian và tâm trí để dõi theo những trận cầu cần được kiểm soát như thế nào để không bị ảnh hưởng đến thai nhi?

Người lớn có thể bị thuỷ đậu không?

TGT - Thuỷ đậu không chỉ xảy ra ở trẻ em, người lớn hoàn toàn có thể mắc bệnh, thậm chí gặp những biến chứng nguy hiểm nếu không có biện pháp phòng ngừa và miễn dịch.

Cẩn thận với nước đóng bình, đóng chai vào mùa hè này

TGT - Chỉ trong hai tháng 4 và tháng 5/2018, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã kiểm tra, phát hiện 16 cơ sở sản xuất nước đóng chai, nước đá vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm, xử phạt hành chính với tổng số tiền khoảng 30 triệu đồng.

Lười ăn rau: Con đường tắt dẫn tới nghĩa địa

TGT - Theo nhiều số liệu nghiên cứu, người Việt hiện đang ăn rau ít hơn rất nhiều so với nhu cầu của cơ thể. Vậy tại sao lại có sự lệch lạc trong cách ăn uống này? Giải pháp để cải thiện cũng như bổ sung rau đúng cách bảo vệ sức khoẻ ra sao?

Những lưu ý tuyệt đối cần nhớ khi sử dụng thuốc hạ huyết áp

TGT - Trong điều trị huyết áp cao, việc dùng thuốc là nguyên tắc sống còn, do đó nếu dùng thuốc không đúng cách sẽ là con dao hai lưỡi gây nguy hại thêm tình trạng bệnh cũng như tính mạng của người bệnh.

Nổi bật

TGT - Mừng chiến thắng đội tuyển, diễn viên múa Linh Nga xúc động chia sẻ ảnh ngày nhỏ của Đặng Văn Lâm.

Tử Du (TWICE) bị fan cuồng dọa giết ngay trên livestream

TGT - Thậm chí, tên này còn ngông cuồng đưa ra "deadline" cụ thể

Bị bắt gặp đi siêu thị cùng nhau, tin đồn Hyun Bin và Son Je Jin hẹn hò là thật?

TGT - Hình ảnh tình tứ của hai diễn viên khiến không ít người hâm mộ đặt dấu hỏi cho mối quan hệ này
Erina Mano là mỹ nhân nóng bỏng và nổi tiếng bậc nhất trong dàn WAGS của đội tuyển Nhật Bản.
Bản thân nghệ sĩ là những người làm ra tiền rất giỏi nhưng rất hiếm có người biết giữ tiền giỏi. Vì khờ cũng có, vì tin tưởng quá cũng có, và vì nể nang quá cũng có.
Đúng là một khi đã yêu thích thì bất chấp hết cả, bóng đá có những sức mạnh thật sự phi thường.
Hàng loạt người đẹp đã đến tham dự vòng sơ tuyển cuộc thi Hoa hậu bản sắc Việt toàn cầu 2019. Đáng chú ý trong đó là bạn gái tuyển thủ U23 Trọng Đại, Miss Áo dài Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2016, em gái Nữ hoàng sắc đẹp Vũ Hoàng Điệp, Người đẹp Hạ Long, tuyển thủ bơi xuồng Seagame.

Mới nhất

Chuyện của sao

 

- Phuong Thao -

 

06:48

21/01/2019

Hàng loạt người đẹp đã đến tham dự vòng sơ tuyển cuộc thi Hoa hậu bản sắc Việt toàn cầu 2019. Đáng chú...

Thể thao

 

- Daisy -

 

05:24

21/01/2019

TGT - Chỉ qua những hành động rất nhỏ, Quế Ngọc Hải đã chứng minh mình xứng đáng với băng đội trưởng...

Thể thao

 

- Tiểu Vy -

 

03:25

21/01/2019

TGT - Một câu hát đã bỗng chốc trở thành trào lưu cực hot với các tuyển thủ ĐT Việt Nam.

Cộng đồng mạng

 

- Xiu -

 

03:00

21/01/2019

TGT - Mừng chiến thắng đội tuyển, diễn viên múa Linh Nga xúc động chia sẻ ảnh ngày nhỏ của Đặng Văn Lâm.

Chuyện của sao

 

- Daisy -

 

03:00

21/01/2019

TGT - Thậm chí, tên này còn ngông cuồng đưa ra "deadline" cụ thể

Chuyện của sao

 

- Daisy -

 

02:30

21/01/2019

TGT - Hình ảnh tình tứ của hai diễn viên khiến không ít người hâm mộ đặt dấu hỏi cho mối quan hệ này

Sống trẻ

 

- PHƯƠNG OANH- ẢNH: NVCC -

 

01:43

21/01/2019

TGT - Mỗi dịp Tết đến là lúc mọi người sống chậm lại, tĩnh tâm hơn để cùng nhìn về nguồn cội. Khi xã...

Thể thao

 

- Daisy -

 

01:42

21/01/2019

TGT - Trận đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Jordan đã chạm đến mức 7.2% 0 cao hơn bất kỳ chương trình...

Giải trí

 

- Nhi -

 

01:07

21/01/2019

Đâu chỉ gây bất ngờ bởi sự xuất hiện của Hương Giang ở vị trí nữ chính, tập 12 'Người ấy là ai?' còn...

Hot teen

 

- PHƯƠNG OANH- ẢNH: NVCC -

 

11:55

21/01/2019

TGT - Thùy Dung không chỉ gây ấn tượng bởi vẻ đẹp ngọt ngào như đóa hoa rừng, cô còn có được mọi người...

Chuyện của sao

 

- Tiểu Vy -

 

11:42

21/01/2019

TGT - Aragaki Yui nhiều lần được bình chọn là mỹ nhân trong mơ của đàn ông Nhật, nhờ vẻ đẹp rạng rỡ,...

Thể thao

 

- Xiu -

 

11:33

21/01/2019

TGT - Loại thẳng Jordan ở vòng knock-out, đội tuyển Việt Nam nhận được 'cơn mưa' tiền thưởng với giá...

Thể thao

 

- Xiu -

 

11:29

21/01/2019

TGT - Giữa 'cơn bão' ăn mừng chiến thắng cùng đội tuyển Việt Nam, Quế Ngọc Hải vẫn không quên làm điều...

Chuyện của sao

 

- Tiểu Vy -

 

10:14

21/01/2019

TGT - Người đẹp Bùi Lý Thiên Hương vô cùng phấn khích sau khi tuyển Việt Nam thắng Jordan nghẹt thở ở...

Chuyện của sao

 

- Tiểu Vy -

 

09:21

21/01/2019

Việc cùng nhau lọt top 50, đồng nghĩa H'Hen Niê và Tiểu Vy sẽ cùng nhau giành lấy cơ hội để...