Hồi sinh kỳ diệu sau 5 ngày ngừng tim

MT-HN 27/06/2018 14:45
Hồi sinh kỳ diệu sau 5 ngày ngừng tim
TGT - Bệnh nhân Liễu ngừng tim tới 3 lần và mặc dù tim không hoạt động trong vòng 5 ngày nhưng nhờ kỹ thuật tim phổi nhân tạo (ECMO), máu được trộn oxy để nuôi dưỡng các cơ quan, giúp tim và phổi được nghỉ ngơi và có thời gian để hồi phục.

Câu chuyện tưởng như chỉ có trong cổ tích đó vừa diễn ra tại Khoa Hồi sức tích cực, bệnh viện Bạch Mai. Tưởng rằng không thể cứu sống nhưng nhờ có kỹ thuật ECMO, với sự nỗ lực và phối hợp chặt chẽ của các thầy thuốc hơn 20 chuyên khoa trong toàn Bệnh viện, bệnh nhân Mai Thị Liễu, 34 tuổi ở Tuyên Quang đã được hồi sinh kỳ diệu.

Chị Mai Thị Liễu, 34 tuổi ở Tuyên Quang được chẩn đoán loét dạ dày có chỉ định dùng hỗn hợp thuốc (chống vi khuẩn HP, ức chế bơm proton (PPI) và clarithromycine), trước đó chị đã uống 1 liều sau đó thấy ngứa, khó chịu, dừng thuốc 1 ngày thì hết ngứa. Đến sáng ngày 13/05/2018, chị lại tiếp tục uống và có biểu hiện của dị ứng như đỏ da, phù mặt, bồn chồn, khó chịu… Bệnh nhân đã đến bệnh viện Hùng Vương (Phú Thọ) khám với chẩn đoán phản vệ, được xử trí với các thuốc chống dị ứng như dimedrol, adrenalin nhưng tình trạng không những chẳng cải thiện mà còn nặng lên: bệnh nhân mệt, chóng mặt và hôn mê, co giật, suy hô hấp nặng và ngừng tuần hoàn.

Bệnh nhân Mai Thị Liễu vui vẻ bên người thân

Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân Mai Thị Liễu đã khỏe và vui vẻ bên người thân.(Ảnh BVCC)

Sau 20 phút được cấp cứu ngừng tuần hoàn (ép tim ngoài lồng ngực), bệnh nhân có tim đập trở lại. Bệnh nhân tiếp tục được xử trí sốc phản vệ theo phác đồ mới của Bộ Y Tế (thông tư 51/BYT/2017), đặt nội khí quản, thở máy, duy trì adrenalin...Mặc dù vậy, bệnh nhân vẫn không cải thiện được tình hình: tiếp tục ngừng tuần hoàn lần 2. Sau khi ép tim ngoài lồng ngực 15 phút tim đập trở lại.

Nhận định đây là trường hợp phản vệ nguy kịch với các diễn biến phức tạp, nguy cơ tử vong cao, BV Hùng Vương đã lập tức hội chẩn qua điện thoại với GS.TS Nguyễn Gia Bình, Bệnh viện Bạch Mai.Không chậm trễ, 1 đội cấp cứu và bác sĩ Phạm Thế Thạch được lệnh lên đường bằng mọi cách duy trì và hộ tống đưa bệnh nhân về bệnh viện Bạch Mai. Tại Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai, tất cả đã sẵn sàng: kíp bác sĩ thực hiện kỹ thuật tim phổi nhân tạo tại giường (ECMO) do BS Cường phụ trách, kíp phẫu thuật mạch máu do BS Đạt phụ trách và các chuyên khoa khác trong tư thế chờ đón bệnh nhân.

Bác sỹ thăm khám cho bệnh nhân Liễu

Bác sỹ khám lại cho bệnh nhân Liễu (Ảnh BVCC)

Chạy đua với thời gian, chỉ trong khoảng 15 phút sau khi về đến BV Bạch Mai, máy ECMO đã được kết nối với bệnh nhân: nhịp tim giảm từ 170 xuống 120 và 80 lần/ phút và … ngừng đập..., điện tâm đồ là đường thẳng, siêu âm thấy tim gần như không có hoạt động co bóp. Tình trạng này kéo dài liên tục 5 ngày trong sự lo lắng của thầy thuốc và gia đình bệnh nhân: bệnh nhân hôn mê, đồng tử hai bên giãn, chảy máu rất nhiều nơi. Nhưng các thầy thuốc khoa Hồi sức tích cực bệnh viện Bạch Mai đã không bỏ cuộc và vẫn tiếp tục chiến đấu với thần chết bởi 1 tia hy vọng: cấu véo bệnh nhân còn đáp ứng nhẹ.

Người nhà chăm sóc bệnh nhân Mai Thị Liễu

Đến ngày thứ 20, bệnh nhân tỉnh táo, hết suy đa tạng (Ảnh BVCC)

Đến ngày thứ 6, một chút hy vọng lóe lên khi tim bắt đầu hoạt động trở lại trên máy theo dõi, nhịp tăng từ 50 lên đến 90 lần/phút, siêu âm thấy tim bắt đầu co bóp tốt hơn nhưng tình trạng suy đa tạng chưa cải thiện. Bệnh nhân tiếp tục được chạy ECMO, lọc máu liên tục, thở máy, truyền các chế phẩm máu, kháng sinh, duy trì thuốc chống đông… Đến ngày thứ 12, tim có dấu hiệu hồi phục tốt hơn, ý thức tốt hơn, bệnh nhân được ngừng máy ECMO. Đến ngày thứ 20, bệnh nhân tỉnh táo, hết suy đa tạng, rút nội khí quản, thở oxy liều thấp, tập phục hồi chức nặng. Ngày thứ 25, bệnh nhân đã tự đi lại được, không phải thở oxy.

Đánh giá về ca bệnh này, GS.TS Nguyễn Gia Bình - Nguyên trưởng khoa Hồi sức tích cực, bệnh viện Bạch Mai khẳng định: Đối với các kỹ thuật cấp cứu ngừng tuần hoàn, vai trò quan trọng nhất là chúng ta phải chẩn đoán sớm và cấp cứu kịp thời trong vòng khoảng 10-15 giây mới hi vọng cứu được não bệnh nhân bởi chỉ cần chậm vài chục giây thôi thì mặc dù chúng ta cứu được tim đập trở lại nhưng não tổn thương không thể hồi phục, bệnh nhân đi vào hôn mê. Trong trường hợp này, bệnh nhân ngừng tim tới 3 lần và mặc dù tim không hoạt động trong vòng 5 ngày nhưng nhờ kỹ thuật tim phổi nhân tạo (ECMO), máu được trộn oxy để nuôi dưỡng các cơ quan, giúp tim và phổi được nghỉ ngơi và có thời gian để hồi phục. Đây là trường hợp mà trong suốt 40 năm trong nghề tôi mới gặp lần đầu, trên thế giới cũng vậy, chưa có trường hợp nào ngừng tim tới 5 ngày được cứu sống và hồi phục hoàn toàn – không để lại bất kỳ một khiếm khuyết nào về vận động cũng như tinh thần như bệnh nhân Liễu. Thành công này đã mở ra cơ hội mới cho những trường hợp cấp cứu suy tim cấp nặng không đáp ứng với các kỹ thuật cấp cứu ngừng tuần hoàn thông thường.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Những điều cần biết về tổn thương gan do hoá chất

TGT - Tổn thương gan do hoá chất đang trở thành vấn đề đang lo ngại rình rập đến sức khoẻ con người trong những năm gần đây. Vậy nguyên nhân do đâu và liệu có giải pháp nào ngăn chặn được tình trạng trên để bảo vệ sức khoẻ con người?

Đừng đơn giản hiểu yoga chỉ là một bộ môn thể dục

TGT - Rất nhiều người tìm đến với yoga với nhiều mục đích khác nhau và chỉ đơn giản hiểu yoga như một giải pháp vận động thể chất như những bộ môn thể dục khác. Tuy nhiên, yoga lại không chỉ có đơn giản như vậy.

Mòn cổ chân răng - Bệnh nguy hại nhưng dấu hiệu ai cũng bỏ qua

TGT - Ngoài sâu răng hay viêm lợi thì mòn cổ chân răng cũng là một trong những hiện tượng phổ biễn diễn ra ở rất nhiều người

Bà bầu có nên “nghiền” WordCup 2018?

TGT - 64 trận đấu tại WordCup 2018 đang lần lượt cuốn người hâm mộ vào “mê trận” của cảm xúc. Riêng với bà bầu, việc dành thời gian và tâm trí để dõi theo những trận cầu cần được kiểm soát như thế nào để không bị ảnh hưởng đến thai nhi?

Người lớn có thể bị thuỷ đậu không?

TGT - Thuỷ đậu không chỉ xảy ra ở trẻ em, người lớn hoàn toàn có thể mắc bệnh, thậm chí gặp những biến chứng nguy hiểm nếu không có biện pháp phòng ngừa và miễn dịch.

Cẩn thận với nước đóng bình, đóng chai vào mùa hè này

TGT - Chỉ trong hai tháng 4 và tháng 5/2018, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã kiểm tra, phát hiện 16 cơ sở sản xuất nước đóng chai, nước đá vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm, xử phạt hành chính với tổng số tiền khoảng 30 triệu đồng.

Lười ăn rau: Con đường tắt dẫn tới nghĩa địa

TGT - Theo nhiều số liệu nghiên cứu, người Việt hiện đang ăn rau ít hơn rất nhiều so với nhu cầu của cơ thể. Vậy tại sao lại có sự lệch lạc trong cách ăn uống này? Giải pháp để cải thiện cũng như bổ sung rau đúng cách bảo vệ sức khoẻ ra sao?

Những lưu ý tuyệt đối cần nhớ khi sử dụng thuốc hạ huyết áp

TGT - Trong điều trị huyết áp cao, việc dùng thuốc là nguyên tắc sống còn, do đó nếu dùng thuốc không đúng cách sẽ là con dao hai lưỡi gây nguy hại thêm tình trạng bệnh cũng như tính mạng của người bệnh.

Nổi bật

Cô nàng sở hữu nhan sắc khiến nhiều người không thể rời mắt.

Ảo thuật gia gốc Singapore thắng America's Got Talent 2018 - Nhận tiền thưởng lên đến một triệu USD

Shin Lim đã chiến thắng tại đêm chung kết và nhận phần thưởng một triệu USD từ ban tổ chức.

Phạm Quỳnh Anh: "Sống ngần ấy năm với những vết thương chằng chịt và nỗi đau"

TGT - Những tâm sự này của Phạm Quỳnh Anh đã khiến cho các fan hâm mộ không khỏi xót xa
TGT - Sở hữu vẻ điển trai và phong cách đậm chất Hàn Quốc, chàng trai này được nhiều người nhận xét là "bản sao" ca sĩ Lai Guan Lin của nhóm nhạc Hàn Quốc Wanna One.
Chỉ với sự xuất hiện của trailer chính thức đầu tiên, The Face đã nhanh chóng gây bão cộng đồng vì màn đối đầu nảy lửa giữa bộ ba huấn luyện viên quyền lực.
Dù trẻ hơn Tần Lam tận 3 tuổi, nhưng về cả style lẫn nhan sắc Vương Viện Khả đều có phần thua kém "Phú Sát Hoàng hậu" ngay trong lần tái hợp ở Tuần lễ Thời trang Milan.
Dưới đây là những món đồ cực "hit" đứng đầu trong danh sách chưa bao giờ "thất sủng" khi trời sang thu dành cho những tín đồ thời trang.

Mới nhất

Hot teen

 

- Vũ - Ảnh: NVCC -

 

04:24

20/09/2018

TGT - Sở hữu vẻ điển trai và phong cách đậm chất Hàn Quốc, chàng trai này được nhiều người nhận xét là...

Âm nhạc

 

- Minh Châu -

 

04:20

20/09/2018

TGT - Đêm nhạc Việt - Hàn có sự tham gia của AOA, Hyomin (T-ara) chính thức được ban tổ chức công bố...

Chuyện của sao

 

- Phuong Thao -

 

04:15

20/09/2018

Sáng ngày 19/9, Top 3 Hoa hậu Việt Nam 2018 gồm Hoa hậu Trần Tiểu Vy, Á hậu Bùi Phương Nga, Á hậu Nguyễn...

Học đường

 

- Hà -

 

04:14

20/09/2018

TGT - Vừa qua, dưới sự chỉ đạo của Ban chủ nhiệm khoa TCDN và Đoàn Thanh niên Học viện Tài chính, Liên...

Sống trẻ

 

- Dung Mai -

 

03:56

20/09/2018

TGT - Đó là cô gái mang tên Manami Ito, 34 tuổi sinh ra ở Shizuoka, Nhật Bản chơi violon chỉ bằng một...

Chuyện của sao

 

- Ngọc Trâm -

 

03:54

20/09/2018

TGT - SNSD Yuri tung album solo, Mnet úp mở về Produce 101 mùa 4, BTS có MV 500 triệu view...

Chuyện của sao

 

- Daisy -

 

03:34

20/09/2018

TGT - Những tâm sự này của Phạm Quỳnh Anh đã khiến cho các fan hâm mộ không khỏi xót xa

Giải trí

 

- Phuong Thao -

 

03:24

20/09/2018

Dựa trên câu chuyện có thật về cậu bé xếp dép cho cô trò ở công viên từng gây sốt cộng đồng mạng, Khánh...

Chuyện của sao

 

- Ngọc Trâm -

 

02:49

20/09/2018

TGT - Bước ra từ Produce 48, IZONE đang nhận được hàng tá lời khen về nhan sắc đỉnh cao của dàn mỹ nhân...

Phim ảnh

 

- Phuong Thao -

 

01:03

20/09/2018

Không phải Kiều Minh Tuấn cũng chẳng là An Nguy, Đức Phúc mới chính là nhân vật vô duyên nhất của "Chú...

Chơi

 

- Phú Tài -

 

12:06

20/09/2018

Ngày 23/9, tại McDonald’s Đa Kao (số 2-6 Bis Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao Quận 1, TP HCM) sẽ diễn ra...

Âm nhạc

 

- Xuân Võ -

 

12:00

20/09/2018

Người hâm mộ đang không ngừng chỉ trích trước thông báo của YG khi tiết lộ sẽ cho ra mắt một nhóm nhạc...

Phim ảnh

 

- Phuong Thao -

 

11:28

20/09/2018

"Peppermint" (Tựa Việt hóa Thiên thần công lý: Peppermint) sẽ là bộ phim mang đến những màu sắc rất mới...

Giải trí

 

- Phuong Thao -

 

11:19

20/09/2018

Trailer chính thức của tập 1 "The Face Việt Nam 2018" vừa được công bố tiếp tục gây bão vì màn đối đầu...

Giải trí

 

- Phuong Thao -

 

11:04

20/09/2018

Huấn luyện viên Minh Tú đã phải nói lời chia tay với 2 thí sinh của đội mình trong những diễn biến mới...