Hotline: 091.919.6168

"Khan hiếm" sách giáo khoa, phụ huynh lận đận tìm kiếm khắp nơi

Dung Vũ 22/08/2018 16:18
"Khan hiếm" sách giáo khoa, phụ huynh lận đận tìm kiếm khắp nơi
Thời điểm hiện tại nhiều trường đã tổ chức cho học sinh tựu trường và chờ tới ngày 05/9 để khai giảng năm học mới 2018-2019, thế nhưng nhiều học sinh vẫn chưa mua được sách giáo khoa mới nếu không đặt mua trước theo trường.

TPHCM: Phụ huynh đi 10 nhà sách mới gom đủ bộ sách giáo khoa (SGK)

Bộ sách giáo khoa đang khan hiếm ở thời điểm hiện tại 

Chị Nguyễn Thị Phượng, một người dân ở quận Thủ Đức còn mệt mỏi chia sẻ : Chị có hai con, một bé học lớp 3, một bé vừa vào lớp 1, chị Phượng đăng ký mua sách tại trường. Thế nhưng, mới đây nhà trường thông báo sách giáo khoa lớp 3 có đủ, còn sách giáo khoa lớp 1 hiện đã hết.

Rơi vào thế bị động do năm học mới đã cận kề, chị Phượng lên các trang thương mại điện tử đặt mua vẫn không có sách. Mất cả tuần ngược xuôi hơn 10 nhà sách lớn nhỏ từ quận Thủ Đức (TP HCM) đến tỉnh Bình Dương cho đến các địa điểm bán sách quen thuộc ở khu vực trung tâm thành phố, đến thời điểm hiện tại con chị vẫn thiếu 2 cuốn sách giáo khoa.

Chị Nguyễn Thị Phượng lo lắng: “Khi ra các nhà sách, tôi thấy rất nhiều phụ huynh giống trường hợp của tôi. Tôi nghĩ rằng số lượng học sinh thiếu sách rất nhiều. Thực tế các năm trước, ở thời điểm này ra nhà sách vẫn mua được rất dễ, mua nguyên cả bộ, còn bây giờ tôi phải đi tìm ở các nhà sách từng cuốn một”.

Nhiều bậc phụ huynh thậm chí đã tỏ ra bức xúc

Gom từng cuốn một là thực tế mà nhiều phụ huynh tại TP HCM đã và đang phải nếm trải khi mua sách giáo khoa cho con đợt này. 

Ông Đỗ Thành Lâm, Giám đốc Nhà Xuất bản Giáo dục tại TP HCM khẳng định tình trạng khan hiếm sách giáo khoa những ngày gần đây chỉ mang tính cục bộ, và tập trung chủ yếu là sách lớp 1.

Theo ông Lâm, các công ty sách, thiết bị, đại lý, cửa hàng lo lắng về việc thay đổi sách giáo khoa nên dè dặt trong việc đặt hàng trong khi số lượng học sinh vào lớp 1 năm nay lại tăng đột biến gây ra tình trạng "sốt" sách giáo khoa.

Tình trạng chung trên cả nước

Tại một số cửa hàng sách trên con phố SGK ở Hà Nội cũng đã xảy ra tình trạng không còn 1 số SGK cho các lớp 1, lớp 6 và lớp 10 trọn bộ. Còn tờ Lao động thì cho hay, trên tuyến phố này (Lý Thường Kiệt, Hà Nội) từ nhiều ngày nay xuất  hiện một số phụ nữ lạ mặt mời chào phụ huynh học sinh mua SGK với giá cao gấp đôi giá in trên bìa.

Không chỉ ở Hà Nội, trên báo Giáo dục Việt Nam thông tin, ngày 17/8, Trưởng Phòng GDĐT huyện Phú Quốc cũng cho biết có xảy ra tình trạng thiếu sách giáo khoa tại huyện này, và huyện cũng đã phối hợp cùng nhà trường và thầy cô vận động các em học sinh lớp trên tặng lại sách cũ cho các em lớp dưới, đồng thời tổng hợp số lượng học sinh thiếu sách để đề xuất NXB Giáo dục hỗ trợ, cung cấp sách về địa phương.

Tính đến ngày 20/8/2018, NXB Giáo dục đã phát hành 108,8 triệu bản SGK, đạt 105% kế hoạch, vượt 3% so với cùng kì năm 2017. Đến thời điểm này về cơ bản việc phục vụ SGK cho học sinh trên cả nước đón năm học mới 2018-2019 đã tương đối đầy đủ, đồng bộ, kịp thời. Riêng TP HCM, đến thời điểm hiện tại Nhà Xuất bản Giáo dục đã phát hành 12 triệu bản sách giáo khoa. Trong đó, sách giáo khoa lớp 1 là 1,1 triệu bản và sách bổ trợ là 1,2 triệu bản, tăng 30% so với năm học trước.

Cũng theo Phó Tổng biên tập NXB Giáo dục Việt Nam, hiện NXB đã và đang thực hiện đồng bộ một số giải pháp. Trả lời báo VTC News sáng 21/8, ông Nguyễn Văn Tùng cho biết NXB sẽ nhanh chóng, chủ động cung ứng bổ sung các đầu SGK còn thiếu, đặc biệt là các sách lớp 1, lớp 6, lớp 10 để phục vụ nhu cầu khách hàng. Hiện tại, các đầu SGK lớp 1 đã có đầy đủ tại hệ thống các cửa hàng của NXB Giáo dục Việt Nam tại Hà Nội và một số địa phương. Các đầu sách còn thiếu ở lớp 6, lớp 10 cũng đã và đang tiếp tục được nhanh chóng chuyển tới các cửa hàng để phục vụ nhu cầu của phụ huynh và học sinh.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hà Tĩnh: Hàng trăm trẻ em bị từ chối ngày tựu trường

TGT - Nhiều bậc phụ huynh đã không kìm được bức xúc rồi buồn bã chở con về bởi trường chỉ tuyển sinh đủ theo số lượng cấp trên giao.

Cha mẹ cần chuẩn bị gì để con sẵn sàng trở thành sinh viên đại học?

TGT - Nhận được giấy báo đại học không có nghĩa là các cô cậu mới lớn đã sẵn sàng cho một cuộc sống mới.

Tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội: Nhiều phương án đề xuất, nhiều ý kiến trái chiều

Sở GD&ÐT Hà Nội vừa đưa ra 3 phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019 -2020 thay vì một phương án đã công bố hồi tháng 4/2018 để lấy ý kiến rộng rãi các trường THCS.

Sở GD&ĐT Hà Nội: Thay đổi 3 phương án tuyển sinh vào lớp 10

TGT - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa đưa ra 3 phương án để xin ý kiến về tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018-2019.

Hào hứng khai mạc “Inspiration Day” THPT Chuyên Nguyễn Huệ - 2018

TGT - Sáng nay sư kiện "Inspiration Day 2018" đã diễn ra, đây là hoạt động được tổ chức thường niên nhằm chào đón và truyền cảm hứng cho các tân học sinh Trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ.

Chi tiết điểm chuẩn trường Đại học Thương mại Hà Nội

TGT - Điểm chuẩn vào Đại học Thương mại cao nhất là 21,55 điểm, điểm chuẩn thấp nhất là 19,5.

Teen Sơn La háo hức chờ đợi trại hè tranh biện "Dive into Debate"

TGT - Lần đầu tiên tại tỉnh Sơn La, một trại hè về tranh biện có tên “Dive into Debate” (DiD) được tổ chức tại trường THPT Chuyên Sơn La, thu hút sự chú ý và tham gia của đông đảo các bạn teen trên khắp địa bàn tỉnh.

"Tất tần tật" về tuyển sinh HUTECH 2018: Trường em trai Sơn Tùng có thể học

Trước thông tin em trai Sơn Tùng MTP đang có mặt ở HCM trước ngày nộp hồ sơ đại học, nhiều nguồn tin trên MXH xác định "em trai sếp" sẽ học HUTECH. Dù chưa có phát ngôn chính thức từ Nguyễn Việt Hoàng.

Nổi bật

Mới nhất