Khi thương hại cũng là tình yêu

nhuthm 12/02/2018 01:40
Khi thương hại cũng là tình yêu
Đừng nhìn sự thương hại như một điều cấm kỵ của tình yêu nếu chính bạn chưa hiểu rõ con tim mình cần gì.

Tôi gặp lại cô bạn thân ở tiệm cà phê thân thuộc, ẩn mình giữa lòng Sài Gòn nhộn nhịp. Nó khoe rằng mới quay lại với bạn trai cũ. Mà sao ánh mắt của bạn tôi lại thoáng chút buồn vui xen lẫn như vậy. Tôi chậm rãi hỏi: “Vì sao mày muốn quay lại với anh ta?” – “Vì tao thấy thương hại anh ấy!”.

Với tôi, tình yêu không có chỗ cho sự thương hại. Yêu là yêu mà hết yêu thì có nghĩ là hết. Đây chẳng phải là điều cơ bản mà cả hai phải tự mình hiểu rõ ngay từ khi bắt đầu một mối quan hệ sao?

Cô bạn tiếp lời về câu chuyện tình yêu của mình. Rằng sau một phút mạnh mẽ nói lời chia tay, cậu bạn kia vẫn chẳng thể quên được bạn tôi. Cách đơn giản nhất để níu kéo gián tiếp người con gái sau một cuộc tình tan vỡ chẳng phải là trưng các cuộc sống một xám xịt cho người ta thấy xót xa, rằng “anh đang vì em mà tự huỷ hoại mình” để rồi cô gái lại một lần nữa động lòng.

Cũng không trách anh ta được vì chính bạn tôi vẫn giữ cho mình thói quen “phải” bận tâm đến người cũ. Hàng ngày, đều đặn ngó qua Facebook của cậu ta mỗi ngày, vẫn hỏi han những người xung quanh về cậu ta. Giả dụ nếu nó có bắt đầu một mối quan hệ mới thì dám chắc trái tim nó vẫn chẳng thể quên được cậu bạn kia.

Thứ tình cảm thương hại đó cứ nhẩn nha từ từ bắt đầu khi một người không thể sống thiếu người còn lại. Và một người thì vẫn quan tâm, lo lắng về một người kia sau chia tay. Cô bạn tôi vẫn cứ luôn rơi vào tâm trạng xót xa, dằn vặt khi người kia cứ cố thể hiện cái sự đau khổ ra để vớt vát tình cảm. Nó thấy thương anh chàng kia, thấy mình có lỗi, thấy mình không có quyền tàn nhẫn với anh ta, rồi lại quyết định chấp nhận thứ tình cảm này thêm một lần nữa. Mẹ tôi nói rất đúng trong tình yêu câu chuyện “Bỏ thì thương mà vương thì tội” làm con người ta khó mà né tránh được, rồi cứ như vậy mà phải bận lòng.

Có lẽ đối với rất nhiều người, “thương hại” là một cụm từ cấm kỵ trong tình yêu, bởi cái từ vốn dĩ gắn liền với sự tội nghiệp khi tình cảm chỉ còn nồng nhiệt từ một phía. Tuy nhiên, đối với tôi, nó lại mang một tầng ý nghĩa rất khác, “thương hại” chính là vừa “thương” nhưng vừa có nỗi day dứt khó chối bỏ, còn hơn cả sự gắn kết về tâm hồn, nó là cả một sợi dây không thể cắt đứt về trách nhiệm của hai người yêu nhau.

Chắc hẳn, đối với người trẻ, khi mà trái tim họ vẫn đập những nhịp đập rất mãnh liệt, đang khao khát những mối tình bỏng cháy, dồn dập như những con thiêu thân sẽ không thể chấp nhận nổi một thứ tình yêu mang nặng nề ràng buộc này. Song, thứ gọi là tình yêu vĩnh hằng bất diệt, liệu có thể tồn tại mãi mãi nếu không bám vào sự trói buộc kia.

Bởi quá đau đớn khi nghĩ rằng người ngày đêm mình dành hết yêu thương chỉ còn ở cạnh mình vì lòng thương hại, biết bao người đã tự biến mình trở thành nô lệ của nỗi cô đơn dày vò cùng con tim vỡ nát. Niềm đau đã khiến họ quên đi rằng, ẩn sau những hành động tưởng chừng như chỉ còn trách nhiệm chính là một thứ tình yêu ẩn dấu vẫn âm ỉ không nguôi. Người ta có thể bên nhau vì cảm xúc nhưng một khi tình cảm ấy phai nhạt thì cái gì mới là thứ khiến cả hai không rời xa?

Suy cho cùng, tình yêu thương hại cũng chính là một loại tình yêu mà ở đó, sự cuồng nhiệt của hai trái tim không phải là thứ quyết định duy nhất. Yêu là một lẽ, nhưng chính lòng thương, trách nhiệm ràng buộc mới là thứ định đoạt “happy ending” của bất kì mối quan hệ nào. Bạn có thể chọn cho mình một tình yêu độc lập, một tình yêu bi lụy hay chối bỏ mọi thứ liên quan đến hai từ “thương hại” để bảo vệ cái tôi đầy kiêu hãnh của bản thân nhưng đến cuối, tình yêu nào cũng là tình yêu, ai cũng sẽ có cho riêng mình một sự lựa chọn!

Con người rất hay tự huyễn hoặc mình. Nhiều chuyện không phải là bạn không hiểu, mà là đã hiểu nhưng trong lòng không thể chấp nhận. Chỉ khi dám đối diện, chúng ta mới có thể thôi đau khổ và có dũng khí để nhìn sâu hơn vào vấn đề!

Tình yêu nào cũng là tình yêu, và tình yêu thương hại cũng là một thứ tình yêu cần được thông cảm. Ta luôn phê phán và chê trách trước khi thực sự hiểu được nguyên do của vấn đề, phản xạ tự nhiên của hầu hết mọi người khi nghe đến hai từ “thương hại” là sự phẫn nộ, lên án và bắt đầu buông những triết lý về “tình yêu chân chính”, về việc tự yêu bản thân, rằng hãy độc lập và đừng dựa dẫm. Tuy nhiên, mỗi con người đều có một định nghĩa riêng về tình yêu mà họ mong muốn, đừng vội phán xét bất cứ một điều gì vì có thể nếu rơi vào tình cảnh như họ chắc gì bạn vẫn còn đủ tỉnh táo để giữ vững lập trường của mình.

Dù việc anh bạn kia đang coi bạn tôi là nguồn sống duy nhất trong cuộc đời anh ta vẫn là một điều không nên làm nhưng không phải ai cũng có thể sở hữu sự độc lập và mạnh mẽ khi đang mềm nhũn trong tình yêu thương hại. Và việc bạn tôi sẵn lòng lo lắng, quan tâm, chăm sóc cho “tình yêu cũ” của mình cũng là điều chẳng mấy ai làm được. Vậy tại sao không tôn trọng nó như một sắc màu đặc biệt trong muôn vẻ tình yêu đang hiện hữu.

Trong cuộc sống hôn nhân của mỗi cặp đôi cũng thế, bên những gia đình hạnh phúc toàn vẹn, chẳng phải đã từng có những vụ việc ngoại tình chỉ vì chút tình yêu “nồng nhiệt thoáng qua” mà khiến người còn lại phải đau khổ hay sao? Nếu không hề có tình thương cùng những trách nhiệm tuyệt nhiên không thể chối bỏ, thì chắc gì gương vỡ lại lành và để mỗi người tự nhìn nhận ra đâu mới là tình yêu thật sự mình cần níu giữ suốt cuộc đời.

Người ta nói tình yêu bắt đầu từ sự thương hại sẽ chẳng có cái kết đẹp nhưng đó là khi bạn quá bận tâm đến hai từ “thương hại”. Vì người kia và bạn đã có một mối quan hệ tình cảm sẵn có, vậy nên họ mới mới dám thổ lộ hết tình cảm của mình thêm lần nữa. Và vì tình cảm đã có đó, nên khi bị “uy hiếp” tình cảm, bạn không hề cảm thấy sợ hãi chút nào. Vì sao ư? Đây không hoàn toàn là tình cảm từ một phía mà rõ ràng mà nói, trong câu chuyện tình yêu thương hại của bạn tôi, không chỉ riêng anh chàng kia mới đắm chìm trong tình yêu mà tận sâu trong trái tim cô bạn tôi vẫn còn tình cảm và chỉ đang bị phủ bên ngoài một lớp định kiến. Nhưng khi chàng trai thổ lộ muốn “yêu lại từ đầu” thì cánh cửa trái tim nó mới lại được mở ra lần nữa. Hẳn là ngoài kia có rất nhiều người trẻ phải khâm phục anh người yêu của bạn tôi. Yêu mà không dám nói thì đó mới là tình yêu buồn nhất. Nhưng bạn dám tự tin bước ra để ôm lại vào lòng tình yêu mình theo đuổi thì có gì phải sợ khi người ta gọi là “luỵ tình”. Tự trọng ai cũng cần, nhưng trong tình yêu nó là thứ vô chi vô giác. Chẳng phải mục đích sống cuối cùng của đời người là sự hạnh phúc sao? Tình yêu đã không có chỗ cho lòng tự trọng nên cứ mạnh mẽ mà yêu thôi!

Yêu – Tôi nghĩ là một cảm giác kéo dài chỉ trong một thời gian, là cái cảm giác nồng nhiệt luôn muốn được bên cạnh nhau, muốn được thấy nhau. Nhưng “thương” là lúc người ta nghĩ cho nhau nhiều hơn... Phải yêu nhau nhiều như thế nào người ta mới có thể chuyển từ yêu thành thương. Và “thương” là một thứ tình cảm khó mà phá vỡ, như một sợi dây bền chặt kết nối hai trái tim. Có thể bạn muốn có một tình yêu nồng cháy, nhưng liệu bạn có thể dùng tình yêu đó để ở bên nhau cả cuộc đời không? Thương hại cũng là một loại tình yêu, là một thứ tình cảm kết nối cả hai nhưng đừng suy nghĩ theo kiểu tiêu cực để rồi tự chán nản thứ tình yêu này. Tôi đã suy nghĩ như thế về “Tình yêu thương hại”.

Tình yêu thương hại vẫn luôn xuất hiện trong cuộc sống của rất nhiều người, chẳng qua vì bản thân chúng ta đã không thi ca hóa nó thành những cụm từ hay ho, dễ nghe và vội vàng gán cho hai từ “thương hại” đầy tiêu cực. Bất kì ai đã từng trải qua một mối tình như thế, cũng sẽ có riêng cho mình những cảm nhận và sự lựa chọn. Chỉ cần bản thân họ chấp nhận, xin đừng moi móc và phê phán bởi tình yêu của mỗi cá nhân là riêng biệt và ai cũng có thể tự mình chọn cách để sống với từng cung bậc cảm xúc của tình yêu.

Cảm xúc của chúng ta nhưng chính chúng ta đôi khi cũng chẳng thể hiểu nổi. Và tình yêu thì làm gì có giới hạn. Miễn sao bạn thấy an toàn trong vùng trời đó là ổn. Hẳn nhiều người sẽ khuyên bạn tôi hãy thử kiếm tìm một tình yêu mới để có những trải nghiệm mới rồi hãy đưa ra quyết định đâu mới là bến đỗ tốt nhất dành cho mình. Nhưng không, với tôi người khiến tôi phải bận lòng nghĩ đến rồi lo lắng, đắn đo thì hiển nhiên là người đã chiếm lấy một ngăn nào đó trong trái tim mình. Vậy mạo hiểm cá cược thêm để làm chi nữa. Sự thương hại của bạn đang bao dung cho sự ích kỷ của người kia ư? Không hề, chỉ là bạn đang đi trước một nước cờ giữ được sự hạnh phúc cho cả hai mà thôi.


                      
Nội dung:Anh Phương, Phương Anh
Thiết kế:hminhnhut

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Vì Yêu Mà Đến: Từ chối Hải Quân, cô gái xinh như ca sĩ tỏ tình với Huy Cung để rồi ra về trong nước mắt

Huy Cung được hot girl tỏ tình nhưng lại từ chối trong sự tiếc nuối của khán giả.

Bão mạng với chiêm nghiệm “đắt hơn vàng” về chuyện tình cũ của chú rể 32 tuổi

TGT - Chú rể tương lai viết tâm thư gửi cho người con gái anh thương nhất nhưng đó không phải là cô dâu của mình mà chính là người yêu cũ.

Chú rể mặc váy cưới, cô dâu mặc vest, bộ ảnh cưới chất phát ngất gây bão mạng xã hội

Bộ ảnh cưới hoán đổi vai của cặp đôi Hà thành khiến cộng đồng mạng bật cười vì sự táo bạo và hài hước.

Cô gái bật khóc, xin được làm em gái khi bị 'soái ca' Tiến Vũ từ chối tình cảm

"Soái ca" Tiến Vũ cảm động với màn tỏ tình của 9X miền Tây nhưng anh buộc phải nói lời từ chối vì chưa thực sự rung động.

Cặp đôi Hà thành "gây sốt" với bộ ảnh cưới cổ trang

TGT - Lễ ăn hỏi của một cặp đôi ở Hà Nội trong bộ đồ cưới cổ trang Trung Quốc, cùng với đó là sự "hộ tống'' của một đoàn moto thể thao đang "gây bão" MXH. Bên cạnh sự ngưỡng mộ, lễ ăn hỏi độc đáo này cũng nhận được khá nhiều ý kiến trái chiều.

Tình yêu không lời là tình yêu nhanh lụi

TGT - Ta hờn nhau chuyện này, chẳng bằng lòng với nhau chuyện khác. Ta cứ thế giữ cho mình chỉ vì ngại nói ra với đối phương. Thế rồi, ta tự khiến bản thân cáu bẳn, bực bội đầy vô lý.

Tình yêu trong em vẫn còn trong veo chứ?

TGT - Em cũng từng ngồi lặng lại rất lâu khi nhìn biết bao cô gái trẻ ngoài kia vẫn đang khát khao thứ gọi là tình yêu, gọi là hạnh phúc gia đình, khát khao những trong trẻo như em và anh từng có.

Cô dâu chú rể "chơi lớn" dán decan cờ đỏ sao vàng kín xe chụp ảnh cưới

TGT - Chủ rể là người cực đam mê bóng đá, thế nên đã "rủ rê" cô dâu cùng thực hiện bộ ảnh để đời này!

Nổi bật

TGT - Con gái đẹp đương nhiên là có sức quyến rũ cực cao với phái mạnh, nhưng một cô gái biết nấu ăn lại là người 'đi thẳng vào trái tim' các chàng trai. Có lẽ vì vậy mà cô nàng Linh Tún được khá nhiều người yêu mến.

Nghi vấn 'mua giải Kim Ưng' - Địch Lệ Nhiệt Ba bị cơ quan chức năng tiến hành điều tra?

Có nguy cơ Địch Lệ Nhiệt Ba phải trả lại giải "Thị Hậu Kim Ưng".

Bị chỉ trích vừa nổi tiếng đã đi phẫu thuật thẩm mỹ 'Quỳnh búp bê' gay gắt đáp trả

Phương Oanh đã có những phát ngôn vô cùng đanh thép để đáp trả chỉ trích của những cư dân mạng đã hướng vào mình.
Chàng trai này đã nhận được vinh dự lớn khiến nhiều cổ động viên của Man United vô cùng ghen tị.
Mới đây trên trang cá nhân, Noo Phước Thịnh đã chia sẻ một dòng trạng thái bị người khác "cướp" mất ca khúc mình đang hát và muốn hỏi ý kiến khán giả về việc này.
TGT - Vừa xinh đẹp lại còn hát hay, tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội thì chắc chắn sẽ khiến rất nhiều người yêu thích. Có lẽ chính vì vậy mà Fanpage của cô cô bạn Như Hexi hiện đang có hơn 700.000 lượt người thích.
Mới đây, hình ảnh của thầy trò HLV Park Hang Seo ở Hàn Quốc đã được cập nhật. Trong cái lạnh dưới 10 độ đã khiến các cầu thủ có chút sốc nhẹ.

Mới nhất

Hot teen

 

- Phương Oanh- Ảnh: NVCC -

 

03:59

17/10/2018

TGT - Con gái đẹp đương nhiên là có sức quyến rũ cực cao với phái mạnh, nhưng một cô gái biết nấu ăn...

Phim ảnh

 

- Lee -

 

03:58

17/10/2018

TGT - Là một trong những khán giả đầu tiên xem phim "Người Bất Tử", cô bạn nổi tiếng trường Đại học Kinh...

Chuyện của sao

 

- Ly Tâm -

 

03:35

17/10/2018

TGT - Nữ diễn viên đã cùng với con gái về thăm quê Quảng Trị. Có thể thấy Mai Phương đã khỏe mạnh lên...

Chuyện của sao

 

- STV -

 

03:34

17/10/2018

TGT - Gần đây, ngôi sao lớn của Hồng Kong Châu Nhuận phát tuyên bố sẽ từ thiện số tài sản lên đến 714...

Chuyện của sao

 

- Phuong Thao -

 

03:30

17/10/2018

Sau khoảng thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư, diễn viên Mai Phương đã khỏe hơn và quyết định...

Sống trẻ

 

- Phú Tài -

 

03:24

17/10/2018

Trong không khí mùa Back To School, ai cũng muốn ghi điểm với bạn bè và “crush” bằng diện mạo trẻ trung,...

Tâm sự

 

- Dung Mai -

 

03:14

17/10/2018

TGT - Cho dù là đàn ông hay đàn bà cũng đều có những nỗi khó nhọc riêng, nếu không thể thấu hiểu cũng...

Chuyện của sao

 

- Phuong Thao -

 

03:11

17/10/2018

Mới đây trên trang cá nhân, Noo Phước Thịnh đã chia sẻ một dòng trạng thái bị người khác "cướp" mất ca...

Hot teen

 

- Phương Oanh- Ảnh: NVCC -

 

03:06

17/10/2018

TGT - Vừa xinh đẹp lại còn hát hay, tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội thì chắc chắn sẽ khiến...

Chuyện của sao

 

- Phuong Thao -

 

02:50

17/10/2018

Những ồn ào và tranh cãi xoay quanh những giải thưởng của Địch Lệ Nhiệt Ba tại lễ trao giải Kim Ưng vẫn...

Học đường

 

- Mai Phương -

 

02:39

17/10/2018

TGT - Những con chữ tròn trịa, nét đậm rõ ràng dứt khoát, nét thanh bay bổng mềm mại của cô khiến người...

Chuyện của sao

 

- Phuong Thao -

 

12:14

17/10/2018

Nguyễn Trịnh Minh Dũng (nick name Sund), sinh năm 1994 được tiết lộ là “con nuôi” của danh ca Ngọc Sơn...

Chuyện của sao

 

- Phuong Thao -

 

11:55

17/10/2018

Thật đặc biệt khi các cặp đôi vàng của làng giải trí xứ Kim Chi đều là diễn viên. Bỏ lại đằng sau ánh...

Cộng đồng mạng

 

- Gao -

 

11:21

17/10/2018

TGT - "Mình không biết vì sao lại có người chia sẻ hình ảnh của mình với thông tin sai như vậy. Hiện...

Phim ảnh

 

- Phuong Thao -

 

10:56

17/10/2018

Mặc dù không nhận được sự chấp thuận của bà Mai nhưng Tường vẫn không bỏ cuộc mà còn ở bên động viên...