Hotline: 091.919.6168

Kỳ thi thử THPT quốc gia 2019 ở Hà Nội: Đề Văn chưa "đủ tầm", đề Toán vừa sức thí sinh

Đăng Mạnh 27/03/2019 20:25
Kỳ thi thử THPT quốc gia 2019 ở Hà Nội: Đề Văn chưa "đủ tầm", đề Toán vừa sức thí sinh
Ngày 27/3, toàn bộ học sinh khối 12 các trường THPT trên địa bàn TP.Hà Nội đã bước vào ngày thi chính thức đầu tiên của kỳ thi khảo sát chất lượng. Nhiều học sinh, giáo viên nhận định đề thi Văn và Toán vừa sức, bám sát kiến thức sách giáo khoa.

Đề Văn "dễ thở", chưa "đủ tầm" so với kỳ thi THPT quốc gia

Sáng 27/3, toàn bộ học sinh lớp 12 tại TP Hà Nội làm bài thi môn Văn – bài thi đầu tiên của kỳ thi thử THPT quốc gia năm 2019.

Đề thi thử năm nay tại Hà Nội giữ nguyên cấu trúc như năm 2018, gồm 2 phần: đọc hiểu (3 điểm) và phần làm văn (7 điểm), hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút.

Trong phần đọc hiểu (3 điểm) và phần làm văn (câu nghị luận xã hội - 2 điểm), đề thi đã trích dẫn 1 đoạn văn từ tác phẩm Nhật ký Đặng Thùy Trâm. Qua đó yêu cầu học sinh trình bày suy nghĩ về thế hệ thanh niên trong những tháng năm "bom rơi đạn nổ".

Câu nghị luận văn học (5 điểm) yêu cầu học sinh phân tích 2 đoạn thơ để làm sáng tỏ nhận định về bài thơ Sóng của nhà thơ Xuân Quỳnh: "Đó là những vần thơ thể hiện một tình yêu vừa rộng mở, lớn lao lại vừa thân thương, gần gũi".

Kỳ thi thử THPT quốc gia 2019 ở Hà Nội: Đề Văn chưa đủ tầm, đề Toán vừa sức thí sinh - Ảnh 1.
Kỳ thi thử THPT quốc gia 2019 ở Hà Nội: Đề Văn chưa đủ tầm, đề Toán vừa sức thí sinh - Ảnh 2.

Đề thi thử THPT quốc gia môn Ngữ Văn của TP Hà Nội.

Nhận xét về đề thi thử lần này, Minh Ánh (trường THPT Phan Đình Phùng) cho biết đề thi không khó, mang tính đại trà, phù hợp để xét tốt nghiệp THPT. 

Phạm Thành Bảo (THPT Hồng Hà) cũng cho rằng đề thi thử khá dễ, học sinh có học lực trung bình cũng có thể làm được: "Ở phần làm văn, đề thi cung cấp sẵn đoạn thơ, nên học sinh không cần nhớ chính xác vẫn có thể dựa vào đó phân tích được. Em cũng đã làm nhiều đề thi minh họa và đề thi chính thức các năm trước, thì thấy đề thi thử lần này dễ hơn nhiều".

Dù đề thi thử không khó, tuy nhiên Bảo cho rằng không nên chủ quan. Nam sinh chia sẻ, để chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPT quốc gia sắp tới, ngoài việc học trên lớp, học thêm, em còn tích cực luyện theo đề thi thử của các địa phương khác và đề thi những năm trước.

Nhận định về đề kiểm tra khảo sát lơp 12 THPT môn Ngữ văn, TS Trịnh Thu Tuyết cho biết, ở phần câu hỏi đọc hiểu, ngữ liệu đọc hiểu là một trích đoạn trong nhật ký Đặng Thùy Trâm – Ngữ liệu có giá trị biểu cảm, đưa đến cho học sinh những xúc cảm  mới về một thời đã cũ.

Tuy nhiên toàn bộ đoạn trích là một lời tự sự, giãi bày bộc bạch, tựa như một bức tranh tất cả đều ngoại hiện, cho nên hầu như không có nhiều vấn đề cho đọc hiểu.

Chính sự ngoại hiện tất cả các tầng ý nghĩa của ngữ liệu đã khiến cho các câu hỏi đọc hiểu dù có ý thức phân loại thành các mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao nhưng tất cả đều ở mức độ thấp, chưa hoàn toàn tương xứng với sự tập dượt cho kỳ thi THPT quốc gia.

Theo nhận xét của giáo viên Tổ Ngữ văn - Hệ thống giáo dục HOCMAI, nếu đề thi năm 2018, yêu cầu học sinh trình bày sự hiểu biết về các kiến thức có trong hai lớp là 11 và 12, thì đề tham khảo và đề của Hà Nội năm 2019 chỉ hỏi về các kiến thức trong lớp 12. Đây là một sự lưu ý, thay đổi lớn mà học sinh cần lưu tâm để lập ra cho mình một trọng tâm ôn thi đúng đắn. 

Đề thi Toán nhẹ nhàng, vừa sức thí sinh

Sau khi kết thúc bài thi môn Văn trong buổi sáng, chiều 27/3, các học sinh lớp 12 trên địa bàn TP Hà Nội tiếp tục bước vào làm bài thi môn Toán trong đợt kiểm tra khảo sát chất lượng.

Đề thi môn Toán gồm 50 câu trắc nghiệm, thời gian làm bài 90 phút. Để đảm bảo tính khách quan, đề thi được tráo đổi câu hỏi thành 24 mã đề khác nhau.

Kỳ thi thử THPT quốc gia 2019 ở Hà Nội: Đề Văn chưa đủ tầm, đề Toán vừa sức thí sinh - Ảnh 3.
Kỳ thi thử THPT quốc gia 2019 ở Hà Nội: Đề Văn chưa đủ tầm, đề Toán vừa sức thí sinh - Ảnh 4.
Kỳ thi thử THPT quốc gia 2019 ở Hà Nội: Đề Văn chưa đủ tầm, đề Toán vừa sức thí sinh - Ảnh 5.
Kỳ thi thử THPT quốc gia 2019 ở Hà Nội: Đề Văn chưa đủ tầm, đề Toán vừa sức thí sinh - Ảnh 6.
Kỳ thi thử THPT quốc gia 2019 ở Hà Nội: Đề Văn chưa đủ tầm, đề Toán vừa sức thí sinh - Ảnh 7.
Kỳ thi thử THPT quốc gia 2019 ở Hà Nội: Đề Văn chưa đủ tầm, đề Toán vừa sức thí sinh - Ảnh 8.

Đề thi môn Toán - Mã 009 trong đợt thi khảo sát lớp 12 tại Hà Nội.

Theo đánh giá của thầy Lê Bá Trần Phương - Giáo viên Toán Hệ thống Giáo dục HOCMAI, đề thi hoàn toàn phù hợp với mục tiêu khảo sát chất lượng khi ra đề. 

Theo đó, nội dung kiến thức của đề thi bao gồm chủ yếu kiến thức lớp 12 mà học sinh đang học trên lớp: 85% - 90%. Tỉ lệ còn lại 10% -15% là kiến thức lớp 11 (Cấp số cộng – cấp số nhân; Tổ hợp xác xuất; Hình học không gian "khoảng cách và góc"). Kiến thức lớp 10 được lồng ghép vào các bài toán liên chuyên đề là chủ yếu.

Không có chuyên đề Số phức – điều này phù hợp với nội dung học hiện tại trên trường của học sinh: chưa học tới phần này. Trong đề thi chính thức chắc chắn sẽ có nội dung này.

Tỉ lệ câu hỏi nhận biết, thông hiểu so với vận dụng, vận dụng cao là 60:40 vì vậy học sinh không khó đạt được điểm 5, 6 với đề thi này.Các câu vận dụng cao trong đề không quá khó như đề chính thức của Bộ GD-ĐT năm 2018 và cũng chưa thực sự phân loại được trình độ học sinh.

Tham dự kỳ khảo sát chất lượng năm học 2018-2019 tại Hà Nội, mỗi học sinh theo học hệ trung học phổ thông dự kiểm tra 4 bài, trong đó có 3 bài bắt buộc gồm toán, ngữ văn, tiếng Anh và 1 bài do học sinh tự chọn trong số 2 bài: Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn vật lý, hóa học, sinh học) hoặc khoa học xã hội (tổ hợp các môn lịch sử, địa lý, giáo dục công dân).

Mỗi học sinh theo học chương trình giáo dục thường xuyên làm 3 bài kiểm tra, trong đó có 2 bài bắt buộc gồm toán, ngữ văn và 1 bài tự chọn: Khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội. Các bài kiểm tra đều được thực hiện theo hình thức trắc nghiệm khách quan, riêng bài kiểm tra môn ngữ văn thực hiện theo hình thức tự luận.

Ngày 28/3 và 29/3, các thí sinh tiếp tục làm các bài thi môn Ngoại ngữ và 1 môn tự chọn tổ hợp môn Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, giáo dục công dân).


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Vụ hàng trăm học sinh Quảng Ninh nghỉ học vì chủ trương chuyển trường: UBND tỉnh Quảng Ninh nói gì?

Liên quan đến việc hơn 500 học sinh trường THPT Tiên Yên (huyện Tiên Yên, Quảng Ninh) đồng loạt nghỉ học bất thường, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức họp khẩn thông tin về vụ việc này.

Vụ nữ sinh lớp 7 bị đánh hội đồng vì "xưng chị, gọi em" với khóa trên: Buộc 3 nữ sinh thôi học một tuần

3 nữ sinh lớp 8 tại Phú Yên tổ chức đánh hội đồng một nữ sinh lớp 7 trong nhà vệ sinh đã bị buộc thôi học 1 tuần.

Chưa công khai danh tính vì lo thí sinh gian lận rơi vào "tâm lý cực đoan"

Sáng 26/3, tại Hà Nội, bộ GD&ĐT đã tổ chức họp báo thường kỳ quý I năm 2019. Sự kiện này đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của phóng viên, đặc biệt là những thông tin liên quan đến việc xử lý gian lận thi cử tại Hoà Bình và Sơn La.

Tuyển sinh 2019: Bí quyết “Hiểu mình - biết nghề - chọn trường chuẩn”

TGT - Talk show “Hiểu mình, Biết nghề, Chọn trường chuẩn” vừa được tổ chức tại Trung tâm hội nghị Quốc gia đã thu hút hàng trăm học sinh và phụ huynh tham dự.

Vụ gian lận thi THPT quốc gia tại Sơn La: Có thí sinh được nâng tới 26,55 điểm tổng 3 môn

Liên quan đến vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 tại Sơn La, Bộ GD-ĐT cho biết, có 44 thí sinh với 95 bài thi trắc nghiệm và 2 bài thi Ngữ văn có điểm chấm thẩm định thấp hơn so với điểm thi đã công bố. Trong đó, thí sinh có điểm thi sau thẩm định giảm nhiều nhất là 26,55 điểm (tổng 3 môn).

Cô giáo bị đình chỉ công tác vì bắt học sinh tự tát vào mặt đến mức sưng đỏ

Một giáo viên âm nhạc tại tỉnh Giang Tô của Trung Quốc bắt những học sinh gây mất trật tự trong lớp tự tát vào mặt, trong đó có em tự tát 58 lần khiến các bậc cha mẹ phẫn nộ.

Công bố chính thức lịch thi và cụm thi THPT Quốc gia năm 2019

Năm 2019, kỳ thi THPT Quốc gia sẽ diễn ra từ ngày 24-27/6. Kỳ thi tổ chức tại 65 cụm thi trên toàn quốc, nhiều hơn 2 cụm so với năm 2018.

Học viện Báo chí và Tuyên truyền tuyển gần 2.000 chỉ tiêu đại học năm 2019

TGT - Cụ thể, năm 2019, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tuyển 1.950 chỉ tiêu đại học chính quy theo phương thức xét tuyển kết quả thi THPT quốc gia 2019.

Nổi bật

Một năm sau khi vướng nghi vấn bán dâm, Thư Dung vẫn tự tin tái xuất showbiz Việt với nhiều vai trò.

Trấn Thành hài hước mắng em vợ: Con quỷ cái! Anh rể mà mày nói mập, mày bêu rếu trước toàn dân vậy đó hả?

Chỉ vì bị em gái Hari Won chê "mập", Trấn Thành không ngần ngại gọi em vợ là "quỷ cái" và xưng hô mày tao.

500 người trẻ tài năng cùng ‘Be Yourself’ với Gapo

TGT - Chiến dịch mang tên “500 Face Plus đồng hành cùng mạng xã hội Gapo” mang tinh thần Be yourself – Tự tin là chính mình đã được Gapo phát động trong sự kiện diễn ra ngày 15/9 tại Hà Nội.
Trong tuần 3 của tháng 9, có 4 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn, mọi việc sẽ vô cùng thuận lợi, nhờ đó mà cuộc sống của 4 con giáp này cũng được cải thiện đáng kể.
Sau khi trả lời câu hỏi cuối cùng của phần thi về đích, dù chưa biết kết quả ra sao, Trần Thế Trung (THPT chuyên Phan Bội Châu – Nghệ An) đã có những lời nhắn gửi đầy cảm động tới người chị đã khuất của em.
Vì con trai làm khổ con dâu quá nhiều, bà Thủy quyết định ra tòa làm chứng để con dâu... được ly dị và sẵn sàng gả nếu cô tìm được người đàn ông tử tế.
Với sự kết hợp của bộ ba đình đám Miley Cyrus, Ariana Grande và Lana Del Rey, cùng những giai điệu vô cùng bắt tai Don’t Call Me Angel chuẩn bị công phá các bảng xếp hạng chỉ trong tích tắc.

Mới nhất

Tin tức

 

- -

 

08:00

15/09/2019

TGT - Chiến dịch mang tên “500 Face Plus đồng hành cùng mạng xã hội Gapo” mang tinh thần Be yourself...

Giải trí

 

- Hoàng Hằng -

 

04:00

13/09/2019

Với sự kết hợp của bộ ba đình đám Miley Cyrus, Ariana Grande và Lana Del Rey, cùng những giai điệu vô...

Phim ảnh

 

- Hoàng Hằng -

 

11:15

13/09/2019

Trailer chính thức của 47 Meters Down: The Next Chapter (tựa tiếng Việt: Hung Thần Đại Dương: Thảm Sát)...

Xem

 

- Hoàng Hằng -

 

11:06

13/09/2019

Tập 12 Người Kể Chuyện Tình mang đến cho khán giả nhiều cảm xúc, đặc biệt là phần chia sẻ của danh ca...

Giải trí

 

- Hoàng Hằng -

 

11:00

13/09/2019

Mới đây, hội-bạn-lầy-lội gồm: Minh Dự, Puka, Anh Tú đã rủ nhau tung bộ ảnh vô cùng đáng yêu để mừng lễ...

Xem

 

- Hoàng Hằng -

 

10:00

13/09/2019

Talkshow Chuyện Cuối Tuần, chủ đề “Khoảng trống nhạc thiếu nhi” sẽ ra mắt khán giả vào lúc 21:35 thứ...

Guu

 

- Hoàng Hằng -

 

09:50

13/09/2019

Nhà thiết kế Lê Thanh Hòa vừa công bố show diễn Thu - Đông mang tên Another Day, tổ chức vào 26/10 giữa...

Âm nhạc

 

- Hoàng Hằng -

 

03:20

12/09/2019

Sau hai ngày ra mắt MV "Mở cửa trái tim" đã nhận được rất nhiều tình cảm từ khán giả, Avin Lu cảm thấy...

Xem

 

- Hoàng Hằng -

 

12:30

12/09/2019

Trong Chuyện Của Sao, Phan Ngọc Luân – học trò Đàm Vĩnh Hưng trải lòng sau một năm gặp scandal chấn động...

Xem

 

- Hoàng Hằng -

 

12:00

12/09/2019

Mở đầu phần thuyết trình, Nguyên Võ giới thiệu ống hút cỏ thiên nhiên của Green Joy Straw là giải pháp...

Phim ảnh

 

- Yến Nhi -

 

11:00

12/09/2019

Bên cạnh Hoàng Cảnh Du và Tống Thiến, dàn diễn viên phụ trong bộ phim “Kết Ái: Mối Tình...

Xem

 

- Nguyễn Nguyễn -

 

10:30

12/09/2019

Ca sĩ Tim cho biết với cuộc sống độc thân hiện tại anh đang cảm thấy mệt mỏi vì phải quyết định mọi thứ...

Giải trí

 

- Hoàng Hằng -

 

10:00

12/09/2019

Không chỉ đính chính tin đồn cặp kè bầu sô, Nguyễn Phi Hùng lần đầu tiên xác nhận vấn đề giới tính mà...

Chuyện của sao

 

- Hoàng Hằng -

 

10:00

12/09/2019

Muốn con hiểu hơn về văn hóa Việt, Trương Quỳnh Anh đã dành trọn một ngày cho bé Sushi hóa thành chú...

Showbiz

 

- Hoàng Hằng -

 

10:00

12/09/2019

Thời gian gần đây, Trà Ngọc Hằng thường xuyên khoe ảnh con gái Sophia lên trang cá nhân và làm cư dân...