Làm vợ của một giáo sư, tôi thật sự biết thế nào là “gừng càng già càng cay”

Trần Minh 21/08/2018 10:49
Làm vợ của một giáo sư, tôi thật sự biết thế nào là “gừng càng già càng cay”
TGT - Từ một cô học trò cưng của thầy, tôi đã yêu giáo sư hướng dẫn luận án tiến sĩ cho mình. Một tình yêu bất chấp tuổi tác, vượt qua bao nhiêu lời phân tích thiệt hơn, can ngăn đến cạn nước mắt của mẹ tôi.

Tôi gặp giáo sư hướng dẫn luận án tiến sĩ, khi tôi đã 28 tuổi. Theo lịch trình viết và bảo vệ luận án, tôi sẽ là một tiến sĩ vào đúng năm 30 tuổi.

Thầy hơn tôi đúng 36 tuổi. Tôi hoàn toàn ngưỡng mộ sự thông minh, am hiểu các xu hướng nghiên cứu khoa học hiện đại ở thầy. Suốt thời gian găp gỡ để trao đổi với thầy về cái luận án tiến sĩ của tôi, thầy luôn tận tụy và tường minh các vấn đề cần giải quyết về mặt học thuật. Tôi có cảm giác rằng, trong lãnh địa tri thức khoa học chuyên ngành của thầy, thầy là một vị vua anh minh. Học trò hỏi về bất cứ vấn đề gì, thầy đều có những kiến giải vô cùng, vô cùng chính xác. Hoặc mỗi khi học trò được phản biện, dù chỉ là một góc độ của vấn đề thôi, cũng thấy thầy là một quyền lực của trí thức, có khả năng làm sáng tỏ mọi nhẽ.

Điều đặc biệt nhất, thầy tích lũy tri thức trong bộ não. Chẳng khi nào thầy phải mở sách vở ra để hướng dẫn cái luận án tiến sĩ cho học trò cả. Tôi có cảm giác sự hiểu biết về học thuật của thầy quá lớn, chỉ cần học trò có nhu cầu là thầy “xuất chiêu” mà thôi. Thầy, trong mắt tôi, là quá giỏi!

Tôi vẫn thường ôm Laptop lên tận phòng làm việc riêng của thầy, tại một viện nghiên cứu, để được trao đổi và phản biện những vấn đề khá mới mẻ khi chuẩn bị hoàn thành luận án. Tôi ấn tượng thầy ở mái tóc vừa bạc vừa hói, cặp mày ngài rậm quắc, đôi mắt sáng tinh anh. Tuổi ngoài 60 rồi, nhưng, thầy hãy còn phong độ lắm! Lời nói lúc giảng bài cứ sang sảng, ấm áp.

Rồi, khi đã thân quen, tôi có hỏi thăm gia cảnh của thầy. Thầy cũng chia sẻ thật lòng, vợ của thầy đã mất, hai con đã du học và định cư ở nước ngoài. Còn lại một người đàn ông lầm lũi từng đêm trong ngôi nhà rộng kia ư? Phải chăng vì sống cô đơn nên thầy hay thức khuya? Thầy hay hút thuốc lá? Bao câu hỏi cứ luẩn quẩn trong tâm trí tôi.

Tôi đã thương thầm thầy lúc nào không hay. Tôi hay biện cớ tế nhị, khi thì mua cho thầy cái áo mới, khi thì gói xôi, khi thì cốc café nóng ấm…Tôi hay đến phòng làm việc của thầy vào những cuối giờ công sở. Sau những câu hỏi và đáp về cái luận án đang viết dở, là những câu chuyện hàn huyên về đời sống.

Hoc-tro-yeu-giao-su

Sau khi bảo bệ xong luận án tiến sĩ, tôi đã làm vợ của giáo sư (Ảnh: minh họa, nguồn: internet)

Đêm ấy, mùa đông năm 2010, Hà Nội mưa rét. Sau bữa tối tôi tự tay nấu vài món cho bữa tối cho hai thầy trò ăn cùng, tại ngôi nhà mà thầy sống một mình. Bất ngờ, thầy cầm ghi-ta lên, hát “Triệu triệu đóa hồng” bằng nguyên tác tiếng Nga. Rồi thầy bất ngờ bật điệu Valse từ dàn âm thanh cực đỉnh, đưa tay dắt tôi cùng khiêu vũ. Valse, ly rượu vang đã khiến tôi ngã vào vòng tay vững chãi và nhiều đam mê của thầy.

Bất ngờ, thầy nói: “Em có một khuôn mặt Tây quá. Anh không còn trẻ, nhưng vẫn tin rằng, tình yêu là một ẩn số”.

Đêm mùa đông năm đó, tôi và giáo sư đã cùng bước qua giới hạn thầy trò để cùng nhau tìm cái ẩn số của tình yêu. Tôi có lúc mê muội rằng: Tại sao mình lại không gặp giáo sư sớm hơn trong đời?

Tôi chẳng cần đám cưới, chỉ thông báo với bố mẹ về cuộc tình này của mình, rồi sống chung với giáo sư như vợ chồng. Giáo sư, mỗi chiều, đi từ viện nghiên cứu về, vẫn trêu tôi: “Chào phu nhân yêu quý!”. Tôi chỉ mỉm cười, rồi an yên và chu đáo dọn bữa cơm tối với những món ăn mà giáo sư của tôi thích. Rảnh rỗi, tôi lại cùng giáo sư về thăm bố mẹ. Câu nói quen thuộc mà giáo sư thường chào bố mẹ tôi là: "Chào anh chị, tôi đã dẫn con gái về thăm anh chị đây!". Bố mẹ tôi nghe vậy, thấy giáo sư hài hước quá, cũng pha trò vui đáo để!

Tôi bảo bệ xong luận án, giáo sư của tôi bất ngờ tiết lộ: “Anh đã lưu giữ tinh trùng ở một bệnh viện lớn. Tử vi nói rồi, anh lấy vợ hai, và có con đấy nhé!”.

Tôi cười không bụm được miệng. Vì cứ nghĩ, anh ấy nói đùa thôi. Nhưng, không phải đùa, vào một chiều thu Hà Nội năm 2014, anh đã dẫn tới tới một Trung tâm hỗ trợ sinh sản. Tôi tò mò muốn nhìn tận mắt cái “dữ liệu sinh sản” của giáo sư, nên khi đến gặp bác sĩ tại Trung tâm, miệng cứ hỏi huyên thuyên về quy trình đông lạnh và lưu trữ tinh trùng cho các quý ông.

Thật bất ngờ khi tôi tận mắt nhìn thấy mã số, họ tên của vị giáo sư đang sống cùng nhà với tôi. Tôi lại nhìn anh ấy rồi cười, mãn nguyện nghe theo lời tư vấn về việc bơm trực tiếp tinh trùng vào buồng tử cung, thay vì thụ tinh ống nghiệm.

Kết quả là, tôi và giáo sư như trúng số độc đắc. Tình cảm càng nồng vì tôi đã sinh một thằng cu kháu khỉnh sau 9 tháng 10 ngày mang nặng đẻ đau. Giáo sư của tôi nay đã bớt thời gian nghiên cứu học thuật, cốt dành nhiều thời gian cho đứa con đang bi bô nói cười. Sinh con xong, tôi và giáo sư mới dẫn nhau ra đăng kí kết hôn. Các cán bộ ở phường cứ khen giáo sư: “Chúc mừng bác, phu nhân nhà bác trông như gái Tây ấy!”.

Tôi nghe, cứ ngõ mình có AND của một cụ nào ở Tây thật!

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

30 tuổi, tôi độc thân và lựa chọn “đông lạnh trứng”

TGT - Khi chứng kiến bạn bè chồng con đề huề, tôi bỗng nhiên nghĩ về một dự định lớn lao: Tôi sẽ sinh con bằng nguồn trứng được đông lạnh, sau khi trả xong món nợ ngân hàng mà tôi liều vay để mua nhà.

Gia đình tôi đã “gương vỡ lại lành” nhờ một bức email “tối mật”

TGT - Nhiều đêm, tôi nhìn cái đồ thị hình sin mà con gái đang học lớp 9 vẽ trong cuốn vở làm toán, cứ ngỡ đó là đồ thị của cuộc hôn nhân giữa mình và chồng. Một đồ thị hiện diện cả đáy, rồi dần dần uốn lượn lên đỉnh.

Tấm ảnh đặc biệt về tình cũ khiến chồng tái mặt, hết dám đem tôi ra so sánh

TGT - Giá mà được biết sớm hơn thì tôi đã chẳng mất thời gian ghen tuông với mối tình đầu của chồng, khi anh suốt ngày đem tôi ra so sánh.

99% phụ nữ sẽ bị cắm sừng nếu hết lòng hi sinh vì chồng

TGT - Sinh ra là phụ nữ đã khổ, hi sinh quá nhiều vì chồng mà nhận về cái kết đắng còn đau khổ hơn. Bởi vậy, là phụ nữ hãy tự biết yêu thương bản thân mình, đừng để đến lúc bị cắm cái sừng to tướng trên đầu mới sực tỉnh rồi khóc hết nước mắt.

Lấy vợ thông minh, tôi mệt mỏi vì như người thừa trong hôn nhân

TGT - Nhiều người kêu tôi khổ vì lấy vợ thông minh quá, người bảo tôi sướng vì có vợ biết chu toàn, nhưng chẳng ai có thể hiểu chính xác cái cảm giác mệt mỏi tôi phải chịu đựng khi lúc nào cũng như người thừa trong cuộc sống hôn nhân của hai vợ chồng

Kéo hội chị em đi đánh ghen nhưng nhận kết đắng

TGT - Hùng hổ lao vào đánh ghen tơi bời, thế nhưng vài phút sau tôi phải muối mặt xin lỗi cô gái ấy khi cô ta thốt lên câu nói khiến tôi hối hận cả đời.

Chạy xe 25km mua cho bạn gái cốc trà sữa nhưng không ngờ gặp cảnh tượng này

TGT - “Tôi phát tởm về cô rồi đấy, loại con gái như cô không đáng để tôi yêu. Chia tay đi và đừng bao giờ để tôi gặp lại cô nữa!”.

Ham hố đi phượt cùng bạn trai Tây và cái kết cay đắng sau đêm ngủ ngoài trời

TGT - Vui vẻ gật đầu đi phượt cùng bạn trai Tây để trải nghiệm, thế nhưng ngay đêm đầu tiên dựng lều ngoài trời ngủ thì chuyện kinh hoàng đã ập đến với cô.

Nổi bật

Cô nàng sở hữu nhan sắc khiến nhiều người không thể rời mắt.

Ảo thuật gia gốc Singapore thắng America's Got Talent 2018 - Nhận tiền thưởng lên đến một triệu USD

Shin Lim đã chiến thắng tại đêm chung kết và nhận phần thưởng một triệu USD từ ban tổ chức.

Phạm Quỳnh Anh: "Sống ngần ấy năm với những vết thương chằng chịt và nỗi đau"

TGT - Những tâm sự này của Phạm Quỳnh Anh đã khiến cho các fan hâm mộ không khỏi xót xa
TGT - Sở hữu vẻ điển trai và phong cách đậm chất Hàn Quốc, chàng trai này được nhiều người nhận xét là "bản sao" ca sĩ Lai Guan Lin của nhóm nhạc Hàn Quốc Wanna One.
Chỉ với sự xuất hiện của trailer chính thức đầu tiên, The Face đã nhanh chóng gây bão cộng đồng vì màn đối đầu nảy lửa giữa bộ ba huấn luyện viên quyền lực.
Dù trẻ hơn Tần Lam tận 3 tuổi, nhưng về cả style lẫn nhan sắc Vương Viện Khả đều có phần thua kém "Phú Sát Hoàng hậu" ngay trong lần tái hợp ở Tuần lễ Thời trang Milan.
Dưới đây là những món đồ cực "hit" đứng đầu trong danh sách chưa bao giờ "thất sủng" khi trời sang thu dành cho những tín đồ thời trang.

Mới nhất

Hot teen

 

- Vũ - Ảnh: NVCC -

 

04:24

20/09/2018

TGT - Sở hữu vẻ điển trai và phong cách đậm chất Hàn Quốc, chàng trai này được nhiều người nhận xét là...

Âm nhạc

 

- Minh Châu -

 

04:20

20/09/2018

TGT - Đêm nhạc Việt - Hàn có sự tham gia của AOA, Hyomin (T-ara) chính thức được ban tổ chức công bố...

Chuyện của sao

 

- Phuong Thao -

 

04:15

20/09/2018

Sáng ngày 19/9, Top 3 Hoa hậu Việt Nam 2018 gồm Hoa hậu Trần Tiểu Vy, Á hậu Bùi Phương Nga, Á hậu Nguyễn...

Học đường

 

- Hà -

 

04:14

20/09/2018

TGT - Vừa qua, dưới sự chỉ đạo của Ban chủ nhiệm khoa TCDN và Đoàn Thanh niên Học viện Tài chính, Liên...

Sống trẻ

 

- Dung Mai -

 

03:56

20/09/2018

TGT - Đó là cô gái mang tên Manami Ito, 34 tuổi sinh ra ở Shizuoka, Nhật Bản chơi violon chỉ bằng một...

Chuyện của sao

 

- Ngọc Trâm -

 

03:54

20/09/2018

TGT - SNSD Yuri tung album solo, Mnet úp mở về Produce 101 mùa 4, BTS có MV 500 triệu view...

Chuyện của sao

 

- Daisy -

 

03:34

20/09/2018

TGT - Những tâm sự này của Phạm Quỳnh Anh đã khiến cho các fan hâm mộ không khỏi xót xa

Giải trí

 

- Phuong Thao -

 

03:24

20/09/2018

Dựa trên câu chuyện có thật về cậu bé xếp dép cho cô trò ở công viên từng gây sốt cộng đồng mạng, Khánh...

Chuyện của sao

 

- Ngọc Trâm -

 

02:49

20/09/2018

TGT - Bước ra từ Produce 48, IZONE đang nhận được hàng tá lời khen về nhan sắc đỉnh cao của dàn mỹ nhân...

Phim ảnh

 

- Phuong Thao -

 

01:03

20/09/2018

Không phải Kiều Minh Tuấn cũng chẳng là An Nguy, Đức Phúc mới chính là nhân vật vô duyên nhất của "Chú...

Chơi

 

- Phú Tài -

 

12:06

20/09/2018

Ngày 23/9, tại McDonald’s Đa Kao (số 2-6 Bis Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao Quận 1, TP HCM) sẽ diễn ra...

Âm nhạc

 

- Xuân Võ -

 

12:00

20/09/2018

Người hâm mộ đang không ngừng chỉ trích trước thông báo của YG khi tiết lộ sẽ cho ra mắt một nhóm nhạc...

Phim ảnh

 

- Phuong Thao -

 

11:28

20/09/2018

"Peppermint" (Tựa Việt hóa Thiên thần công lý: Peppermint) sẽ là bộ phim mang đến những màu sắc rất mới...

Giải trí

 

- Phuong Thao -

 

11:19

20/09/2018

Trailer chính thức của tập 1 "The Face Việt Nam 2018" vừa được công bố tiếp tục gây bão vì màn đối đầu...

Giải trí

 

- Phuong Thao -

 

11:04

20/09/2018

Huấn luyện viên Minh Tú đã phải nói lời chia tay với 2 thí sinh của đội mình trong những diễn biến mới...