Hotline: 091.919.6168

Lính tăng Việt Nam có thể mang súng gì lên "cua mắt đỏ" - xe tăng T-90S đời mới?

Ánh Dương 14/01/2019 13:47
Lính tăng Việt Nam có thể mang súng gì lên "cua mắt đỏ" - xe tăng T-90S đời mới?
Lính xe tăng Việt Nam hiện được vũ trang chủ yếu bằng AK-47 hoặc súng ngắn, tuy nhiên điều này có thể thay đổi khi Quân đội ta chuẩn bị đưa vào trang bị xe tăng T-90S thế hệ mới.

Vì sao lính xe tăng lại cần tới súng trường?

Kể từ khi xuất hiện vào năm 1916, xe tăng nhanh chóng trở thành phương tiện chiến tranh không thể thiếu trong mọi cuộc chiến. Mặc dù khí tài chiến đấu chính của lính tăng thiết giáp là pháo hoặc súng máy hạng nặng, thế nhưng kíp chiến đấu trên các phương tiện bọc thép này vẫn được vũ trang không khác gì lính bộ binh.

Việc lính xe tăng được trang bị như lính bộ binh là cách hiệu quả nhất để họ có thể xử lý được nhiều tình huống khác nhau trên chiến trường từ cận chiến cho đến trinh sát. Sau hơn 100 năm, các mẫu súng được trang bị cho lính xe tăng cũng dần thay đổi từ súng ngắn chuyển sang súng tiểu liên và ở thời điểm hiện tại là súng trường tấn công.

Điển hình như lính xe tăng của Nga, ở thời điểm hiện tại ngoài quân trang Ratnik mới được trang bị ra thì họ vẫn sử dụng mẫu súng trường tấn công AK-74M và AKS-74U, cả hai đều sử dụng báng sắt có thể gấp gọn lại giảm tối đa kích thước để người lính có thể dễ dàng mang theo mình khi vào xe tăng hoặc cất gọn bên trong xe.

Còn Quân đội Mỹ, lính xe tăng ngoài việc luôn mang theo súng ngắn ra họ còn được trang bị súng M4 Carbine – một biến thể rút gọn của súng trường tấn công M16A2. Với chiều dài tối đa chỉ 840mm và nặng 3.4kg, M4 là một lựa chọn không hề tồi cho lính xe tăng Mỹ ở cả bên ngoài lẫn bên trong xe.

Lính tăng Việt Nam có thể mang súng gì lên cua mắt đỏ - xe tăng T-90S đời mới? - Ảnh 1.

Nhà máy UralVagonZavod là cơ sở sản xuất xe tăng nổi tiếng nhất của Nga, nơi đang thực hiện hợp đồng cung cấp xe tăng T-90S/SK cho hai khách hàng là Quân đội Iraq và Việt Nam.

Trong Binh chủng Tăng – Thiết giáp của Quân đội ta hiện tại, hầu hết lính xe tăng đều được vũ trang bằng các dòng súng trường tấn công cơ bản như AK-47, AKM và Type 56. Trong đó phổ biến nhất vẫn là các biến thể AK báng gấp, giúp người lính cơ động hơn trong chiến đấu cũng như mang theo bên mình.

Tuy nhiên quá thời gian dài sử dụng các dòng súng AK cũng bộc lộ nhiều nhược điểm, và không còn phù hợp để trang bị cho các đơn vị tăng thiết giáp vốn chỉ cần tới các loại vũ khí mang tính chất phòng vệ hoặc cận chiến.

Ở thời điểm mà Binh chủng Tăng – Thiết giáp sắp đưa vào trang bị xe tăng T-90S/SK thế hệ mới hoặc T-54M3 nâng cấp, các chiến sĩ trong kíp lái của những chiếc xe tăng này có thể sẽ được trang bị loại súng bộ binh mới do ngành công nghiệp quốc phòng nước ta tự chế tạo.

Lộ diện súng mới của lính xe tăng Việt Nam?

Trong những năm gần đây, với sự phát triển của ngành công nghiệp quốc phòng trong nước, chúng ta liên tục cho ra đời các mẫu súng bộ binh mới đáp ứng yêu cầu huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu ngày càng cao của quân đội, và trong các mẫu súng đó có cả các loại phù hợp với yêu cầu của người lính tăng thiết giáp.

Theo đó, các nhà máy thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng ở thời điểm hiện tại đã nội thành công nhiều mẫu súng trường tấn công hiện đại theo giấy phép của nước ngoài. Tuy nhiên các mẫu súng phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ của lính xe tăng Việt Nam chỉ có thể kể đến ba mẫu súng sau: AKM-1B, STV-215 và SN9P.

Lính tăng Việt Nam có thể mang súng gì lên cua mắt đỏ - xe tăng T-90S đời mới? - Ảnh 2.

Một số mẫu súng bộ binh do Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng chế tạo được giới thiệu tại Triển lãm Quốc phòng IndoDefence. Trong đó có cả sự xuất hiện của ba mẫu súng AKM-1B (dưới cùng), STV-215 và SN9P (ở giữa). Ảnh: BMPD.

So với những khẩu AK-47 tiểu chuẩn của bộ binh Việt Nam, súng tiểu liên AKM-1B được đánh là phiên bản nâng cấp khá toàn diện, khi trọng lượng AKM-1B chỉ rơi vào khoảng 3.3kg so với 3.4kg của AK-47 (chưa bao gồm hộp tiếp đạn 30 viên).

Chiều dài của súng khi gấp báng chỉ 655mm so với 880mm (báng gỗ). Bên cạnh đó AKM-1B có độ chính xác khi bắn cũng cao hơn hẳn AK-47.

Từ những ưu điểm trên, AKM-1B được xem là ứng cử viên sáng giá cho lính xe tăng Việt Nam ở thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, nếu AKM-1B vẫn chưa thể làm hài lòng những người lính tăng khó tính nhất thì họ còn có một sự lựa chọn khác là súng tiểu liên STV-215 hay còn được biết tới với cái tên khác là súng tiểu liên ACE 31 do Nhà máy Z111 chế tạo dựa trên giấy phép chuyển giao công nghệ của Israel.

So với AKM-1B, STV-215 có chiều dài cơ bản chỉ 730mm và 650mm khi gấp báng, trọng lượng súng chỉ 3kg (chưa bao gồm hộp tiếp đạn). Tốc độ bắn trung bình của STV-215 lên đến 680 viên/phút và sử dụng đạn tiêu chuẩn 7.62×39mm tương tự như AKM-1B.

Ngoài ưu điểm có thiết kế gọn nhẹ, hỏa lực mạnh mẽ, STV-215 còn cho phép người lính gắn thêm các thiết bị hỗ trợ bắn dễ dàng hơn AKM-1B nhờ hệ thống rail được tích hợp sẵn trên súng.

Ứng cử viên cuối cùng trong danh sách này chính là mẫu súng tiểu liên SN9P được Việt Nam sản xuất dựa trên mẫu PP-19 "Bizon" của Nga, bản thân mẫu súng này cũng chỉ mới được giới thiệu lần đầu trong năm 2018 tại triển lãm quốc phòng IndoDefence tại Indonesia.

Lính tăng Việt Nam có thể mang súng gì lên cua mắt đỏ - xe tăng T-90S đời mới? - Ảnh 3.

Súng tiểu liên SN9P và ngay bên dưới nó là AKM-1B được Việt Nam giới thiệu tại triển lãm IndoDefence. Ảnh: Miles V.

Về thông số kỹ thuật, SN9P vượt trội hoàn toàn so với AKM-1B và STV-215 khi súng chỉ nặng chỉ hơn 2kg, chiều dài cơ sở 690mm và khi gấp báng chỉ còn 460mm. Khẩu tiểu liên này được trang bị hộp tiếp đạn lên tới hơn 60 viên với hộp tiếp đạn hình trụ.

  • SN9P sử dụng đạn tiêu chuẩn 9x19mm tương đồng với các dòng súng sử dụng đạn 9mm của NATOm tuy nhiên nó vẫn có thể được cải tiến để sử dụng đạn 9x18mm vốn được sử dụng trên các mẫu súng ngắn của Việt Nam hiện tại.

Theo đó với SN9P, lính xe tăng Việt Nam chỉ cần mang theo một loại đạn giành cho cả súng tiểu liên và súng ngắn mà họ được trang bị.

Mẫu súng tiểu liên này có có tầm bắn hiệu quả chỉ từ 100-200m phù hợp cho cận chiến (lý tưởng cho lính xe tăng nếu muốn phòng vệ tầm gần), tốc độ bắn của súng có thể đạt tới 650 viên/phút ngang ngửa với AKM-1B.

Từ cả ba dòng súng trên ta có thể thấy giữa chúng đều có điểm mạnh yếu riêng của mình, tuy nhiên với một người lính thì một khẩu súng được gọi là tốt khi chúng có độ tin cậy cao, ít hỏng hóc và khả năng sát thương lớn. Bên cạnh đó nó còn phải phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ của người lính.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Israel tấn công Syria: Tại sao Lebanon để mặc chiến đấu cơ Do Thái "ra vào như đi chợ"?

Kể cả họ có muốn và thừa quyết tâm nhưng với trang bị “èo uột" vài khẩu pháo phòng không và tên lửa vác vai thì Lebanon chỉ có thể “bịt tai” mặc kệ chiến đấu cơ Israel xâm phạm.

Người phụ nữ và cách lái xe độc nhất vô nhị khiến tất cả phải "tái mặt"

Đúng là với trình độ lái xe máy thượng thừa, người phụ nữ khiến mọi người tránh xa khi di chuyển trên đường.

Những tấm hình "bá đạo" từ chuyến du lịch trong giấc mơ của một lớp học khiến dân mạng bàn tán

Photoshop giúp đỡ chúng ta được nhiều điều nhưng đôi khi cũng mang đến không ít điều khó hiểu.

CĐV bật khóc khi Trọng Hoàng gặp chấn thương, nằm sân rơi nước mắt

Là một cầu thủ không thể thay thế, Trọng Hoàng đã gặp phải chấn thương ở phút 79 trong trận gặp Iran. Khoảnh khắc anh nằm sân khiến nhiều người hâm mộ xót xa.

Israel tấn công Syria, thủ đô Damascus chìm trong khói lửa - PK đã khai hỏa

Các hãng tin quốc tế AFP, Sputnik đồng loạt cho biết Syria đã bị Israel tấn công. Lực lượng phòng không Syria đã đánh trả quyết liệt và có mục tiêu bị bắn hạ.

CLIP: Bị ô tô bóp còi đòi vượt, thanh niên bỏ xe máy xuống đường "dằn mặt"

Sự vô lý của tài xế ô tô đã bị đáp trả tương xứng.

Dự báo thời tiết 12/1: Bắc Bộ mưa phùn, có nơi dưới 14 độ C

TGT - Dự báo thời tiết 12/1, phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất từ 16 - 19 độ, có nơi dưới 14 độ C.

Nga rứt ruột "dâng" bí mật quân sự cho TQ: Tự lấy đá ghè chân mình dù biết là rất đau?

Nga đã và đang "dâng" cho Trung Quốc nhiều vũ khí và công nghệ quân sự mới, từ tiêm kích Su-35, tên lửa S-400 cho tới pháo điện từ. Phải chăng Moscow tự "lấy đá ghè chân mình"?

Nổi bật

Bước chân vào showbiz từ năm 13-14 tuổi nên hiện tại Huỳnh Tiên đang có một cuộc sống mà nhiều người mơ ước.

Bạn thân 23 năm qua đời, chàng trai vẫn nhắn tin tâm sự và chuyện rơi nước mắt phía sau

Như một thói quen, chàng trai ấy vẫn ngày ngày nhắn tin hỏi thăm bạn rồi tâm sự với bạn những câu chuyện của mình.

Dương Ngọc Thái: Có con với fan hâm mộ, phải dắt vợ lên chùa lập lời thề "không tà dâm"

Khi quen người vợ hiện tại, Dương Ngọc Thái không giấu giếm quá khứ có con với fan hâm mộ. Anh tâm sự cả những tin đồn xung quanh, cái nào đúng, cái nào sai để người yêu hiểu mình hơn.
Sau một thời gian ở ẩn, "nữ hoàng gợi cảm" Lee Hyori đã tái xuất trên bìa tạp chí với vẻ đẹp gợi cảm, quyến rũ đặc trưng. Lâu lắm rồi người hâm mộ không thấy "nữ hoàng gợi cảm Kpop" xuất hiện. Nhưng mới đây nhất, Lee Hyori tung ra bộ ảnh tạp chí, khiến người hâm mộ không khỏi trầm trồ bởi vóc dáng thon thả và độ sexy táo bạo. Mỹ nhân đình đám còn hở bạo đến mức "thả rông", khoe một bên vòng 1 "đốt mắt".
Bộ sưu tập những phát ngôn "để đời" của Ngọc Trinh về chuyện tình yêu và tiền bạc tiếp tục được bổ sung thêm một câu đầy châm biếm như thế đấy!
Mới đây, hãng Paramount Pictures vừa trình làng trailer đầu tiên của siêu phẩm hài được mong chờ nhất dịp cuối năm nay - Đùa với lửa (tựa gốc: Playing with fire ). Đặc biệt, với sự góp mặt của huyền thoại đô vật John Cena, dự án điện ảnh này càng khiến fan hâm mộ tò mò và phấn khích hơn nữa. Bộ phim xoay quanh những tình huống dở khóc dở cười khi đội lính cứu hỏa bất đắc dĩ trở thành bảo mẫu cho ba đứa trẻ hiếu động và siêu đáng yêu.
Sau ồn ào về vụ ly hôn thế kỷ với Song Joong Ki, Song Hye Kyo được cho là đã thuê nhà riêng. Và danh sách "hàng xóm mới" của nữ diễn viên với toàn những cái tên "khủng" chắc chắn sẽ khiến công chúng phải trầm trồ.

Mới nhất

Showbiz

 

- Cao Khải -

 

03:11

18/07/2019

Sau một thời gian ở ẩn, "nữ hoàng gợi cảm" Lee Hyori đã tái xuất trên bìa tạp chí với vẻ đẹp gợi cảm,...

Tin tức

 

- Holly1 -

 

03:08

18/07/2019

Nếu hai năm trước, tác phẩm “Thất tình không sao” là những trào phúng, lý trí trong tình yêu để không...

Showbiz

 

- Phuong Thao -

 

03:00

18/07/2019

Bộ sưu tập những phát ngôn "để đời" của Ngọc Trinh về chuyện tình yêu và tiền bạc tiếp tục được bổ sung...

Chuyện của sao

 

- Holly1 -

 

02:00

18/07/2019

Sau ồn ào về vụ ly hôn thế kỷ với Song Joong Ki, Song Hye Kyo được cho là đã thuê nhà riêng. Và danh...

Xem

 

- Holly1 -

 

02:00

18/07/2019

Mới đây, hãng Paramount Pictures vừa trình làng trailer đầu tiên của siêu phẩm hài được mong chờ nhất...

Xem

 

- Holly1 -

 

01:30

18/07/2019

Tuy vẫn dựa trên cốt truyện kinh điển, phiên bản live-action dư sức hút hồn khán giả với dàn diễn viên...

Âm nhạc

 

- Holly1 -

 

11:30

18/07/2019

IU là nghệ sĩ đã hoạt động trong ngành giải trí lâu năm, từ khi mới 15 tuổi đến nay, IU đã có 11 năm...

Phim ảnh

 

- Holly1 -

 

11:30

18/07/2019

Chỉ với teaser dài hơn 30 giây, những tình tiết hấp dẫn, kịch tính của bộ phim “Đại ca tôi” được hé lộ...

Showbiz

 

- Phuong Thao -

 

11:10

18/07/2019

Nhìn từng đường đi nước bước của Tùng có thể thấy rõ Tùng biết nghĩ, và còn biết nghĩ xa, mọi bước đi...

Tin tức

 

- Yến Nhi -

 

11:10

18/07/2019

Mới đây, một chiếc tàu cá của ngư dân Lý Sơn đã cứu thành công 32 ngư dân người nước ngoài đang trôi...

Phim ảnh

 

- Phuong Thao -

 

11:05

18/07/2019

Có một người bạn thân như chị Linh trong "Về nhà đi con" thì khỏi phải lo bị bắt nạt nữa rồi!

Phim ảnh

 

- Holly1 -

 

11:00

18/07/2019

Lối Thoát Trên Không (tựa tiếng Anh: EXIT) là câu chuyện “khá buồn” về cuộc đời thất bại của Lee Yong-nam...

Showbiz

 

- Holly1 -

 

11:00

18/07/2019

Vừa qua, Hoa hậu Trái đất Phương Khánh đã đến Nhật Bản và có sự đón tiếp nồng nhiệt từ đại diện Hiệp...

Xem

 

- Holly1 -

 

10:30

18/07/2019

Chàng giảng viên ngành Luật gây náo loạn Tần số tình yêu mùa 2 khi hội đủ tiêu chuẩn của một người bạn...

Xem

 

- Holly1 -

 

10:30

18/07/2019

Đào Bá Lộc không ngần ngại thể hiện quan điểm sống trọng vật chất tại chương trình “Sức sống thanh xuân”.