Hotline: 091.919.6168

Lười biếng chỉ cho bạn sự sung sướng ngắn hạn, chăm chỉ mới mang lại hạnh phúc

Lim 15/11/2018 16:47
Lười biếng chỉ cho bạn sự sung sướng ngắn hạn, chăm chỉ mới mang lại hạnh phúc
TGT - Lười biếng sẽ làm chúng ta trì trệ, ăn sẵn, mọi chức năng hoạt động của cơ thể và trí óc không được vận dụng lâu dần sẽ trôi vào quên lãng. Điều này thực sự nguy hiểm.

photo-1486218119243-13883505764c-15422764981471965167166

Muốn có thành quả  phải chạy tăng tốc gấp 10 lần

Một cậu bé đi cùng người cha đi đánh xe để kiếm tiền mưu sinh. Trên suốt con đường, cậu bé ngủ gật còn người cha thì lầm lũi kéo. Đi được một đoạn thì bỗng người cha nhìn thấy một chiếc móng sắt ngựa trên đường, có vẻ nhưng có ai đó đánh rơi. Người cha gọi con trai dậy nhưng cậu bé giả vờ không nghe thấy. Không biết là thế nào, người cha đành nói với con trai: "Nếu con không dậy nhặt chiếc móng sắt này, con sẽ không được ăn quả đào cha mua đâu nhé!". Nghe thấy nhưng cậu bé vẫn không nhúc nhích gì, người cha đành dừng xe lại để nhặt.  

Cuối buổi, người cha dùng chiếc móng sắt đấy đổi được một số tiền nhỏ và mua 1kg đào. Ông biết con trai rất thích ăn món này nhưng để trừng phạt và nhắc nhở cậu bé, ông chỉ treo nó ở phía trước xe và cứ thế kéo về nhà. Suốt chặng đường, cậu bé cảm thấy rất thèm thuồng nhưng lại không dám xin cha.

Người cha biết nhưng im lặng, vừa đi ông vừa giả vờ đánh rơi đào. Cậu bé lập tức nhảy xuống và nhặt đào ăn. Cứ thế cậu bé đã nhặt được rất nhiều đào để ăn. Vừa ăn hết thì cũng lúc đến nhà, cậu bé người nhễ nhại mồ hôi, đôi chân mỏi rũ.

Lúc này người cha mới nói: "Giá như con không lười biếng, nghe lời cha ngày từ đầu thì con đã có đào ăn ngon lành trên xe rồi, chính vì con quá lời nên phải vừa nhảy vừa chạy mới có được cái ăn đấy".

Muốn chạm đến mức an nhãn vĩnh cửu con người phải trải qua khó khăn gấp nghìn lần  

photo-1532038890189-d258e6190177-15422765570121618973217

Một làng nọ được quỹ từ thiện đến tặng quà, tất cả đều rất háo hức và mong chờ. Số hàng bao gồm gia xúc để làm việc nhà nông, đỡ đần sức lao động cho các thành viên trong gia đình. Có một gia đình nhà nọ được tặng một con bò, hai vợ chồng họp bàn với nhau xem nên trồng gì, nuôi bò ra sao. Họ tưởng tượng đến cảnh con bò sẽ sinh con, có thêm nhiều bò nữa, rồi mình sẽ giàu có lên. Suy đi tính lại một hồi, họ mệt quá lăn ra ngủ, chẳng nghĩ gì đến việc làm một cái chuồng bò trước.

Vài ngày sau, cả hai vợ chồng lại tiếp tục ngồi bàn, chẳng ai chịu đi làm việc: "Tôi vừa nghĩ ra một kế hoạch tuyệt vời, chúng ta chả tội gì mà nuôi con bò cho mệt, chúng ta bán con bò, mua được hai con dê còn thừa tiền mua đồ ăn được cả tuần, chả phải làm mà nuôi dê cũng nhàn hơn, hai con dê này sẽ đẻ ra cả đàn dê, lúc ấy chúng ta bán tha hồ kiếm tiền".

Sau đó hai người tự khen nhau, họ quyết định bán con bò mua hai con dê. Thế nhưng do nhiều ngày đói, họ lại dùng số tiền bán bò còn thừa mua đồ ăn về ăn rồi tiếp tục bàn về kế hoạch giàu có.

Một tuần trôi qua, số lương thực đã hết, hai vợ chồng lại mang một con dê bán đi mua một đàn gà cho đỡ tốn tiền. Người vợ nói:  "Thôi mình ăn nốt một con thôi, con kia để nuôi gây giống". Người chồng bảo: "Một con thì giống kiểu gì, thôi bán nốt con ấy đi mua thêm rượu về uống với con gà này cho ngon, mai rồi tính".

Kết quả là, trong khi người khác đã có thêm đồ ăn và sinh sôi một số tiền lớn thì hai vợ chồng nhà nọ vẫn ngồi bàn bạc mà chưa hiện thực hóa kế hoạch. Đã nghèo lại càng nghèo hơn, hai vợ chồng mỗi ngày đều phải ăn rau dại.

Sự lười biếng sẽ nhấn chìm chúng ta xuống vực sâu

photo-1450052590821-8bf91254a353-1542276638731504000281

Có một người sở hữu hai con ngựa chuyên để giao hàng. Ban đầu cả hai con ngựa đều rất nghe lời và chăm chỉ, nhưng một thời gian sau, chỉ có một con chịu khó thồ hàng, còn một con thì thường xuyên lười biếng. Người vận chuyên cảm thấy rất bực mình, anh ta dồn hết số hàng lên con chăm chỉ, và nó vẫn chịu đựng được.

Con ngựa lười biếng thấy vậy cảm thấy rất vui mừng, nó tự nhủ từ giờ sẽ không phải lao động vất vả nữa. Nhưng nó đâu ngờ, vì cảm thấy nó vô dụng, người vận chuyển quyết định bán con ngựa đó đi. Kết quả là con ngựa đó đã bị giết thịt.

Bài học: Đừng bao giờ tự mặc định rằng mình không cần phải làm gì cả may mắn sẽ tự khắc đến. Mọi người trên trái đất này muốn có được cuộc sống an nhàn hạnh phúc về sau này thì bản thân phải chăm chỉ hơn, phải làm nhiều hơn người khác gấp 10 lần. Không có gì bỗng dưng mà có, ai muốn có gì thì phải lao động, làm việc một cách thật chăm chỉ và trải qua rất nhiều khó khăn mới có được. Chẳng có đường tắt nào đến được với thành công nếu không phải đi qua từng bước một, chính vì vậy muốn an nhàn lâu dài, bản thân bạn phải luôn chăm chỉ làm việc, kiên trì đến cùng.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Gieo hạt giống ngày hôm nay sẽ gặt hái được thành quả cho ngày mai, hãy ghi nhớ

TGT - Đừng vẽ vời những thứ ảo tưởng nữa, hãy tập trung mọi thứ ở hiện tại, hãy sống trọn vẹn hơn với những bí quyết quan trọng này.

8 bài học tuổi 30 cần phải khắc ghi trong lòng để sau này không phải hối tiếc

TGT - Người ta thường nói, tuổi trẻ là phải sống hết mình, phải chơi cho hết thú vui trong cuộc đời. Thế nhưng bước vào độ tuổi trưởng thành, con người ta mới hiểu rằng, có những việc nếu không học làm từ bây giờ sẽ chẳng bao giờ có cơ hội.

Blogger Lý Thành Cơ: "Đừng bao giờ nghĩ đến chuyện bỏ việc chỉ để xê dịch"

TGT - Lý Thành Cơ là một trong những chàng blogger du lịch quen thuộc với thế hệ 9x, cho đến hiện nay anh vẫn nhận được nhiều sự quan tâm, theo dõi của các bạn trẻ.

Với 6 kiểu người này, bạn không cần nói đến hai chữ "tử tế"

TGT - Nếu vô tình phải giao tiếp hay làm việc với những kiểu người này, bạn luôn phải giữ an toàn cho bản thân, đừng quá tử tế để tránh bị liên lụy.

5 câu trả lời của nhà sư tưởng chừng như đơn giản nhưng lại cực kỳ thấm thía

TGT - 5 câu chuyện với 5 bài học khác nhau giúp chúng ta hiểu được rằng trong cuộc sống có những thứ chúng ta đang phóng đại mọi thứ rồi khiến bản thân có những suy nghĩ tiêu cực.

Đừng để nợ nần kiểm soát và thay đổi cuộc sống của bạn

TGT - Những câu nói của Dave Ramsey – một trong những cố vấn tài chính nổi tiếng thế giới là bài học cho mỗi chúng ta thay đổi tư duy về quan niệm tài chính.

Sống bớt ảo tưởng, bớt triết lý đi sẽ thấy đời an nhiên biết bao!

TGT - Cứ cố gắng chạy đua để đạt được thứ gì đó rồi cho nó là hạnh phúc, đến lúc có trong tay rồi mọi cảm giác chợt tan biến theo mây trời.

Nhiều người kinh ngạc, ghen tỵ khi nhìn vào "ví tuổi trẻ" của chàng trai 25 tuổi

Nhắc đến Lý Thành Cơ, không ít người trong giới travel blogger đều quen mặt bởi 9X điển trai không chỉ có sự thu hút về ngoại hình, mà còn bởi "bề dày" những nơi Cơ đã từng đặt chân đến.

Nổi bật

Mới nhất