Hotline: 091.919.6168

Nga rứt ruột "dâng" bí mật quân sự cho TQ: Tự lấy đá ghè chân mình dù biết là rất đau?

Bình Nguyên 11/01/2019 19:23
Nga rứt ruột "dâng" bí mật quân sự cho TQ: Tự lấy đá ghè chân mình dù biết là rất đau?
Nga đã và đang "dâng" cho Trung Quốc nhiều vũ khí và công nghệ quân sự mới, từ tiêm kích Su-35, tên lửa S-400 cho tới pháo điện từ. Phải chăng Moscow tự "lấy đá ghè chân mình"?

Chế tạo vũ khí: Chẳng ai làm tất ăn cả!

Vẫn biết, Mỹ, Nga và nhiều quốc gia có tiềm lực mạnh về kinh tế, khoa học kỹ thuật nhất là nền tảng khoa học kỹ thuật quân sự thừa đủ sức để tự mình chế tạo ra những vũ khí hiện đại nhất bằng 100% nội lực, tuy nhiên họ vẫn phải hợp tác với các quốc gia khác trong việc nghiên cứu vũ khí mới.

Chẳng hạn, Mỹ - cường quốc quân sự số 1 thế giới phải mua hệ thống phòng hộ cho xe tăng, sắp tới có thể là cả hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome của Israel nữa. Thậm chí Mỹ còn đổ tiền và công nghệ để cùng Israel phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow.

Đối thủ của Mỹ là Nga cũng phải cậy nhờ nhiều quốc gia khác trong việc chế tạo vũ khí trang bị như mua động cơ tàu chiến từ Trung Quốc sau khi bạn hàng truyền thống - nhà cung cấp chủ lực Ukraine "trở mặt" vì những xung đột về địa chính trị quân sự với Moscow.

Nga cũng phải mua cả công nghệ chế tạo UAV quân sự lẫn thành phẩm từ Israel, xe thiết giáp chở quân của Italia,...

Nga rứt ruột dâng bí mật quân sự cho TQ: Tự lấy đá ghè chân mình dù biết là rất đau? - Ảnh 1.

Xe bọc thép LMV Nga hợp tác cùng với hãng Iveco (Italia) chế tạo.

Sở dĩ có những thỏa thuận này là do mỗi nước đều có chiến lược phát triển công nghiệp quốc phòng của riêng mình. Với người Mỹ, họ quá sành sỏi trong việc tính các bài toàn kết hợp giữa quốc phòng và kinh tế, cái gì có lợi mới làm, còn những gì không thật cần thiết và tự mình làm sẽ phải bỏ ra chi phí lớn thì họ mua/thuê ngoài.

Điển hình nhất là Mỹ đầu tư cho Israel nghiên cứu chế tạo các hệ thống phòng thủ tên lửa để từ đó hoặc mua thành phẩm hoặc nhận chuyển giao công nghệ từ đối tác để phát triển những sản phẩm riêng của mình.

Nhờ vậy, không chỉ tiết kiệm được đáng kể kinh phí R&D, Mỹ còn tận dụng được sự khác biệt và nền tảng công nghệ của người Do Thái - dân tộc vốn được coi là thông minh nhất thế giới.

Không những thế, Mỹ còn hưởng lợi từ những kinh nghiệm thực chiến mà Lực lượng phòng vệ Israel tích lũy được qua nhiều cuộc xung đột khốc liệt, điều mà có tiền chưa chắc đã mua được.

Bên cạnh đó, nhiều sản phẩm quân sự Mỹ cũng giao cho các đối tác nước ngoài chế tạo từng phần, kể cả những phần rất quan trọng sau đó tiếp nhận về chính quốc lắp ráp hoàn chỉnh rồi xuất khẩu đi khắp thế giới.

Nga rứt ruột dâng bí mật quân sự cho TQ: Tự lấy đá ghè chân mình dù biết là rất đau? - Ảnh 2.

Hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow do Israel phát triển dưới sự đầu tư của Mỹ.

Nga ở thế kẹt, gì cũng bán, kẻ hưởng lợi là Trung Quốc?

Việc Kiev dừng tất cả mọi hoạt động hợp tác kỹ thuật quân sự với Moscow khiến Nga phải hứng chịu một cú sốc khá lớn.

Trước đây, có sự hỗ trợ của Ukraine, Nga có thể yên tâm về nguồn cung động cơ tàu chiến và nhiều sản phẩm quân sự khác, nhưng giờ họ phải tự làm và nhiều thứ phải bắt đầu từ số 0 bới Ukraine nắm giữ bí quyết và có dây chuyền sản xuất.

Làm lại từ đầu đối với Nga không khó bởi nền tảng khoa học kỹ thuật quân sự của họ quá tốt.

Bất cứ thứ gì họ đều có thể chế tạo được, tuy nhiên sẽ phải mất rất nhiều thời gian và kinh phí, nhất là trong bối cảnh Nga bị các nước phương Tây cấm vận khiến nên kinh tế khó khăn, đâu đó còn có sự chảy máu chất xám trong đội ngũ các nhà khoa học quân sự Nga.

Các cửa hợp tác với phương Tây trong lĩnh vực xuất khẩu vũ khí cũng như nghiên cứu chế tạo đã bị đóng sập lại một cách không khoan nhượng, Nga buộc phải bắt tay với Trung Quốc, Ấn Độ. Trong đó Trung Quốc là đối tác quan trọng nhất.

Để đẩy nhanh tốc độ hiện đại hóa hải quân, Nga buộc phải nhập khẩu động cơ tàu chiến của Trung Quốc cho dù biết thừa chất lượng còn xa mới đáp ứng được yêu cầu.

Nga rứt ruột dâng bí mật quân sự cho TQ: Tự lấy đá ghè chân mình dù biết là rất đau? - Ảnh 3.

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga liên tiếp gặp tai nạn.

Đồng thời Moscow cũng bán cho Bắc Kinh những vũ khí tối tân nhất như tiêm kích Su-35, tên lửa phòng không S-400 và một loạt công nghệ quốc phòng mới nhất, bất chấp nguy cơ có thể bị Trung Quốc sao chép và cạnh tranh ngược lại với vũ khí Nga trên thị trường quốc tế.

Có thể hiểu Nga ở thế đặng chẳng đừng, buộc phải bán những sản phẩm mới nhất và tốt nhất cho Trung Quốc để lấy tiền phát triển sản phẩm mới, khấu hao dây chuyền máy móc nhằm tiếp tục đầu tư tái sản xuất các sản phẩm mới hơn.

  • "Trên bảo, dưới không nghe" trong chính quyền ông Trump và vụ bẽ mặt của Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ

  • Hải quân Nga phát thông báo khẩn NOTAM: Tên lửa lại bay rợp trời ngoài khơi Syria

  • Chiến tranh Biên giới Tây Nam: Những dòng nước mắt đã chảy giữa hai hàng vệ binh

Gần đây nhất, Nga được cho là đã "dâng" cho Trung Quốc công nghệ tối mật để giúp nước này chế tạo pháo điện từ. Đổi lại Nga có thể sẽ được Trung Quốc giúp nâng cấp chiếc tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov - hàng không mẫu hạm duy nhất của Hải quân Nga sau hàng loạt sự cố liên tiếp.

Đồng thời còn có tin cho rằng, Không quân hải quân Nga đã đề nghị Trung Quốc cho phép sử dụng tàu sân bay Liêu Ninh để huấn luyện cho các phi công tiêm kích hạm của mình trong thời gian tàu Kuznetsov phải sửa chữa (dự kiến mất khoảng 2-3 năm).

Như vậy, rõ ràng là Trung Quốc là bên được hưởng lợi lớn từ thế kẹt của Nga khi "bòn rút" được những công nghệ quân sự siêu hiện đại mà nếu họ tự nghiên cứu thì có thể phải mất hàng chục năm và chưa chắc sản phẩm đã hoàn hảo.

Nga đang "tự lấy đá ghè chân mình" dù biết là rất đau?


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cô gái bị nhóm người đánh đập, dọa nạt

Đoạn clip ghi lại sự việc ồn ào này đang gây chú ý trên mạng xã hội.

"Kém mã' vì mặt mũi xây xước nhưng thần thái của chú rể mới là điều đáng chú ý

Dân mạng gọi đây là chú rể "đẹp trai" nhất ngày, tuy bị thương nhưng vẫn không quên nhiệm vụ.

Xe bưu chính kẹt cứng trong ngõ - hình ảnh dở khóc dở cười đang gây xôn xao trên MXH

Nhiều người nói vui tài xế có lẽ đã đi theo Google maps và nhầm đường... trầm trọng.

Cập nhật mới nhất cơn bão số 1 của năm 2019: Tốc độ và cường độ mạnh lên

TGT - Hiện tại bão số 1 Pabuk, cơn bão đầu tiên của năm 2019 đang di chuyển theo hướng Tây Bắc tiến vào đất liền Việt Nam.

Tin được không: Người Sài Gòn còn phải mặc áo mưa đi làm vì lạnh

TGT - Trong khi tại thủ đô, thời tiết chìm trong cơn giá rét kéo dài từ trước Tết dương lịch cho đến ngày đầu đi làm của năm mới cũng chưa có dấu hiệu tăng nhiệt trở lại thì Sài Gòn cũng không có gì khác biệt.

Miền Bắc sẽ chịu thêm từ 3 - 5 đợt rét kỉ lục nữa trong tháng 1/2019

TGT - Trong tháng 1/2019, miền Bắc sẽ tiếp tục đón thêm khoảng 3-5 đợt không khí lạnh, gây rét đậm, rét hại, xuất hiện băng giá ở khu vực núi cao.

Hình ảnh băng tuyết trên đỉnh Mẫu Sơn ngày cuối năm liên tục được dân mạng chia sẻ, cập nhật

Những hình ảnh đặc biệt này nhanh chóng nhận được nhiều sự quan tâm, theo dõi từ cộng đồng mạng.

Chuyên gia Trung Quốc: Trở ngại cho thỏa thuận Mỹ - Trung là "lòng tham vô đáy" của Mỹ

Trung Quốc đã dỡ bỏ thuế với ô tô Mỹ, bắt đầu mua lại đậu nành, dầu thô, khí hóa lỏng từ Mỹ nhưng chưa chắc như vậy là đủ so với yêu cầu từ Washington.

Nổi bật

Mới nhất