Hotline: 091.919.6168

Người học trò được GS Hồ Ngọc Đại tự hào nhất: Sống cuộc đời với đam mê chính là

Dung Mai 14/09/2018 13:19
Người học trò được GS Hồ Ngọc Đại tự hào nhất: Sống cuộc đời với đam mê chính là
TGT - Trong một bài chia sẻ gần đây, GS Hồ Ngọc Đại từng nhắc đến một người học trò mà ông cảm thấy tự hào hơn cả GS Ngô Bảo Châu, người đó chính là anh Nguyễn Hồng Vinh.

Người học trò được GS Hồ Ngọc Đại tự hào nhất: Sống cuộc đời với đam mê chính là hạnh phúc1 

Từ cậu học trò nghịch ngợm đến chàng thanh niên bỏ việc ngay từ ngày đi làm đầu tiên

Cách đây 20 năm, Nguyễn Hồng Vinh được bạn bè biết đến là chàng thanh niên vô cùng nghịch ngợm. Mẹ của anh từng phải đến gặp thầy giáo khi anh mới học lớp 6 và khẩn thiết mong thầy làm cách gì đó để cứu đứa con trai của mình. Bà lo sợ cứ thế này rồi anh chẳng làm nên trò trống gì.

Nhắc đến Vinh, cũng không ít người phải nói rằng: “Bon (nickname mà bạn bè hay gọi Nguyễn Hồng Vinh) là thằng nghịch nhất trong lớp nghịch nhất của khóa nghịch nhất trường Thực nghiệm".

Có những lúc anh đi cả đêm chỉ để lấy tiền mua McDonald mời bạn bằng việc chạy taxi cả đêm. Điều mà bạn bè khâm phục Vinh chính là ở việc bản thân có thể không có nhưng chắc chắn sẽ làm hết mình vì bạn, một khi đã đề ra việc gì đó là phải làm bằng được.

18 tuổi, Nguyễn Hồng Vinh cầm trong tay hai tấm bằng Kinh tế và tiếng Anh thương mại, được mẹ xin cho vào làm một công việc khá ổn định. Thế nhưng ngay từ ngày đầu tiên, anh đã bỏ việc, lý do đơn giản là vì cảm thấy nó không dành cho mình, không thích bị trói buộc và muốn được làm công việc tự do.

Điều mà ít ai biết được đó là niềm đam mê xe của Vinh được nhen nhóm ngay khi mẹ mua cho anh chiếc ô tô để tiện đi học ở bên Nga. Anh cảm giác như chiếc xe giống như sinh mệnh của mình vậy, nếu người ta đơn giản chỉ dùng nó để đi thì Vinh lại tự mày mò, tháo văn khắp xe, thậm chí còn mua sách về để học sửa.

Nhờ vào đôi lần “phá hoại” chiếc xe cưng thì cũng có ngày anh trở thành thợ sửa xe đúng như mong đợi. Anh có thể không phải là người học trò giỏi nhất của GS Hồ Ngọc Đại nhưng chắc chắn là cậu học sinh giỏi thực nghiệm nhất.

Anh chia sẻ: "Đó là thói quen của học sinh trường Thực nghiệm đấy. Tôi học không giỏi. Chưa bao giờ là học sinh xuất sắc của Thầy Hồ Ngọc Đại. Nhưng tôi thấm nhuần tư tưởng giáo dục của Thầy. Thầy tôi dạy chúng tôi phải biết tự làm lấy mọi thứ và đã làm cái gì thì phải làm đến cùng, đã tìm hiểu gì thì cũng phải đi đến ngọn nguồn vấn đề. Tôi mê xe, muốn tự sửa xe, nên tôi đọc mọi cuốn sách về máy móc, xe cộ và học bằng được để làm việc mình muốn".

Hạnh phúc đơn giản chỉ là “ngày nào cũng được văn ốc”

Từ đó sở thích đam mê ô tô cũng dần dần ngấm vào con người đó. Năm 2007 anh về nước, sau khi bỏ việc anh bắt đầu lập nhóm đua xe. Nếu nhắc đến anh, chắc chắn không ít những người trong giới đều biết bởi anh là người mở ra nhóm offroad đầu tiên ở Việt Nam, cũng là chủ của ga ra của dân offroad đời đầu.

 Người học trò được GS Hồ Ngọc Đại tự hào nhất: Sống cuộc đời với đam mê chính là hạnh phúc2

Vào thời điểm đó, việc anh làm giống như một điều quái dị vậy, người ta xì xao, bàn tán, thắc mắc. Thế nhưng đối với anh Vinh thì chẳng nhằm nhò gì, tâm của anh đã để trọn trong việc sửa và đua xe rồi: “Tao bây giờ vui lắm vì ngày nào cũng được vặn ốc”. Một công việc mà lúc đó chẳng thể kiếm đủ tiền nuôi thân nhưng lại giống như mạng sống của chàng trai trẻ, nhưng đối với anh Vinh thì việc quan trọng là được sống với những gì mình thích. Đó là lý do anh làm thêm nghề buôn phụ tùng, xung quanh mọi thứ trong cuộc sống của anh đều liên quan đến xe cộ.

Anh vẫn luôn nói với bạn mình rằng mình không phải học trò xuất sắc của thầy Đại. Vậy tại sao GS Hồ Ngọc Đại chỉ phác thảo về cậu học trò khiến ông tự hào với một bức chân dung rất đơn giản: Một anh thợ sửa xe thích vặn ốc vít? Đó có lẽ là bởi, anh chính là niềm tự hào mà thầy đang theo đuổi, một thế hệ những đứa trẻ sống là chính mình, sống không phải vì hài lòng ai,  được làm việc mình thích mới chính là sống.

Mải sửa xe cho đối thủ mà quên mình cũng là người thi

Mặc dù là một tay đua có tiếng nhưng lần nào đi thi cũng chẳng có tý giải nào, lâu dần người ta quá quen với việc đó và thường hay trêu anh: “Ông Bon cứ ngồi ghế Ban Tổ chức thì không sao, chứ cứ đi thi là y rằng về số 1. Lần nào cũng thế, rất tẻ nhạt”. Năm 2010 , Nguyễn Hồng Vinh trở thành người Việt đầu tiên tham dự giải đua xe offroad thế giới ở Malaysia. Lần đầu đi thi, anh xếp thứ nhì từ dưới lên. Lần thứ hai đi thi, anh xếp thứ hai từ trên xuống.

Trái ngược với tất cả mọi người Nguyễn Hồng Vinh đi thi là để giúp đỡ người khác, khi thấy đối thủ bị ngã xe, anh ngay lập tức dừng lại sửa xe, quên hẳn là mình lại là người đang đi thi. Nhưng cái giá mà anh nhận được không phải là hạng mấy mà chính là anh được cháy hết mình với đam mê, được thử nghiệm với con đường xe cộ mà vốn rất yêu thích. Đó là lý do Nguyễn Hồng Vinh vẫn được người ta biết đến là thành công bởi chính những điều mà anh đang làm hằng ngày, chứ không phải ở chiếc bằng nào đó có danh tiếng ở đâu.

Người học trò được GS Hồ Ngọc Đại tự hào nhất: Sống cuộc đời với đam mê chính là hạnh phúc3

Anh là người có uy tin trong cộng đồng chơi xe ở Việt Nam đồng thời cũng là chuyên gia số 1 trong lĩnh vực lái xe và công nghệ xe hơi. Hiện tại, anh đã thành công với chức vô địch mọi giải đua ở Việt Nam và thành lập nên một tổ chức huấn luyện và quảng bá đua xe ở Việt Nam với tên gọi Redline Racing Team.

Anh chia sẻ"Tôi nhớ đến trường ngày đó vui lắm. Tôi học không giỏi nhưng rất thích đến trường và chưa từng bỏ học. Tiết học của chúng tôi rất vui vẻ. Giờ tự học buổi chiều, chúng tôi được phép được học những môn mình thấy thích, thấy cần. Rồi sau đó cả thầy trò lại ra sân trường đá bóng.Đúng như khẩu hiệu của thầy tôi, mỗi ngày tôi đến trường cùng bạn bè đều là một ngày vui. Tôi không dám nhận là niềm tự hào của Thầy tôi, như thầy tôi nói. Nhưng tôi – một sản phẩm của triết lý giáo dục Hồ Ngọc Đại – dù có thể đi con đường không giống ai, dù có những lúc làm bố mẹ lo lắng, nhưng đến thời điểm này, tôi nghĩ mình đã sống một cuộc đời hạnh phúc, như những người bạn học của tôi".

Đối với mọi người thì cuộc đời Nguyễn Hồng Vinh chính là minh chứng cho việc, bằng cấp đối với chúng ta quan trọng thật đấy nhưng không phải là tất cả. Cuộc đời của chúng ta thành hay bại là ở việc chúng ta đề ra mục tiêu và thực hiện nó như thế nào. Không bao giờ cho phép bản thân dừng lại bởi bất kỳ điều gì, một ngày đó thành công sẽ mỉm cười và ở trước mặt bạn!

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Không bỏ ngay 7 thói quen tiêu tiền này thì bạn đừng mong còn lương

TGT - Tuổi trẻ thường cho mình quyền được ăn chơi cho thích rồi mới lo đến chuyện kiếm tiền, vì vậy tiền thì chẳng kiếm được bao nhiêu cũng hết bấy nhiêu. Muốn giữ cho “hầu bao” của mình còn đến cuối tháng hãy từ bỏ ngay 7 thói quen tiêu tiền này.

Bí quyết sống hạnh phúc của người đàn ông giàu có nhất hành tinh Jeff Bezos

TGT - Người đàn ông giàu nhất thế giới luôn tuân theo một thói quen quan trọng hằng ngày đó là rửa bát sau mỗi bữa tối để duy trì hoạnh phú gia đình.

Hài lòng với những gì mình có là hạnh phúc

TGT - Đừng chỉ nhìn vào một phần của người khác rồi kết luận rằng họ may mắn, quan trọng chính là thái độ sống của họ, ngay cả khi họ có khiếm khuyết nhưng họ vẫn lạc quan và hài lòng với nó, đó chính là hạnh phúc

Bán nhà cửa trả nợ rồi lên ô tô ở nào ngờ lại lại có cuộc sống sang trang mới

TGT - Ai cũng mong muốn có được một cuộc sống ổn định với một mái nhà vững chãi, che mưa che nắng. Thế nhưng chính vì gánh nặng phải có nhà nên hầu hết các cặp vợ chồng đều cố gắng lao động để mua nhà, đây quả thực là một điều không hề dễ dàng.

Đôi khi thất bại không phải vì bạn thiếu khả năng mà bởi đã chọn sai cách thức

TGT - Bạn từng bức xúc hay thất vọng khi đã dốc sức hành động mà kết quả không thể tốt đẹp như mong muốn, nhưng đã bao giờ bạn nghĩ rằng mình đã có sai sót trong cách thực hiện và biết lắng nghe hay chưa?

Học cách kiểm soát suy nghĩ chưa bao giờ dễ đến vậy

TGT - Đối với mỗi người, việc suy nghĩ một vấn đề nào đó thường gặp nhiều khó khăn vì cách sắp xếp cũng như kiểm soát không hợp lý dẫn đến việc khiến bản thân bị căng thẳng.

Muốn 30 tuổi thành công, từ 20 tuổi bạn phải rèn luyện thật tốt các kỹ năng này

TGT - Bước vào giảng đường đại học không giống như bước vào cuộc đời, thế nhưng đây sẽ là quãng thời gian quan trọng nhất để bạn chuẩn bị được các kỹ năng cơ bản cho một tuổi 30 thành công.

7 thói quen ngôn ngữ cơ thể để xây dựng hình ảnh của một người thành công

TGT - Bên cạnh những kỹ năng như ngôn ngữ, quản lý, lãnh đạo, lắng nghe, chúng ta cần nắm rõ những thói quen ngôn ngữ cơ thể này để xây dựng một hình ảnh của người thành công.

Nổi bật

Mới nhất