Người Sài Gòn chơi golf: Một ngày trải nghiệm giải đấu của các golf thủ

Trường Sơn 11/01/2018 18:00
Người Sài Gòn chơi golf: Một ngày trải nghiệm giải đấu của các golf thủ
Bộ môn golf từ trước đến nay luôn được quan niệm là môn thể thao dành cho giới nhà giàu. Tuy nhiên, đây không đơn thuần là một thú vui tiêu khiển, mà có những quy định chặt chẽ về luật, là cơ hội rèn luyện sức khỏe và tạo ra những giá trị cao hơn nhiều lần.

Môn thể thao golf đã du nhập vào Việt Nam từ rất lâu, từ những năm 90 của thế kỷ trước. Thế nhưng, lúc đó điều kiện sống của người dân còn khó khăn nên không nhiều người tìm đến với bộ môn này vì chi phí tập luyện hay mua sắm dụng cụ tương đối cao, chưa kể số lượng sân golf không nhiều nên nếu thích thì cũng không dễ dàng có điều kiện tham gia.

Thế nhưng, trong vòng 10 năm trở lại đây, việc này đã thay đổi. Với sự ra đời nhanh đến chóng mặt của các sân golf chuyên biệt hoặc các khu nghỉ dưỡng kết hợp sân golf trên khắp cả nước, cũng như chi phí không còn quá cao so với trước đây, bộ môn thể thao này đang phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Chi phí mua sắm dụng cụ cao cũng là một trong những nguyên nhân khiến golf khó tiếp cận nhiều người chơi

Vì tính chất đặc biệt của mình về dụng cụ, điều kiện sân bãi, chi phí bảo trì... mà bộ môn thể thao này luôn được mặc định rằng "là thú vui tiêu khiển chỉ dành cho giới lắm tiền, dư thời gian". Nhưng thực ra, nếu đi sâu vào tìm hiểu, bạn sẽ thấy golf không phải chỉ là như vậy, mà nhiều hợp đồng thương mại có giá trị cao đã "ra đời" từ các trận đánh golf giữa những lãnh đạo doanh nghiệp.

Không thể phủ nhận, chi phí đầu tư ban đầu cho bộ môn này không hề thấp. Giá của mỗi bộ gậy (13 - 17 gậy) dành cho những người chơi nghiệp dư đã từ chục triệu đồng trở lên. Đối với những golf thủ chuyên nghiệp, hay có điều kiện thì việc đầu tư gậy từ những thương hiệu lớn như Wilson, Honma, hay Callaway có giá cả trăm triệu đồng là chuyện "rất bình thường".

Ngoài việc đầu tư dụng cụ, bộ môn này cũng đòi hỏi phải có sân tập và sân chơi riêng. Hiện nay, ở Việt Nam, các sân tập dần được chuẩn hóa quốc tế. Mỗi buổi chơi (18 lỗ, kéo dài khoảng 5-6 giờ) có giá từ vài triệu đồng. Ngoài ra, người chơi còn có thể đăng ký thẻ hội viên thường xuyên của một sân golf nào đó, với chi phí từ vài chục triệu đến hơn cả trăm triệu.

Tuy nhiên, theo nhiều người, giá trị mang lại sau những khoản đầu tư đó lại cao hơn gấp nhiều lần.

Để tìm hiểu sâu hơn về golf và trải nghiệm cảm giác một ngày làm golf thủ như thế nào, Kul.vn đã tham gia giải đấu "V-Handicap Tournament 2018", diễn ra tại sân golf Tân Sơn Nhất (TP. HCM) vào ngày 10/01/2018.

Một góc nhỏ bên trong sân golf Tân Sơn Nhất - điểm đến yêu thích của giới chơi golf Sài Gòn. Sân có 36 lỗ golf với 4 khu, mỗi khu có số lượng gậy tiêu chuẩn là 36. Mỗi ngày, sân đón khoảng 800 khách, một phần đáng kể trong đó là khách nước ngoài.
Khu vực trạm xe điện (buggy station). Xe điện là phương tiện di chuyển chủ yếu trong các sân golf vì diện tích các sân rất lớn, đi bộ mất rất nhiều thời gian và sức lực.
Mỗi golf thủ tham dự giải đều mang theo bộ gậy của mình. Giá trị mỗi bộ từ vài chục cho đến cả trăm triệu đồng. Tất nhiên, "tiền nào của nấy", một cây gậy tốt có thể sẽ giúp bạn thay đổi được cục diện trận đấu, hoặc cải thiện thành tích để nhảy vọt trên bảng xếp hạng.
Giải đấu có trên 100 golf thủ tham gia, được chia thành các nhóm đánh (fly), mỗi fly gồm 4 người, đánh lần lượt các lỗ cho tới khi đủ 18 lỗ thì kết thúc trận đấu. Thời gian cho toàn bộ quá trình này có thể kéo dài từ 4 đến 6 tiếng, tùy vào trình độ người chơi.
Cú đánh đầu tiên của một lỗ được gọi là cú drive, với mục đích đưa bóng đi càng xa càng tốt. Bóng được đặt trên mặt đất hoặc trên một bệ đỡ nhỏ gọi là tee. Một cú drive tốt có thể đưa bóng đi xa hơn 200yard, tức là hơn 180m.
Khoảng cách từ nơi phát bóng tới lỗ dao động khác nhau, tùy địa hình và thiết kế của sân golf. Do đó, golf thủ cũng phải chọn gậy trong bộ để đánh cho phù hợp, vì mỗi loại gậy chỉ đánh được bóng đi xa một khoảng nhất định.
Sau drive sẽ là những cú đánh tiếp theo với mục đích đưa bóng vào lỗ trong càng ít gậy càng tốt. Mỗi lỗ golf sẽ quy định cần tối đa bao nhiêu gậy (lượt đánh) để hoàn thành, thông thường là 3, 4 hoặc 5. Golf thủ hoàn thành việc đưa bóng vào lỗ với bằng hoặc ít hơn số gậy cho phép sẽ thể hiện trình độ của họ.
Việc đưa bóng vào lỗ (gọi là putt) được thực hiện tại green (vùng cỏ bằng phẳng và đẹp nhất xung quanh lỗ golf). Tuy khoảng cách rất gần nhưng không dễ thực hiện và được các golf thủ dành tập trung cao độ.
Một golf thủ dùng gậy đo khoảng cách và hướng bóng lăn trước khi thực hiện cú putt. Họ còn nhận được sự tư vấn của caddie về địa hình, sức gió...
Người chơi bày tỏ cảm giác tiếc nuối khi bóng đi chệch ra khỏi lỗ ở một khoảng cách rất gần.
Một golf thủ bày tỏ cảm giác chiến thắng putt được bóng vào lỗ từ khoảng cách tương đối xa
Trên sân golf, luôn có các chướng ngại vật như là bãi cát (bunker) hay hồ nước. Khi bóng rơi vào những nơi này, người chơi bị phạt một gậy, đồng thời việc đánh bóng ra khỏi những nơi này cần nhiều kỹ thuật hơn địa hình bình thường. Trong ảnh, một người chơi đang "giải thoát" bóng khỏi một bunker.
Trước đó, golf thủ này phải đổi sang một loại gậy khác, chuyên dùng để thực hiện những cú đánh bổng trên mặt cát.
Caddie thường là nhân viên của sân, thực hiện rất nhiều công việc để người chơi đạt được thành tích tốt nhất như tư vấn loại gậy, đo đạc khoảng cách, nhận xét về địa hình, bảo quản bề mặt sân (cào lại cát sau khi đánh bóng khỏi bunker)... Mỗi golf thủ ra sân luôn cần có một caddie đi theo hỗ trợ.
Điều kiện tiên quyết để làm caddie là phải có sức khỏe, vì họ luôn phải đi bộ và mang vác vật dụng hơn chục kilomet mỗi ngày giữa trời nắng nóng. Ở sân golf Tân Sơn Nhất có tới hơn 500 caddie đang hoạt động thì mới phục vụ tốt số lượng khách đông đảo.

Với yêu cầu về sức khỏe, người chơi cũng không ngoại lệ. Mỗi trận đấu, trung bình mỗi người sẽ đi bộ từ 8-10km và hoạt động cơ tay, cơ vai liên tục. Do đó, nếu không luyện tập thường xuyên và có thể trạng tốt, sẽ rất khó để theo đuổi được môn thể thao này.

Người chơi đi bộ trung bình từ 8-10km trong mỗi trận đấu.

Chơi golf không chỉ là cơ hội nâng cao thể lực mà còn là dịp để giao lưu, gặp gỡ giữa những người quan trọng như CEO của các công ty hoặc những doanh nghiệp lớn. Trong suốt hàng giờ cùng thi đấu với nhau, họ sẽ có dịp trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm cũng như đàm phán về những hợp đồng quan trọng. Sau khi thân thiết và hiểu nhau hơn, cơ hội hợp tác giữa các đơn vị sẽ càng rộng mở.

Điều này thể hiện nhiều trên thực tế, ví dụ như việc chơi golf giữa các nguyên thủ quốc gia, hoặc giữa các ông trùm tập đoàn trong những bộ phim Hàn Quốc. Một sự thật thú vị rằng, các tổng thống Mỹ đều là những golf thủ rất có trình độ.

Anh Tạ Văn Cường (doanh nhân, người đoạt cup Best Gross dành cho "Golf thủ xuất sắc nhất" giải lần này) đã chơi golf gần ba năm. Anh chia sẻ: "Golf là một bộ môn mình rất đam mê. Trên sân mình học được rất nhiều thứ và kết bạn được với nhiều người. Sân golf là nơi mà thể hiện được bản lĩnh của mỗi doanh nghiệp, mỗi con người chúng ta, thể hiện sự trung thực trong mỗi đường đánh".

"Tuy mới chơi, nhưng với sự khổ luyện của bản thân, mình đã đạt những giải thưởng nhất định. Vì trước đây mình đã chơi tennis nên khi chuyển qua bộ môn này, mình nhập cuộc tương đối tốt", anh Cường cho biết thêm.

Anh Tạ Văn Cường đã đoạt cup Best Gross dành cho Golf thủ xuất sắc nhất giải

Không chỉ có nam giới tham gia, môn thể thao này còn thu hút được sự quan tâm của nữ giới, và các chị đều có những thành tích không kém gì phái mạnh.

Không chỉ nam giới tham gia, mà bộ môn này còn thu hút các vận động viên nữ

Chị Celine Nhã Nguyễn (golf thủ nữ tham gia giải) tâm sự: "Năm nay là năm thứ mười mình chơi golf, đầu tiên là mình chơi cùng các thành viên trong gia đình. Sau đó mình cảm thấy rất thích nên theo đuổi. Tuy nhiên, vì không có thời gian nên mình cũng đã từng tạm ngừng chơi khoảng 3 năm, hiện giờ có điều kiện hơn thì lại tiếp tục".

Chị Celine Nhã Nguyễn đoạt 2 cup của giải: Longest Drive (Cú đánh mở đầu dài nhất) và Nearest To The Pin (Đưa bóng đến gần lỗ nhất sau 3 gậy)

"Với golf, ta cần phải luyện tập đều đặn để giữ nhịp và độ dẻo dai của cơ thể. Nếu ngưng lâu thì phải rất vất vả và mất thời gian để có thể làm quen lại.", chị cho biết thêm.

Với việc hội nhập quốc tế và điều kiện sống nâng cao, bộ môn golf tại Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, và dần trở thành một môn thể thao đại chúng. Việc tổ chức các giải đấu liên tục của các câu lạc bộ đã góp phần tạo nên cơ hội cọ xát, nâng cao trình độ giữa các golf thủ nước nhà, đồng thời quảng bá hình ảnh của bộ môn tới đông đảo người dân.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

18h30 tối hôm nay (11/1), U23 Việt Nam - U23 Hàn Quốc: Chiến đấu vì màu cờ sắc áo!

U23 Việt Nam sẽ có trận quyết chiến với U23 Hàn Quốc ở lượt trận mở màn bảng D giải U23 châu Á 2018 vào 18h30 ngày hôm nay. Đây là trận đấu mà các chàng trai Việt Nam sẽ chiến đấu vì lá cờ tổ quốc in trên ngực.

Messi được tặng đôi giày miêu tả lại cuộc đời của mình

Câu chuyện cuộc đời của siêu sao Lionel Messi đã được họa sĩ Lili Cantero đã kể lại một cách sáng tạo nhất thông qua một đôi giày độc đáo.

Real giành quyền đi tiếp sau trận hòa 2-2 với Numancia

Cả hai lần vượt lên dẫn trước nhưng Real Madrid lại liên tục để cho Numancia gỡ hòa, buộc trận bán kết lượt về cúp nhà vua Tây Ban Nha đấu phải kết thúc với tỉ số 2-2.

Chelsea phung phí quá nhiều cơ hội, bị Arsenal cầm hòa

Dù tạo ra vô số cơ hội ngon ăn nhưng đội chủ nhà Chelsea vẫn không thể xuyên thủng mảnh lưới của Arsenal trong 90 phút của trận bán kết lượt đi League Cup.

Coutinho được các đồng đội mới ở Barca chào đón nồng nhiệt

Tiền vệ Philippe Coutinho đã có cuộc gặp gỡ đầu tiên với những người đồng đội mới ở Barcelona, kể từ khi gia nhập đội chủ sân Nou Camp với giá 145 triệu bảng.

Câu chuyện tình yêu đầy lãng mạn của tiền vệ Coutinho cùng cô vợ Aine

Philippe Coutinho đến với Barcelona đã nhận sự chú ý của thế giới với bản hợp đồng 145 triệu bảng, nhưng ngoài ra câu chuyện tình yêu lãng mạn của Coutinho và cô vợ Aine còn đặc biệt thu hút rất nhiều sự quan tâm của các giới truyền thông.

Các ngôi sao MU cười rạng rỡ trong buổi tập luyện ấm áp ở Dubai

Các cầu thủ của Manchester United đang trải qua buổi tập luyện đầy hào hứng dưới những tia ánh nắng ấm áp ở thành phố Dubai.

Tân binh Ross Barkley có buổi tập luyện đầu tiên trong màu áo Chelsea

Tiền vệ Ross Barkley đã có buổi tập luyện đầu tiên kể từ khi chuyển tới CLB Chelsea, để chuẩn bị trong trận đấu với Arsenal ở bán kết League Cup.

Nổi bật

Đến thời điểm hiện tại, toàn bộ vé của chương trình đã được người hâm mộ “tẩu tán” gần hết dù website đặt vé online vừa chỉ mới bắt đầu hoạt động được hơn 10 ngày, tính từ ngày 4/10.

Dư luận xôn xao trước thông tin siêu xe hàng chục tỷ của Tuấn Hưng gặp tai nạn

TGT - Thông tin chiếc siêu xe được cho là thuộc sở hữu của ca sĩ Tuấn Hưng vừa bị tai nạn khiến đầu xe nát bét đang làm xôn xao dư luận.

Cô dâu 62 tuổi tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ, nhan sắc mới trẻ trung như ở tuổi 40

Quyết tâm đầu tư để có nhan sắc xinh đẹp hơn, cô dâu 62 tuổi khiến nhiều người bất ngờ với diện mạo mới.
TGT - Nguyên một combo từ chiếu, mâm, phích nước, bát mới tính được thắt nơ đỏ cẩn thận của hội bạn thân gửi tặng nhân ngày cưới khiến cô dâu, chú rể 'dở khóc, dở cười'.
TGT - Không chỉ sở hữu vẻ đẹp lai Tây đầy thu hút, cô nàng 9x đến từ Sài Gòn còn gây ấn tượng bởi những thành tích đã đạt được.
Không chỉ có Phùng Thiệu Phong và Triệu Lệ Dĩnh, màn ảnh Hoa Ngữ đã trở thành nơi se duyên cho rất nhiều cặp đôi nên vợ thành chồng.
TGT - Hình ảnh giới thiệu nhanh tập 18 sau khi tập 17 kết thúc còn cho thấy cảnh Lan vô cùng thê thảm khi cô bị một nhóm phụ nữ tìm tới nhà đánh đập, cưỡng hiếp.

Mới nhất

Giải trí

 

- Nhi -

 

03:03

16/10/2018

Trong phần thử thách Master Class ở tập 2 The Face Vietnam 2018, Top 15 thí sinh đã trải qua những màn...

Cộng đồng mạng

 

- Xiu -

 

02:50

16/10/2018

TGT - Nguyên một combo từ chiếu, mâm, phích nước, bát mới tính được thắt nơ đỏ cẩn thận của hội bạn thân...

Hot teen

 

- Xiu -

 

02:44

16/10/2018

TGT - Không chỉ sở hữu vẻ đẹp lai Tây đầy thu hút, cô nàng 9x đến từ Sài Gòn còn gây ấn tượng bởi những...

Chuyện của sao

 

- Ly- Ảnh: MXH -

 

02:44

16/10/2018

TGT - Thông tin chiếc siêu xe được cho là thuộc sở hữu của ca sĩ Tuấn Hưng vừa bị tai nạn khiến đầu xe...

Chuyện của sao

 

- Phuong Thao -

 

02:34

16/10/2018

Đến thời điểm hiện tại, toàn bộ vé của chương trình đã được người hâm mộ “tẩu tán” gần hết dù website...

Chuyện của sao

 

- Phuong Thao -

 

02:02

16/10/2018

Siêu xe của Tuấn Hưng vừa gặp tai nạn trên phố và bị phá hỏng cả đầu xe. Có vẻ như vận đen của nam ca...

Tiêu dùng

 

- Phú Tài -

 

01:35

16/10/2018

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 đang đến gần, bạn đã có ý tưởng tặng quà gì cho những người phụ nữ quan trọng...

Chuyện của sao

 

- Phuong Thao -

 

12:29

16/10/2018

Không chỉ có Phùng Thiệu Phong và Triệu Lệ Dĩnh, màn ảnh Hoa Ngữ đã trở thành nơi se duyên cho rất nhiều...

Giải trí

 

- Nhi -

 

11:00

16/10/2018

Tập mở màn đã xuất hiện cặp đôi thí sinh nam “bạo gan” khóa môi nhau trên sân khấu. Liệu rằng giải thưởng...

Chuyện của sao

 

- Ly Tâm -

 

10:48

16/10/2018

TGT - Thông tin này được cả hai xác nhận ngay trong ngày sinh nhật của Triệu Lệ Dĩnh

Phim ảnh

 

- Phuong Thao -

 

10:45

16/10/2018

Sau khi vắng bóng trong những tập vừa qua, My Sói đã chính thức "tái xuất giang hồ" và vẫn giữ nguyên...

Giải trí

 

- Nhi -

 

10:30

16/10/2018

Sau khi rời vị trí ghế nóng tại The Debut, nữ ca sĩ Hương Tràm tiếp tục gây sốt với bản hit “Cho em gần...

Âm nhạc

 

- Nhi -

 

10:27

16/10/2018

Những ngày qua, Hari Won liên tục "thả thính" về sẩn phẩm mới bằng hashtag #lcbt trên trang Fanpage chính...

Chuyện của sao

 

- Nhi -

 

10:10

16/10/2018

“Ông hoàng nhạc sến” Ngọc Sơn vừa có chuyến lưu diễn tại Paris, lưu lại những dấu ấn tốt đẹp trong lòng...

Hot teen

 

- Xiu -

 

09:55

16/10/2018

TGT - Không chỉ hết mình với công việc là một chiến sỹ cảnh sát giao thông hàng ngày, Thành Luân còn...