Hotline: 091.919.6168

Nguyên nhân khiến nhiều người ngại thay đổi dẫu biết sẽ thành công

Dung Mai 20/10/2018 21:45
Nguyên nhân khiến nhiều người ngại thay đổi dẫu biết sẽ thành công
TGT - Hầu hết mọi người đều ngại thay đổi và cho rằng nó sẽ chẳng mang lại kết quả gì? Vậy nguyên nhân bắt nguồn từ đâu?

thanhcong021-154004669758662621252

 

Không phải là người đầu tiên đề cập dến thay đổi

Con người mắc một bệnh chung là ghen tỵ, họ không bao giờ hài lòng khi phải nghe theo sự chỉ bảo của người khác. Họ không thích cảm giác bị lôi kéo, hay cảm giác giống như một con tốt trên bàn cờ. Chỉ có những người thông minh mới cho phép bản thân lắng nghe ý kiến từ đó tiếp thu những cái tốt. Thông thường, có hai kiểu thái độ đối với sự thay đổi: nếu ý tưởng do tự bạn đề xuất, bạn sẽ ủng hộ nó hết mình; ngược lại, có một người khác áp đặt ý tưởng phải thay đổi lên bạn, bạn sẽ có khuynh hướng kháng cự nhiều hơn.

Những điều chưa biết khi thay đổi khiến ta lo sợ

Ai cũng cảm thấy bất an vì lo sợ thất bại. Vì thế, rất nhiều người cảm thấy thoải mái với những vấn đề cũ hơn là giải pháp mới, giống như một giáo đoàn rất muốn xây dựng nhà thờ mới nhưng sợ phải đối mặt với những khó khăn. Trong khi làm lễ, vài miếng vữa từ trần nhà đã rơi xuống vị Chủ tịch. Ngay lập tức một cuộc họp được triệu tập để thông qua những quyết định sau:

Một: Chúng ta sẽ xây một nhà thờ mới.

Hai: Chúng ta sẽ xây một nhà thờ mới trên đúng vị trí của nhà thờ cũ.

Ba: Chúng ta sử dụng những nguyên vật liệu của nhà thờ cũ để xây nhà thờ mới.

Bốn: Chúng ta vẫn làm lễ trong nhà thờ cũ cho đến khi nhà thờ mới hoàn thành.

Phá vỡ những điều cũ là điều khó khăn

Khi đã theo một cái guồng làm việc thì rất nhiều người cảm thấy ngại tách ra khỏi nó. Thói quen được hình thành và phát triển do sự lặp đi lặp lại. Đầu tiên, chúng ta tạo nên thói quen. Sau đó, chính những thói quen hình thành nên chúng ta. Sự thay đổi đe dọa những thói quen cũ, buộc chúng ta phải suy nghĩ, phải đánh giá lại và đôi khi gạt bỏ cách nhìn nhận trước kia.

Phần thưởng của sự thay đổi chưa đủ hấp dẫn

Mọi người sẽ không thay đổi cho đến khi họ nhận thức được sự thay đổi đó sẽ đem lại cho họ nhiều lợi ích hơn so với việc duy trì mãi cái cũ. Đôi khi, người làm lãnh đạo không nhận ra rằng nhân viên của họ sẽ luôn cân nhắc vấn đề thuận lợi hay bất lợi trên phương diện được/mất của cá nhân, chứ không phải của tổ chức.

Bất mãn với sếp

Đôi khi, các nhà lãnh đạo cũng kháng cự sự thay đổi. Chẳng hạn một nhà lãnh đạo đã từng phát triển một chương trình, nhưng chương trình đó đang dần bị thay thế bởi một chương trình khác tốt hơn. Điều này khiến họ có cảm giác sự thay đổi là một sự tấn công vào bản thân, nên họ phải phản ứng lại để phòng ngự.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

5 câu chuyện giúp bạn càng biết sớm, càng dễ thành công

TGT - Có những lúc chúng ta chỉ biết trách móc và nghĩ xấu về người khác nhưng đâu biết được nguyên nhân phía sau họ làm vậy.

Lời khuyên từ người đàn ông 36 tuổi quyết định nghỉ hưu sớm

TGT - Ai cũng mong muốn bản thân mình được an nhàn sớm nhưng vì những nỗi lo vật chất, họ không có cách nào để sắp xếp hay làm những điều mình muốn.

Cuối tuần của người giàu có gì khác người nghèo?

TGT - Người giàu và thành đạt sẽ có cách sinh hoạt khác với những người lười biếng mãi mãi nghèo kiết xác. "Đầu tắt mặt tối" chưa bao giờ là thước đo của sự thành công. Hãy thử tham khảo 9 việc người giàu thường làm vào cuối tuần dưới đây.

5 dấu hiệu cho thấy phụ nữ hoàn toàn có thể trở thành một lãnh đạo tuyệt vời

TGT - Không phải chỉ đàn ông, phụ nữ cũng hoàn toàn có khả năng làm lãnh đạo bởi họ có những kỹ năng mà phái mạnh không thể nào biết được. Đó là 5 đặc điểm quan trọng sau.

Shark Tank Việt Nam: Shark Hưng giả thí sinh kêu gọi 1 tỷ USD cho dự án 'khởi nghiệp'

Với ý tưởng khởi nghiệp ấn tượng này, Shark Hưng khiến mọi người trong trường quay không thể nhịn cười.

3 câu hỏi đơn giản xác định được hướng đi, phát triển bản thân tốt hơn

TGT - Nếu bạn muốn đạt được những điều vĩ đại, thử thách và phát triển bản thân, dưới đây là những câu hỏi bạn nên tự hỏi chính mình mỗi tháng.

Hơn 1000 khách mời tham gia hội nghị phụ nữ Women's Summit do Forbes Việt Nam tổ chức

Tiếp nối thành công của Women’s Summit 2017, Women’s Summit năm nay có chủ đề Kiến tạo tương lai quy tụ đông đảo khách tham dự những phụ nữ có ảnh hưởng nhất Việt Nam, lãnh đạo trẻ, doanh nhân trong nước và quốc tế.

Tiết lộ thói quen của 177 triệu phú tự thân

TGT - Thói quen có thể cản trở bạn trở nên giàu có hoặc có thể "biến" bạn từ một người bình thường thành người có tài trị giá 7 con số. Dưới đây là những thói quen của 177 triệu phú tự thân.

Nổi bật

Mới nhất