Hotline: 091.919.6168

Nhà văn trẻ Hiên: “Hiên gọi phong cách của mình bằng ba từ buồn, mơ mộng và dễ thương”

Hạnh Hạnh 15/06/2018 13:43
Nhà văn trẻ Hiên: “Hiên gọi phong cách của mình bằng ba từ buồn, mơ mộng và dễ thương”
Hiên là cái tên được nhiều người nhắc đến khi nói đến các tác giả trẻ “chuyên trị” nỗi buồn trong tình yêu. Qua các tác phẩm như “Khi người ta đôi mươi”, “Thanh xuân để dành”… ngày càng có nhiều độc…

Hiên là cái tên được nhiều người nhắc đến khi nói đến các tác giả trẻ “chuyên trị” nỗi buồn trong tình yêu. Qua các tác phẩm như “Khi người ta đôi mươi”, “Thanh xuân để dành”… ngày càng có nhiều đọc giả “mê” văn Hiên. Nếu có dịp trò chuyện với nữ nhà văn này, người ta ắt sẽ hiểu vì sao cô được nhiều bạn trẻ yêu mến như vậy.

“Có tiền, mua quần áo đẹp, nhưng rồi cũng chẳng biết phải mặc đi đâu. Thế mới biết, cô đơn không đáng sợ. Đáng sợ là đã cô đơn lại còn già...”, Hiên đã viết như thế trên fanpage của mình. Sợ già, sợ cô đơn, nhưng cô gái ấy lại thường xoáy vào hai điều đáng sợ đó trong những trang viết của mình. Hiên là người có khả năng giao tiếp và nói hộ nỗi buồn trong tình yêu của nhiều người. Tưởng như Hiên già lắm, hay buồn vẩn vơ. Thế nhưng, gặp rồi mới biết, Hiên chỉ là một cô gái trẻ 23 tuổi yêu viết, vui nhiều mà trăn trở cũng nhiều về tình yêu và về nghiệp viết của mình.

PV: Lần đầu tiên nghe đến bút danh của chị, tôi thấy rất ấn tượng. Cái tên Hiên nghe vừa là lạ vừa ý nghĩa. Vì sao chị lại đặt bút danh là “Hiên”?

Hiên thường được moi người hỏi câu này (cười). Hiên nghĩ đó là một cái duyên và tự nghĩ là không có gì đặc biệt. Chỉ là trong một buổi chiều mưa, trú mưa dưới một mái hiên và nghĩ ra cái bút danh đó thôi. Đến giờ, có nhiều người gọi tôi bằng cái tên Hiên thay vì tên thật là Ly. Tuy có một số người bảo phải đổi bút danh đi thì vận mới lên được (hơi mê tín một chút), nhưng bản thân Hiên thấy nó nghe gần gũi hơn, nhẹ nhàng hơn, thân thương hơn và vì thế mà nhiều người biết đến hơn. Hơn nữa, cái tên này nó gần với lối viết nhẹ nhàng, dù buồn nhưng vẫn nhẹ nhàng của Hiên. Vậy nên, Hiên vẫn giữ bút danh này cho đến giờ và thực sự cảm thấy biết ơn nó.

PV:  Theo như tôi tìm hiểu thì Hiên học Học viện Ngân Hàng, vậy thì, điều gì thôi thúc một sinh viên Học viện Ngân hàng liên quan tới các con số hơn là các con chữ lại dấn thân vào nghiệp cầm bút?

Cái này cũng là cái duyên (cười). Thực ra, Hiên thích viết từ hồi còn bé, cũng có viết để gửi cho báo Hoa học trò nhưng chưa bao giờ được đăng. Dù không học chuyên Văn như mơ ước nhưng cấp 3 Hiên cũng hay viết linh tinh trên facebook. Rồi sau đó, Hiên nghĩ là mình không nên viết trên trang cá nhân mà nên lập hẳn thành một fanpage. Rất may mắn là những thứ Hiên viết lại được cả người nổi tiếng chia sẻ, rồi nhiều người biết đến hơn và cơ hội thực sự đến khi có lời mời Hiên làm sách. Thời sinh viên, Hiên xem đó như là công việc làm thêm và không biết từ bao giờ, nó trở thành công việc chính thức luôn từ khi tốt nghiệp. Giờ thì cứ thế mà gắn bó với công việc này, cứ thế mà viết và cũng chưa có ý định chuyển việc.

PV:  Tôi được biết là Hiên đã xuất bản 3 cuốn sách: Khi người ta đôi mươi, Thanh xuân để dành, Stay with me - Anh ơi đừng đi. Vậy, trong nghiệp viết lách của mình, có kỉ niệm nào khiến Hiên ấn tượng nhất không?

Hiên đã viết lách được 3 năm kể từ khi lập fanpage vào năm 2015. Kỷ niệm đáng nhớ nhất… (cười). Trong một lần Hiên đi ký tặng sách, bất ngờ có một độc giả ngỏ ý muốn ôm Hiên và nói rằng: “Em mong chị sẽ hạnh phúc”. Có lẽ bởi vì Hiên thường viết về nỗi buồn trong tình yêu nên nhiều đọc giả nghĩ rằng Hiên luôn buồn. Bạn ấy ôm và muốn xoa dịu nỗi buồn đó trong Hiên. Thực sự, bản thân Hiên nghĩ mình không có gì đặc biệt, chỉ là Hiên viết ra những nỗi buồn của mình, của người thôi. Nhưng khoảnh khắc đó Hiên rất bất ngờ và xúc động vì có người hiểu và quan tâm mình nhiều như vậy. Lúc đó, Hiên nghĩ mình cần có trách nhiệm hơn với những người yêu mến mình.

PV:  Qua các trang sách cũng như qua fanpage riêng của Hiên, có thể thấy đề tài chủ yếu mà chị khai thác là tình yêu, mà cụ thể hơn là những nỗi buồn rất riêng trong tình yêu và thể loại chủ yếu là tản văn. Tuy vậy, văn chương là luôn phải sáng tạo và đổi mới. Nếu phải thay đổi, Hiên sẽ thử sức với đề tài và thể loại mới nào?

Nếu có thể, tầm 5 đến 10 năm nữa, khi có nhiều trải nghiệm, kinh nghiệm sống và làm việc hơn, Hiên sẽ thử viết một cuốn sách cho những bạn sinh viên mới ra trường, dạng sách self -  help, sách kỹ năng.

Hiên nghĩ, cái các bạn sinh viên mới ra trường cần là kinh nghiệm chứ không phải là tiền bạc. Hiên thấy, nhiều bạn sinh viên bây giờ khi ra trường bị ảo tưởng về sức mạnh của bản thân. Cái này xuất phát từ thực tế sinh viên đi ứng tuyển mà bản thân Hiên thấy và trải qua. Dù chưa có gì trong tay, kiến thức, kinh nghiệm còn non nhưng nhiều bạn lại đòi hỏi một mức lương cao ngất ngưởng. Các bạn cần nhận thức rõ hơn về bản thân, chấp nhận khó khăn, bắt đầu từ con số 0 để phát triển bản thân và nhận những gì xứng đáng với khả năng của mình lúc đó. Không thể nào có chuyện bạn chưa có gì mà lại đòi hỏi người ta trả cho mình quá nhiều được. Khi bạn đánh giá đúng khả năng của mình, làm việc đúng khả năng của mình, người ta sẽ không bao giờ để bạn thiệt.

Hiên thấy sinh viên thời nay có nhiều vấn đề lắm, vì vậy mà Hiên muốn chia sẻ một phần trải nghiệm và kinh nghiệm của mình, dù không nhiều, nhưng có lẽ sẽ có ích một phần nào đó với các bạn.

PV:   Nếu được miêu tả phong cách viết của mình trong 3 từ, Hiên sẽ dùng từ gì?

Hiên gọi phong cách của mình bằng ba từ buồn, mơ mộng, dễ thương…(cười). Truyện Hiên viết buồn lắm, đôi khi ảo tưởng nữa, nhưng Hiên nghĩ dùng từ “mơ mộng” sẽ hợp hơn từ “ảo tưởng”.

PV:   Những tác giả trẻ như Hiên đã mang lại những mảng màu và thanh sắc rất riêng, tạo nên diện mạo phong phú và đầy đặn cho nền văn học hiện đại ngày nay. Tuy vậy, với sự xuất hiện của không ít “rác phẩm” văn chương trên thị trường sách, có một vài ý kiến cho rằng, văn của một số tác giả trẻ bây giờ còn gượng ép, chắp vá và tầm thường quá. Hiên có suy nghĩ gì về ý kiến này?

Thực ra, đôi lúc Hiên cũng tự cảm thấy văn của mình nhạt vì chỉ toàn viết về tình yêu. Hiên nghĩ là mình và nhiều tác giả trẻ khác viết về tình yêu đôi khi đều sẽ thấy thế.

Trước tiên, Hiên muốn nói về chuyện Hiên chuyên viết về tình yêu. Con người từ 16 đến 25 tuổi, Hiên nghĩ vấn đề họ quan tâm nhiều nhất là tình yêu. Tình yêu thời nay cũng có nhiều cái để nói như nỗi buồn chẳng hạn, ai cũng có nỗi buồn trong tình yêu cả. Có thể tác phẩm của Hiên đối với người này không có giá trị, nhưng đối với những ai cần, nhất là những ai thất tình, lai có giá trị thì sao? Mỗi một tác phẩm sẽ có một giá trị nhất định với một đối tượng nhất định trong một thời điểm nhất định. Có thể, sau thời điểm đó, người ta sẽ không còn thích Hiên nữa. Tùy vào thời điểm, vị trí mà người ta có cách đánh giá khác nhau, vì mỗi người đều có thế giới quan riêng mà. Đôi lúc Hiên cũng phải chiêm nghiệm, đánh giá lại cái mình viết chứ không riêng độc giả.

Còn về các tác phẩm “rác”, có thể nó “rác” với người này nhưng lại lọt vào mắt người kia tùy vào trình độ tiếp nhận của họ. Đôi khi cái “rác” đấy lại có giá trị nào đó đối với họ mà mình không ngấm được chẳng hạn. Tuy vậy, Hiên nghĩ rằng, các tác phẩm “rác” đó đều do tác giả tự viết tự xuất bản, còn riêng những nhà xuất bản hay công ty sách có uy tín, họ sẽ soát chặt các tác phẩm đồi trụy, kém chất lượng chứ không phải xuất bản tràn lan. Nếu có bán thì cũng chỉ là sách lậu thôi. “Rác” vẫn tồn tại, nhưng vấn đề là tồn tại được bao lâu.

PV:   Hiên có chia sẻ ở trên rằng, nhiều khi, chị có chiêm nghiệm, đánh giá lại cái mình viết. Vậy thì, có điều gì Hiên chưa hài lòng về văn chương của mình và đang cố gắng cải thiện để nghiêp viết khởi sắc hơn và khiến độc giả yêu sách của mình hơn không?

Vì tự thấy bản thân viết quá nhiều về tình yêu nên Hiên hi vọng mình sẽ viết được nhiều thứ hơn về cuộc đời. Bởi vì Hiên nghĩ mình có một lượng độc giả nhất định, nên ngoài việc viết để giúp họ yêu cho đúng, thì mình cũng cần viết thêm nhiều điều khác nữa, làm sao để họ sống cho tốt, cho đúng nữa.

Nếu chỉ viết mỗi tình yêu thì phí quá vì xã hội này đã cho mình rất nhiều thứ rồi. Vây nên, mình cần phải cống hiến cái gì đó như kinh nghiệm sống và qua những điều mình viết, hướng con người tới những nhận thức và hành vi đúng đắn hơn, không riêng gì trong tình yêu.

Cảm ơn Hiên vì những chia sẻ chân thành ngày hôm nay! Chúc Hiên sẽ có nhiều tác phẩm “chất” hơn nữa dành cho độc giả trẻ nói riêng và văn học trẻ nói chung.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bố, người bạn tuyệt vời nhất hành tinh

Giữa bố và con cái đôi khi tồn tại một thứ "tình bạn" vững chắc không gì thay thế được.

Trẻ vui với hè: Nhất thiết phải chi nghìn đô?

Bỏ ra mức chi phí nghìn đô, nhiều bậc cha mẹ muốn con được trải nghiệm ở trại hè quốc tế. Nhưng, cũng có gia đình, bỏ ra 500.000 đồng, cho con một vé (xe hoặc tàu) về với quê cha đất Tổ.

Mon 2k: “Tuổi trẻ bồng bột, dễ mắc sai lầm nhưng nhờ vấp ngã bản thân mới có được ngày hôm nay”

Mới đây, Mon 2k Trần Ngọc Ánh đã có những chia sẻ với Yeah1 về cuộc sống của mình sau khi đăng quang danh hiệu Á Khôi

Startup Việt: Đừng “sao chép” startup của nước ngoài

Tại một phiên thảo luận về vấn đề phát triển thị trường khởi nghiệp, mới đây, ông Phạm Duy Hiếu, Giám độc Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp khoa học và Công nghệ Việt Nam đã có một nhận định đáng suy ngẫm:…

Làm thế nào để startup thuyết trình hấp dẫn, chuyên nghiệp?

Khi thuyết trình về ý tưởng khởi nghiệp, làm thế nào để thu hút được sự lắng nghe của nhà đầu tư? Để gọi được vốn, người khởi nghiệp phải sở hữu được một kỹ năng thuyết trình bài bản, chuyên nghiệp và…

Startup Việt: Đừng “sao chép” startup của nước ngoài

Tại một phiên thảo luận về vấn đề phát triển thị trường khởi nghiệp, mới đây, ông Phạm Duy Hiếu, Giám độc Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp khoa học và Công nghệ Việt Nam đã có một nhận định đáng suy ngẫm:…

Gặp gỡ quán quân "Tôi đỉnh lớp tôi chất": Đoàn kết sẽ làm nên chiến thắng

Trải qua 12 ngày, “Tôi đỉnh lớp tôi chất” cũng đã tìm ra tập thể lớp xứng đáng trở thành quán quân của cuộc thi đó là lớp 12A3 –THPT Nguyễn Huệ (Huế). Trong không khí hân hoan chiến thắng, chúng ta hãy cùng trò chuyện với tân quán quân xem cảm xúc của họ thế nào nhé.

"Shark Tank" trở lại với mùa 2: Nhiều điểm mới đáng mong chờ

Với những giá trị thiết thực mà chương trình đã mang lại ở mùa đầu tiên, cộng đồng rất hào hứng đón chờ sự trở lại của Shark Tank. Trong đó, hội đồng các nhà đầu tư đang khiến đông đảo người xem tò mò và đón đợi.

Nổi bật

Mới nhất