Hotline: 091.919.6168

Nhổ đi cái cây "tật xấu" càng sớm bạn sẽ càng trưởng thành

Dung Mai 15/08/2018 06:55
Nhổ đi cái cây "tật xấu" càng sớm bạn sẽ càng trưởng thành
TGT - Đừng bao giờ để tật xấu trở thành một thói quen vì nó sẽ lớn cùng chúng ta theo năm tháng và gây ra những việc đáng tiếc.

 Nhổ đi cái cây

Ảnh sưu tầm Internet

Ở mộ làng nọ có một ông chủ giàu có, công việc kinh doanh của ông rất phát đạt. Ông có một người con trai duy nhất, vì vậy luôn muốn dạy con kinh doanh, làm ăn, nếu sau  này có mệnh hệ gì còn có người nối dõi. Thế nhưng, đứa con trai đó lại rất hư, ham chơi, không chịu học hành hay làm lam gì, cả ngày chỉ có đi theo lũ bạn xấu. Không những thế nó còn thường xuyên cãi lại cha, cho rằng nhà mình giàu có, cứ chơi đi rồi làm sau.

Vừa tức giận vừa lo lắng, người cha quyết định tìm cách dạy dỗ con trai. Ông nhờ người hỏi thăm khắp nơi các thầy dạy đạo đức để mong con mình tốt hơn. Cạnh làng có một vị học giả nổi tiếng, người cha đã nghe qua tiếng, ông vội đến mời học giả về dạy cho con.

Một ngày nọ, vị học giả dẫn cậu con trai nhà chủ đi dạo quanh khu vườn. Ông vừa đi vừa giảng dạy những bài học trong cuộc sống cho cậu. Khi đi đến bở rào, vị học giả đột ngột dừng lại, ông kéo cậu con trai lại gần một cái cây đang mọc. Vị học giả yêu cầu chàng thanh niên nhổ cái cây ra, việc này thực sự quá dễ dàng với cậu.

Đi tiếp một đoạn đường nữa, học giả lại nhờ cậu nhổ một cái cây lớn hơn, chàng trai hoàn thành nhiệm vụ của thầy giáo. Cuối cùng, học giả dẫn học trò đi đến một cái cây  lớn đã xum xuê, lần này cho dùng bao nhiêu sức, cậu thanh niên cũng không thể nhổ nổi. Bất lực, cậu đành nói với thầy là mình chịu thua.

Vị học giả nói: “Cái cây này giống như các tật xấu của con vậy! Khi nó còn nhỏ con phải học cách loại bỏ nó. Nếu không càng lớn càng khó. Tuổi trẻ là thời điểm con thử thách bản thân và từ đó có được những bài học bổ ích, đừng để thói xấu ăn sâu tạo thành rễ trong tâm hồn của con”.

Người học trò dường như hỏi ra mọi thứ. Từ đó, cậu chăm chỉ học tập hơn, dần dần được người cha tin tưởng và giao phó những nhiệm vụ quan trọng trong gia đình.

Bài học: Đừng chờ đợi những thói quen xấu phát triển trong bạn, khi có thể hãy loại bỏ. Nếu để nó lớn theo thời gian, bạn sẽ không thể kiểm soát được. Ai cũng phải học cách trưởng thành, đứng lên từ vấp ngã. Nếu bản thân chưa tốt phải cố gắng hơn nữa đến khì hoàn thiện, đừng nản lòng.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tranh biện – Môn thể thao trí tuệ thu hút giới trẻ Việt

TGT - Tranh biện (Debate) đang ngày càng thu hút nhiều sự quan tâm của giới trẻ Việt Nam. Ngày càng có nhiều cuộc thi, câu lạc bộ hay các trại hè dành cho tranh biện.

5 bí quyết sinh tồn của tân sinh viên nơi công sở

Đối với nhiều sinh viên mới tốt nghiệp, việc di chuyển từ trường học vào nơi làm việc là một cú sốc văn hóa rất lớn, bởi họ đang từ một nơi có bạn bè cùng tuổi và cùng quan điểm lại đột ngột bước vào môi trường xã hội với nhiều người đa dạng về tuổi tác và nền tảng.

Giới trẻ Việt có đang quá “thoáng” trong vấn đề tình dục?

Gần đây, một loạt những vụ việc về việc quan hệ tình dục của giới trẻ được đăng tải chóng mặt trên khắp các trang mạng xã hội khiến không ít người ngao ngán vì sự xuống cấp trong ý thức của một bộ phận giới trẻ.

Đừng để đau khổ trong quá khứ và nỗi buồn cản đường bạn

TGT - Có những điều mà ai ai cũng mắc phải, đó là luôn để những điều nhỏ nhặt không may làm phiền bản thân, buồn bã vì một thứ không đáng khiến bản thân bị lùi về phía sau, mãi mãi không phát triển, lạc quan được.

Khi trải qua thời kỳ khó khăn nhất, hãy khắc cốt ghi tâm 7 câu nói bất hủ sau

TGT - Cuộc sống đôi khi sẽ có những thời điểm khiến chúng ta cảm thấy vô cùng bế tắc, mệt mỏi. Những lúc như vậy, hầu hết đều lựa chọn con đường từ bỏ, thế nhưng bạn phải hiểu rằng những lúc như vậy mới là cơ hội để chúng ta thử thách bản thân.

Sự kỳ thị sẽ vô tình làm tổn thương người khác

Ai cũng xứng đáng được yêu thương cho dù họ khác biệt, nếu chúng ta chỉ biết kỳ thị, không giúp đỡ họ, vô tình chúng ta sẽ khiến họ bị tổn thương và cô lập.

Lòng tốt phải được đặt đúng chỗ nếu không bạn sẽ hối hận

TGT - Giúp đỡ người khác là một việc tốt nhưng nếu không suy xét cẩn thận bạn sẽ phải hối hận, lòng tốt không dành cho những kẻ ích kỷ và tham lam.

Gia đình giống như sợi dây, giúp chúng ta đứng vững trước mọi bão táp cuộc đời

TGT - Trong cuộc đời, đôi khi chúng ta vì mải mê với những danh vọng tạm thời mà quên đi gia đình người thân. Họ chính là những người giúp chúng ta đứng vững trước sóng gió của cuộc đời.

Nổi bật

Mới nhất