Hotline: 091.919.6168

Những điều cần biết để đảm bảo an toàn vệ sinh mùa mưa lũ

Văn Anh 26/07/2018 10:15
Những điều cần biết để đảm bảo an toàn vệ sinh mùa mưa lũ
TGT - Tình hình mưa lũ đang có những diễn biến phức tạp, khó lường, bên cạnh công tác phòng chống, cứu hộ thì vấn đề an toàn thực phẩm cũng luôn được xem là mối quan tâm hàng đầu nhằm đảm bảo sức khoẻ cộng đồng trong những ngày mưa lũ.

Tại sao cần quan tâm đến vấn đề an toàn thực phẩm mùa lũ?

mưa bão, mưa lũ, an toàn thực phẩm, an toàn thực phẩm mùa bão, bão lũ, vệ sinh môi trường, dịch bệnh, thực phẩm mùa bão

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)

Ở những vùng bị bão, lũ, các công trình vệ sinh, cống rãnh đều bị ngập trong nước khiến cho chất thải của người và gia súc, xác động thực vật hòa vào nhau, gây ô nhiễm nặng cho môi trường nước.

Chưa kể, đất và đồ vật chìm trong nước khiến mầm bệnh rất dễ lan nhiễm vào thức ăn, nước uống gây nên nhiều dịch bệnh cho người dân.

Ngoài ra, mưa bão còn khiến cho việc cung cấp lương thực và thực phẩm bị hạn chế, nhiều địa phương còn bị cô lập bởi nước, chưa có điều kiện thực hiện ăn chín, uống sôi. Đây chính là nguyên nhân gây ra những bệnh liên quan đến an toàn thực phẩm như: bệnh tiêu chảy, tả, lỵ thường rất hay xảy ra.

Giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lũ hiệu quả?

mưa bão, mưa lũ, an toàn thực phẩm, an toàn thực phẩm mùa bão, bão lũ, vệ sinh môi trường, dịch bệnh, thực phẩm mùa bão

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)

Tuyệt đối không sử dụng thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc

Khi bão lũ xảy ra, người tiêu dùng cũng như các cơ sở kinh doanh thực phẩm không nên sử dụng gia súc, gia cầm, thủy sản chết bệnh, chết không rõ nguyên nhân để chế biến thức ăn. 

Thực hiện ăn chín, uống sôi. Với những vùng không đảm bảo được nguồn nước sạch sinh hoạt, có thể sử dụng các loại hóa chất sát khuẩn theo hướng dẫn của ngành y tế. 

Sử dụng các dụng cụ nấu nướng, ăn uống sạch 

Không để các dụng cụ bẩn qua đêm, thức ăn còn thừa cần được bảo quan cẩn thận ở nhiệt độ và môi trường thích hợp, thực phẩm thải bỏ phải được đựng vào thùng kín có nắp đậy và chuyển đến chỗ thu gom rác theo quy định. Bát đĩa nên rửa sạch ngay sau khi ăn, tránh bụi bẩn và côn trùng bò vào.

Thực phẩm cần được chọn lựa và vệ sinh sạch sẽ 

Nên lựa chọn phần thực phẩm ăn được, loại bỏ các vật lạ lẫn vào như sạn, xương, mảnh kim loại, thủy tinh, lông tóc…Rau quả phải rửa kỹ dưới vòi nước chảy hoặc thay nước rửa 3-4 lần bằng nước sạch, nên gọt vỏ rồi mới ăn. Riêng các loại thực phẩm đông lạnh, cần rã đông đúng cách trước khi chế biến.  

Giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ 

Thường xuyên rửa ray bằng xà phòng và nước sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Không dùng tay bốc thức ăn, mặc quần áo sạch sẽ, gọn gàng khi chuẩn bị thực phẩm nấu nướng. 

Giữ gìn vệ sinh nơi ăn uống và chế biến thực phẩm

Khu vực chế biến thực phẩm phải đảm bảo vệ sinh, gian bếp cũng như phòng ăn phải đủ ánh sáng và thông gió. Không để nước rửa thực phẩm, rửa dụng cụ ăn uống ứ đọng làm ô nhiễm môi trường xung quanh. Lưu ý tránh để các chất tẩy rửa bắn vào gây ô nhiễm thực phẩm và ngộ độc.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Vụ người mẹ trẻ nghi trầm cảm sát hại con và cháu, xử lý thế nào?

TGT - Về vụ người mẹ trẻ nghi trầm cảm sát hại con trai và cháu gái tại Hà Nội tuần qua, theo luật sư, cơ quan điều tra sẽ ra quyết định trưng cầu giám định tâm thần đối với người mẹ để đưa ra hình thức xử lý...

10 thói quen trong cuộc sống hằng ngày 90% người làm sai mà không hề hay biết

Những thói quen tuy nhỏ nhưng nếu biết làm đúng cách sẽ khiến cuộc sống của bạn dễ dàng hơn rất nhiều.

Leep Asia 2018 triển lãm thể hình giải trí gây quỹ ủng hộ bệnh nhân ung thư

Tập đoàn CMG.ASIA sẽ tổ chức triển lãm LEEP ASIA 2018 tại Nhà thi đấu Nguyễn Du, Q.1, TP. HCM trong bốn ngày 16, 17, 18 và 19/08/2017. Đây là năm thứ 2 tập đoàn CMG.ASIA tổ chức LEEP ASIA, triển lãm thể hình giải trí hàng đầu Việt Nam. Năm 2017, triển lãm đã thu hút hơn 15,000 lượt người tham dự.

Chuyên gia tiết lộ 4 món đồ tuyệt đối không nên đụng khi ở nhà nghỉ, khách sạn: Đừng dại dùng!

Khăn tắm, kem đánh răng, bàn chải... đều là những thứ được khuyến cáo là không nên sử dụng khi ở nhà nghỉ, khách sạn.

Hậu quả cực kỳ nguy hiểm khi tự ý sử dụng thuốc kháng sinh

TGT - Khi có biểu hiện bất thường về sức khoẻ, nhiều người thường tự ý sử dụng thuốc kháng sinh. Việc lạm dụng kháng sinh như vậy gây ra rất nhiều tác hại như: dị ứng thuốc, sốc phản vệ...và nhất là nguy cơ kháng lại kháng sinh ngày càng tăng cao.

Chàm sữa ở trẻ, điều trị triệt để bằng cách nào?

TGT - Một trong những bệnh viêm ngoài da khá phổ biến ở trẻ sơ sinh là chàm sữa hay còn gọi là lác sữa. Do đó, chữa trị chàm sữa thế nào cho an toàn và hiệu quả luôn là quan tâm, lo lắng của rất nhiều bà mẹ.

Hậu quả cực kỳ nguy hiểm khi tự ý sử dụng thuốc kháng sinh

TGT - Khi có biểu hiện bất thường về sức khoẻ, nhiều người thường tự ý sử dụng thuốc kháng sinh. Việc lạm dụng kháng sinh như vậy gây ra rất nhiều tác hại như: dị ứng thuốc, sốc phản vệ...và nhất là nguy cơ kháng lại kháng sinh ngày càng tăng cao.

Trẻ bị sốt sau khi tiêm phòng, mẹ có nên tắm cho con?

TGT - Sốt là hiện tượng thường gặp phổ biến sau khi tiêm phòng ở trẻ. Tuy nhiên, có nên tắm cho con vào thời này hay không lại là băn khoăn và lo lắng của rất nhiều bậc cha mẹ, nhất là những ảnh hưởng gây nguy hại đến sức khoẻ của bé.

Nổi bật

Mới nhất