Hotline: 091.919.6168

Những loại khẩu trang nào sẽ "cứu rỗi" bạn khỏi không khí ô nhiễm đang báo động tại Việt Nam ?

Dung 30/09/2019 13:30
Những loại khẩu trang nào sẽ "cứu rỗi" bạn khỏi không khí ô nhiễm đang báo động tại Việt Nam ?
Thời điểm hiện tại, chỉ số ô nhiễm không khí của cả TP.HCM và Hà Nội đang nằm ở mức báo động. Trong thời điểm này, một chiếc khẩu trang có thể lọc được bụi mịn, ngăn chặn được không khí ô nhiễm là rất cần thiết khi ra đường để bạn có thể bảo vệ sức khỏe bản thân.

Vài ngày trở lại đây, hiện tượng sương mù khói bụi bao quanh TP.HCM và Hà Nội, bầu trời có màu trắng đục đã khiến nhiều người dân lo lắng. Hiện tại, mức độ ô nhiễm không khí ở cả hai thành phố lớn nhất nước đang ở mức báo động. 

Hiện tại, chỉ số ô nhiễm không khí (AQI) ở Hà Nội, nơi cao nhất lên đến 235, vô cùng có hại cho sức khỏe. AQI tại TP.HCM cũng lên mức đỏ (152), có hại cho sức khỏe. Trong thời điểm như thế này, người dân được khuyến khích không ra đường, nếu ra đường, nên che chắn thật kỹ. Và một chiếc khẩu trang đạt chuẩn, đủ để chống lại bụi mịn, lọc được không khí ô nhiễm là vô cùng cần thiết.

Những loại khẩu trang nào sẽ cứu rỗi bạn khỏi không khí ô nhiễm đang báo động tại Việt Nam ?
Ô nhiễm không khí đang ở mức báo động.

Khẩu trang bình thường trở nên vô dụng 

Đầu tiên, các bạn phải lưu ý, các loại khẩu trang vải, khẩu trang y tế thông thường không thể nào chống lại được bụi bẩn và sư ô nhiễm ở mật độ cao. Bên cạnh CO2 hay khói thuốc lá, một loại hung thần ô nhiễm khác thường được nhắc đến trong kết quả đánh giá chất lượng không khí là bụi mịn PM10 và bụi siêu mịn PM2,5 - loại bụi có kích thước siêu nhỏ, tính bằng micro mét, tất nhiên không thể nhìn thấy bằng mắt thường và có thể xâm lấn vào trong tế bào, cản trở các hoạt động cơ thể.

Những loại khẩu trang nào sẽ cứu rỗi bạn khỏi không khí ô nhiễm đang báo động tại Việt Nam ?
Khẩu trang vải thông thường không có tác dụng lọc bụi mịn.

Bụi mịn có thể khiến người hít phải đau đầu, chóng mặt, uể oải Thậm chí về lâu dài, nó có thể làm nhiễm độc hệ hô hấp, phá hủy hệ miễn dịch. Và khẩu trang thông thường không thể ngăn chặn được loại bụi này chui vào trong cơ thể thông qua sự hô hấp.

Vậy loại khẩu trang như thế nào mới là "đạt chuẩn" ? 

Chất liệu các lớp sẽ quyết định khả năng lọc các vật chất nhỏ đến kích thước như thế nào của khẩu trang. Thay vì khẩu trang vải thông thường, hãy chọn những khẩu trang được chứng nhận về khả năng lọc bụi kích thước nhỏ như N95, N99.

Những loại khẩu trang nào sẽ cứu rỗi bạn khỏi không khí ô nhiễm đang báo động tại Việt Nam ?

Kích thuớc của bụi PM10 và PM2,5 nhỏ hơn bề mặt sợi tóc hàng chục lần. Đây là lí do khiến loại bụi này trở nên nguy hiểm, vì có thể lọt qua các loại vải thông thường, đi thẳng vào phổi.

Đó là các thông số hiện thị khả năng lọc các hạt vật chất trong không khí của khẩu trang. N95 có nghĩa là khẩu trang lọc được 85% các loại bụi nhỏ, bụi siêu mịn, N99 cũng tượng tự như vậy, lọc được 99% các vật chất có trong không khí thậm chí là cả vi khuẩn, viruts. Các thông số này bạn có thể xem trên bao bì.

Hình thức của khẩu trang cũng quyết định tới chất lượng của loại khẩu trang đó. Bạn nên chọn loại khẩu trang vừa vặn, không quá chật cũng không quá rộng, nên che kín cả miệng và mũi. Không nên đeo khẩu trang để che miệng rồi che trên mũi hoặc thi thoảng kéo xuống cằm để cười nói.

Những loại khẩu trang nào sẽ cứu rỗi bạn khỏi không khí ô nhiễm đang báo động tại Việt Nam ?
Một chiếc khẩu trang N95, có thể lọc 95% lượng bụi trong không khí.

Độ vừa vặn với khuôn mặt là tiêu chí quan trọng bậc nhất của một chiếc khẩu trang, quyết định xem không khí bẩn có thể “nghiễm nhiên” lọt vào phía trong mà không đi qua màng lọc hay không. 

Bên cạnh sự an toàn, khẩu trang vẫn cần có đủ độ thoáng để không làm người đeo bị ngột ngạt. Một chiếc khẩu trang quá bí bách sẽ khiến hoạt động hộ hấp của người đeo trở nên khó khăn, nhất là những người phải đi lại, hoạt động ngoài trời khiến hệ hô hấp phải làm việc với cường độ cao.  

Những loại khẩu trang nào sẽ cứu rỗi bạn khỏi không khí ô nhiễm đang báo động tại Việt Nam ?
Độ ôm sát mặt và độ thoáng khí cũng vô cùng quan trọng

  Hiện tại, một số loại khẩu trang đã có van thở thông minh, không bị hấp hơi, có dây đeo bằng thun, nẹp thép ngay mũi để điều chỉnh khẩu trang ôm sát khuôn mặt vô cùng tiện lợi.  


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bé trai sơ sinh 25 ngày tuổi bị suy hô hấp nặng, nhiễm virus RSV vì "nụ hôn thần chết" của chị gái đang bị ho

Hôn hít vào mặt mũi, má hay "cắn yêu" trẻ sơ sinh là một hành động vô cùng nguy hiểm, mang lại nhiều hiểm họa cho sức khỏe của trẻ nhỏ thế nhưng lại không có nhiều người lớn chú ý đến.

Sơ cứu cho người bị co giât, động kinh : Có nên đưa tay vào miệng nạn nhân hay không ?

Chúng ta thường nghe kinh nghiệm dân gian, đưa tay hoặc một vật mềm vào miệng nạn nhân bị co giật để tránh "nuốt lưỡi", "cắn lưỡi", thế nhưng điều này có thực sự hiệu quả hay không ? Và cách nào là đúng nhất để sơ cứu cho người bị động kinh ?

Nổi bật

Mới nhất