Hotline: 091.919.6168

Những nữ CEO startup gốc Việt thành danh ở xứ cờ hoa

Thu Huyền 01/04/2019 11:22
Những nữ CEO startup gốc Việt thành danh ở xứ cờ hoa
Debbie Mullen (Copper Cow Coffee), Mimi Chan (Littlefund), Vũ Văn (ELSA) đều là những nữ lãnh đạo startup người Mỹ gốc Việt thành công ở xứ cờ hoa.

Trong vài năm trở lại đây, tuy có nhiều nhà đầu tư cam kết rót vốn cho những startup do nữ giới sáng lập, nhưng theo quỹ đầu tư mạo hiểm 500 Startups, con số này vẫn chiếm tỷ trọng rất thấp.

Tạp chí Fast Company cho biết, năm 2017, chỉ có "2% vốn từ các quỹ đầu tư mạo hiểm đổ vào startup có nhà sáng lập nữ". Còn theo Mastercard Index of Women Entrepreneurs 2018, ở Việt Nam, nữ giới "sở hữu 31,3% số lượng doanh nghiệp và giữ 25% số vị trí CEO hoặc hội đồng quản trị".

Mục đích của quỹ đầu tư mạo hiểm 500 Startups là tìm kiếm, và hỗ trợ các nhà sáng lập nữ. Copper Cow Coffee của Debbie Mullen, Littlefund của Mimi Chan, Ứng dụng học tiếng Anh ELSA của Văn Đinh Hồng Vũ đều là những khoản đầu tư của quỹ này. Ba cô gái trẻ này cũng tham gia vào cộng đồng các nhà đồng sáng lập của 500 Startups.

Mimi Chan - Nhà sáng lập Littlefund

Trong buổi phỏng vấn phát trực tiếp tại sở giao dịch chứng khoán New York, Mimi Chan chia sẻ:

"Chúng tôi nhận được rất nhiều quà tặng từ bạn bè và gia đình khi con gái của tôi chào đời. Nhưng tôi lại cảm thấy áy náy. Mỗi năm có tới 96% đồ chơi mà trẻ em được tặng và 80 tỷ món quần áo bị vứt đi".

Đây chính là lý do khiến Mimi Chan tạo nên một nền tảng mới cho việc tặng quà. Littlefund giúp các gia đình và bạn bè đóng góp cho mục tiêu, và ước mơ của trẻ em như Disneyland, một chuyến tham quan bảo tàng hay xa hơn nữa là học đại học.

Những nữ CEO startup gốc Việt thành danh ở xứ cờ hoa - Ảnh 1.

Mimi Chan trả lời phỏng vấn về nền tảng tặng quà và tiết kiệm Littlefund.

Trước khi thành lập Littlefund, Mimi Chan là nhà sáng lập, và CEO của ứng dụng chia sẻ ảnh và cửa hàng thương mại điện tử Thread (được mua lại năm 2013). Ngoài ra, cô cũng là thành viên sáng lập và COO của tổ chức phi lợi nhuận Pencils of Promise, tổ chức đã xây dựng 400 ngôi trường trên thế giới.

Mimi Chan trả lời trong một cuộc phỏng vấn gần đây: "Đam mê tạo ra những công ty có ảnh hưởng mạnh mẽ của tôi đến từ tuổi thơ lớn lên là con gái của người nhập cư từ Việt Nam. Chúng tôi đi từ trại tị nạn ở Philippines đến Houston, Texas. Cha mẹ tôi thường nhấn mạnh 3 điều mà theo họ sẽ giúp chúng tôi thành công dù xuất thân của mình như thế nào là nhân quả, giáo dục và tiết kiệm".

Mimi Chan là ví dụ điển hình của những nữ doanh nhân đang tìm cách giải quyết vấn đề mà các đồng nghiệp nam có xu hướng bỏ qua. Anu Duggal, đối tác tại Female Founders Fund nhận xét: "Chúng tôi đã thấy những nhà sáng lập nữ xây dựng đội ngũ đa dạng hơn về cả giới tính và quan điểm văn hóa. Nhiều người trong số đó đã giải quyết những vấn đề mà họ từng trực tiếp trải qua và điều này đã giúp họ tạo ra thương hiệu gần gũi với khách hàng của mình".

Văn Đinh Hồng Vũ - Nhà đồng sáng lập ELSA

Cuối tháng 2, ELSA - ứng dụng học nói tiếng Anh chuẩn bản xứ với công nghệ Trí tuệ nhân tạo đã gọi vốn thành công 7 triệu USD trong vòng Series A, tại thung lũng Silicon. Đến nay, ELSA đã huy động tổng cộng được 12 triệu đôla Mỹ

Được sáng lập vào năm 2016 bởi Văn Đinh Hồng Vũ, ELSA phát triển A.I. độc quyền trong lĩnh vực Nhận diện giọng nói (Speech Recognition), với công nghệ Học Sâu (Deep Learning) để giúp chỉnh phát âm của người học tiếng Anh. Ứng dụng hiện có tới 4 triệu lượt người dùng từ 101 quốc gia trên thế giới, 1/4 trong số đó đến từ Việt Nam.

Những nữ CEO startup gốc Việt thành danh ở xứ cờ hoa - Ảnh 2.

Văn Đinh Hồng Vũ - Nhà đồng sáng lập ELSA

Kể lại hành trình khởi nghiệp với ELSA, Văn Vũ, Nhà đồng sáng lập, tốt nghiệp Đại học Stanford với bằng MBA, và bằng Thạc sĩ Giáo dục cho biết:

"Bạn có thể cười khi biết tôi đã dành rất nhiều thời gian mỗi tối trước khi ngủ để tán gẫu với Siri. Tôi bắt đầu nghĩ liệu mình có thể làm điều gì ý nghĩa hơn với công nghệ như Siri và giúp mọi người học tiếng Anh".

Cô từng viết trên Facebook về chặng đường học tiếng Anh của mình, bao gồm một số khoảnh khắc đặc biệt khi học ngôn ngữ này lúc lớn lên, và việc giọng nói quan trọng như thế nào. Cô chú trọng tầm quan trọng của việc đem những cách nhìn mới đến với Silicon Valley. Trong bài phỏng vấn với tạp chí Forbes, Văn nhận xét "Công ty tại Bay Area không để ý tới việc học ngôn ngữ, bởi vì họ hầu hết đều là người Mỹ".

Sinh ra tại miền Trung Việt Nam với bố mẹ làm nghề kinh doanh,với cô: "Từ lúc còn nhỏ, tôi đã biết mình cần chấp nhận rủi ro. Bố mẹ chúng tôi khen ngợi về nỗ lực và đam mê nhiều hơn là điểm số".

Debbie Mullin- Nhà sáng lập Copper Cow Coffee

Debbie Mullin từng chia sẻ về nguồn gốc của thương hiệu cà phê Copper Cow Coffee do cô sáng lập: "Khi bỏ công việc quản lý quốc tế tại World Bank để theo đuổi điều gì đó sáng tạo hơn, tôi biết mình cần phải giới thiệu hương vị Việt Nam đến ngôi nhà Mỹ.

Những nữ CEO startup gốc Việt thành danh ở xứ cờ hoa - Ảnh 3.

Ảnh phải: Debbie đến thăm cánh đồng cà phê tại Đà Lạt, Việt Nam. Ảnh trái: Bà của Debbie tại Sài Gòn năm 1970.

Năm 2016, Debbie Mullin về TP HCM, quê hương của mẹ cô để tìm nguồn cà phê Việt Nam hoàn toàn tự nhiên. Với mạng lưới từ MIT và World Bank, cô thực hiện mục tiêu hỗ trợ nông nghiệp bền vững tại Việt Nam đi tìm hạt cà phê tốt nhất, giàu mùi vị, và có hương thơm của cà phê Việt Nam.

Tại Demo Day của Batch 23 tại 500 Startups, Mullin cho biết Copper Cow Coffee là "hãng cà phê duy nhất do phụ nữ làm chủ và có mạng lưới phân phối toàn nước Mỹ".

Sản phẩm cà phê của hãng Copper Cow Coffee nhỏ gọn, có mặt tại coppercowcoffee.com cũng như trong những chuỗi bán lẻ như: Cost Plus, HEB, Macy's, và Williams-Sonoma, trên đất Mỹ.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cô gái Việt thành công nhờ kinh doanh mỹ phẩm ở xứ sở chuột túi Australia

Chấp nhận từ bỏ vị trí tốt, lương cao tại một tập đoàn khách sạn, khởi nghiệp ngành mỹ phẩm, Trần Ngọc Bích Hằng có giấc mơ tạo thương hiệu của riêng mình.

Sau cuộc ly hôn nghìn tỷ, bà Diệp Thảo viết "tâm thư" cảm ơn mẹ đã luôn ở bên

Tạm gác lại những ồn ào sau ly hôn với chồng là vua cà phê Trung Nguyên - Đặng Lê Nguyên Vũ, bà Lê Hoàng Diệp Thảo viết tâm thư gửi người mẹ đáng kính khiến nhiều người cảm động.

Bộ ảnh kỉ yếu đẹp như tạp chí du lịch của Đại học Điện Lực

TGT - Mới đây, lớp D10.DCN Chất lượng cao trường Đại học Điện Lực trình làng bộ ảnh kỉ yếu độc đáo và đẹp đến ngây ngất được thực hiện tại Mộc Châu.

Chuyện trở thành doanh nhân, xây biệt thự dát vàng cho mẹ của cô gái từng ngủ chuồng heo, sống khu ổ chuột

Tuệ Nghi và mẹ từng ngủ trong chuồng heo, ban công khu ổ chuột nhưng chưa bao giờ cô thôi lạc quan, hy vọng và khẳng định với chính bản thân rằng mình sẽ làm được. Sau nhiều năm học hỏi, lăn lộn, cô trở thành doanh nhân và mua tặng mẹ căn biệt thự dát vàng.

Từ chàng du học sinh tay trắng đến chủ chuỗi cửa hàng ở trời Âu

TGT - Từ chàng du học sinh khốn khó xoay xở với cuộc sống xa nhà, bằng sự cố gắng và chăm chỉ, người đàn ông này đã gặt hái được những thành công đáng ngưỡng mộ sau 13 năm. 

Kỳ tích: Cô gái bỗng trở thành hotgirl sau quá trình giảm cân

Từ một cô gái mũm mĩm, không có gì đặc biệt thì sau quá trình giảm cân bỗng trở thành hotgirl khiến mọi người không khỏi thán phục.

Sau ly hôn nghìn tỷ, ông Vũ và bà Thảo còn lại gì khi tình yêu và lòng tin đổ vỡ

Chiều ngày 27/3, HĐXX của tòa án Tp.HCM đã quyết định tuyên bố giao 60% tài sản và quyền điều hành tập đoàn cà phê Trung Nguyên cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ. Bà Thảo đã bật khóc, ông Vũ cười rạng rỡ ra về.

3 người phụ nữ đứng đầu các công ty startup tỷ đô lớn nhất ở châu Á là ai?

Đứng đầu các công ty khởi nghiệp tỷ đô tại châu Á, đây là những người phụ nữ chứng minh rằng xã hội phát triển, phụ nữ cũng tài giỏi, có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực kinh doanh không kém gì các đấng mày râu.

Nổi bật

Mới nhất