Hotline: 091.919.6168

Nói về Biển Đông, một nhà ngoại giao Trung Quốc đã trơ trẽn thế này đây

Phạm Thảo Nguyên 29/03/2016 06:20
Nói về Biển Đông, một nhà ngoại giao Trung Quốc đã trơ trẽn thế này đây
Mới đây, tại Bangkok, Phó Đại sứ Trung Quốc tại Thái Lan Wu Zhihu đã ngang ngược phát biểu rằng Trung Quốc là nước đầu tiên tìm ra các hòn đảo trên Biển Đông từ thời Nhà Minh (!?).

Ông này trơ trẽn cho rằng hiện tại Trung Quốc là bên chịu bất lợi, vì cộng đồng quốc tế, trong đó có cả các quốc gia Đông Nam Á, đều tin theo các tư liệu trên báo chí phương Tây khi đưa tin về Biển Đông.

Ông Wu phát biểu, do báo chí phương Tây được tổ chức một cách bài bản nên đã lôi kéo được công chúng, còn báo chí Trung Quốc đang bị yếu thế trong cuộc chiến thông tin về vấn đề tranh chấp chủ quyền (!?).

Wu biện bạch rằng, sau cuộc thám hiểm của nhà hàng hải Trung Quốc Trịnh Hòa (1371-1433), Trung Quốc đã đặt tên cho các hòn đảo và các rạn san hô, trong đó có Quần đảo Nam Sa (Trường Sa của Việt Nam).

Đây là luận điệu không hề mới của các quan chức Trung Quốc. Tuy nhiên, nó hoàn toàn sai trái và cho thấy sự yếu kém về kiến thức lịch sử của ông Wu, hoặc mưu đồ đổi trắng thay đen trắng trợn của ông này.

Theo một bài viết đăng trên Tạp chí Cộng sản của GS. TSKH Vũ Minh Giang (ĐH Quốc gia Hà Nội), Trịnh Hòa đã vẽ lại chuyến hải trình của mình bằng hàng trăm tấm hải đồ chi tiết.

Điều đáng nói là,trên hải đồ vẽ đoạn đi ngang qua Việt Nam, chú thích ở dưới ghi một hàng chữ nhỏ: Giao Chỉ dương (tức là Biển Giao Chỉ).

Giao Chỉ là tên gọi Việt Nam theo cách của Trung Quốc. Nếu đúng là khu vực này đã thuộc về Trung Quốc sau chuyến đi của Trịnh Hòa thì tấm hải đồ này chắc hẳn phải ghi Đại Minh nam hải, hay chữ gì đó để ghi nhận chủ quyền của Trung Quốc.

Nhưng tuyệt nhiên không có chuyện đó. Lại càng không thể mập mờ, đánh đồng một chuyến hải trình với việc phân định chủ quyền như thế.

Ngoài ra, Phó Đại sứ Trung Quốc tại Thái Lan tuyên bố, việc Philippines khởi kiện Trung Quốc lên Tòa án trọng tài quốc tế trong vụ tranh chấp Biển Đông, là hành động vi phạm thỏa thuận chung giữa hai nước về đàm phán trực tiếp giải quyết tranh chấp trên Biển Đông.

Trung Quốc tái khẳng định sẽ không tham gia “hầu kiện” trong vụ án này; đồng thời biện minh rằng hành động của Trung Quốc là phù hợp với Điều 291 - Công ước Liên Hợp quốc về các vấn đề biển.

Ông Wu cũng cáo buộc đã có "kẻ chống lưng" Philippines nên Trung Quốc nhất quyết không tham gia vụ kiện.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hot girl buôn gạo thành công trên đất Mỹ với thu nhập khủng

Sau 3 năm bôn ba ở Thái Lan – Campuchia –Việt Nam, Hải Lý đã quyết định “tiến công” sang Mỹ làm lại từ đầu với hai bàn tay trắng bằng việc kinh doanh thời trang.

Cô gái nghèo này đã có chuyến du lịch không ai nghĩ tới!

Vì không có tiền, cô gái này đã thực hiện một chuyến du lịch thú vị mà không ai ngờ tới.

Thể diện bao tiền 1 cân mà phải để tâm đến cách nhìn của người khác?

Dưới đây là những câu nói rất ý nghĩa về cuộc sống mà bạn nên đọc 1 lần trong đời.

Xác chết 2 năm không được an táng vì không có... giấy chứng tử

Tại Bệnh viện Địa Đàn, Bắc Kinh, Trung Quốc, có một thi thể nằm trong nhà xác suốt hai năm nhưng chưa được an táng vì không có giấy chứng tử của bệnh viện.

Toàn Đài Loan chấn động vụ bé gái 4 tuổi bị chặt đầu trước mặt mẹ và ông nội

Cái chết thương tâm của bé gái nói trên đang khiến dư luận Đài Loan sục sôi căm phẫn.

Báo Nga: VN muốn mua Su-35, hợp đồng có thể lên tới 1 tỷ USD

Theo tờ Kommersant, Việt Nam có thể đặt mua 1 phi đội máy bay chiến đấu Su-35 từ Nga.

Công dụng tuyệt diệu của móc treo quần áo mà bạn chưa hề biết

Móc treo quần áo là vật dụng phổ biến của mọi nhà, thế nhưng chúng ta vẫn chỉ sử dụng nó theo cách thuần tuý nhất mà không để ý tới việc nó có thể làm được những gì.

Hành động lạ của người đàn ông giữa phố Hà Nội có khiến bạn xấu hổ?

Những hình ảnh ghi lại hành động lạ của người đàn ông giữa phố đang tạo nên những cuộc tranh luận trên mạng xã hội trong ngày hôm nay.

Nổi bật

Mới nhất