Hotline: 091.919.6168

Nóng: Đội bóng Thái Lan không đủ sức khỏe để đào thoát ra khỏi hang ngập nước

Liên Lê 09/07/2018 15:36
Nóng: Đội bóng Thái Lan không đủ sức khỏe để đào thoát ra khỏi hang ngập nước
TGT - 12 thành viên đội bóng và huấn luyện viên mắc kẹt trong hang hơn 10 ngày qua không đủ sức khỏe để lặn ra khỏi hang như phương án đang tính toán, thông tin từ một bản báo cáo y khoa cho biết.

Phải mất nhiều tiếng đồng hồ đội cứu hộ mới tiếp cận được vị trí của đội bóng

Phải mất nhiều tiếng đồng hồ đội cứu hộ mới tiếp cận được vị trí của đội bóng

Thông tin này đã được một thành viên giấu danh tính của lực lượng Hải quân Thái Lan tiết lộ. Trong các bản báo cáo chi tiết về tình hình sức khỏe của từng thành viên đội bóng, 2 học sinh và huấn luyện viên hiện đang bị kiệt sức vì bị suy dinh dưỡng. Kết quả khám sức khỏe cũng cho thấy hiện quá nguy hiểm để đưa họ ra ngoài lúc này, theo CNN.

Với 9 ngày kẹt trong hang trước đó, các thành viên đội bóng chủ yếu chỉ được uống nước chảy từ vách đá. Số thực phẩm mang theo vào trong hang, huấn luyện viên của đội bóng đã nhường hết cho các em.

Các chàng trai đội bóng có thể gặp những nguy cơ về sức khỏe khi lặn ra khỏi hang

Các chàng trai đội bóng có thể gặp những nguy cơ về sức khỏe khi lặn ra khỏi hang

Chuyên gia lặn cứu hộ Anmar Mirza, thành viên Ủy ban Lặn cứu hộ Quốc gia Mỹ, phân tích: “Rủi ro lớn nhất là đối với chính lũ trẻ. Lặn trong hang là thử thách, thậm chí cả với những thợ lặn dày dặn kinh nghiệm. Vậy mà giờ lại để những đứa trẻ không một chút kinh nghiệm hay hiểu biết về lặn phải làm điều đó, khi mà chúng chỉ biết trông cậy vào thiết bị thở. Nếu tụi nhỏ không may bỏ thiết bị thở trong 1-2 phút thôi thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra”.

Hiện các cứu hộ cũng bắt đầu bơm oxy vào hang cùng với việc ngăn các nguồn nước đổ vào hang. Nhiều em không biết bơi và không có kinh nghiệm lặn. Các chuyên gia hải quân đang dạy các em những điều cơ bản về lặn. Tuy nhiên, hang có những đoạn rất hẹp chỉ có thể lặn từng người một, không có người lặn kèm.

Ngoài cửa hang, công tác cứu hộ đội bóng vẫn rất khẩn trương

Ngoài cửa hang, công tác cứu hộ đội bóng vẫn rất khẩn trương

Trong bối cảnh rất khẩn trương này, dự báo một cơn bão kèm theo mưa lớn có thể ập xuống khu vực tỉnh Chiang Rai vào hôm nay hoặc ngày mai, làm ngập toàn bộ hang Tham Luang, nơi 13 thành viên đội bóng "Lợn Hoang" đang bị mắc kẹt.

“Lực lượng cứu hộ phải nhanh chóng làm việc vì hôm nay, một cơn bão có thể ập tới. Nước mưa bắt đầu rơi trở lại, toàn bộ hang động sẽ ngập nước. Nếu chuyện này xảy ra, sẽ không thể tiếp tục tiếp tế hoặc giữ liên lạc với 13 người bên trong”, ông Changkwanyuen, điều phối viên đội lặn nói.

Đến nay, 13 bộ thiết bị lặn đã được chuẩn bị đưa tới đội bóng, những người đã trải qua 12 đêm dưới lòng đất trong hang Tham Luang.

Đã có nhiều nước cử các chuyên gia đến phối hợp trong công tác giải cứu

Đã có nhiều nước cử chuyên gia đến phối hợp trong công tác giải cứu

Australia cử thợ lặn tham gia vào các nỗ lực cứu hộ và giúp lập kế hoạch, Israel cung cấp thiết bị phát thanh và truyền thông, Lào và Myanmar cử công nhân cứu hộ và thợ lặn, Bộ Tư lệnh Mỹ - Thái Bình Dương (PACOM) đã cử 30 nhân viên quân sự, bao gồm cả thợ lặn. Khoảng hơn 1.800 người đã tham gia vào hoạt động cứu hộ.

Song song với việc dạy các cậu bé bơi lặn, lực lượng cứu hộ vẫn đang tìm cách khoan xuyên vào núi đá, để tìm đường cho đội bóng thông lên trên. Các đội tìm kiếm một tuyến đường khác thông vào hang vì các thành viên đội bóng cho biết có nghe tiếng chó sủa và trẻ em chơi đùa trong suốt những ngày bị mắc kẹt dưới lòng đất.

Trong một nỗ lực để duy trì tinh thần cho các chàng trai, đội cứu hộ đã ưu tiên cài đặt một đường dây liên lạc giữa họ và nhưng đến nay 12 cậu bé vẫn chưa thể kết nối liên lạc với người thân ở bên ngoài hang Tham Luang. Bởi nỗ lực đưa một chiếc điện thoại di động vào trong hang đã không thành công do lớp chống nước của điện thoại bị vỡ trong quá trình vận chuyển.

Hiện lực lượng cứu hộ đang tìm cách đưa một chiếc điện thoại khác vào trong hang Tham Luang.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hà Nội: người dân mừng rơi nước mắt khi có mưa rào hiếm hoi chợt đến

TGT - Ngày 6/7, Một số nơi trên địa bàn Hà Nội xuất hiện cơn mưa rào hiếm hoi sau hơn một tuần nắng 40 - 45 độ, cháy rát mặt, không ai dám ra đường.

Miền Bắc mưa to, chấm dứt chuỗi ngày nóng rang

TGT - Từ chiều tối nay, Đông Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, vùng núi phía Bắc có thể có mưa vừa, mưa to.

Sau nhiều ngày sống trong cái nắng gần 50 độ, người dân Hà Nội vui sướng vì đón cơn mưa nặng hạt đầu tiên

Người dân thủ đô đã đón cơn mưa đầu tiên sau nhiều ngày nắng nóng kinh hoàng vừa qua.

Miền Bắc sắp đón mưa “vàng” giải nhiệt

TGT - Nắng nóng gay gắt vẫn còn tiếp tục duy trì ở toàn miền Bắc trong hôm nay và ngày mai. Dự báo, tới thứ 7, những cơn mưa “vàng” mới bắt đầu xuất hiện.

Ông Trump và ông Putin sẽ có cuộc hội nghị thượng đỉnh tại nước thứ ba

TGT - Trong tháng 7 tới, Mỹ và Nga sẽ có cuộc họp thượng đỉnh ở nước thứ ba. Thông tin được hai bên xác nhận tại Moscow.

Donald Trump và Vladimir Putin có cuộc hội nghị thượng đỉnh vào tháng 7

TGT - Điện Kremlin và Nhà trắng cùng lúc đưa tin ông Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin sẽ gặp nhau ngày 16/7 sẽ gặp nhau tại thủ đô Helsinki, Phần Lan.

Bắc Bộ bắt đầu đợt nắng nóng kéo dài, nhiệt độ 35-37 độ C

TGT - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, vùng áp thấp nóng phía Tây đang có xu hướng mở rộng dần về phía Đông Nam. Trong những ngày tới, Bắc Bộ sẽ đón nhận đợt nắng nóng mới.

Hà Nội còn nắng nóng 10 ngày

TGT - Tình trạng nắng nóng ở Hà Nội sẽ không chấm dứt trong ngày một ngày hai. Trong những ngày tới, mưa chỉ tập trung ở các tỉnh miền núi, thủ đô Hà Nội và các tỉnh đồng bằng ít mưa nên nắng nóng vẫn còn kéo dài.

Nổi bật

Mới nhất