Hotline: 091.919.6168

NSND Lệ Thuỷ: Phụ nữ có địa vị xã hội thế nào đi nữa, về nhà nên thấp hơn chồng một chút

Hương Hương 28/05/2019 07:43
NSND Lệ Thuỷ: Phụ nữ có địa vị xã hội thế nào đi nữa, về nhà nên thấp hơn chồng một chút
"Dù bên ngoài xã hội, mình có là ngôi sao hay địa vị thế nào đi nữa nhưng khi về nhà vẫn nên thấp hơn chồng một chút thì gia đình mới êm ấm", NSND Lệ Thuỷ chia sẻ.

Nghệ sĩ có chồng hoặc vợ ngoài ngành rất dễ gẫy đổ, bởi giới showbiz chẳng những nhiều thị phi, đồn thổi mà còn bởi đặc thù nghề nghiệp buộc họ phải đi sớm về khuya, khó dành trọn vẹn thời gian và tâm trí cho gia đình. Riêng Lệ Thuỷ thì khác.

Từ nhà nghèo, bỏ học sớm đến "cô đào ngoại hạng của sân khấu cải lương"

NSND Lệ Thuỷ sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo, đông con ở tỉnh Vĩnh Long. Hồi Lệ Thủy 3 tuổi, căn nhà ở quê bị cháy, mẹ gởi đứa em trai mới lẫm chẫm biết đi ở quê rồi cả gia đình líu ríu dắt nhau lên Sài Gòn mưu sinh.

Ba của Lệ Thủy từng làm cửu vạn ở bến tàu. Mẹ xin giúp việc cho người ta nhưng vì có con nhỏ nên không ai nhận, thế là bà nhận nấu cơm tháng cho mấy người thợ bốc vác.

Sau, có người quen rủ làm bánh để giao cho mối. Rồi công việc làm bánh của mẹ cũng dần ổn định nên mua được căn nhà nhỏ nhưng Lệ Thủy phải bỏ học từ rất sớm chỉ vì tờ giấy khai sinh đã bị cháy cùng căn nhà ở quê năm nào.

Nhà thì nghèo, đông con, lo cơm gạo hàng ngày đã mướt mồ hôi, đâu còn thời gian mà chạy đi làm lại giấy tờ. Bởi thế, Lệ Thuỷ phải nghỉ học ở nhà vừa phụ cha mẹ kiếm tiền vừa phụ trông đàn em nheo nhóc.

NSND Lệ Thuỷ: Phụ nữ có địa vị xã hội thế nào đi nữa, về nhà nên thấp hơn chồng một chút - Ảnh 1.

NSND Lệ Thuỷ và Minh Phụng thời trẻ.

Nhà đông em, vui thì vui nhưng cũng lắm lúc mệt. Dỗ đứa này ngủ xong, đứa kia mơ thấy gì đó lại khóc rống lên, đứa nọ thấy đứa kia khóc cũng giật mình khóc theo. Mấy đứa nhỏ hơn thấy mấy đứa kia khóc cũng lại hùa vào... khóc phụ. Thế là thành cái dàn đồng ca.

Ở ngay kế bên, có tiệm sửa radio tối ngày mở cải lương. Lệ Thủy nghe riết thành thuộc. Bắt chước người ta, cô bé 10 tuổi ấy cũng hát cải lương để ru em ngủ.

  • Cuộc sống cô đơn, không vợ con của danh ca cải lương Vũ Linh

Có lần, ông Tư Long – một người làm trong ban văn nghệ ở xóm tình cờ nghe được, thấy cô bé Lệ Thuỷ có chất giọng trời phú nên khuyên đi học ca cổ, để trong phường xóm có đám ma, đám cưới thì hát, đặng có tiền đỡ đần cha mẹ.

Thế là cô bé Lệ Thuỷ được dắt sang gửi thầy Năm Truyền làm thợ cắt tóc ở Khánh Hội để học ca cổ. Sau đó lại được gửi học bài bản cải lương với nhạc sĩ Tám Đen.

Nhưng đi hát đám cho bà con lối xóm thì không có tiền trong khi các em lại ốm đau liên tục, gia đình túng thiếu, còn bản thân Lệ Thuỷ không thể tiếp tục đến trường vì không có giấy khai sinh.

Để đỡ gánh nặng kinh tế cho ba mẹ, Lệ Thuỷ được gửi làm con nuôi ông bà Mười Của – đánh đàn ở đoàn Trâm Vàng. Lệ Thuỷ ở đoàn, ai sai gì làm nấy: từ rửa chén đến giặt mùng mền đến đun nước pha trà...

NSND Lệ Thuỷ: Phụ nữ có địa vị xã hội thế nào đi nữa, về nhà nên thấp hơn chồng một chút - Ảnh 3.

Minh Vương - Lệ Thuỷ: "trời sinh một cặp" trên sân khấu cải lương vang dội một thời.

Biết chuyện, bà con lối xóm cản, nói với mẹ của Lệ Thuỷ: "Chị Chín ơi, làm gì cho con nhỏ đi hát. Con gái đi hát là dễ hư lắm, không được. Nghèo thì nghèo, cần thì tụi tôi giúp chứ sao cho con đi hát".

Đêm đầu tiền ở lại gánh hát Trâm Vàng một mình mà không có mẹ, trải chiếu ngủ trên sân khấu, Lệ Thuỷ buồn muốn khóc nhưng vẫn cương quyết ở lại vì nếu về thì trong nhà lại thêm một miệng ăn, còn không phụ kiếm được tiền.

TIN LIÊN QUAN
  • NSND Lệ Thuỷ, nàng “Tô Ánh Nguyệt” của sân khấu cải lương giờ ra sao?

  • Nam Thư bị khán giả mạt sát vì dẫn Bạn muốn hẹn hò, MC Đại Nghĩa: Đọc mà cảm thấy xót lòng

  • Bi kịch đời nghệ sĩ Vũ Quang: Bị liệt 2 chân, không vợ con, phải nhờ em rể và cháu chăm sóc

Sáng hôm sau, gánh hát rời Biên Hoà, Đồng Nai ra miền Trung diễn. Lần đầu tiên, cô bé 12 tuổi Lệ Thuỷ đi xa nhà đến thế!

Đúng lúc đó, trong đoàn có một kép con bị vỡ tiếng tuổi dậy thì, không hát được. Đi theo đoàn, tối nào cũng nghe hát nên Lệ Thuỷ thuộc tuồng. Mọi người trong đoàn gợi ý Lệ Thuỷ hát thế vai. Cũng từ đó, Lệ Thuỷ được giao vai luôn và bắt đầu bước chân vào con đường nghệ thuật.

13 tuổi, Lệ Thuỷ đóng kép con, 14 tuổi được đóng đào nhì, 15 tuổi đã là cô đào sáng giá của các gánh hát cải lương thời đó. 

Tiếng hát đặc biệt của Lệ Thuỷ khiến bà được khán giả mộ điệu đặt biệt danh "cô đào ngoại hạng của sân khấu cải lương".

Ngoài xã hội có là ngôi sao, về nhà vẫn thấp hơn chồng một chút

Năm 1973, cô đào ngoại hạng lên xe hoa với một chàng kỹ sư kinh tế ở trọ trước hẻm nhà mình. Hơn 40 năm chồng vợ, có với nhau 3 người con thành đạt, họ vẫn giữ một mái ấm gia đình lý tưởng trong mắt của đồng nghiệp cũng như khán giả.

Để giữ được cho mái ấm vững vàng, vượt qua mọi giông tố là điều không hề dễ dàng.

NSND Lệ Thuỷ cho rằng, nghệ sĩ có chồng hoặc vợ ngoài ngành rất dễ gẫy đổ, bởi giới showbiz chẳng những nhiều thị phi, đồn thổi mà còn bởi đặc thù nghề nghiệp buộc họ phải đi sớm về khuya, khó dành trọn vẹn thời gian và tâm trí cho gia đình.

NSND Lệ Thuỷ: Phụ nữ có địa vị xã hội thế nào đi nữa, về nhà nên thấp hơn chồng một chút - Ảnh 5.

NSND Lệ Thuỷ vẫn vô cùng đẹp ở tuổi 71.

Nhưng Lệ Thuỷ thì khác. Có lẽ do hoàn cảnh gia đình nên từ nhỏ, Lệ Thuỷ đã sớm suy nghĩ chín chắn. Từ khi hiểu chuyện, Lệ Thuỷ đã nghĩ: mình là nghệ sĩ, chồng cũng là nghệ sĩ, hai vợ chồng cùng theo đuổi nghề hát thì ai lo dạy dỗ con cái.

Thế nên Lệ Thuỷ xác định, mình phải lập gia đình với người ngoài nghề, để khi mình đi hát thì chồng thay mình chăm sóc cho con.

Bà cũng ý thức được rằng, hoàn cảnh gia đình khó khăn khiến bà phải nghỉ học từ nhỏ nên về trình độ học vấn không cao. Bởi vậy, bà đặt quyết tâm, chồng phải là người có trình độ học vấn cao, để sau này còn giúp mình dạy dỗ con cái.

Đó là lý do Lệ Thuỷ "đổ" anh chàng kỹ sư kinh tế ở trọ trước hẻm nhà mình, dù lúc đó tên tuổi của Lệ Thuỷ vang danh khắp nước, người ái mộ xếp hàng dài chờ đưa đón, trong đó có rất nhiều người giàu có – mà theo cách dùng từ hiện nay là "đại gia".

Chia sẻ về bí quyết giữ gìn mái ấm gia đình, NSND Lệ Thuỷ nói: "Tôi tự đặt ra nguyên tắc cho mình. Lúc chưa có con, có những khi đi 2, 3 tháng mới về, ra tận miền Trung nhưng khi lập gia đình rồi, tôi gắng thu xếp công việc để dành thời gian cho gia đình.

Chẳng hạn, khi ký với đoàn, tôi ra điều kiện cho mình nghỉ ngày chủ nhật ở nhà với chồng con. Sau năm 1975 đoàn ít đi diễn xa hơn, chủ yếu là ở quanh gần thành phố nên bận rộn thế nào, cứ 6h chiều là cả nhà ăn cơm cùng nhau.

Nếu chiều bận thì bữa sáng phải quây quần. Vì bữa cơm là lúc vợ chồng, cha con, mẹ con nói chuyện, chia sẻ mọi thứ trong cuộc sống. Và từ xưa đến giờ, cứ đêm 30 và ngày mùng 1 Tết, tôi không bao giờ nhận show. Có trả tiền nhiều thế nào, tôi cũng không đi hát".

NSND Lệ Thuỷ nhấn mạnh: "Điều quan trọng nhất, theo tôi, dù bên ngoài xã hội, mình có là ngôi sao hay địa vị thế nào đi nữa nhưng khi về nhà vẫn nên thấp hơn chồng một chút.

Tôi không biết người khác thế nào, riêng tôi nghĩ, đã là vợ thì phải biết nội trợ, nấu ăn cho chồng con, dù không ngon cũng nên biết. Và đừng bao giờ nghe người ngoài bàn ra tán vào mà về có những cư xử không đúng mực với chồng thì gia đình nào cũng hạnh phúc".

NSND Lệ Thuỷ: Phụ nữ có địa vị xã hội thế nào đi nữa, về nhà nên thấp hơn chồng một chút - Ảnh 6.

NSND Lệ Thuỷ và con trai - ca nhạc sĩ Dương Đình Trí.

"Anh Vương Bảo Tuấn từng giận tôi, thề sẽ không bao giờ nhìn mặt Long Nhật nữa"

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Kẻ giang hồ tàn độc, gây rợn người nhất phim Mê cung và những điều chưa biết

Vào vai Việt sói - tên xã hội đen hầm hố, đứng đầu hàng trăm đàn em của phim Mê cung, Duy Hưng phải cạo trắng 2 bên mái tóc, nhuộm bạch kim và dán hình xăm lên đầu.

Đi Đà Lạt ngủ chung giường, chàng trai thắc mắc: "Em có phải con gái không? Không muốn gì hả?"

Tranh thủ lúc cả hai ở chung phòng khách sạn, chàng trai đòi làm "chuyện ấy" nhưng không được bạn gái đồng ý. Phản ứng tiếp theo của anh lập tức khiến MC bật cười.

Danh sách King's Cup 2019: Dàn cầu thủ năm nào đều hội tụ nhưng Bùi Tiến Dũng và Phan Văn Đức không được gọi tên

Danh sách 23 cầu thủ tham dự King’s Cup 2019 diễn ra tại Thái Lan đã được HLV Park Hang Seo công bố. Sự thiếu vắng hai cái tên quen thuộc là Bùi Tiến Dũng và Văn Đức đang trở thành tâm điểm đáng chú ý trong dàn đội hình lần này của nhà cầm quân người Hàn Quốc.

Trả tiền trước qua thẻ, 2 cô gái đi nửa đường mới biết ngồi nhầm xe còn bị tài xế giả đòi 30 nghìn đồng

Một bên lớn tiếng nói chuyện phải - trái, một bên nằng nặc đòi 30 nghìn tiền chở khách,

Hỏi "ăn sáng chưa", chàng trai trúng tiếng sét ái tình vì nàng không thèm đáp và hành động lạ

Chàng trai thích cô gái hơn 5 tuổi ngay từ lần gặp đầu tiên vì sự "chảnh" hiếm có khó tìm.

Bắt chước bà Tân Vlog, nữ sinh phải khóa tài khoản Facebook vì bị dân mạng “ném đá”

Tranh thủ "ăn theo" hiện tượng "Bà Tân Vlog", nữ sinh làm clip ngắn bắt chước nhân vật gây sốt này mà không lường trước hậu quả.

Young Hotelier Awards Asean 2019 - Đưa ý tưởng vang xa

Với trào lưu khởi nghiệp (startup) trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều cuộc thi đổi mới – sáng tạo được tổ chức nhằm tạo điều kiện để các bạn trẻ tài năng tham gia thể hiện mình.  Hội thi Young Hotelier Awards ASEAN 2019 hứa hẹn một môi trường chất lượng và mới mẻ dành riêng cho lĩnh vực Du lịch, Nhà hàng - Khách sạn với quy mô toàn Đông Nam Á.

Nhan sắc gợi cảm của 3 nữ diễn viên tuổi ngựa, thân với nhau như ruột thịt

Cùng sinh năm 1990, Huyền Lizzie, Phanh Lee, Thu Hoài đã tạo nên 1 bộ ba vừa nổi tiếng, vừa xinh đẹp và nóng bỏng nhất nhì màn ảnh Việt.

Nổi bật

Mới nhất