Hotline: 091.919.6168

Phụ nữ hiện đại cần học gì từ Thị Nở?

Sam Nương 30/07/2018 13:26
Phụ nữ hiện đại cần học gì từ Thị Nở?
TGT - Thị Nở trong nguyên tác “Đôi lứa xứng đôi” của nhà văn Nam Cao là một phụ nữ dở hơi, xấu “ma chê quỷ hơn”. Nhưng, trong phim Làng Vũ Đại ngày ấy, do NSND Phạm Văn Khoa làm đạo diễn, lại là một biểu tượng có một không hai của điện ảnh Việt.

Thị Nở biết dùng cụm từ “Đồ phải gió…” rất chính xác

Những thước phim điện ảnh quay cảnh vườn chuối, đêm trăng, Thị Nở ngủ quên. Và đây cũng một đêm mà đôi lứa Thị Nở- Chí Phẻo tỉnh dậy có nhau trong đời và trong cả cái cảnh chú ếch lóc lẻm nuốt nước miếng (chắc chú ếch là nhân chứng của đêm này).

Cũng chính trong đêm trăng thanh mát nơi vườn chuối, câu thoại đầu tiên của Thị Nở trên phim lần đầu tiên được mở ra, giao tiếp với Chí Phèo: “Ôi, buông ra, buông ra không tôi kêu lên bây giờ”/ “Kêu à?- Chí cười khà khà: “Ối, làng nước ơi, bố con thằng bá Kiến nó giết tôi. Ôi làng nước ơi, ra đây mà xem này”./ Thị Nở kéo Chí Phèo về phía mình, ôm và ghì chặt lấy Chí. “Đồ phải gió, sao lại kêu lên thế?”, Thị Nở vừa nói vừa thở. Đó là cách mắng yêu của một người đàn bà lần đầu tiên được yêu một người khác giới, theo nghĩa trần tục nhất.

Thế còn những phụ nữ của ngày nay, mỗi ngày được “giăng mắc” bao nhiêu thứ ngôn ngữ của đời sống hiện tại, đã đôi lần dùng cụm từ “Đồ phải gió…” để mắng yêu chồng mình, khi cần thiết?

Thị Nở Chí Phèo

Cảnh Thị Nở bưng bát cháo hành trên phim Làng Vũ Đại ngày ấy đã trở thành kinh điển của điện ảnh Việt và có sức ám ảnh lớn đối với khán giả (Nguồn: internet)

Điệu tình Thị Nở có ở âm “i”

Trong nguyên tác và trên phim Làng Vũ Đại ngày ấy, Chí Phèo có dòng ngôn ngữ riêng, đặc trưng là tiếng chửi của một người đàn ông khốn cùng say khướt. Còn Thị Nở, ngôn ngữ của nhân vật rất chắt lọc.

Âm điệu của Thị Nở ở phân đoạn: “…Cháo nóng đấy/ ăn đi!”, rồi “Ăn điiii”, rồi “Ăn đi”, “Ăn nóng ra mồ hôi nhiều là khỏi ngay đấy!” “Sao đêm qua liều thế? Nhỡ trúng gió thì chết toi đấy!”.

Còn gì dịu ngọt hơn khi Nở dỗ dành Chí Phèo húp bát cháo hành trong buổi sớm tỉnh giấc của đời người. Thú thật, ở vị trí khán giả khi xem phim, tâm trí tôi vẫn vảng vất cái âm “i” đầy mê hoặc, rất đàn bà của Thị Nở.

Và, nhiều lần cũng tự hỏi, mình- một phụ nữ tuổi 30, đã bao giờ bưng bát cháo hành để dỗ dành chồng khi “trúng gió” được như Thị Nở hay chưa?

Thị Nở Chí Phèo 2

Tượng gốm Thị Nở và Chí Phèo-một biểu tượng của tình yêu, tình người (Nguồn: internet)

Cảm hóa Chí Phèo bằng tình yêu, tình người

“Thị thấy như yêu hắn: đó là một cái lòng yêu của một người làm ơn. Nhưng cũng có cả lòng yêu của một người chịu ơn”, nhà văn Nam Cao đã viết trong tác phẩm như thế.

Thị Nở, dưới nhiều góc nhìn phê bình văn chương và điện ảnh, vẫn là hiện thân của tình yêu và tình người đủ bao dung, ấm áp để cảm hóa một người đàn ông say khướt và liều lĩnh như Chí Phèo.

“Lòng yêu đó của Thị Nở đã giúp Chí Phèo dứt cơn say. Tỉnh dậy Chí Phèo thấy lại cuộc đời bình dị và ấm áp qua tiếng chim hót vui vẻ, tiếng người cười nói xôn xao”, nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên đã viết trong cuốn Nhà văn như Thị Nở, với dụng ý nhấn mạnh tình yêu khơi dậy tính người của Thị Nở và Chí Phèo.

Có một chi tiết cần lưu ý, Thị Nở vốn dĩ là một người xấu “nhất quả đất”, sống cùng bà cô già không chồng và luôn hằn sâu những định kiến cay nghiệt về hôn nhân. Thế nhưng, khi gặp Chí Phèo, Thị Nở “san phẳng” định kiến của bà cô già, để đời mình sát lại gần đời Chí Phèo.

Thị Nở không cự tuyệt Chí Phèo, ngược lại, bao dung đón nhận từng ánh mắt đầu tiên của Chí Phèo, bất kể đang lúc say khướt. Bằng bát cháo hành giải cảm dành cho Chí Phèo, Thị Nở đã khơi dậy chất người trong người đàn ông này.

Trong những diễn biến khó lường của đời sống, nếu một ngày, người đàn ông là chồng mình trở nên đổ đốn, thì phụ nữ hiện đại có nghĩ từ tấm lòng bao dung của Thị Nở mà điều chỉnh cách ứng xử với chồng mình? Từ tâm của người vợ, người mẹ nhiều khi “cứu vớt” được một cuộc đời của người đàn ông lầm đường lạc lối. Tất nhiên, phụ nữ khôn ngoan khi phải dùng đến “lòng bao dung, vị tha” thì cũng phải dùng đúng lúc mới hiệu nghiệm, mới không lãng phí cho việc giữ gìn tổ ấm của mình.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Mẹ đơn thân: Thà bỏ người đàn ông tồi chứ không bỏ đứa con vô tội

TGT - Mẹ đơn thân nên tự hào vì lựa chọn của mình thay vì tủi nhục xấu hổ. Bởi bạn đã có quyết định đúng đắn, thà bỏ người đàn ông tồi còn hơn bỏ đứa bé vô tội kia đi.

Bao giờ mẹ mới chịu ly hôn với ba đây?

TGT - Mẹ có biết ước mơ lớn nhất đời con là gì không? Là được nhìn thấy mẹ ly hôn với ba, được sống những ngày vui vẻ, yên bình mẹ ạ.

Đàn ông hãy yêu thương vợ khi còn có thể

TGT - Là thằng đàn ông thì phải yêu thương vợ mình. Đừng bao giờ làm khổ vợ bằng bất kỳ hình thức nào cả, nếu không các anh phải trả cái giá đắt đấy.

Lời mẹ dặn dò con gái trước khi về nhà chồng

TGT - Những điều mẹ dặn dò cho con gái trước khi lên xe hoa về nhà chồng luôn là những lời nói tâm huyết nhất, bước qua cánh cửa hôn nhân không chỉ có tình yêu mà còn biết bao trách nhiệm làm dâu, làm vợ, làm mẹ.

Chỉ vì không cho tiền đánh bạc, con dâu bị mẹ chồng đuổi ra khỏi nhà

TGT - Mẹ chồng mê bài bạc, vay tiền con dâu không được nghi ngờ rằng con dâu toan tính giấu tiền riêng bèn giận dữ đuổi con dâu ra khỏi nhà.

Những dấu hiệu quan trọng cho thấy bạn nên kết thúc mối quan hệ hiện tại

TGT - Hạnh phúc không có nghĩa là bạn phải hy sinh bản thân cho ai đó, hạnh phúc thực sự phải là khi bạn cảm thấy được là chính mình. Hãy chấm dứt một mối quan hệ chỉ mang đến cho bạn sự đau khổ.

Anh à! Có lẽ đã đến lúc em phải buông tay rồi

TGT - Người ta hay nói: “Yêu đơn phương giống như một người đơn độc phải một mình chiến đấu với tất cả thế giới để có được tình yêu”, và bản thân em chưa bao giờ thấy mệt mỏi với chính tình yêu của mình.

Học cách chấp nhận khuyết điểm của người khác để có quan hệ bền vững

TGT - Ai cũng sẽ có những lúc phạm lỗi, không ai trên thế giới là hoàn hảo, bản thân bạn cũng vậy. Hãy luôn học cách chấp nhận đó như một phần của cuộc sống để có cái nhìn tích cực và tốt đẹp hơn.

Nổi bật

Mới nhất