Hotline: 091.919.6168

Phượt thủ đặc biệt đi quãng đường bằng 9 vòng trái đất để lan toả yêu thương

Văn Anh 10/10/2018 17:33
Phượt thủ đặc biệt đi quãng đường bằng 9 vòng trái đất để lan toả yêu thương
TGT - Đi quãng đường dài 365.000 km tương đương 9 vòng Trái Đất trong 5 năm, kỹ sư Phạm Đình Quý có thể được coi là một phượt thủ “có số má”. Nhưng, khác với trào lưu "phượt" của giới trẻ.

 Phượt thủ đặc biệt đi quãng đường bằng 9 vòng trái đất để lan toả yêu thương 1

Anh Quý đã đi một chặng đường dài bằng 9 vòng trái đất chỉ để giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh (Nguồn: Vietnamnet)

Cơ duyên dẫn lối anh đến với công việc này được bắt đầu từ một lần vô tình lên Mường Lát chở đồ tặng các cháu cùng một nhóm từ thiện. Hôm ấy, trời đổ cơn mưa lớn, anh Quý đi ngang qua căn nhà bán trú dột nát của các cháu mà quên luôn cả việc đi tặng quà, cứ đứng đấy suy nghĩ một hồi lâu. 

Hầu hết học sinh ở nơi đây đều là những em nhà rất xa, chưa kể địa hình hiểm trở, muốn học con chữ thì đều phải ở lại trong căn nhà bán trú này. Vậy mà, dột nát thế này làm sao có thể ở, chính điều kiện khó khăn ấy đã hạ gục trái tim của anh và lòng trắc ẩn của một người tử tế đã thôi thúc anh phải làm gì đó để giúp học sinh nơi đây.

Tính đến nay, anh đã gắn bó với công việc này được hơn 5 năm và trải qua nhiều gian nan, trở ngại, trong đó miền Trung là một trong những nơi để lại trong anh nhiều kí ức khó phai nhất.

Năm 2016, khi dự án đã qua giai đoạn khởi động, anh quyết tâm đặt mục tiêu xây dựng 26 ngôi trường tại miền Trung và Nam Trung Bộ vào cùng một thời điểm. Các điểm trường có xây dựng thành công hay không cũng nhờ một phần chung tay góp sức của người dân địa phương. Khi bắt tay vào một dự án, anh luôn đến thăm hỏi bà con, thuyết phục họ giúp đỡ công trình. Người dân quý mến nên sẵn sàng giúp anh địu gạch lên dốc cao.

Phượt thủ đặc biệt đi quãng đường bằng 9 vòng trái đất để lan toả yêu thương 2

Dù gian nan vất vả, thậm chí phải đánh đổi cả những điều riêng tư nhưng anh Quý vẫn không từ bỏ lý tưởng sống của mình (Nguồn: Internet)

5 năm qua, tuy công việc rất khó khăn là thế nhưng với sự toàn tâm toàn ý với dự án thiện nguyện này, anh Quý vẫn luôn hoàn thành công việc với sự ngưỡng mộ, cảm kích của nhiều người.

Có những em học sinh đến bao nhiêu năm rồi vẫn nhớ "thầy" Quý, vì "thầy" Quý là người biến những ngôi trường dột nát, tạm bợ thành những mái trường kiên cố, vững chãi. Với nhiều thầy cô, anh Quý được coi là người "giáo viên danh dự", một người "thầy" đặc biệt của trường học. 

Tính đến nay, anh Quý đã hoàn thành xây dựng được hơn 100 ngôi trường, tương đương hàng chục tỉ tiền quyên góp của vô số mạnh thường quân cả nước. Anh Quý cho rằng, để kêu gọi được số tiền lớn như vậy chính là nhờ có mạng xã hội, nếu không anh sẽ không thể làm được nhiều như vậy. 

Hơn nữa, đến khi làm công việc này anh Quý mới biết đất nước mình không thiếu những mạnh thường quân, không tiếc tiền ủng hộ làm việc tốt. Điều quan trọng là chính anh phải củng cố niềm tin ở họ, là mình phải làm từ thiện thật. 

Dù làm từ thiện có khi là con dao hai lưỡi, nhưng chưa bao giờ anh Quý lo lắng về điều đó bởi anh luôn công khai tất cả khoản chi tiêu. Các nhà hảo tâm ủng hộ bao nhiêu, đến 5 năm sau, anh vẫn sẽ trả lời được số tiền ấy được tiêu vào đâu. Với mỗi dự án, anh Quý lại có một bảng tính kê khai mọi hạng mục chi tiết và công khai trên trang cá nhân của mình. Với những khoản nhỏ hơn như hóa đơn của từng công trình, anh đều công khai cho "đồng nghiệp" giúp sức trong cùng dự án, vốn là những thầy cô, người dân,... biết.

Bên cạnh những gian nan, vất vả, ít ai biết rằng anh anh Quý đã phải đánh đổi về thời gian, tình cảm gia đình. 5 năm qua, anh không thể ở bên cạnh gia đình, ở bên con gái. Nhưng may mắn thay, con gái anh hiểu được mơ ước của bố, luôn ủng hộ người cha của mình trên con đường này.

Bởi người đàn ông có lý tưởng lớn ấy cho rằng mình phải làm khác đi thì các cháu học sinh vùng cao mới có ngôi trường đẹp. Ôm hoài bão lớn, thế nên anh phải hi sinh những thứ của riêng bản thân mình. Nhưng dù thế nào, anh cũng sẽ tiếp tục đi tiếp trên con đường lý tưởng ấy. 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Siêu bão Michael chuẩn bị tấn công nước Mỹ - hàng triệu người nhận lệnh sơ tán

Theo Mỹ dự đoán đây là cơn bão có sức gió mạnh nhất trong năm 2018.

Tình người lan toả ở ngôi trường không có giáo viên nữ

TGT - Kể từ ngày thành lập năm 2006, trường phổ thông Cao Sơn (xã Lũng Cao, Bá Thước, Thanh Hóa) chưa từng có cô giáo. Thay vào đó, suốt 7 năm qua, 14 thầy giáo miền xuôi vượt rừng, cắm bản lên gieo chữ cho học sinh nơi đây.

Những điều kỳ diệu từ xưởng gốm "Ông Tây"

TGT - Đồng cảm với những người khuyết tật, Olivier – một nghệ nhân người Pháp đã tình nguyện đến Việt Nam dạy làm gốm Raku cho họ.

Trấn Thành được vợ cho 2 triệu/tháng đã khổ - Trường Giang thảm hơn khi ra đường không có 1 Xu

Lời chia sẻ của Trường Giang khiến nhiều người không thể nhịn được cười.

6 bức ảnh từng lay động hàng triệu người trên thế giới

TGT - Không phải những bức ảnh về những thành phố xa hoa, giàu có hay cuộc sống êm đềm hạnh phúc mới mang đến những cảm xúc cho người xem mà có những hình ảnh về sự khổ đau của thế giới này đã và đang khiến hàng triệu trái tim như “vỡ òa”.

Quỳnh Búp Bê: Lộ bằng chứng Cảnh Soái ca còn sống - cái kết có hậu bên cạnh Quỳnh

Nhiều khả năng Cảnh vẫn còn sống và tiếp tục xuất hiện bên đời Quỳnh.

'Sài Gòn mùa nước nổi' - Người dân thức trắng đêm tát nước, thuỷ triều dâng cao nhấn chìm cuộc sống trong nước

Mực nước sông Sài Gòn đang dâng cao, khiến đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn.

Vũ Văn Thanh lên máy bay sang Hàn phẫu thuật chính thức nói lời từ biệt AFF Cup 2018

Sự thiếu vắng của Văn Thanh sẽ khiến đoàn quân U23 đã mất đi một mảnh ghép quan trọng.

Nổi bật

Mới nhất