Nằm trong chuỗi chương trình hướng tới kỷ niệm 55 năm xây dựng và phát triển của Học viện Tài chính, Cuộc thi do bộ môn Phân tích tài chính doanh nghiệp trực thuộc Khoa Tài chính doanh nghiệp; bộ môn Đầu tư tài chính trực thuộc Khoa Ngân hàng bảo hiểm phối hợp với Đoàn thanh niên Học viện Tài chính tổ chức. 

Mặc dù đây là lần đầu tiên diễn ra nhưng cuộc thi đã thu hút được sự quan tâm, đón nhận rất tích cực từ các bạn sinh viên trong và ngoài học viện. Cuộc thi giúp sinh viên gắn kết giữa việc học và hành; trải nghiệm thực tế về phân tích đầu tư tài chính; tìm hiểu những phương thức đầu tư, những công cụ giao dịch, các bước phân tích cơ bản và phân tích kĩ thuật áp dụng trên thị trường cũng như rèn luyện bản lĩnh, sự tự tin và đồng thời mở rộng cơ hội giúp sinh viên tiếp cận với doanh nghiệp. 

Thế giới trẻ đã có cuộc phỏng vấn nhanh các thầy cô giáo là thành viên BTC của chương trình Phân tích đầu tư tài chính 2018!

PGS.TS Trương Thị Thuỷ - Phó giám đốc Học viện Tài chính phát biểu

PGS.TS Trương Thị Thuỷ - Phó giám đốc Học viện Tài chính cho biết: "Với mục tiêu chiến lược phát triển và bề dày truyền thống 55 năm xây dựng và phát triển thì Học viện tài chính luôn chú trọng đến việc tạo ra những sân chơi trải nghiệm thực tế nghề nghiệp cho sinh viên. Và chương trình “Phân tích đầu tư tài chính” là một trong những điểm nhấn của chuỗi chương trình hướng tới 55 năm xây dựng và phát triển của Học viện Tài chính".

PGS.TS. Nghiêm Thị Thà – Phó trưởng khoa Tài chính doanh nghiệp, Trưởng bộ môn Phân tích tài chính doanh nghiệp, Trưởng ban tổ chức chương trình

Còn, PGS.TS. Nghiêm Thị Thà – Phó trưởng khoa Tài chính doanh nghiệp, Trưởng bộ môn Phân tích tài chính doanh nghiệp, Trưởng ban tổ chức Chương trình Phân tích đầu tư tài chính 2018 trình bày chi tiết về cuộc thi. PGS.TS Nghiêm Thị Thà khẳng định: "Về quy mô của cuộc thi: Đây là cuộc thi dành cho cho toàn bộ sinh viên Học viện Tài chính, và căn cứ vào cuộc thi năm nay, BTC cũng định hướng sẽ nghiên cứu mở rộng quy mô, truyền thông cho cuộc thi tới nhiều hơn nữa các trường đại học trong khối ngành kinh tế trên cả nước. Có được một cuộc thi với quy mô càng lớn, sân chơi càng lớn, các bạn sinh viên sẽ được trải nghiệm, học hỏi càng nhiều; Đồng thời, sự kết nối giữa các doanh nghiệp và các cơ sở đào tạo, các em sinh viên sẽ mạnh mẽ hơn. Quá đó, giúp các em sinh viên làm tốt hơn trong quá trình thực hiện chương trình đào tạo, cũng như tìm kiếm cơ hội việc làm sau này. Vì là năm đầu tổ chức, nên BTC cuộc thi cũng gặp không ít khó khăn, thách thức. BTC cũng rất mong nhận được sự quan tâm và đầu tư hơn nữa với chương trình này, để cho các em sinh viên có được một cơ hội trải nghiệm thực tế, toàn diện về cả hình thức lẫn nội dung."

PGS.TS. Bùi Văn Vần - Trưởng khoa Tài chính doanh nghiệp phát biểu

PGS.TS. Bùi Văn Vần - Trưởng khoa Tài chính doanh nghiệp cung cấp thêm: "Chương trình Phân tích Đầu tư tài chính năm 2018 là cuộc thi chuyên môn lớn, cần có kiến thức rộng. Để thành công, các sinh viên cần có sự chuẩn bị tốt những vấn đề như về kiến thức: phải có sự nắm vững kiến thức các môn cơ sở ngành và chuyên ngành, từ Tài chính doanh nghiệp, Phân tích tài chính doanh nghiệp, Thị trường chứng khoán, Đầu tư chứng khoán, đến Thống kê, Kinh tế đầu tư tài chính,... bởi để đưa ra các quyết định đầu tư đúng đắn, không chỉ dựa vào kiến thức của riêng 1 môn học nào.

Ngoài ra cần phải nắm bắt thông tin dự báo, cập nhật tình hình thị trường, bối cảnh kinh tế - xã hội để đưa ra các quyết định đầu tư tài chính chuẩn xác. Về ý chí, quyết tâm: Là 1 nhà đầu tư giỏi phải có ý chí, quyết tâm, tính kiên trì theo đuổi mục tiêu, thắng không kiêu, bại không nản, nhanh nhẹn quyết đoán...Về Sức khoẻ: phải có sức khoẻ thì mới trụ vững và bền bỉ phân tích đầu tư tài chính với cuộc thi”

PGS. TS Vũ Văn Ninh – Bí thư chi bộ, Phó Trưởng khoa Tài chính doanh nghiệp, Trưởng bộ môn Tài chính doanh nghiệp phát biểu

PGS. TS Vũ Văn Ninh – Bí thư chi bộ, Phó Trưởng khoa TCDN, Trưởng bộ môn Tài chính doanh nghiệp nhận định: “Đây là cuộc thi có tính tương tác cao. Chúng tôi luôn quan niệm học phải đi đôi với hành, vì vậy, trong những năm gần đây, các bộ môn trong Học viện nói chung và bộ môn Tài chính doanh nghiệp, Phân tích Tài chính doanh nghiệp, Đầu tư tài chính nói riêng đã đẩy mạnh các hoạt động nhằm giúp sv có cơ hội tiếp cận thực tiễn, qua đó hỗ trợ sinh viên trong việc tiếp thu kiến thức trên giảng đường.

Chương trình “Phân tích đầu tư tài chính 2018” mang lại cho sinh viên những trải nghiệm thực tiễn bởi tính tương tác cao, sinh viên được đầu tư thật. Ngoài ra, format chương trình yêu cầu sinh viên phải rèn kĩ năng làm việc nhóm, chia sẻ thông tin, từ đó có những phân tích chính xác phục vụ việc viết báo cáo đầu tư. Cơ hội việc làm cho sinh viên tham gia chương trình là rất lớn”

PGS.TS Nguyễn Lê Cường - Trưởng bộ môn Đầu tư tài chính  phát biểu

PGS.TS Nguyễn Lê Cường - Trưởng bộ môn Đầu tư tài chính có chia sẻ về kì vọng vào cuộc thi: "Chúng tôi nhận thấy đây là một cuộc thi vô cùng ý nghĩa đối với sinh viên chuyên ngành Phân tích tài chính nói riêng và sinh viên toàn học viện nói chung. Chúng tôi luôn bám sát chương trình đào tạo của học viện, gắn những lý thuyết, lý luận với những tiếp cận thực tế. Qua cuộc thi, chúng tôi mong muốn các em sinh viên sẽ có những trải nghiệm thú vị và đặc biệt, rèn luyện được bản lĩnh của các nhà làm Tài chính, kiểm soát, nắm giữ được lợi nhuận và bản lĩnh chấp nhận những thất bại để thành công hơn."

Th.S Lưu Hữu Đức - Bí thư Đoàn thanh niên Học viện Tài  chính, Th.S Lưu Hữu Đức cho biết thêm:"Với những người hoạt động Đoàn, chúng tôi luôn mong muốn tổ chức rất nhiều cuộc thi hấp dẫn, bổ ích, tạo ra môi trường cho các bạn sinh viên tham gia để tích lũy kinh nghiệm cũng như kiến thức như Khởi nghiệp trẻ, Giám đốc tài chính tương lai, Bảo ngân khám phá, Kế toán trưởng tương lai…. Những bạn sinh viên trải nghiệm tốt, cọ xát tốt tích lũy được nhiều kỹ năng, bản thân sẽ hoàn thiện và thành công hơn. Ngoài ra, chúng tôi còn tổ chức các buổi tọa đàm , mời những diễn giả thành công trong sự nghiệp của mình đến để chia sẻ với các bạn, giúp các bạn nhận thức và rút ngắn được quãng đường đi tới thành công. Hy vọng rằng, các cuộc thi này sẽ mang lại hiệu ứng tích cực cho các bạn sinh viên."

Bạn đọc có những câu chuyện, hình ảnh ý nghĩa phù hợp với chuyên mục Sống Trẻ, Guu của thegioitre.vn muốn chia sẻ tới cộng đồng, có thể gửi về hòm thư: dongvu@infonet.vn hoặc điện thoại 097.4569.097 (Đông Vũ).