Hotline: 091.919.6168

Sơ cứu cho người bị co giât, động kinh : Có nên đưa tay vào miệng nạn nhân hay không ?

Dung 05/08/2019 12:00
Sơ cứu cho người bị co giât, động kinh : Có nên đưa tay vào miệng nạn nhân hay không ?
Chúng ta thường nghe kinh nghiệm dân gian, đưa tay hoặc một vật mềm vào miệng nạn nhân bị co giật để tránh "nuốt lưỡi", "cắn lưỡi", thế nhưng điều này có thực sự hiệu quả hay không ? Và cách nào là đúng nhất để sơ cứu cho người bị động kinh ?

Động kinh, co giật không phải là chuyện có thể khiến con người tử vong ngay lập tức hay để lại di chứng nặng nề, tuy nhiên nếu không xử lý đúng cách, bệnh nhân rất có thể sẽ bị nặng hơn vì sự sơ cứu "ngây thơ" đến vụng về của người khác. 

Bệnh động kinh, co giật đang trở thành đề tài được quan tâm trên khắp các trang mạng xã hội. Có rất nhiều thắc mắc, ý kiến được đưa ra xung quanh việc sơ cứu nạn nhân động kinh như "nên làm gì để giúp người bị co giật ?", "có nên đưa tay vào miệng người bị động kinh để khỏi "nuốt lưỡi" hay không?". 

Sơ cứu cho người bị co giât, động kinh : Có nên đưa tay vào miệng nạn nhân hay không ?
Cho tay vào miệng bệnh nhân co giật liệu đúng hay sai ?

Theo kinh nghiệm dân gian, người động kinh sẽ "nuốt lưỡi" gây ngẹt thở, "cắn lưỡi" chảy máu đến chết nên nhiều người thường đưa tay vào miệng người đang co giật để ngăn chặn chuyện đó. Tuy nhiên, các bác sĩ, chuyên gia y tế cho biết, quan điểm này hoàn toàn sai lầm và mang lại nhiều hiểm họa hơn chúng ta tưởng.

Người bị co giật không "nuốt lưỡi"

Theo các chuyên gia, thực chất việc "nuốt lưỡi" hay "cắn lưỡi" khi bị động kinh là không có thật. Kể cả quan niệm "cắn lưỡi chết" của nhiều người thực ra cũng do...xem phim kiếm hiệp quá nhiều mà thôi. Chẳng ai cắn lưỡi mà chết được trừ khi...máu loãng hoặc không đi bệnh viện cầm máu cả.

Bên cạnh đó, nuốt lưỡi cũng được giải thích là hiện tượng tụt lưỡi hoặc tụt khối cơ lưỡi. Hiện tượng này thường xảy ra với những người bị co giật kéo dài, hôn mê do sốt, người già, trẻ em bị tác động mạnh như ngã, té. Khi bị "nuốt lưỡi", bệnh nhân sẽ khó thở, ngừng hô hấp, không nuốt được. Nếu sơ cứu sai cách, cuống lưỡi sẽ đè vào đường thở dẫn đến suy hô hấp hoặc thậm chí là tử vong. Tuy nhiên, điều này rất hiếm sảy ra và việc đưa tay vào miệng không có tác dụng ngăn nuốt lưỡi.

Sơ cứu cho người bị co giât, động kinh : Có nên đưa tay vào miệng nạn nhân hay không ?
Quan niệm "cắn lưỡi chết" là hậu quả của việc xem phim kiếm hiệp quá nhiều.

Cũng vì vậy, các chuyên gia kết luận, khi co giật, phản xạ tự nhiên của con người là thụt lưỡi vào trong nên càng không có khả năng cắn lưỡi mà chết. Nếu cắn trúng, cũng chỉ trúng phần rìa lưỡi, gây đau và rỉ ít máu chứ không nguy hiểm gì. Việc cho tay vào miệng ngăn "cắn lưỡi" mặt khác sẽ làm tổn thương niêm mạc miệng, răng, lợi của người bệnh. Chưa kể, nếu tay bạn không sạch sẽ gì hoặc người bệnh mắc bệnh truyền nhiễm, rất có thể cả hai sẽ truyền bệnh cho nhau mà không hay. 

Cách sơ cứu người bị co giật

Đầu tiên, tất cả mọi người phải bình tĩnh khi thấy người bị co giật. Không nên rối quá mức nếu thấy người vừa bị co giật vì có thể họ sẽ tự hết sau vài phút. Không khống chế cử động, khóa tay chân nạn nhân, hãy tạo cho họ một không gian rộng, thoáng đãng để "thoải mái co giật". Đặc biệt, không nên nhét bất cứ thứ gì vào miệng nạn nhân, không trích máu đầu ngón tay, các kinh nghiệm dân gian chưa hẳn đã hoàn toàn đúng. 

Sơ cứu cho người bị co giât, động kinh : Có nên đưa tay vào miệng nạn nhân hay không ?
Lót gối, loại bỏ vật sắc nhọn, đặt nạn nhân nằm nghiêng, giữ khoảng cách rồi gọi cấp cứu là những việc hữu hiệu nhất bạn có thể làm cho người bị động kinh.

Sau khi đảm bảo những điều không nên làm ở trên, bắt đầu thực hiện những bước sơ cứu cơ bản. Trước tiên, ta đặt một vật mềm dưới đầu nạn nhân. Có thể là quần áo, một tấm chăn hoặc bất cứ vật gì mềm có thể làm gối để tránh cho đầu nạn nhân bị tổn thương khi đập xuống đất. Loại bỏ hết những vật cứng, sắc nhọn, nguy hiểm xung quanh, nếu có. Sau khi qua cơn co giật, ta xoay nhẹ người bệnh nằm nghiêng qua một bên ở tư thế thoải mái để thoáng đường thở, loại bỏ đàm, nhớt, nước bọt đọng trong miệng không cho trôi ngược vào phổi.

Song song với việc sơ cứu, bạn phải theo dõi sự hồi tỉnh của bệnh nhân và gọi cấp cứu. Đừng bỏ đi khi người bệnh vừa hồi tỉnh vì rất có thể họ chưa lấy lại được tri giác và lên cơn động kinh thêm một lần nữa.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

10 động tác yoga trên ghế cho dân văn phòng

Khi cơ thể thoải mái, bạn sẽ làm tốt công việc của mình hơn. Bài tập Yoga trên ghế văn phòng từ kênh Youtube Yoga By Sophie sẽ làm bạn thoải mái hơn chỉ trong vài phút ngay tại bàn làm việc.

Nổi bật

Mới nhất